Trang chủ Chuyên đề Điểm báo

Lai Châu: Phá nhổ 94.000 m2 cây thuốc phiện
(Ngày đăng :13/07/2015 2:32:18 CH)


Lực lượng chức năng phá nhổ cây thuốc phiện (Ảnh: Báo Lai Châu)

(laichau.gov.vn) Lai Châu: Phá nhổ 94.000 m2 cây thuốc phiện; Người chiến sỹ an ninh xã hội trên vùng cao Lai Châu; Tử vong nghi ngộ độc do ăn lợn ốm… đó là những tin tức nổi bật về Lai Châu trên các báo những ngày qua.

 

Lai Châu: Phá nhổ 94.000 m2 cây thuốc phiện

Theo vovgiaothong.vn-Lực lượng chức năng tỉnh Lai Châu vừa phối hợp phá nhổ 94.000 m2 cây thuốc phiện tái trồng trong niên vụ năm 2014 - 2015. Trong đó huyện Mường Tè có diện tích nhiều nhất, với trên 75.000 m2 và chủ yếu tập trung ở những cánh rừng già thuộc khu vực xã vùng sâu, vùng xa Tà Tổng.

Đây là địa bàn trọng điểm tái trồng cây thuốc phiện của tỉnh Lai Châu nhiều năm qua. Dù đã được các cơ quan chức năng, phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương quyết liệt vào cuộc phá nhổ, song người dân vẫn lén lút trồng.

Đại tá Vũ Xuân Việt, Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47), Công an tỉnh Lai Châu cho biết: Mùa vụ cây thuốc phiện bắt đầu từ tháng 9 năm trước tới tháng 4, tháng 5 năm sau thì cho thu hoạch.

Diện tích cây thuốc phiện được đồng bào các dân tộc tỉnh Lai Châu, trong đó chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông tái trồng ở những khe suối, nơi có độ ẩm cao thuộc các cánh rừng già, xa trung tâm và xa đường giao thông. Do khó khăn về địa hình cách trở, nên mỗi khi thực hiện chiến dịch phá nhổ cây thuốc phiện, các lực lượng chủ yếu phải đi luồn rừng, lội suối và mất nhiều thời gian. Xem chi tiết tại đây.

Người chiến sỹ an ninh xã hội trên vùng cao Lai Châu

Theo antv.gov.vn-Kể từ ngày chia tách và tái lập tỉnh Lai Châu đến nay, lực lượng An ninh xã hội Công an tỉnh Lai Châu đã góp phần quan trọng trong công tác vận động đồng bào không tin, không nghe theo luận điệu tuyên truyền của kẻ xấu; tin tưởng vào chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước nhằm góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. 

Đại tá Lò Văn Bích - Phó giám đốc Công an tỉnh Lai Châu cho biết: Phòng An ninh xã hội trong thời gian vừa qua đã tham mưu cho Đảng ủy, Ban giám đốc Công an tỉnh nhiều kế hoạch, phương án. Có đối sách cụ thể để chủ động công tác nắm tình hình. Sử dụng có hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ. Đặc biệt là biện pháp công tác trinh sát, công tác xây dựng và sử dụng mạng lưới bí mật. Phát hiện, đấu tranh bóc gỡ, vô hiệu hóa các loại đối tượng trên địa bàn nhằm ổn định tình hình.

Chỉ tính từ 2010 đến nay, lực lượng An ninh xã hội đã răn đe 162 đối tượng có hành vi vi phạm quy định của pháp luật ; thu giữ nhiều tài liệu phản động,vận động 96 hộ, 217 khẩu di cư tự nguyện quay về nơi ở cũ; 

Trong thời gian tới, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Lai Châu sẽ còn diễn biến phức tạp. Để làm thất bại âm mưu và hành động phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc của các thế lực thù địch cần làm tốt công tác tư tưởng, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân. Tuy lực lượng còn mỏng, địa bàn cơ sở lại rộng lớn, đi lại khó khăn song các anh, lượng lượng an ninh xã hội công an tỉnh Lai Châu vẫn luôn vững tin và đấu tranh vì sự bình yên của nhân dân. Xem chi tiết tại đây.

Tử vong nghi ngộ độc do ăn lợn ốm

Theo baotintuc.vn-Từ tối 4/7, 16 người dân tái định cư, dân tộc Dao, cùng họ hàng, ở thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên (Lai Châu) mổ một con lợn ốm, hơn chục cân, chế biến các món và cùng ăn... 

