Trang chủ Chuyên đề Điểm báo

Điểm tin viết về Lai Châu đáng chú ý những ngày qua

(Ngày đăng :07/09/2017 3:58:03 CH)


Thiếu nữ dân tộc Lự vui chơi trong ngày Tết Độc lập.

(laichau.gov.vn) Đồng bào các dân tộc Lai Châu vui Tết Độc lập; Giám sát giao đất, giao rừng cho đồng bào tại Lai Châu; Lai Châu khắc phục tình trạng sạt lở trên Quốc lộ 12; Buổi khai giảng ý nghĩa của học sinh vùng cao Lai Châu… là những tin tức viết về Lai Châu đáng chú ý những ngày qua.

Đồng bào các dân tộc Lai Châu vui Tết Độc lập

Quốc khánh 2/9 đối với đồng bào vùng cao là ngày đặc biệt mà họ gọi là ngày Tết Độc lập. Hàng năm cứ đến dịp này, chính quyền các địa phương của tỉnh Lai Châu đều tổ chức Ngày hội văn hóa để đồng bào các dân tộc vui Tết Độc lập.

Năm nay, ngày hội được tổ chức từ 30/8 và kéo dài qua ngày 2/9 để người dân cùng tham gia. Ngay từ sáng sớm, bà con các dân tộc đã xúng xính những bộ váy áo đẹp nhất, từ bản làng vùng xa tập trung xuống trung tâm huyện để chơi hội. Năm nay, các lễ hội được chính quyền địa phương đầu tư tổ chức công phu, hoành tráng với nhiều nội dung phong phú.

Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Tam Đường năm 2017 với chủ đề “Sắc màu văn hóa Tam Đường nơi hội tụ và tỏa sáng” thu hút bà con về chơi hội và thi tài qua các môn thể thao truyền thống, trình diễn các nét văn hóa riêng của dân tộc mình. Du khách đến với Ngày hội được hòa mình trong không gian văn hóa của vùng cao, đó là các hoạt động giới thiệu khôi phục không gian văn hóa truyền thống các dân tộc, các trò chơi dân gian, thi ẩm thực, giã bánh dầy...

Ngoài Tam Đường, các huyện Tân Uyên, Than Uyên và thành phố Lai Châu cũng tổ chức Ngày hội văn hóa đúng vào ngày Quốc khánh 2/9. Đến đây, mọi người cùng hòa mình vào những cuộc thi giã bánh dầy, chế biến ẩm thực, tham gia tranh tài các môn thể thao dân tộc, cùng thử sức chơi các trò chơi dân gian; được thăm những đồi chè xanh ngát hay cùng uống những bát rượu ngô thơm đượm mùi núi rừng, cùng nhảy những điệu múa của những cô gái Mông duyên dáng và thưởng thức món thắng cố bất hủ của đồng bào Mông… Theo Quang Duy TTXVN. Xem tin gốc tại đây.

Giám sát giao đất, giao rừng cho đồng bào tại Lai Châu

Ngày 24/8, Đoàn giám sát Hội đồng Dân tộc của Quốc hội có buổi làm việc với tỉnh Lai Châu về tình hình, kết quả thực hiện chính sách pháp luật về giao đất, giao rừng cho cộng đồng dân cư và hộ gia đình vùng dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2006 - 2016.

Thực hiện hợp đồng khoán bảo vệ và chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, giai đoạn 2012 - 2016, tỉnh Lai Châu chi trên 948 tỷ đồng cho các cộng đồng dân cư và hộ gia đình được giao rừng. Sau khi được giao đất, giao rừng, ý thức quản lý và bảo vệ rừng của cộng đồng và hộ gia đình được nâng lên, hạn chế tình trạng phá rừng, khai thác rừng bừa bãi; tỷ lệ che phủ rừng của tỉnh Lai Châu được nâng lên nhanh chóng, từ 37,7% năm 2006 lên 46,8% năm 2016…

Tỉnh Lai Châu kiến nghị với Trung ương, ngoài việc rà soát lại các chính sách liên quan đến giao đất, giao rừng, cần thiết phải tăng phí chi trả dịch vụ môi trường rừng và phí trồng rừng để người dân mặn mà hơn trong bảo vệ rừng.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn giám sát đã có những ý kiến trao đổi thẳng thắn xoay quanh các vấn đề đặc thù của tỉnh như: giao đất rừng cho từng hộ dân và giao cho cộng đồng dân cư; trách nhiệm và quyền lợi quản lý rừng của cá nhân và đơn vị đăng ký nhận bảo vệ rừng; tính hiệu quả giao rừng cho các tổ chức kinh tế; quan điểm về kinh phí hỗ trợ, quản lý bảo vệ rừng tại địa bàn…

Kết luận buổi làm việc, ông Hà Ngọc Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao tầm nhìn quy hoạch, xác định tiềm năng và nhiệm vụ bảo vệ rừng của Lai Châu. Tỉnh đã triển khai nghiêm túc khảo sát, đánh giá việc giao, cho thuê rừng và đất lâm nghiệp, qua đó hạn chế được thiên tai cũng như tình trạng di dân ngoài kế hoạch. Các chính sách được triển khai đã khuyến khích người dân là đồng bào dân tộc thiểu số tham gia tích cực trong khoanh nuôi tái sinh, bảo vệ rừng. Từ đó, góp phần nâng độ che phủ rừng, bảo vệ an toàn và tích nước cho các công trình thủy điện, thủy lợi, nguồn nước sinh hoạt cho đồng bào. Ông Hà Ngọc Chiến đề nghị tỉnh Lai Châu ngoài tập trung giao khoán, bảo vệ rừng cho cộng đồng dân cư cần thực hiện cả việc trồng và chăm sóc rừng. Đồng thời, quyết liệt hơn nữa trong việc giao rừng cho các hộ gia đình quản lý; nâng cao năng lực của chính quyền cấp cơ sở trong việc xây dựng kế hoạch giao và bảo vệ rừng; quan tâm bố trí nguồn kinh phí, đầu tư hạ tầng để việc bảo vệ và phát triển rừng thuận lợi hơn ... Theo Quang Duy (TTXVN). Xem tin gốc tại đây!

