Trang chủ Chuyên đề Điểm báo

Lai Châu trên các báo
(Ngày đăng :26/08/2016 3:29:26 CH)


Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Nguyễn Khắc Chử phát biểu tại buổi làm việc với Bộ GTVT về thực trạng KTXH và GTVT địa phương (Ảnh: baogiaothong.vn)

(laichau.gov.vn) Điểm các tin tức nổi bật về các hoạt động của tỉnh Lai Châu trên các báo những ngày qua.

Baogiaothong.vn - Sớm kết nối Lai Châu với cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Ngày 18/8, đoàn công tác Bộ GTVT do Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa dẫn đầu, cùng Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường và lãnh đạo các vụ, cục, Ban quản lý dự án… đã làm việc với UBND tỉnh Lai Châu về công tác quản lý vận tải và phát triển GTVT trên địa bàn.

Sau khi báo cáo đoàn công tác Bộ GTVT về tình hình phát triển KTXH, quốc phòng, an ninh và đối ngoại, công tác vận tải và tình hình phát triển GTVT tại địa phương,UBND tỉnh Lai Châu đã đề xuất với đoàn công tác nhiều nội dung để giúp địa phương phát triển mạng lưới giao thông trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, Lai Châu đề xuất Bộ GTVT bố trí vốn còn thiếu cho giai đoạn 1 và tiếp tục triển khai giai đoạn 2 của Dự án cải tạo nâng cấp QL12; Xem xét, chấp thuận việc chuyển các tuyến đường hành lang biên giới Pa Tần - Mường Tè - Pắc Ma, tuyến đường nối QL6 với QL32 thành quốc lộ.

UBND tỉnh Lai Châu cũng đề nghị Bộ báo cáo trình Quốc hội, Chính phủ sớm bố trí vốn Trái phiếu Chính phủ để tỉnh triển khai thực hiện một số dự án giao thông trọng điểm như Dự án QL32, QL2, QL279. Đồng thời, đề nghị Bộ GTVT xem xét, đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư để sớm khởi công dự án đường nối TP Lai Châu với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai; sớm triển khai dự án hệ thống đường hành lang biên giới và xây dựng sân bay Lai Châu…

Trao đổi tại buổi làm việc, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch đầu tư (Bộ GTVT) Nguyễn Hoằng cho biết, dự án cải tạo nâng cấp QL12 đoạn km22 - km66 tỉnh Lai Châu được Bộ GTVT phê duyệt có tổng mức đầu tư là 1.051,99 tỷ đồng, trong đó: Giai đoạn 1 là 911,65 tỷ đồng, giai đoạn 2 là 140,34 tỷ đồng, nguồn vốn ngân sách Nhà nước. Đến nay đã thi công hoàn thành giai đoạn 1 của dự án, tuy nhiên kế hoạch vốn mới bố trí được 576,8 tỷ đồng, bằng 63,3% tổng mức đầu tư; số vốn còn thiếu cho giai đoạn 1 là 334,85 tỷ đồng đã được đưa vào trung hạn.

Với đề xuất chuyển một số tuyến đường thành quốc lộ, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Sở GTVT tỉnh phối hợp với Tổng cục để làm các thủ tục xem xét, trình phê duyệt theo đúng quy định hiện hành. Về nâng cấp đường hành lang biên giới, Tổng cục đã kiểm tra, hiện còn mục xin ý kiến 2 địa phương liền kề cạnh để hoàn thành văn bản trình Bộ.

Về việc kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc về cao tốc Nội Bài – Lào Cai, Tổng giám đốc Ban QLDA2, ông Phạm Hồng Sơn cho biết dự án sẽ gồm 2 tuyến: Tuyến nối Lai Châu với cao tốc Nội Bài – Lào Cai và tuyến nối Nghĩa Lộ (Yên Bái) với cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Xem chi tiết tại đây.

Nhandan.com.vn - Lai Châu thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông - lâm nghiệp

Tỉnh Lai Châu có tiềm năng rất lớn về phát triển nông - lâm nghiệp, tuy nhiên, hiện chỉ có 17 doanh nghiệp trong tổng số hơn 1.180 doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này. Tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp thông thoáng với nhiều ưu đãi để thu hút các doanh nghiệp đầu tư phát triển nông nghiệp - nông thôn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Lê Trọng Quảng chia sẻ: Các doanh nghiệp ở Lai Châu còn gặp những khó khăn mang tính đặc thù của một tỉnh miền núi nghèo, xa các trung tâm lớn, kết cấu hạ tầng còn nhiều hạn chế, trình độ dân trí thấp và nền hành chính công chưa thật sự thông thoáng… Đầu tư cho nông nghiệp ở miền núi mang tính rủi ro cao, cho nên nhiều doanh nghiệp vẫn không thật sự mặn mà...