Sau vài giờ đồng hồ, một người có nhiều biểu hiện ốm bất thường, được đưa đến Trung tâm y tế huyện Than Uyên (Lai Châu) cấp cứu, nhưng đã tử vong. Sau đó, một người nữa tiếp tục có cùng biểu hiện, được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Uyên cấp cứu nhưng đến thời điểm này, tình trạng sức khỏe rất nguy kịch.

Ngày 8/7, bà Ngô Thị Thanh, Phó Trưởng Khoa Nhi - hồi sức, Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Uyên cho biết, bệnh nhân đang cấp cứu nói trên là ông Chảo Văn S, 49 tuổi, ở bản Tân Hợp, thị trấn Tân Uyên. Bệnh nhân này được chẩn đoán là sốc nhiễm khuẩn, nhiễm độc nghi do liên cầu lợn... 

Ông Chu Văn Ban, Chi cục trưởng Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lai Châu cho biết, hiện tại chưa có đủ cơ sở để xác định các nạn nhân có nhiễm khuẩn liên cầu lợn hay không. Hiện đoàn công tác đang tạm kết luận là nghi ngộ độc thực phẩm do nhiễm khuẩn liên cầu lợn... 

Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh đã đề nghị Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Uyên tiếp tục điều trị tích cực cho bệnh nhân. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu cần nhanh chóng nuôi cấy bệnh phẩm để xác định rõ nguyên nhân vụ việc. Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên cần giám sát chặt chẽ những người cùng tham dự bữa cơm với các nạn nhân, để kịp thời có các giải pháp xử lý ngay khi có các biểu hiện hay triệu chứng bệnh. Ban Chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Tân Uyên chỉ đạo các đơn vị liên quan tuyên truyền đến người dân về công tác an toàn thực phẩm, cách phòng chống ngộ độc...  Xem chi tiết tại đây.

Lai Châu: Liên tiếp phá các vụ án mua bán lẻ ma túy

Theo anninhthudo.vn-Ngày 6-7, Công an huyện Tân Uyên, Công an tỉnh Lai Châu cho biết, vừa quả tang bắt quả tang 2 đối tượng về hành vi mua bán tàng trữ trái phép chất ma túy.

Trước đó, vào hồi 18h40 ngày 25-5-2015 tổ công tác Công an huyện Tân Uyên đang làm nhiệm vụ tại khu 26, thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên phát hiện đối tượng Nguyễn Văn Đức (25 tuổi) trú tại khu 17, thị trấn Tân Uyên có biểu hiện nghi vấn, tiến hành kiểm tra phát hiện 03 gói hêrôin mang trên người, Đức khai mua được của đối tượng tên Sinh với giá 400.000 đồng với mục đích để bán lẻ kiếm lời.

Mở rộng điều tra cùng ngày Công an huyện Tân Uyên khám xét khẩn cấp đối với Lò Văn Sinh (28 tuổi) trú tại Bản Noong Kim, xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Tại Cơ quan điều tra, Sinh khai nhận, ngày 24-5, Sinh đã mua của một đối tượng ở bản Noong Thăng, xã Phúc Than, huyện Than Uyên 01 gói hêrôin với giá 300.000 đồng. Sau đó chia gói hêrôin mua được ra thành 07 gói nhỏ mang về nhà với mục đích sử dụng dần và bán lẻ. Trước khi bị bắt, Sinh đã bán hêrôin cho 2 đối tượng, trong đó có Đức. Xem chi tiết tại đây.

 

 

 

Tin liên quan

Lai Châu đạt được kết quả toàn diện trong phát triển kinh tế-xã hội(06/12/2018 8:56:57 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(03/12/2018 10:18:30 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(11/11/2018 3:02:39 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(23/10/2018 4:12:32 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(16/09/2018 3:35:54 CH)

Tin mới nhất

Đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc tại huyện Tân Uyên(18/10/2019 7:44:59 SA)

Họp báo thường kỳ quý III: Lai Châu luôn tạo điều kiện tốt nhất cho phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp(17/10/2019 3:28:49 CH)

Sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông 9 tháng đầu năm 2019 (17/10/2019 10:53:00 SA)

Giải bóng chuyền đoàn kết Công - Nông - Binh tỉnh Lai Châu lần thứ XV năm 2019(17/10/2019 4:39:06 CH)

Diễn đàn tư vấn, kết nối phụ nữ khởi nghiệp năm 2019(16/10/2019 1:53:39 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down