Trang chủ Chuyên đề Điểm báo

Thủy điện Lai Châu phấn đấu phát điện Tổ máy số 1 vào tháng 5/2015
(Ngày đăng :26/01/2015 2:26:37 CH)


Toàn cảnh gian lắp máy thủy điện Lai Châu. (Ảnh: laichau.dcs.vn)

(laichau.gov.vn) Thủy điện Lai Châu phấn đấu phát điện Tổ máy số 1 vào tháng 5/2015; Lai Châu: Gần 20 con trâu, bò chết do rét đậm, rét hại; Lai Châu có gần 5.000 tác phẩm dự thi viết về "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"... là những tin tức viết về Lai Châu đáng chú ý những ngày qua.

 

Thủy điện Lai Châu phấn đấu phát điện Tổ máy số 1 vào tháng 5/2015

Hiện nay toàn bộ công tác thi công công trình chính công tác đào đắp cũng đã hoàn tất. Nhà máy Thủy điện Lai Châu trên sông Đà phấn đấu đến tháng 5/2015 sẽ đóng cống dẫn dòng, tích nước hồ chứa, chuẩn bị phát điện Tổ máy số 1. Kỹ sư Vũ Hồng Trường, Giám đốc Ban điều hành Tổng thầu Dự án Nhà máy Thủy điện Lai Châu đã cho biết như vậy trong phỏng vấn của VOV. Ông Hồng Trường cho biết: Trong 4 năm vừa qua, công trường đã cơ bản hoàn thành công tác xây dựng của Nhà máy Thủy điện Lai Châu. Các hạng mục chính của công trường đã hoàn thành. Thứ nhất là toàn bộ công tác thi công công trình chính, công tác đào đắp cũng đã hoàn tất. Thứ hai là các tuyến thi công của các hạng mục công trình, tuyến áp lực, tuyến đập dâng bờ trái đã hoàn thành đến cao độ thiết kế 303; tuyến toàn bộ cửa điện nước cũng đến cao độ 303; tuyến tràn bao gồm 6 khoang tràn cũng đã hoàn thành từ khoang 1 đến khoang 4. Dự kiến, khoang 5, khoang 6 sẽ hoàn thành vào cuối tháng 3 đầu tháng 4 đến cao độ thiết kế.

Hạng mục cuối cùng là hạng mục tuyến năng lượng thuộc bên bờ phải hiện nay đang tiến hành đổ bê tông. Đến nay cũng đã thực hiện đổ được khoảng 100.000 mét khối. Dự kiến thi công đập sẽ được thực hiện hoàn thành vào khoảng 20/4.

Về tuyến năng lượng của công trình khu vực tuyến đường ống áp lực đã hoàn thành lắp đặt 3 đường ống áp lực, hiện đang triển khai bọc bê tông đường ống. Khu vực  nhà máy cũng đã hoàn thành toàn bộ khu vực gian lắp ráp. Các đơn vị thi công đang triển khai công tác lập mái, hoàn thành lắp đặt các cần trục của khu vực nhà máy cũng như khu vực gian trung truyền.

Tại khu vực nhà máy, hiện nay Tổ máy 1 đã hoàn thành phòng tổ máy đến cao độ thiết kế, chuẩn bị bàn giao cho công tác lợp mái ở Tổ máy 1 và khu vực buồng xoắn tổ máy 1. Tổ máy 2 hiện nay cũng đã hoàn thành công tác lắp đặt thiết bị buồng xoắn. Dự kiến cuối tháng 1 bàn giao công tác đổ bê tông buồng xoắn. Khu vực tổ máy 3 cũng đã hoàn thành lắp tơ-ring của Tổ máy 3, dự kiến sau 3 tháng so với tổ máy 2 cũng sẽ bàn giao cho công tác đổ bê tông. Mỗi tổ máy sẽ cách nhau 3 tháng về công tác phát điện.

Khu vực hạ lưu nhà máy hiện nay đang được triển khai, khối lượng tương đối lớn, tuy nhiên cũng đã hoàn thành theo kế hoạch. Năm 2015 có 2 mốc quan trọng. Mốc thứ nhất sẽ đóng cống tích nước hồ chứa từ 15 - 20/6 năm nay; mốc thứ hai là phát điện Tổ máy 1 vào cuối năm 2015. Để hoàn thành 2 mốc này, toàn bộ tuyến áp lực phải đạt cao độ thiết kế, hạ lưu công trình phải đạt cao độ thiết kế 233 mét. Theo vov.vn. Xem chi tiết tại đây!

Lai Châu: Gần 20 con trâu, bò chết do rét đậm, rét hại

Đợt rét đậm, rét hại vừa qua ,nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Lai Châu nhiệt độ xuống thấp từ 0 đến 4 độ C. Trong đó có một số địa phương vùng cao của các huyện Sìn Hồ, Phong Thổ, Tam Đường nhiệt độ xuống dưới 0 độ C vào ban đêm và xuất hiện sương muối, làm 19 con gia súc của bà con nông dân chết rét. Gia súc bị chết chủ yếu là nghé, bê non mới sinh, sức đề kháng yếu kết hợp với thời tiết rét đậm, rét hại kèm theo mưa buốt nên đã chết.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu, thời tiết đang tiếp tục xuống thấp, ở các xã vùng cao nhiệt độ giao động từ 8 đến 10 độ C và kèm theo mưa phùn, gây rét buốt. Tỉnh Lai Châu sẽ không hỗ trợ thiệt hại đối với những hộ gia đình không thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống đói, rét, dịch bệnh cho gia súc ngay từ đầu mùa đông khi để gia súc chết. Vì vậy, để bảo vệ đàn gia súc cho bà con nông dân, ngành Nông nghiệp Lai Châu đang cử cán bộ chuyên môn về cơ sở, phối hợp với chính quyền các địa phương tăng cường kiểm tra công tác chống đói, rét cho gia súc và vận động nhân dân thực hiện các biện pháp bảo vệ đàn gia súc.