Để thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông - lâm nghiệp, những năm gần đây, tỉnh Lai Châu đã có nhiều chính sách khuyến khích thu hút đầu tư. Ngoài các quy định chung tại Luật Đầu tư và Nghị định 210/2013/NĐ-CP, tỉnh Lai Châu đã ban hành nhiều văn bản, chính sách khuyến khích thu hút đầu tư, trong đó đáng chú ý là các chính sách dành cho đầu tư vào nông - lâm nghiệp. Khi các doanh nghiệp vào đầu tư, tỉnh Lai Châu và chính quyền các cấp sẽ đứng ra làm trung gian, cầu nối giữa doanh nghiệp và người dân để giải quyết vướng mắc. Đơn cử như việc vận động người dân tham gia liên kết, góp đất tạo vùng sản xuất nguyên liệu.

Tỉnh cũng đã có nhiều ưu tiên, hỗ trợ trực tiếp cho người dân về vốn, giống, về hạ tầng giao thông vùng nguyên liệu... khi bà con tham gia liên kết sản xuất; thường xuyên tổ chức đối thoại với người dân, doanh nghiệp để lắng nghe và tìm hướng tháo gỡ khó khăn. Hiện tỉnh Lai Châu cũng đã và đang đẩy mạnh việc thành lập các Hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất theo quy hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh, từ đó tạo ra hệ thống vệ tinh cung cấp nguyên liệu đầu vào cho các nhà máy chế biến khi doanh nghiệp vào đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Xem chi tiết tại đây.

Vtv.vn - Lai Châu: Giải quyết dứt điểm tình trạng khai thác vàng thổ phỉ

UBND tỉnh Lai Châu tổ chức ra quân kiểm tra, rà soát hiện trạng các hầm, lò cũng như việc khai thác vàng thổ phỉ để có giải pháp giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Việc khai thác vàng thổ phỉ của các doanh nghiệp sau khi hết hạn cấp phép tại bãi vàng xã Pắc Ta, huyện Tân uyên thời gian vừa qua đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường cũng như sản xuất của nhân dân. Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức ra quân tổng kiểm tra, rà soát toàn bộ hiện trạng các hầm, lò cũng như việc khai thác vàng thổ phỉ nơi đây để có giải pháp giải quyết dứt điểm tình trạng khai thác vàng trái phép.

Trước thực trạng trên, tỉnh Lai Châu không gia hạn cấp phép cho các doanh nghiệp và yêu cầu các đơn vị khẩn trương di dời toàn bộ nhân lực, máy móc ra khỏi địa bàn và phục hồi lại môi trường toàn bộ khu vực đã khai thác. Tuy nhiên, do địa hình phức tạp nên việc ngăn chặn, giải tỏa khai thác vàng thổ phỉ gặp nhiều khó khăn, nhất là các khu vực đỉnh núi cao và các hang, lò trước đây chưa được chèn lấp.

Về biện pháp trước mắt, tỉnh Lai Châu sẽ trục xuất các đối tượng khai thác vàng thổ phỉ ra khỏi địa bàn, khu vực mỏ, đồng thời tổ chức đánh sập các hầm lò và tiến hành xử lý vấn đề môi trường để khôi phục sản xuất cho nhân dân xung quanh khu vực mỏ.

Xem chi tiết tại đây.

Anninhthudo.vn - Lai Châu: Bắt 2 đối tượng vận chuyển 1 bánh hêrôin

Ngày 25-8, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Lai Châu đã bắt quả tang 2 đối tượng là Vừ Seo Chư (SN 1996) và Vừ Seo Cẩu (SN 1991) cùng trú tại bản Sa Pả, xã A Pú Sung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Thu giữ 1 bánh hêrôin.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận do không có tiền tiêu xài đã rủ nhau sang Lai Châu tìm mối làm ăn. Sau khi tìm được "mối" tiêu thụ, hai đối tượng đã về mua số ma túy trên đem sang Lai Châu giao hàng. Dù đã bàn tính kỹ lưỡng để đánh lạc hướng lực lượng chức năng, nhưng chúng vẫn bị bắt giữ.

Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Xem chi tiết tại đây.

Tin liên quan

Lai Châu đạt được kết quả toàn diện trong phát triển kinh tế-xã hội(06/12/2018 8:56:57 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(03/12/2018 10:18:30 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(11/11/2018 3:02:39 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(23/10/2018 4:12:32 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(16/09/2018 3:35:54 CH)

Tin mới nhất

Đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc tại huyện Tân Uyên(18/10/2019 7:44:59 SA)

Họp báo thường kỳ quý III: Lai Châu luôn tạo điều kiện tốt nhất cho phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp(17/10/2019 3:28:49 CH)

Sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông 9 tháng đầu năm 2019 (17/10/2019 10:53:00 SA)

Giải bóng chuyền đoàn kết Công - Nông - Binh tỉnh Lai Châu lần thứ XV năm 2019(17/10/2019 4:39:06 CH)

Diễn đàn tư vấn, kết nối phụ nữ khởi nghiệp năm 2019(16/10/2019 1:53:39 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down