Trang chủ Chuyên đề Điểm báo

Điểm tin Quốc tế tuần qua
(Ngày đăng :29/10/2014 3:27:06 CH)


(laichau.gov.vn) Thế giới cần nỗ lực vượt qua thách thức, diễn biến mới ở Biển Đông, Nhật Bản lại xảy ra động đất, biến thể của al-Qaeda 10 năm sau khủng bố 11/9, nỗi lo về một đợt khủng hoảng kinh tế mới…là những tin tức đáng chú ý trong tuần qua.

"Thế giới cần nỗ lực lớn vượt qua các thách thức"

Vietnamplus đã đưa tin tại Diễn đàn Đoàn ngoại giao ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc ngày 12/8, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã nhắc lại cam kết cùng thế giới giải quyết một loạt thách thức toàn cầu mới từ biến đổi khí hậu tới bất ổn về kinh tế. Phát biểu trong cuộc gặp các nhà ngoại giao ở Seoul, ông Ban Ki-moon nhấn mạnh trong hơn 5 năm qua, ông đã cố gắng với quyết tâm và những tiêu chuẩn đạo đức cao nhất trên cương vị Tổng Thư ký Liên hợp quốc và ông sẽ tiếp tục thực hiện những lời hứa của mình trong 5 năm tiếp theo. Tổng Thư ký Liên hợp quốc lưu ý phát triển bền vững là một trong những ưu tiên cao nhất trong nhiệm kỳ thứ hai của ông. Ưu tiên này đòi hỏi phải hành động mạnh mẽ hơn nữa để giảm các nguy cơ thảm họa và tránh được những khủng hoảng bắt nguồn từ biến đổi khí hậu, nước, lương thực, năng lượng và sự bất ổn định. Ông nhấn mạnh cộng đồng quốc tế và Liên hợp quốc cần tìm kiếm các phương thức có thể xử lý tốt hơn các vấn đề toàn cầu cũng như cần tư duy lớn để những kết quả cụ thể được chuyển giao tốt nhất và có ý nghĩa quan trọng nhất đối với thế giới. Để đạt được các mục tiêu đó, thế giới cần phải hợp tác hơn nữa./.

Theo Vietnam.net Thế giới 24h: Liên Triều căng như dây đàn

Bán đảo Triều Tiên lại căng như dây đàn khi Mỹ - Hàn tiến hành tập trận chung; Trùm khủng bố mới của al-Qaeda kêu gọi trả thù cho Osama bin Laden là những tin tức quốc tế đáng chú ý nhất. Sáng 16/8, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận thường niên mang tên “Người bảo vệ tự do UIchi - (UFG)”, nhằm nâng cao khả năng tự vệ trước những mối đe dọa từ bên ngoài. Trước đó, CHDCND Triều Tiên đã lên tiếng đề nghị Mỹ-Hàn Quốc hủy bỏ kế hoạch tập trận này, nếu muốn thấy tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Cùng ngày, CHDCND Triều Tiên tuyên bố, bán đảo Triều Tiên đang đối mặt với "cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất" chưa từng thấy trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ tiến hành tập trận chung. Hãng thông tấn Triều Tiên đăng tải tuyên bố có đoạn: "Một cuộc chiến tranh toàn lực có thể bùng phát từ bất cứ biến cố nào". Hai miền Triều Tiên đang phải đối mặt với căng thẳng mới, sau khi Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên nã pháo vào gần điểm nóng biên giới trên biển hồi tuần trước

Vietnam.net đưa tin Diễn biến mới ở Biển Đông

Chiếc tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc sẽ hoạt động ở Biển Đông từ năm sau; Hàn Quốc đang phát triển tên lửa chống hạm siêu thanh; Tổng thống Mỹ cảnh báo nguy cơ những vụ tấn công đơn lẻ... là những tin nóng rãy trong 24 giờ quaTờ Nanfang Daily cho biết, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc sẽ tới hoạt động ở Biển Đông vào ngày kỷ niệm thành lập quân đội nước này trong năm 2012. Theo đó, từ ngày 1/8/2012, chiếc hàng không mẫu hạm "tái chế" này sẽ hoạt động ở Biển Đông, dưới sự chỉ huy của Ủy ban Quân sự trung ương Trung Quốc. Trước đây, các quan chức quốc phòng Trung Quốc tuyên bố, tàu này chỉ để phục vụ nghiên cứu khoa học và huấn luyện, cũng như chỉ hoạt động mang tính chiến lược. Chiếc tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc hiện là chiến hạm lớn nhất ở châu Á. Vài ngày trước, tàu này đã hoàn thành chuyến thử nghiệm trên biển Hoàng Hải.

