Trang chủ Chuyên đề Điểm báo

LĐLĐ tỉnh Lai Châu: Giải quyết nhu cầu gửi con của người lao động
(Ngày đăng :07/04/2015 3:30:10 CH)


Trường Mầm non Sông Đà (thị trấn Nậm Nhùn, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu). Ảnh: T.T

(laichau.gov.vn) LĐLĐ tỉnh Lai Châu: Giải quyết nhu cầu gửi con của người lao động; Huyện Than Uyên chú trọng xây dựng công trình dân sinh; Đầu tư vào Tây Bắc: Doanh nghiệp mới quan tâm mà chưa "mặn mà"… là những tin tức trên các báo viết về Lai Châu.

LĐLĐ tỉnh Lai Châu: Giải quyết nhu cầu gửi con của người lao động

Từ khi chia tách tỉnh (năm 2004), Lai Châu đã thu hút rất nhiều CNVCLĐ trẻ. Cùng với đó, số lượng các trường mầm non (nhà trẻ và mẫu giáo) đã được xây dựng nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu gửi con của CNLĐ. Hiện nay, toàn tỉnh Lai Châu có 30.596 CNLĐ, nên nhu cầu gửi con rất lớn.

Trường Mầm non Sông Đà (thị trấn Nậm Nhùn, huyện Nậm Nhùn) là nơi chủ yếu phục vụ con em của CNLĐ đang thi công trên công trường thủy điện Lai Châu. Được biết, hiện tại công trường có khoảng 6.000 CNLĐ, trong đó có nhiều người đã xây dựng gia đình, ở lại nơi đây. Chị Trần Thanh Phượng - Hiệu trưởng Trường Mầm non Sông Đà - cho biết, trường có 5 điểm trường tất cả, hiện đang trông giữ 232 cháu. Ngôi trường này được thành lập năm 2012, trước khi thuộc về huyện Nậm Nhùn (được thành lập từ một phần của huyện Mường Tè và một phần của huyện Sìn Hồ), đồng thời nhằm phục vụ số lượng lớn CNLĐ tập trung tại đây để xây dựng thủy điện Lai Châu. Ngôi trường này đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu gửi con em của các CNLĐ nơi huyện miền núi xa xôi này.

Bản thân Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lai Châu Nguyễn Thị Thiện đã có ý kiến đề nghị UBND quan tâm đến tạo dựng cơ sở vật chất nhà trẻ để nữ CNVCLĐ nói riêng và người dân nói chung được gửi trẻ. Nhưng, về vấn đề này, UBND tỉnh rất băn khoăn, bởi Lai Châu là tỉnh mới chia tách, hiện số lượng CNVCLĐ trẻ lên với Lai Châu rất nhiều, nhưng dự báo sau 15 - 20 năm nữa, số lượng CNVCLĐ sẽ ổn định. Vì vậy, nếu xây nhiều nhà trẻ nữa thì thời gian sau nữa, các cơ sở vật chất nhà trẻ mẫu giáo sẽ bị bỏ phí. Hiện UBND tỉnh cũng đang phối hợp với LĐLĐ tỉnh tiếp tục rà soát, thống kê chính xác để xem vấn đề tiếp tục xây dựng thêm nhà trẻ có cần thiết hay không và xây dựng như thế nào. Theo laodong.com.vn. Xem chi tiết tại đây!

