Trang chủ Chuyên đề Điểm báo

Điểm tin tức nổi bật trên các báo
(Ngày đăng :29/10/2014 3:21:49 CH)


(laichau.gov.vn) Thực phẩm tăng giá và giải pháp của người tiêu dùng; Giá gạo tăng do đâu; Lực lượng chức năng tăng cường trong tháng an toàn giao thông; Thị trường bất động sản… là những vấn đề được các báo đăng tải trong những ngày này.

Thanhnienonline có bài viết “Chờ thực phẩm hạ nhiệt” với nội dung: Xu hướng giảm giá nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm tại TP.HCM đã góp phần làm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8-2011 trên địa bàn TP tăng thấp nhất trong vòng một năm qua, chỉ nhích 0,68% so với tháng trước. Tính chung tám tháng đầu năm, CPI TP.HCM đã tăng 13,49%.

Ông Lê Văn Khoa, phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM, cho rằng tháng 9 là tháng có kỳ nghỉ Quốc khánh dài ngày, việc mua sắm, vui chơi của người dân tăng cao, vì vậy các chương trình khuyến mãi của doanh nghiệp thực hiện trong Tháng khuyến mãi sẽ là công cụ kìm giá thiết thực.

Trong khi đó bài viết nêu tại Hà Nội giá rau giảm 10-30%. Khảo sát tại các chợ đầu mối, chợ bán lẻ, siêu thị trên địa bàn TP giá cả các mặt hàng rau củ quả, thực phẩm đều giảm. Trong đó mặt hàng rau giảm 10-30%, thịt heo giảm khoảng 5%.

Việc giá thực phẩm giảm nhiệt vừa rồi theo một số chuyên gia, đã góp phần giúp CPI của Hà Nội giảm tốc (tăng 1,06%). Tuy nhiên, ông Vũ Vinh Phú - chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội - cho biết CPI ở Hà Nội thường cao hơn TP.HCM do hệ thống phân phối ở TP.HCM dày đặc, chuyên nghiệp hơn.

Tăng giá gạo – hoàn toàn không phụ thuộc vào điều hành xuất khẩu- bài viết trênQDND Online với nội dung: Thời gian gần đây, có nhiều tin đồn thất thiệt xung quanh vấn đề giá gạo tăng cao đã gây tâm lý hoang mang trong người tiêu dùng. Thế nhưng “Tăng giá gạo hoàn toàn không phụ thuộc vào điều hành xuất khẩu” - Đây là khẳng định của ông Nguyễn Thành Biên, Thứ trưởng thường trực Bộ Công Thương tại cuộc họp báo “Tình hình sản xuất, xuất khẩu gạo những tháng cuối năm 2011” vừa diễn ra tại Hà Nội.

Trước những những tin đồn thất thiệt của các nhà đầu cơ là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng giá gạo tăng đột biến trong thời gian qua, gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng, ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam khẳng định: “Chúng tôi hoàn toàn bảo đảm với người dân từ nay cho đến đầu năm 2012, sẽ không có tình trạng thiếu hụt gạo xảy ra với thị trường trong nước”.

Giá gạo trong những tháng cuối năm vẫn có thể tăng cao tuy nhiên sẽ không có sự đột biến về giá, gây nên cơn sốt giá gạo như năm 2008. Người tiêu dùng có thể yên tâm vào sự bình ổn giá lương thực từ việc thực hiện triệt để Nghị định 109 của Chính phủ.

Trên Vietnamplus.vn có bài “Gần 1.700 tỷ đồng cho vùng chuyển dân sông Đà”

Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1460/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án ổn định dân cư, phát triển kinh tế-xã hội vùng chuyển dân sông Đà xây dựng thủy điện Hòa Bình thuộc tỉnh Sơn La giai đoạn 2011-2015 (Đề án) trên phạm vi 50 xã và 2 thị trấn thuộc năm huyện gồm Phù Yên, Mộc Châu, Bắc Yên, Mường La, Mai Sơn.

Số dân trong vùng Đề án là 54.153 hộ. Tổng vốn đầu tư của Đề án là 1.656,6 tỷ đồng.

Nội dung Đề án bao gồm việc hỗ trợ vốn 25.327 hộ nghèo để sản xuất cây ngắn ngày và chăn nuôi đại gia súc; xây dựng 319 mô hình sản xuất theo 23 loại hình sản xuất nông-lâm-thủy sản; hỗ trợ lãi suất vốn vay để phát triển cây chè; đào tạo nghề ngắn hạn 12.000 người; tổ chức tập huấn chuyển giao kỹ thuật sản xuất, công nghệ mới cho 20.000 người.

“Thị trường BĐS trầm lắng chỉ là tạm thời” cũng là nhan đề bài viết trên vietnamplus.vnTác giả đánh giá: Từ quý 2/2011, sự trầm lắng của thị trường bất động sản bắt đầu diễn ra. Nhiều chuyên gia cho rằng, thời điểm này đang lặp lại chu kỳ “đóng băng” năm 2008. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là dòng vốn dành cho thị trường ngày càng khan hiếm. Sự sụt giảm đầu tư thể hiện rõ ở cả hai khối: nhà đầu tư nội và ngoại.

