Trang chủ Chuyên đề Điểm báo

Lai Châu di chuyển gần 2.000 hộ dân ra khỏi vùng lòng hồ thuỷ điện
(Ngày đăng :29/09/2015 11:10:28 SA)


Thủy điện Lai Châu.

(laichau.gov.vn) Lai Châu di chuyển gần 2.000 hộ dân ra khỏi vùng lòng hồ thuỷ điện; Lai Châu: Tiếp tục coi giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm; Lai Châu sắp xếp ổn định đời sống cho 94 hộ đồng bào DTTS… là những tin tức đáng chú ý viết về Lai Châu trong những ngày gần đây. 

Lai Châu di chuyển gần 2.000 hộ dân ra khỏi vùng lòng hồ thuỷ điện

Theo vov.vn-Ngày 22/9, Đoàn giám sát của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội do ông Võ Tuấn Nhân, Phó Chủ nhiệm làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Lai Châu về tình hình thực hiện công tác di dân tái định cư thủy điện Lai Châu và thực hiện chính sách pháp luật về khí tượng thủy văn trên địa bàn.

Thực hiện công tác di dân tái định cư thủy điện Lai Châu, tỉnh Lai Châu đã di chuyển gần 2.000 hộ dân, với trên 8.000 nhân khẩu vùng lòng hồ về 8 khu, 17 điểm tái định cư, tăng 233 hộ so với quy hoạch tổng thể ban đầu.

Đến nay, tỉnh đã giao đất ở cho 100% số hộ và đang bố trí đất sản xuất cho các hộ dân. Cuộc sống của đồng bào trên quê hương mới đang từng bước ổn định, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới...

Thực hiện chính sách, pháp luật về khí tượng thủy văn trên địa bàn, hàng năm các đơn vị chức năng địa phương đều phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra các hoạt động khí tượng thủy văn; quản lý khai thác, sử dụng thông tin, tư liệu khí tượng thủy văn trong chiến lược quy hoạch; lập và quy hoạch mạng lưới công trình khí tượng thủy văn tuân thủ đúng quy chế, quy định hiện hành. Xem chi tiết tại đây.

Lai Châu: Tiếp tục coi giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm

Theo vtv.vn-Trong giai đoạn 2009 - 2015, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã huy động, đầu tư tổng nguồn vốn 575 tỷ đồng cho 3 huyện nghèo của tỉnh Lai Châu phát triển kinh tế - xã hội.

Đây là con số vừa được đưa ra tại Hội nghị tổng kết nghị quyết 30A do Tập đoàn Điện lực và Ủy ban Nhân dân tỉnh Lai Châu tổ chức sáng nay (12/9).

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và đánh giá cao sự hỗ trợ lớn và đa chiều, có hiệu quả của Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho các huyện nghèo của tỉnh Lai Châu. Sự hỗ trợ này giúp người dân thoát nghèo nhanh và bền vững với nhiều kết quả ấn tượng. Đặc biệt, sự hỗ trợ của tập đoàn đã góp phần đưa tỉnh Lai Châu từ tỉnh có tỷ lệ hộ sử dụng điện thấp nhất cả nước, đến nay đã đạt 100% xã và 84,8% hộ dân có điện. Những cố gắng này cũng đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh trung bình hàng năm gần 6%.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao 1 tỷ đồng hỗ trợ chương trình xoá đói giảm nghèo của tỉnh; Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã trao 51 xe đạp phát điện, trị giá hơn 500 triệu đồng, hỗ trợ các hộ dân vùng sâu, vùng xa chưa có điều kiện cấp điện bằng điện lưới quốc gia. Xem chi tiết tại đây.

Lai Châu sắp xếp ổn định đời sống cho 94 hộ đồng bào DTTS

Theo nhandan.com.vn-Thực hiện đề án “Sắp xếp ổn định dân cư hai xã Tà Tổng, Mù Cả huyện Mường Tè”, từ năm 2011 đến nay, tỉnh Lai Châu đã đầu tư sắp xếp ổn định đời sống cho 94 hộ đồng bào dân tộc Mông, Hà Nhì ở hai bản Gia Tè, xã Mù Cả và Cô Lô Hồ, xã Tà Tổng. Mặc dù, số hộ được sắp xếp chỉ đạt khoảng 20% mục tiêu của đề án (hơn 448 hộ với gần 3.000 nhân khẩu) do thiếu vốn, song việc đầu tư sắp xếp này đã giúp cho bà con nhanh chóng ổn định đời sống sản xuất, định canh định cư.

