Trang chủ Chuyên đề Điểm báo

Điểm tin chính trị đáng chú ý
(Ngày đăng :31/10/2014 12:00:00 SA)


(laichau.gov.vn) Quốc hội tiếp tục thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội; Công khai minh bạch thu chi để tránh thất thoát vốn ngân sách; Nợ công sẽ không vượt ngưỡng cho phép…những tin tức chính trị đáng chú ý tại nghị trường Quốc hội kỳ họp thứ 8.

Quốc hội tiếp tục thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội

Hôm nay (31/11), Quốc hội tiếp tục phiên thảo luận ở hội trường về tình hình kinh tế xã hội năm 2014 và nhiệm vụ năm 2015. Trong phiên thảo luận đầu tiên, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ sự đồng tình cao với báo cáo của Chính phủ. Sự quyết tâm từ Trung ương đến địa phương của các cấp, ngành đã góp phần vào sự chuyển biến về tình hình kinh tế xã hội, được sự ủng hộ của nhân dân: Phản ứng về hành động xâm phạm chủ quyền ở Biển Đông; các chỉ đạo uốn nắn chấn chỉnh tình hình của Bộ Giao thông, Bộ Công an, Kế hoạch đầu tư…

Đại biểu Quốc hội cũng chia sẻ về sự yếu kém, sự chuyển biến chậm chạm của một số lĩnh vực mà báo cáo đã đề cập như phát triển chưa vững chắc, thủ tục hành chính còn nhiều vướng mắc, tái cơ cấu quá chậm….

Để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp và nền kinh tế, Đại biểu Trương Văn Vở (đoàn Đồng Nai)  đề nghị Chính phủ quan tâm 5 vấn đề. Trong đó mục tiêu tổng quát cần tập trung tháo gỡ khó khăn sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp và người dân; kịp thời triển khai giải pháp về thuế, hỗ trợ doanh nghiệp, HTX doanh nghiệp theo hướng hỗ trợ DN đầu tư vào nông nghiệp nông thôn, công nghiệp phụ trợ; điều chỉnh về thủ tục cho vay, tín chấp, thế chấp, giảm lãi suất cho vay trung và dài hạn…Theo vov.vn. Xem chi tiết tại đây.

Công khai minh bạch thu chi để tránh thất thoát vốn ngân sách

Trong phiên thảo luận tại tổ về dự án Luật Ngân sách Nhà nước (sửa đổi) và dự án Luật kiểm toán Nhà nước (sửa đổi) ngày 29/10, vấn đề được các đại biểu Quốc hội tập trung thảo luận là hiện nay, nguồn thu, chi Ngân sách Nhà nước rất lớn, vì vậy các đơn vị sử dụng vốn ngân sách nhà nước cũng như các địa phương cần phải công khai minh bạch thu, chi để tránh thất thoát, lãng phí.

Thảo luận về dự án Luật Ngân sách Nhà nước (sửa đổi), theo các đại biểu, về quan điểm, nguyên tắc sửa đổi Luật Ngân sách Nhà nước, việc ban hành Hiến pháp năm 2013 đã tạo căn cứ quan trọng cho đổi mới, nâng cao hiệu quả điều hành Ngân sách Nhà nước, là nền tảng pháp lý quan trọng cho sửa đổi Luật Ngân sách Nhà nước.

Nhiều đại biểu cho rằng, yêu cầu quan trọng nhất trong việc sửa đổi Luật Ngân sách Nhà nước là phải bảo đảm thể chế hóa các nguyên tắc cơ bản trong Hiến pháp liên quan đến lĩnh vực tài chính-ngân sách. Theo TTXVN. Xem chi tiết tại đây.

Nợ công sẽ không vượt ngưỡng cho phép

Trước sự quan tâm của nhiều đại biểu Quốc hội về nợ công, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định nợ công sẽ không vượt giới hạn Quốc hội cho phép, Chính phủ sẽ tăng cường hiệu quả, hiệu lực các dự án đầu tư từ nợ công, tiến tới giảm dần bội chi ngân sách xuống 4% vào năm 2020.

Bộ trưởng Tài chính cho biết những năm qua, do nhu cầu đầu tư để phát triển của đất nước là rất lớn, lại vào đúng lúc kinh tế thế giới gặp khó khăn, tăng trưởng trong nước thấp hơn kế hoạch nên phải tăng cường đi vay để phục vụ cho đầu tư phát triển.

Nguyên nhân khiến nợ công tăng cao như hiện nay còn là do áp lực tăng vay nợ, tăng phát hành trái phiếu Chính phủ chi cho đầu tư phát triển, tăng mức bảo lãnh cho 2 ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Phát triển Việt Nam cũng như cho các dự án trọng điểm quốc gia. Theo Chinhphu.vn. Xem chi tiết tại đây.

Đại biểu kiến nghị sớm có sàn giao dịch điện tử cho nông sản

Đề cập vấn đề sử dụng công nghiệp thông tin cho lĩnh vực nông nghiệp, nông sản của Việt Nam ra trường thế giới, giúp cho nền nông nghiệp Việt Nam vững mạnh, nông dân không bị rơi vào tình trạng được mùa mất giá, được giá mất mùa như hiện nay. Đại biểu Nguyễn Thị Huệ phân tích, Việt Nam hiện đang đứng nhất nhì thế giới về xuất khẩu các mặt hàng nông sản có giá trị cao. Đưa ra 3 loại nông sản tiêu biểu và quan trọng nhất: hồ tiêu, gạo và cà phê đại biểu cho rằng có thể hình dung được con số 6,3 tỷ USD do người nông dân mang lại, lượng nông sản xuất khẩu của Việt Nam hiện nay cũng không nhỏ trên thương trường thế giới tuy nhiên trừ hồ tiêu, những năm qua, người nông dân đã phần nào quyết định được giá cả hợp lý cho sản phẩm của mình, còn lại gạo và cà phê cùng nhiều mặt hàng nông sản khác vẫn nằm trong thế bấp bênh.  

Đại biểu cho rằng đã đến lúc tìm kiếm những chuyên gia giỏi trong lĩnh vực sàn giao dịch để tư vấn cho cơ quan có thẩm quyền ban hành những quy định phù hợp. Sàn giao dịch nông sản điện tử của Việt Nam có chất lượng sẽ sớm ra đời để nông sản Việt Nam được phát triển và khẳng định trên trường thế giới, phù hợp với xu hướng phát triển chung của thương mại thời kỳ mới. Theo vov.vn. Xem chi tiết tại đây.

Nguyễn Nga (TH)

Tin liên quan

Lai Châu đạt được kết quả toàn diện trong phát triển kinh tế-xã hội(06/12/2018 8:56:57 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(03/12/2018 10:18:30 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(11/11/2018 3:02:39 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(23/10/2018 4:12:32 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(16/09/2018 3:35:54 CH)

Tin mới nhất

Hội nghị trực tuyến lấy ý kiến dự thảo Báo cáo chính trị lần thứ nhất(22/10/2019 7:59:37 SA)

Ngày hội bản Mông(21/10/2019 10:17:45 CH)

“Tam Đường nơi hội tụ sắc màu văn hóa”(18/10/2019 4:50:35 CH)

Đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc tại huyện Tân Uyên(18/10/2019 7:44:59 SA)

Họp báo thường kỳ quý III: Lai Châu luôn tạo điều kiện tốt nhất cho phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp(17/10/2019 3:28:49 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down