“Sụt giảm đầu tư cả "nội" lẫn "ngoại"; Thăng trầm đồ thị giá” - Đằng sau biến động giá của thị trường bất động sản đã bộc lộ nhiều bất cập như phân bố cơ cấu tỷ lệ hàng hóa chưa hợp lý; hiện tượng đầu cơ, kích giá và tâm lý mua bán theo "tin đồn," "tâm lý đám đông" còn diễn ra phổ biến.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, do điều chỉnh chính sách, giảm tốc độ và tỷ trọng dư nợ cho vay lĩnh vực phi sản xuất, nhất là lĩnh vực bất động sản, chứng khoán nên thị trường nhạy cảm này vẫn phải tiếp tục đối mặt với khó khăn. Phân khúc nhà ở cao cấp và các dự án nhà ở xa trung tâm đô thị, chưa có hạ tầng kỹ thuật và xã hội cho những nhu cầu tối thiểu về sinh hoạt sẽ vẫn trầm lắng trong giao dịch. 
Tuy vậy, chưa có khả năng xảy ra nguy cơ "bong bóng" và “nổ bong bóng" bất động sản. Nhu cầu về các loại bất động sản, nhất là nhà ở của người dân vẫn rất lớn. Vì vậy, việc thị trường bất động sản "lình xình" hiện nay cũng chỉ là tạm thời hoặc ở một số phân khúc thị trường nhất định./.

Mở đợt cao điểm xử lý vi phạm về an toàn giao thông- tienphong.vn

Từ ngày 31 - 8 đến hết ngày 30 - 9, lực lượng cảnh sát giao thông toàn quốc mở đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông để tổng kiểm soát xe ôtô chở khách và xe môtô.

Các vi phạm bị tập trung xử lý gồm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện; vi phạm tốc độ; đi không đúng phần đường, làn đường; tránh vượt sai; chở quá số người quy định; đi môtô, xe máy không đội mũ bảo hiểm, chở hàng cồng kềnh…

Cùng với công tác tuần tra kiểm soát, lực lượng cảnh sát giao thông chủ động phòng ngừa, kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm trên tuyến giao thông, nhất là đối tượng chống người thi hành công vụ.

Cùng với việc tuyên truyền và kiểm tra xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, lực lượng cảnh sát giao thông các đô thị lớn cần có phương án, bố trí tăng cường lực lượng điều hòa giao thông, phòng ngừa và giải quyết kịp thời ùn tắc giao thông; không để xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng kéo dài, nhất là trong dịp lễ Quốc khánh 2/9 và ngày khai giảng năm học mới.

Khủng hoảng giảng viên sư phạm 'đầu đàn' – vietnamnet.vn

Nhiều cơ sở đào tạo giáo viên chưa đảm bảo định mức về tỉ lệ giảng viên/sinh viên; một bộ phận giảng viên còn hạn chế về trình độ, chưa tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy. Chương trình đào tạo giáo viên nhiều bất cập....Thông tin Bộ GD-ĐT đưa ra vừa qua.

Theo nhận định của Bộ GD-ĐT, nhìn chung, công tác quản lí các trường/khoa sư phạm và bồi dưỡng cán bộ quản lý giáo dục (CBQLGD) các trường/khoa sư phạm đã có cố gắng nhưng vẫn còn nhiều yếu kém. Cụ thể, công tác theo dõi quản lí các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng giáo viên còn thiếu chặt chẽ, có việc chồng chéo, có việc buông lỏng; Việc bồi dưỡng CBQL cấp trường, khoa trong các cơ sở đào tạo giáo viên chưa được coi trọng, còn lúng túng, kém hiệu quả. Tỉ lệ CBQL là nữ còn rất thấp.

Thành lập Hội đồng hiệu trưởng là 1 trong 6 mục tiêu cụ thể Bộ GD-ĐT hướng đến nhằm cải thiện chất lượng ở những "cỗ máy cái" đào tạo giáo viên.

Thành lập Hội đồng Hiệu trưởng các trường ĐHSP, CĐSP; thành lập Hội đồng khoa học sư phạm quốc gia; xây dựng và triển khai chương trình nghiên cứu quốc gia về khoa học sư phạm giai đoạn 2011-2020.

Những bất cập và định hướng tháo gỡ sẽ được Bộ đưa ra thảo luận cùng với các trường vào ngày 27/8 tới. 

Nguyễn Chanh TH

Tin liên quan

Lai Châu đạt được kết quả toàn diện trong phát triển kinh tế-xã hội(06/12/2018 8:56:57 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(03/12/2018 10:18:30 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(11/11/2018 3:02:39 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(23/10/2018 4:12:32 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(16/09/2018 3:35:54 CH)

Tin mới nhất

Hội nghị trực tuyến lấy ý kiến dự thảo Báo cáo chính trị lần thứ nhất(22/10/2019 7:59:37 SA)

Ngày hội bản Mông(21/10/2019 10:17:45 CH)

“Tam Đường nơi hội tụ sắc màu văn hóa”(18/10/2019 4:50:35 CH)

Đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc tại huyện Tân Uyên(18/10/2019 7:44:59 SA)

Họp báo thường kỳ quý III: Lai Châu luôn tạo điều kiện tốt nhất cho phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp(17/10/2019 3:28:49 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down