Từ đó có điều kiện để nhà nước đầu tư các hạng mục công trình phúc lợi xã hội, giúp bà con có thêm điều kiện, cơ hội phát triển kinh tế - xã hội và dần vươn lên thoát nghèo. Hiện Lai Châu đang kiến nghị Chính phủ tiếp tục xem xét cấp vốn để hoàn thành việc sắp xếp cho hơn 350 hộ còn lại của đề án. Trong số các hộ chưa được sắp xếp, phần lớn là các hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở cao cần được di chuyển. Xem chi tiết tại đây.

Cty Điện lực Lai Châu: Đảm bảo an toàn lưới điện mùa mưa lũ

Theo laodong.com.vn-Đến thời điểm hiện nay, Cty Điện lực (CTĐL) Lai Châu đã đưa điện lưới quốc gia đến 108 xã, phường, thị trấn của tỉnh Lai Châu, đạt tỉ lệ 100%; riêng số hộ dân có điện đạt trên 84%. Đây là minh chứng cho nỗ lực không ngừng của Cty trong việc phát triển hệ thống lưới điện nông thôn gắn với chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM).

Anh Hoàng Ngọc Tín - công nhân Cty Điện lực Lai Châu, cho biết: “Trong mùa mưa lũ, địa bàn hay xảy ra tình trạng sụt lở đất rất nghiêm trọng, đường xá đi lại vô cùng khó khăn. Mới đây do ảnh hưởng của bão số 1, trên địa bàn tỉnh Lai Châu xảy ra mưa lớn trên diện rộng, do mưa lớn, nước lũ dâng cao gây sạt lở ảnh hưởng không nhỏ đến công việc của chúng tôi cũng như đời sống sinh hoạt chung của nhân dân”.

Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp này, Cty Điện lực Lai Châu đã chỉ đạo các đơn vị thành viên thực hiện tốt công tác chuẩn bị, tổ chức ứng phó với tinh thần chủ động, tích cực nên đã khắc phục nhanh sự cố, khôi phục hoạt động cung cấp điện tại những khu vực đã bị ảnh hưởng trong thời gian ngắn nhất.

Nắm bắt rất rõ tinh thần trên, anh Hoàng Ngọc Tín cũng cho hay: “Lúc sạt lở đất, tình thế khắc phục sự cố về điện rất nguy hiểm. Chưa kể, quãng đường đến những xã xa nhất là hơn 100km làm cho hành trình vốn đã nguy cấp lại càng trở nên khó khăn bởi giao thông bị tê liệt. Dẫu vậy, anh em chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng, cố gắng khắc phục các sự cố trong thời gian sớm nhất để đảm bảo mang ánh điện đến cho người dân”.

Để khắc phục các sự cố về điện trong mùa mưa lũ, Cty cũng tuyên truyền, vận động để người dân trên địa bàn có ý thức phòng tránh, hỗ trợ ngành điện khắc phục hậu quả mưa lũ. Phó bí thư Đảng uỷ Phan Văn Thách nói: “Do mưa gió và sạt lở nhiều, người dân chúng tôi cũng góp công, giúp các công nhân điện lực vận chuyển vật liệu, thu dọn đất đá để khắc phục sự cố. Nhìn chung, người dân luôn sẵn sàng hỗ trợ trên tinh thần đoàn kết, huy động nhân dân giúp đỡ trên nhiều phương diện để hoàn tất công tác tu sửa, vận hành ổn định hệ thống điện”. Xem chi tiết tại đây.

Tin liên quan

Lai Châu đạt được kết quả toàn diện trong phát triển kinh tế-xã hội(06/12/2018 8:56:57 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(03/12/2018 10:18:30 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(11/11/2018 3:02:39 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(23/10/2018 4:12:32 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(16/09/2018 3:35:54 CH)

Tin mới nhất

Đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc tại huyện Tân Uyên(18/10/2019 7:44:59 SA)

Họp báo thường kỳ quý III: Lai Châu luôn tạo điều kiện tốt nhất cho phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp(17/10/2019 3:28:49 CH)

Sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông 9 tháng đầu năm 2019 (17/10/2019 10:53:00 SA)

Giải bóng chuyền đoàn kết Công - Nông - Binh tỉnh Lai Châu lần thứ XV năm 2019(17/10/2019 4:39:06 CH)

Diễn đàn tư vấn, kết nối phụ nữ khởi nghiệp năm 2019(16/10/2019 1:53:39 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down