Trang chủ Chuyên đề Điểm báo

Lai Châu trên các báo
(Ngày đăng :25/07/2016 9:57:07 SA)


TBT Nguyễn Phú Trọng thăm Nhà máy thủy điện Lai Châu (Ảnh: vov.vn)

(laichau.gov.vn) TBT Nguyễn Phú Trọng thăm Nhà máy thủy điện Lai Châu; Hỗ trợ các dân tộc đặc biệt khó khăn ở Lai Châu; Về với cá bống vùi tro ở Lai Châu… là những tin tức các báo viết về Lai Châu.

Vov.vn - TBT Nguyễn Phú Trọng thăm Nhà máy thủy điện Lai Châu

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đi thăm đập thủy điện và các tổ máy phát điện Nhà máy thủy điện Lai Châu.

Đây là công trìn.h trọng điểm quốc gia, được xây dựng ở bậc thang trên cùng của dòng chính sông Đà, được thiết kế gồm 3 tổ máy với tổng công suất lắp đặt 1.200 MW, điện lượng trung bình là 4,67 tỷ Kwh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đi thăm đập thủy điện và các tổ máy phát điện. Tặng quà và động viên cán bộ, công nhân các đơn vị đang làm việc tại nhà máy, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Việc xây dựng Nhà máy thủy điện Lai Châu về đích sớm 1 năm là một thành tích vô cùng lớn, đặc biệt quan trọng; là kết quả của tinh thần nỗ lực lao động, sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ của anh chị em cán bộ, công nhân viên chức Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị thi công công trình. Đây cũng là kết quả của những nỗ lực to lớn mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu và Điện Biên đã làm trong thời gian vừa qua, nhất là trong công tác di dân, giải phóng mặt bằng; tái định cư.

Chi tiết tại đây.

Nhandan.com.vn - Hỗ trợ các dân tộc đặc biệt khó khăn ở Lai Châu

Tỉnh Lai Châu có ba dân tộc: Cống, Mảng, La Hủ được hỗ trợ theo Đề án “phát triển kinh tế - xã hội vùng các dân tộc: Cống, Mảng, La Hủ, Cờ Lao”. Sau hơn ba năm triển khai thực hiện, đến nay bộ mặt đời sống của các dân tộc này cũng đã có những thay đổi đáng kể. Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng còn có những khó khăn, bất cập về chính sách cần được xem xét, điều chỉnh cho phù hợp với thực tế.

Theo đánh giá của Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lai Châu Lò Thị Vương, chính sách dành cho ba dân tộc đặc biệt khó khăn này là chính sách đặc thù, việc đầu tư, hỗ trợ cũng rất toàn diện. Từ cơ sở hạ tầng, giao thông đi lại đến hỗ trợ sinh kế, văn hóa, giáo dục, y tế… Nhờ đó mà sau hơn ba năm thực hiện, bộ mặt chung của vùng các dân tộc này đã có sự thay đổi. Đồng bào đã biết trồng lúa nước, biết sử dụng giống mới trong canh tác; biết lựa chọn cây trồng, vật nuôi cho phù hợp hoàn cảnh thực tế địa phương. Quan trọng hơn nữa là bà con đã có tinh thần vượt khó, phấn đấu tham gia công tác xã hội, đã có các cán bộ người dân tộc Mảng, La Hủ làm đại biểu Quốc hội, rồi HĐND các cấp… So với trước, đây là yếu tố rất quan trọng để giúp thay đổi nhận thức chung của cộng đồng các dân tộc này.

Tuy nhiên, cũng theo đồng chí Lò Thị Vương, bên cạnh những thay đổi, việc triển khai thực hiện chính sách tại các vùng dân tộc này còn rất nhiều khó khăn bất cập. Điều dễ thấy là do xuất phát điểm của các dân tộc này rất thấp, cho nên việc đầu tư tuy có hiệu quả nhưng chưa thật sự rõ nét. Nhận thức, sự bất đồng về ngôn ngữ, sự khác biệt trong phong tục sống, tập quán sản xuất, canh tác của bà con được xem là rào cản lớn đối với sự thay đổi của đồng bào.

Cùng với đó là sự bất cập của chính sách, khi triển khai thực hiện, chính sách khó đi vào cuộc sống một cách hiệu quả nhất. Cụ thể, theo Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lai Châu, do đây là chính sách đặc thù, cho nên định mức hỗ trợ các dân tộc này cũng phải đặc thù hơn, cao hơn các chính sách khác. Hiện nay, chính sách của Nhà nước đang nằm chung vào với các chính sách bao phủ khác, việc hỗ trợ còn đang mang tính cào bằng, định mức hỗ trợ thấp...

Xem chi tiết tại đây.

Mtv.vn - Về với cá bống vùi tro ở Lai Châu

Du lịch Tây Bắc đến với bản Vàng Pheo ở Mường So, Lai Châu, du khách sẽ được thưởng thức những món ăn đậm đà hương vị của núi rừng Tây Bắc: Cá bống vùi tro.

Cá bống nơi đây được bắt từ các con sông con suối qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân đã tạo nên một món ăn đặc biệt mà du khách đã thưởng thức một lần là không thể nào quên.

Để chế biến món cá bống vùi tro ngon phải trải qua nhiều bước, đòi hỏi sự khéo léo và kinh nghiệm. Cá bống phải chọn con đều nhau được tẩm ướp cùng các loại gia vị sả, ớt, gừng, hạt tiêu, mắc khén … lá húng, và lá hom húng được băm nhỏ, lá dong phải là lá bánh tẻ, khổ to vừa không bị rách và rưả sạch để khô. Sau khi ướp được chừng 15- 30 phút, cá bống được khéo léo gói gọn trong lá dong và được vùi vào trong gio nóng, khoảng 30 phút lại lật lại 1 lần, cứ như thế vài lần cá sẽ chín.

Du khách khi thưởng thức món cá bống tro sẽ cảm nhận được vị ngon của cá ngậy mà không béo, cùng mùi thơm của các gia vị quyện với mùi khói than. Món này vừa có thể là món nhắm rượu, vừa có thể là món ăn cùng cơm nóng hoặc xôi.

Xem chi tiết tại đây.

Tin liên quan

Lai Châu đạt được kết quả toàn diện trong phát triển kinh tế-xã hội(06/12/2018 8:56:57 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(03/12/2018 10:18:30 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(11/11/2018 3:02:39 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(23/10/2018 4:12:32 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(16/09/2018 3:35:54 CH)

Tin mới nhất

Hội nghị toàn quốc Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khoá IX về kinh tế tập thể(14/10/2019 4:52:28 CH)

Phiên họp tháng 10 UBND tỉnh: Nhiều nội dung quan trọng được bàn, thảo luận(14/10/2019 4:29:55 CH)

Nông dân Vàng San khẳng định vị thế(15/10/2019 7:49:41 SA)

Hội thảo 70 năm tác phẩm “Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh và trao giải cuộc thi viết “Dân vận khéo” năm 2019(14/10/2019 4:24:42 CH)

Thành phố Lai Châu xây dựng nông thôn mới(14/10/2019 7:43:15 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down