Trang chủ Chuyên đề Điểm báo

Tổng hợp sự kiện, bình luận trong tuần
(Ngày đăng :29/10/2014 10:42:12 SA)


(laichau.gov.vn) Báo Mỹ: Iran đối mặt với cuộc chiến tranh ngầm; Viễn cảnh kết thúc của Hội nghị thượng đỉnh Durban; Chính trường Nga đã được định hình; Pháp-Đức đồng thuận về một Hiệp ước châu Âu mới...là những sự kiện được bình luận nhiều trên các báo tuần qua.

 Báo Mỹ: Iran đối mặt với cuộc chiến tranh ngầm 

Theo nhận định của một số cựu nhân viên tình báo Mỹ và các chuyên gia về Iran, vụ nổ tại một căn cứ quân sự gần thủ đô Tehran của Iran ngày 12/11 vừa qua có thể là một phần trong cuộc chiến ngầm của Mỹ, Israel và nhiều nước khác nhằm vô hiệu hóa các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước Cộng hòa Hồi giáo này. Vụ nổ này đã làm rung chuyển một căn cứ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, làm 17 người thiệt mạng, trong đó có Tướng Hassan Tehrani Moghaddam, người sáng lập chương trình tên lửa đạn đạo của Iran.

Tờ Thời báo Los Angeles số ra ngày 4/12 dẫn lời Patrick Clawson, chuyên gia về Iran thuộc Viện Washington về chính sách Cận Đông, nhận định sự việc này giống như một hình thức chiến tranh của thế kỷ 21. Theo ông, có nhiều dấu hiệu cho thấy đang có một cuộc chiến dịch ám sát và chiến tranh mạng cũng như một chiến dịch phá hoại nhằm vào Iran. Báo trên cũng dẫn lời Art Keller, một cựu quan chức Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) từng phụ trách hồ sơ Iran, khẳng định chắc chắn chính quyền Washington đứng đằng sau vụ việc này nhằm làm chậm quá trình nghiên cứu vũ khí hủy diệt hàng loạt của Iran. Theo TTXVN.

Viễn cảnh kết thúc của Hội nghị thượng đỉnh Durban 

Vào thời điểm khi còn chưa đầy 24h sẽ kết thúc Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu tại Durban (Nam Phi), thế giới đang hồi hộp và căng thẳng chờ đợi các kết quả của hội nghị. Hoàn toàn không nghi ngờ khi khẳng định, những khó khăn còn tồn tại trước mắt xoay quanh hai điểm trọng tâm: Tương lai của Nghị định thư Kyoto và các khoản đầu tư tài chính cho Quỹ Xanh. Không thể phủ nhận rằng tuần đàm phán lần này đã đánh dấu bước tiến quan trọng của Trung Quốc khi nước này tuyên bố sẵn sàng thảo luận một bản hiệp định mới, mang tính ràng buộc về pháp lý, và sẽ có hiệu lực vào năm 2020. Đây là điểm tương đối mới trong vòng đàm phán lần này vì cho tới thời điểm trước khi diễn ra Hội nghịDurban, Trung Quốc vẫn từ chối xem xét việc này. Ngược lại với thiện chí tích cực đó, ba nước công nghiệp phát triển là Canada, Mỹ và Nhật Bản vẫn kiên quyết cản trở vòng đàm phán trong giai đoạn cam kết thứ hai. Bên cạnh đó là châu Âu vẫn tiếp tục khẳng định mong muốn chỉ cam kết trong giai đoạn thứ hai với điều kiện vòng đàm phán lần này thống nhất một hiệp định mới, trong đó bao gồm tất cả các nước công nghiệp phát triển. Quan điểm này của châu Âu, vì vậy, còn một khoảng cách rất xa so với quan điểm của Trung Quốc.