Lai Châu khắc phục tình trạng sạt lở trên Quốc lộ 12

Hiện tại, Sở Giao thông vận tải Lai Châu đang tăng cường các phương án để khắc phục tình trạng sạt lở trên tuyến Quốc lộ 12. Do ảnh hưởng của cơn bão số 7 kèm theo mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua nên nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã sảy ra sạt, sụt với khối lượng lớn gây ảnh hưởng đến việc đi lại của nhân dân, trong đó nghiêm trọng nhất là tuyến Quốc lộ 12, với khoảng 40 điểm sạt, sụt, khối lượng trên 20.000 m3 đất đá gây tắc đường trong vài ngày qua.

Hiện tại, Sở Giao thông vận tải Lai Châu đang tăng cường các phương án để khắc phục tình trạng này nhanh chóng đảm bảo giao thông thông suốt cho nhân dân. Theo Trường Đoài – Xuân Cảnh (vtv.vn). Xem tin gốc tại đây!

Buổi khai giảng ý nghĩa của học sinh vùng cao Lai Châu

Ánh mắt sáng bừng trên khuôn mặt lấm lem, đôi bàn tay đen đúa nắm chặt lấy ghi-đông xe đạp, miệng cười hớn hở… Đó là những hình ảnh đẹp mà người làm báo khó lòng quên được trong buổi trao quà đầu năm học mới. Nhân dịp khai giảng, báo VietNamNet đã gửi tặng 40 chiếc xe đạp đến 40 em học sinh nghèo vượt khó của Trường PTDTBT Tiểu học Phiêng Hào (Lai Châu).

 Cơn mưa nặng hạt từ sáng sớm khiến con đường vào xã Mường Khoa trở nên lầy lội, trơn trượt, nhấp nhô những ổ gà, ổ voi. Chật vật hơn một tiếng đồng hồ, cuối cùng chúng tôi cũng nghe thấy tiếng cười nói rộn rã một khoảng trời phía trước.

Đầu năm học mới, nếu như nhiều em học sinh thành phố được cùng bố mẹ đi mua sắm cặp sách, quần áo và chiếc xe đạp mới thì với những học sinh vùng cao, đó là một điều ước xa xỉ. Hằng ngày, các em phải cuốc bộ cả chục cây số đường rừng núi vất vả mới đến được trường học.

Thế nhưng, dù vất vả là thế, trong buổi khai giảng, tiếng cười nói, sự háo hức vẫn hiện lên trên mỗi khuôn mặt ngây thơ của các em học sinh trường PTDTBT Tiểu Học Phiêng Hào xã Mường Khoa, huyện Tân Uyên (Lai Châu). Trên chân đi dép tổ ong, quần áo còn chỗ khô, chỗ ướt, các em vẫn vui vẻ và đặc biệt, đôi mắt sáng bừng khi thấy một dãy đầy những chiếc xe đạp mới tinh dựng trên khán đài….

Thay mặt báo VietNamNet, ông Nguyễn Đăng Tấn trao tặng 40 chiếc xe đạp, trị giá 1.200.000 đồng/chiếc cho những em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Món quà tuy nhỏ nhưng gửi gắm vào đó là sự sẻ chia, nguồn động viên, khích lệ thế hệ tương lai của đất nước.

Em Tẩn A Lai, học sinh lớp 5A1, được biểu dương là một tấm gương tiêu biểu cho sự vượt khó vươn lên trong học tập, thật thà cho biết: “Nhà cách xa trường học nên mỗi lần đến trường, em phải đi bộ một quãng đường dài. Có những hôm trời mưa to, mất cả buổi sang mới đến trường”. Mặc dù vậy, chưa khi nào A Lai nghĩ đến chuyện bỏ học ở nhà.

Cảm kích trước tấm lòng của báo, Hiệu trưởng trường, cô Nguyễn Thị Như Hoa chia sẻ: “Những chiếc xe đạp là món quà ý nghĩa đối với học sinh vùng cao, giúp các em bớt đi một phần vất vả. Mong rằng các em có thêm động lực, cố gắng học tập để có tương lai tốt đẹp hơn”. Theo Phạm Bắc (Vietnamnet.vn). Xem tin gốc tại đây!

Tin liên quan

Lai Châu đạt được kết quả toàn diện trong phát triển kinh tế-xã hội(06/12/2018 8:56:57 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(03/12/2018 10:18:30 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(11/11/2018 3:02:39 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(23/10/2018 4:12:32 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(16/09/2018 3:35:54 CH)

Tin mới nhất

Đoàn công tác liên bộ thăm, tặng quà tại tỉnh Lai Châu(13/12/2019 2:24:37 CH)

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp tết Dương lịch, tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020 (13/12/2019 9:35:43 SA)

Lai Châu: Khai mạc chợ đêm San Thàng vào ngày 14/12(12/12/2019 10:25:32 SA)

Hội nghị sơ kết 2,5 năm triển khai thực hiện Đề án " Phát triển du lịch tỉnh Lai Châu giai đoạn 2016 - 2020"(12/12/2019 8:51:58 SA)

Lai Châu: Triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách địa phương năm 2020(12/12/2019 8:00:30 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down