Huyện Than Uyên chú trọng xây dựng công trình dân sinh

Năm 2015, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu triển khai khởi công mới 5 danh mục, chuyển tiếp 5 công trình xây dựng cơ bản thuộc nguồn vốn Trung ương và địa phương, với trên 150 tỷ đồng. Những công trình được đầu tư xây dựng sẽ góp phần mang lại cho Than Uyên một diện mạo mới trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo nhanh và bền vững. Là một trong số những công trình được chú trọng xây dựng, tuyến đường nối quốc lộ 279 đến trung tâm xã Hua Nà là tuyến được mở mới có tổng mức đầu tư 75 tỷ đồng từ nguồn vốn cấp bách của Trung ương. Trước đây, có khoảng 1.000 hộ sinh sống, đi lại bằng đường mòn dân sinh theo dọc khu vực từ xã Phúc Than đến Hua Nà. Sau này, khi công trình đường nối quốc lộ 279 đến trung tâm xã Hua Nà hoàn thành đã tạo điều kiện thuận lợi cho tỉnh, huyện thực hiện các chương trình, mục tiêu nhất là đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương hàng hóa giữa các vùng trong huyện. Quốc lộ 279 có quy mô đường cấp 5 miền núi, chiều dài 10 km đi qua các xã ba Phúc Than, Mường Than và Hua Nà. Công trình được khởi công từ tháng 10/2014, dự kiến năm 2017 hoàn thành nhằm bảo đảm giao thông thuận lợi giữa thị trấn Than Uyên với vùng ven thị trấn. Hiện tại, đơn vị xây dựng đã cơ bản triển khai được phần nền, móng và các công trình thoát nước theo từng đoạn. Các công trình khác như đường giao thông, thủy lợi đã và đang được thực hiện xây dựng với tiến độ nhanh.

Để làm được điều này, Ban Quản lý Dự án huyện Than Uyên tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng; chỉ đạo, đôn đốc các nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ, cùng tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình thi công. Bên cạnh đó, Ban cũng cử cán bộ chuyên môn xuống các công trình để giám sát, đảm bảo chất lượng của công trình… Theo baotintuc.vn. Xem chi tiết tại đây!

Đầu tư vào Tây Bắc: Doanh nghiệp mới quan tâm mà chưa "mặn mà"

Tất cả các đại biểu tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư và biểu dương các doanh nghiệp tiêu biểu vùng Tây Bắc được tổ chức ngày 4/4 tại thị trấn Mộc Châu, tỉnh Sơn La đều nhận định, Tây Bắc là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế, quốc phòng và an ninh của đất nước.

Tuy nhiên, các đại biểu cũng đều nhận định các tỉnh vùng Tây Bắc còn gặp nhiều khó khăn vì có nhiều huyện nghèo nhất trong cả nước, địa hình phức tạp, mật độ dân cư thưa, tập quán canh tác còn mang tính tự cung, tự cấp, tỷ lệ hộ nghèo cao.

Do là vùng đặc biệt khó khăn nên các dự án đầu tư vào Tây Bắc đều được hưởng các chính sách ưu đãi lớn về tiền thuê đất, hỗ trợ tài chính, cơ sở hạ tầng, giao thông nội bộ, điện nước, môi trường.

Tuy nhiên, Tây Bắc vẫn là vùng miền nghèo nhất so với cả nước. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch chậm, lúng túng, hiệu quả thấp, thiếu tính bền vững, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội yếu kém. Thu ngân sách trên địa bàn mới đáp ứng được 1/3 chi ngân sách địa phương. Tỷ lệ hộ nghèo còn cao, đời sống nhân dân các thôn bản vùng sâu, vùng xã gặp nhiều khó khăn.

Tại Hội nghị, đa số các đại biểu đều nhấn mạnh, rất muốn đầu tư lên Tây Bắc nhưng vì đường giao thông vùng này không thuận lợi, cộng thêm thời tiết khắc nghiệt và đặc biệt vùng này chưa thể sản xuất theo chuỗi, chưa có mô hình liên lết nên chưa "mặn mà" đầu tư vào đây. Theo vietnamplus.vn. Xem chi tiết tại đây!

 

Tin liên quan

Lai Châu đạt được kết quả toàn diện trong phát triển kinh tế-xã hội(06/12/2018 8:56:57 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(03/12/2018 10:18:30 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(11/11/2018 3:02:39 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(23/10/2018 4:12:32 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(16/09/2018 3:35:54 CH)

Tin mới nhất

Đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc tại huyện Tân Uyên(18/10/2019 7:44:59 SA)

Họp báo thường kỳ quý III: Lai Châu luôn tạo điều kiện tốt nhất cho phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp(17/10/2019 3:28:49 CH)

Sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông 9 tháng đầu năm 2019 (17/10/2019 10:53:00 SA)

Giải bóng chuyền đoàn kết Công - Nông - Binh tỉnh Lai Châu lần thứ XV năm 2019(17/10/2019 4:39:06 CH)

Diễn đàn tư vấn, kết nối phụ nữ khởi nghiệp năm 2019(16/10/2019 1:53:39 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down