3 viễn cảnh đối với tương lai của Kyoto: Viễn cảnh thứ nhất cũng là khả năng dễ xảy ra nhất: đó là một sự thỏa hiệp mềm dẻo, quyết định một cách đơn giản là sẽ tiếp tục đàm phán. Viễn cảnh thứ hai là thất bại của vòng đàm phán và sẽ không cho phép tìm ra một hiệp định về giai đoạn cam kết thứ hai của Nghị định thư Kyoto, cũng như không thống nhất được về các khoản thuế mới (đối với vận tải đường biển và lưu chuyển tài chính quốc tế). Viễn cảnh thứ ba, lạc quan hơn, song lại ít có khả năng xảy ra. Đó là việc thông qua một giai đoạn cam kết thứ hai của Nghị định thư Kyoto bằng cách bỏ qua các nước như Nhật Bản và Canada, những nước từ chối tham gia, và mở ra một tiến trình đàm phán mới để thông qua một văn bản mới, bao gồm tất cả các nước, ngay khi có thể. Thế giới đang đếm ngược từng giờ, từng phút để trông đợi kết quả của Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu. Dù cho kết quả có thế nào thì ít nhất, Hội nghị Durban vẫn sẽ được coi là một giai đoạn quan trọng trong cuộc đấu tranh chống biến đổi khí hậu toàn cầu. Hải Lê trên cpv.org.vn.

Chính trường Nga đã được định hình 

Với kết quả cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga khóa VI, chính trường nước Nga thời gian tới gần như đã được định hình. Kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga khóa VI vừa diễn ra hôm Chủ Nhật (4/12) cho thấy, Đảng Nước Nga Thống Nhất cầm quyền đã chiến thắng áp đảo. Tuy nhiên, không như mong đợi, số ghế mà Đảng này giành được đã không đạt 2/3 tổng số 450 ghế theo quy định để có quyền thông qua các thay đổi Hiến pháp. Kết quả này dẫn đến những dự báo sớm về chính trường nước Nga trong một nhiệm kỳ lãnh đạo mới.

So với cuộc bầu cử năm 2007, khi đó Đảng Nước Nga Thống Nhất giành được đa số áp đảo 64,3% số phiếu ủng hộ và giữ 315 trên tổng số 450 ghế trong Duma Quốc gia, lần này, chỉ với khoảng 50% số phiếu, Đảng Nước Nga Thống Nhất đã mất đi một vị thế quan trọng trong “chính quyền lập pháp” tối cao này. Theo luật bầu cử mới được sửa đổi cuối năm 2008, nhiệm kỳ của Duma Quốc gia Nga khóa mới sẽ kéo dài 5 năm thay vì 4 năm như trước đây. Sự “mất thế” của Đảng Nước Nga Thống Nhất cũng bởi vậy sẽ kéo dài hơn. Như vậy, với kết quả của cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga khóa VI, chính trường nước Nga thời gian tới với một Quốc hội mới, một Tổng thống mới và Thủ tướng mới đã gần như được định hình. Một phép thử về lòng tin của cử tri đối với giới lãnh đạo cũng đã khá rõ ràng và những bước đi tiếp theo sẽ nằm trong tay những gương mặt “mới mà không mới” ấy của nước Nga. Theo vov.vn.

Chiến dịch vận động bầu cử Tổng thống Mỹ đang đến hồi gay cấn 

Chưa rõ cử tri Mỹ sẽ lựa chọn ai giữa 2 ứng viên còn lại, nhưng có một điều chắc chắn rằng, việc ông Herman Cain ra đi mang lại một cơ hội lớn cho cả hai. Ngày 4/12, ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa Herman Cain, cựu Chủ tịch Ban Giám đốc Ngân hàng dự trữ liên bang thành phố Kansas đã tuyên bố ngừng cuộc vận động tranh cử tổng thống sau khi sự ủng hộ dành cho ông sụt giảm nghiêm trọng do bị tố cáo quấy rối tình dục và ngoại tình. Việc cựu Giám đốc điều hành của hệ thống chuỗi nhà hàng Godfather's Pizza từ bỏ cuộc đua đã gây một cú sốc cho những cử tri ủng hộ ông Cain, nhưng cũng đồng nghĩa với việc các ứng cử viên khác của Đảng Cộng hòa đã loại bớt được một đối thủ đáng gờm.