Nhật Bản lại xảy ra động đất…

TheoVOV news Động đất mạnh 6,8 độ richter xảy ra tại Nhật Bản và bảnh báo sóng thần đã được đưa ra với toàn bộ khu vực ven biển Miyaghi và Fukushima. Cơ quan dự báo khí tượng Nhật Bản thông báo, 1 trận động đất mạnh 6,8 độ richter xảy ra ngày 19/8, tại khu vực phía Đông Bắc Nhật Bản.Tâm chấn ở độ sâu 20km ngoài khơi đảo Honsu, cách Fukushima 113km về phía Đông. Cảnh báo sóng thần đã được đưa ra với toàn bộ khu vực ven biển Miyaghi và Fukushima. Tuy nhiên, cảnh báo này sau đó đã được dỡ bỏ. Công ty điện lực Tokyo cho biết, không có gì bất thường xảy ra tại khu vực nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị hư hại sau trận động đất mạnh hồi tháng 3 vừa qua./.
 
Biến thể của al-Qaeda 10 năm sau khủng bố 11/9

Theo AFP, mười năm sau khi vụ tấn công khủng bố 11/9 khởi phát một chiến dịch rầm rộ chống lại al-Qaeda, tổ chức này tuy đã bị suy yếu và thủ lĩnh bị tiêu diệt song các phân nhánh của nó ở Yemen và Bắc Phi vẫn là mối đe dọa lớn. Một số quan chức và chuyên gia đã vội vàng kết luận rằng việc tiêu diệt được Osama bin Laden - thủ lĩnh tối cao của mạng lưới khủng bố này - hồi tháng 5 vừa qua là tín hiệu kết thúc đầu tiên đối với al-Qaeda, song nhiều người khác cho rằng còn quá sớm để mừng chiến thắng. Cái chết của bin Laden chấm dứt một trong những chiến dịch săn lùng lớn nhất trong lịch sử và đánh thẳng vào đầu não của tổ chức này sau khi bị các cuộc không kích mạnh mẽ của các máy bay không người lái của Mỹ dồn ép tới chân tường. Hiện viên phó tướng lâu năm của bin Laden là Ayman al-Zawahiri đã lên nắm quyền lãnh đạo. Ngoài mối nguy hại từ các nhóm có vũ trang, còn có một mối đe dọa khác đang lớn dần lên từ những kẻ quá khích vô hình đang hướng tới thánh chiến qua mạng Internet. Michael Lieter, cựu giám đốc Trung tâm chống khủng bố Quốc gia của Mỹ, nói: "Đây là một dạng đe dọa khác. Nó không lớn như vụ 11/9, nhưng không cần phải có một vụ 11/9 khác để gây một ảnh hưởng khủng khiếp đối với một đất nước hay tạo ra một ảnh hưởng địa chính trị."

Nỗi lo về một đợt khủng hoảng kinh tế mới

Cuộc khủng hoảng năm 2007- 2008 vẫn chưa kết thúc, mà còn có khả năng chuyển hóa thành những dạng khủng hoảng mới. Tuần qua, bên cạnh những điểm nóng chính trị tại Trung Đông, Bắc Phi  hay những vụ bạo loạn trên đường phố London (Anh), thế giới cũng chia sẻ một nỗi lo khác. Đó là những bất ổn về kinh tế đang diễn ra ở Mỹ và châu Âu - những động lực tăng trưởng quan trọng bậc nhất của nền kinh tế thế giới. Đặc biệt, với cảnh báo rất nghiêm túc của Chủ tịch Ngân hàng thế giới Robert Zoellick, dư luận có lý do để lo ngại về một viễn cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu tái phát. Thực tế này đang ảnh hưởng đến tất cả các quốc gia, và nếu không nhận biết sớm và có cách xử lý kịp thời, thì những hệ lụy của nó có thể không chỉ là kinh tế.
 
Đinh Lan Tổng hợp

Tin liên quan

Lai Châu đạt được kết quả toàn diện trong phát triển kinh tế-xã hội(06/12/2018 8:56:57 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(03/12/2018 10:18:30 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(11/11/2018 3:02:39 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(23/10/2018 4:12:32 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(16/09/2018 3:35:54 CH)

Tin mới nhất

Hội nghị toàn quốc Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khoá IX về kinh tế tập thể(14/10/2019 4:52:28 CH)

Phiên họp tháng 10 UBND tỉnh: Nhiều nội dung quan trọng được bàn, thảo luận(14/10/2019 4:29:55 CH)

Nông dân Vàng San khẳng định vị thế(15/10/2019 7:49:41 SA)

Hội thảo 70 năm tác phẩm “Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh và trao giải cuộc thi viết “Dân vận khéo” năm 2019(14/10/2019 4:24:42 CH)

Thành phố Lai Châu xây dựng nông thôn mới(14/10/2019 7:43:15 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down