Trang chủ Chuyên đề Điểm báo

Điểm tin chính trị đáng chú ý
(Ngày đăng :26/11/2014 7:43:03 SA)


(laichau.gov.vn) Thủ tướng bắt đầu thăm chính thức Vương quốc Bỉ; Việt Nam tham dự Đại Hội đồng IPU lần thứ 131 tại Geneva; Đàm phán vòng 3 về hợp tác trên biển Việt Nam – Trung Quốc… là những thông tin chính trị đáng chú ý hôm nay và những ngày qua.

Thủ tướng bắt đầu thăm chính thức Vương quốc Bỉ

Theo vov.vn – Chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lần này nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác song phương Việt Nam-Bỉ trên các lĩnh vực tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên, nhất là trong lĩnh vực cảng biển, dịch vụ kho vận, tăng trưởng xanh, công nghệ cao, viện trợ phát triển... Hai bên cũng sẽ tập trung trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm….

Ngay sau khi đến Brussels, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng đại diện cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm ăn và học tập tại Bỉ. Thông báo những nét chính về tình hình kinh tế xã hội của đất nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao và đề nghị Đại sứ quán Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Bỉ tiếp tục nỗ lực thắt chặt tin cậy chính trị, thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam với Bỉ và Liên minh Châu Âu, đóng góp tích cực hơn nữa vào sự phát triển chung của đất nước.

Thủ tướng yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ đặc biệt làm tốt công tác bảo hộ công dân; quan tâm, gắn bó hỗ trợ thiết thực 10 nghìn người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại Bỉ. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ mong muốn cộng đồng người Việt tại Bỉ luôn đoàn kết, ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau làm ăn, sinh sống, phát triển kinh tế, vừa đóng góp vào sự phát triển của nước sở tại, vừa là cầu nối thúc đẩy quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam với Vương quốc Bỉ, đồng thời hướng về quê hương, đất nước bằng những việc làm thiết thực; gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc... Xem chi tiết tại đây.

Việt Nam tham dự Đại Hội đồng IPU lần thứ 131 tại Geneva

Theo TTXVN - Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, khoảng 800 nghị sỹ của 140 quốc gia, trong đó có 104 Chủ tịch và Phó chủ tịch quốc hội, tham dự Đại Hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) lần thứ 131, diễn ra từ ngày 12-16/10 tại Geneva, Thụy Sĩ.

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng dẫn đầu đã tham dự các hoạt động của Đại hội đồng và các hội nghị liên quan.

Với chủ đề "Đạt được bình đẳng giới, chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ," IPU là tổ chức đi đầu cập nhật về số liệu nữ nghị sỹ tại các nghị viện, đưa ra những khuyến nghị xác đáng về các biện pháp cải thiện hệ thống lập pháp, chính sách nhằm nâng cao tiếng nói chính trị của giới nữ.

Hội nghị Nữ nghị sỹ là cơ chế tiêu biểu, thể hiện rõ nhất mục tiêu tăng cường vai trò của nữ giới trong chính trị, mang đến quyền bình đẳng chính trị của phụ nữ, là tăng cường số lượng nữ nghị sỹ hoạt động trong lĩnh vực lập pháp thông qua các điều lệ và yêu cầu dành cho các nghị viện thành viên. Hội nghị đạt được việc thực hiện nhiệm vụ tăng cường dân chủ cho giới nữ trong công cuộc đấu tranh vì dân chủ của phụ nữ trên toàn thế giới. Xem chi tiết tại đây.

Đàm phán vòng 3 về hợp tác trên biển Việt Nam – Trung Quốc

Theo vov.vn - Trong hai ngày 9 và 10/10, tại Nam Ninh (Trung Quốc) đã diễn ra Đàm phán vòng 3 Nhóm công tác bàn bạc về hợp tác cùng phát triển trên biển Việt Nam – Trung Quốc. Hai bên đã trao đổi thẳng thắn, cởi mở, trình bày rõ lập trường, quan điểm của mỗi bên về hợp tác cùng phát triển trên biển.

Hai bên nhất trí tiếp tục căn cứ theo nhận thức chung có liên quan của Lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam - Trung Quốc, tuân thủ Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc ký năm 2011 để thảo luận về vấn đề hợp tác cùng phát triển trên biển, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.Xem chi tiết tại đây.

Đưa quan hệ Việt-Nhật phát triển ngày càng thực chất, toàn diện

Theo chinhphu.vn - Từ ngày 9-11/10, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã thăm và làm việc tại Nhật Bản.

Tại các cuộc tiếp xúc, Phó Thủ tướng và lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội Nhật Bản bày tỏ vui mừng vì những bước phát triển mạnh mẽ của quan hệ Việt Nam-Nhật Bản trong tất cả các lĩnh vực từ chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp đến tác lĩnh vực như hợp tác tư pháp, giao lưu nhân dân… trong thời gian qua, đồng thời trao đổi sâu rộng về phương hướng lớn và các biện pháp cụ thể nhằm đưa quan hệ hai nước phát triển ngày càng thực chất, toàn diện, phù hợp với khuôn khổ đối tác chiến lược sâu rộng mà hai nước đã thiết lập tháng 3/2014. 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Chủ tịch hai Viện Quốc hội và lãnh đạo các Bộ, ngành Nhật Bản đều nhấn mạnh hết sức coi trọng quan hệ với Việt Nam, bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Hai bên nhất trí duy trì thường xuyên các chuyến thăm, tiếp xúc ở các cấp, đặc biệt là cấp cao, cũng như giao lưu giữa hai Quốc hội và các Nhóm nghị sỹ hữu nghị. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân phúc cũng đã chuyển lời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mời Chủ tịch Quốc hội Nhật Bản tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) lần thứ 132 tại Việt Nam  tháng 3/2015. Xem chi tiết tại đây.

Kim Anh (tổng hợp)

Tin liên quan

Lai Châu đạt được kết quả toàn diện trong phát triển kinh tế-xã hội(06/12/2018 8:56:57 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(03/12/2018 10:18:30 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(11/11/2018 3:02:39 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(23/10/2018 4:12:32 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(16/09/2018 3:35:54 CH)

Tin mới nhất

Hội nghị toàn quốc Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khoá IX về kinh tế tập thể(14/10/2019 4:52:28 CH)

Phiên họp tháng 10 UBND tỉnh: Nhiều nội dung quan trọng được bàn, thảo luận(14/10/2019 4:29:55 CH)

Nông dân Vàng San khẳng định vị thế(15/10/2019 7:49:41 SA)

Hội thảo 70 năm tác phẩm “Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh và trao giải cuộc thi viết “Dân vận khéo” năm 2019(14/10/2019 4:24:42 CH)

Thành phố Lai Châu xây dựng nông thôn mới(14/10/2019 7:43:15 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down