Ông Nguyễn Mạnh Thưởng, Phó phòng Nông nghiệp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu cho biết: Ngành tiếp tục chỉ đạo các huyện, đơn vị trực thuộc trong ngành đến cơ sở, tăng cường cán bộ trực tiếp nắm địa bàn, cắm xã, về đến tận các thôn, bản và các hộ gia đình để tiếp tục hướng dẫn, đôn đốc công tác kiểm tra phòng chống rét như là che chắn chuồng trại. Cán bộ cũng phổ biến thêm kinh nghiệm của bà con một số nơi, ngoài thức ăn rơm, rạ dự trữ được thì cho ăn thêm thân cây chuối, thái ra và chộn thêm một ít cám ngô, tăng thêm sức đề kháng để chống chịu trong thời gian rét đậm, rét hại. Theo vov.vn. Xem chi tiết tại đây!

Lai Châu có gần 5.000 tác phẩm dự thi viết về "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"

Ngày 19-1, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lai Châu đã tổng kết cuộc thi sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật và báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" giai đoạn 2012 - 2015.

Toàn tỉnh đã có gần năm nghìn tác phẩm tham gia cuộc thi. Cuộc thi đã thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đồng bào các dân tộc trong tỉnh Lai Châu tham gia. Ban tổ chức chọn 45 tác phẩm để trao giải. Trong đó, đợt 1 có 20 tác phẩm đoạt các giải A, B, C và giải khuyến khích. Ðợt 2 có 25 tác phẩm đoạt giải. Các tác phẩm đoạt giải chủ yếu thuộc nhóm tác phẩm báo chí với các thể loại báo viết, báo điện tử; phát thanh, truyền hình, thơ ca, âm nhạc, lý luận viết về những tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Nhân dịp này, Tỉnh ủy Lai Châu đã hướng dẫn học tập chuyên đề năm 2015 "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm; gắn bó với nhân dân; đoàn kết, xây dựng Ðảng trong sạch, vững mạnh" và thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XI… Theo nhandan.com.vn. Xem chi tiết tại đây!

Lai Châu: Xe container ồ ạt kéo về cửa khẩu Ma Lù Thàng

Những ngày qua, hàng trăm xe container chở hàng tạm nhập tái xuất ùn ùn kéo về tỉnh Lai Châu đã gây tắc ngẽn khu vực cửa khẩu Ma Lù Thàng. Trong khi các xe hàng bị ứ đọng do Trung Quốc điều tiết chính sách kinh tế biên mậu, nhập khẩu hàng với số lượng hạn chế, thì hiện nay mỗi ngày vẫn có hàng chục xe container khác kéo về đây, khiến các ngành chức năng và chính quyền địa phương gặp nhiều khó khăn.

Xe container chở hàng tạm nhập tái xuất, trong đó chủ yếu là hàng thực phẩm đông lạnh và hàng khô dồn dập kéo nhau về tỉnh biên giới Lai Châu xuất hiện khoảng nửa tháng gần đây. Tại cửa khẩu Ma Lù Thàng, huyện Phong Thổ vào chiều 21/1, phóng viên VOV thấy có hàng chục xe chở đầy hàng đỗ dọc các tuyến đường tại đầu mối cửa khẩu để chờ đợi xuất hàng.

Trong khi đó, Khu nhà liên hợp - nơi làm thủ tục thông quan vẫn vắng lặng và chỉ thỉnh thoảng mới thấy người qua lại làm thủ tục xuất nhập cảnh. Liền kề đó là khu vực chuyển tải hàng hóa, chỉ có 4 – 5 xe đang sang tải để đưa hàng qua cửa khẩu.

Ông Nguyễn Thái Sơn, Trưởng Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Ma Lù Thàng cho biết: Nguyên nhân tăng đột biến lưu lượng xe hàng tạm nhập tái xuất tại cửa khẩu Ma Lù Thàng trong những ngày đầu năm là do các lối mở tại cửa khẩu khác ở các tỉnh: Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh, phía Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu hàng hóa.

Ngay sau khi các doanh nghiệp đưa xe container hàng về gây ùn tắc và phải chờ đợi tại cửa khẩu, Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Ma Lù Thàng đã cử người sang làm việc, đàm phán với cơ quan chức năng bên phía Trung Quốc để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, thì được biết các mặt hàng này họ không khuyến khích nhập khẩu và mỗi ngày chỉ tạo điều kiện cho thông quan từ 5 – 7 xe… Theo vov.vn. Xem chi tiết tại đây!

 

 

Tin liên quan

Lai Châu đạt được kết quả toàn diện trong phát triển kinh tế-xã hội(06/12/2018 8:56:57 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(03/12/2018 10:18:30 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(11/11/2018 3:02:39 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(23/10/2018 4:12:32 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(16/09/2018 3:35:54 CH)

Tin mới nhất

Hội nghị toàn quốc Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khoá IX về kinh tế tập thể(14/10/2019 4:52:28 CH)

Phiên họp tháng 10 UBND tỉnh: Nhiều nội dung quan trọng được bàn, thảo luận(14/10/2019 4:29:55 CH)

Nông dân Vàng San khẳng định vị thế(15/10/2019 7:49:41 SA)

Hội thảo 70 năm tác phẩm “Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh và trao giải cuộc thi viết “Dân vận khéo” năm 2019(14/10/2019 4:24:42 CH)

Thành phố Lai Châu xây dựng nông thôn mới(14/10/2019 7:43:15 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down