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên ở bang Iowa để lựa chọn ra ứng cử viên của Đảng Cộng hòa. Sự dừng bước của ông Herman Cain đã tạo cơ hội vàng cho ông Gingrich để khẳng định ông là một nhân vật bảo thủ đích thực, điều mà nhiều cử tri Đảng Cộng hòa đang tìm kiếm, bởi họ hy vọng sẽ tìm được một người có thể thay thế ông Mitt Romney, người mà các cử tri lo ngại rằng theo trường phái quá ôn hòa. Một cuộc thăm dò của CNN cho thấy, các cử tri nói rằng, họ sẽ bầu cho ông Gingrich, người được coi là mạnh nhất ở kinh nghiệm chính trị và chính sách đối ngoại. 36% người được hỏi cho rằng ông có đủ điều kiện để trở thành vị tổng tư lệnh quân đội Mỹ, 43% cho rằng ông hiểu được hầu hết các vấn đề phức tạp của nước này. Theo vov.vn.

Pháp-Đức đồng thuận về một Hiệp ước châu Âu mới 

Hiệp ước mới có thể được đưa ra vào tháng 3 năm 2012 và sẽ được thông qua ngay sau các cuộc bầu cử Tổng thống và cơ quan lập pháp tại Pháp vào mùa hè 2012. Chỉ 4 ngày trước Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) và vài ngày sau khi có các phát biểu quan trọng về giải pháp cho khủng hoảng, Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức ngày 5/12 đã có cuộc trao đổi để tìm kiếm sự đồng thuận trong nhiều quan điểm còn khác nhau trong một bữa ăn thân mật. Kết quả là lãnh đạo hai nền kinh tế trụ cột khu vực đã đạt được nhất trí về một hiệp ước châu Âu mới. Theo sự nhất trí của hai nhà lãnh đạo Pháp - Đức, cần có một hiệp ước châu Âu mới giữa 27 thành viên EU, nếu không là giữa 17 nền kinh tế thành viên khu vực sử dụng đồng Euro. Hiệp ước mới có thể được đưa ra vào tháng 3 năm 2012 và sẽ được thông qua ngay sau các cuộc bầu cử Tổng thống và cơ quan lập pháp tại Pháp vào mùa hè 2012. Để tránh nguy cơ một nước thành viên nào đó có thể làm ngưng trệ tiến trình thông qua, hiệp ước có thể được thông qua với đa số ủng hộ là 85%, chứ không cần phải đạt được đa số tuyệt đối.

Trong một diễn biến khác có liên quan, ngày 4/12, Ủy ban châu Âu đã lên tiếng hoan nghênh kế hoạch chống khủng hoảng do Thủ tướng mới của Italy Mario Monti đưa ra, cho rằng những biện pháp trong kế hoạch đó là “đúng hướng”. Kế hoạch mới của Chính phủ Italy đòi hỏi những hy sinh lớn từ phía người dân nước này, với những biện pháp thắt lưng buộc bụng khắt khe, trong đó nặng nề nhất là nhằm vào chế độ hưu trí. Kế hoạch đặt mục tiêu tiết kiệm cho Italy khoảng 20 tỷ Euro từ nay đến năm 2014, nhưng cũng sẽ dành đầu tư 10 tỷ Euro cho thúc đẩy tăng trưởng. Theo vov.vn.

Đinh Lan tổng hợp

Tin liên quan

Lai Châu đạt được kết quả toàn diện trong phát triển kinh tế-xã hội(06/12/2018 8:56:57 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(03/12/2018 10:18:30 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(11/11/2018 3:02:39 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(23/10/2018 4:12:32 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(16/09/2018 3:35:54 CH)

Tin mới nhất

Chủ tịch UBND tỉnh dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc bản Hưng Bình, xã Bình Lư(19/11/2019 8:44:09 SA)

Tăng lương tối thiểu vùng từ 1/1/2020(20/11/2019 7:41:24 SA)

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá tài sản (40/TB-ĐGTS)(19/11/2019 3:53:55 CH)

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá (39/TG-ĐGTS)(19/11/2019 3:49:30 CH)

Lai Châu: Khai trương Khu du lịch sinh thái cầu kính rồng mây(18/11/2019 7:56:10 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down