Trang chủ Chuyên đề Điểm báo

Tổng hợp tin tức Lai Châu trên các báo
(Ngày đăng :23/02/2015 8:37:32 SA)


Một góc đại công trường xây dựng Thủy điện Lai Châu. Ảnh: X.Tiến

(laichau.gov.vn) Xuân này con không về; Trên những vành mây trắng; Phong tục Tết độc đáo của người vùng cao phía Bắc… đó là những tin tức đáng chú ý về Lai Châu trong những ngày đầu xuân.

 

Xuân này con không về

“Hạnh phúc luôn đến với những người đúng hẹn”- Dòng chữ ấy đỏ rực trên công trường. Đó là nhiệm vụ, mệnh lệnh và cũng là ý chí quyết tâm của hàng ngàn con người trên công trường xây dựng Thủy điện Lai Châu, hướng đến mốc phát điện tổ máy số 1 vào tháng 12/2015.

Chúng tôi có mặt ở công trường xây dựng Thủy điện Lai Châu vào một ngày cuối năm. Âm thanh rộn rã của công trường vang vọng giữa đại ngàn Tây Bắc. Không khí lao động khẩn trương của hàng ngàn cán bộ, kỹ sư, công nhân như có sức nóng lan tỏa, xua đi cái lạnh buốt giá của mùa đông. Với những người thợ, vì tiến độ và chất lượng công trình, vì dòng điện của Tổ quốc, họ sẵn sàng làm việc xuyên Tết, đón Xuân trên công trường. 

Trong Lễ phát động chiến dịch thi đua “126 ngày đêm vì mục tiêu hoàn thành tiến độ thi công bê tông đầm lăn (RCC) đập dâng vai phải công trình Thủy điện Lai Châu”, Công ty Cổ phần Sông Đà 5 dành 1 tỷ đồng, phần thưởng nhằm động viên cán bộ công nhân viên đoàn kết, năng động, sáng tạo, hăng hái thi đua lao động sản xuất. Thời gian của đợt thi đua này bắt đầu từ ngày 10/12/2014 đến 15/04/2015. Mục tiêu là hoàn thành thi công bê tông đầm lăn với tổng khối lượng theo thiết kế hơn 472 nghìn m3, đạt cao độ 302,4 m vào ngày 15/4/2015.

“Hạnh phúc luôn đến với những người đúng hẹn” - Dòng chữ ấy không còn là câu nói dành cho những cặp đôi đang độ hẹn hò. 
Tết này, vào thời khắc đêm giao thừa, khi chào năm mới sum vầy bên người thân yêu, bạn đừng quên những người công nhân, kỹ sư trên công trường Thủy điện Lai Châu, vì dòng điện thiêng liêng của Tổ quốc, họ đang đón giao thừa trên công trường, trong ánh lửa hàn, tiếng xe, tiếng máy rền vang… Xem chi tiết tại đây.

Trên những vành mây trắng

Theo Thanhnien.com.vn - “Nơi cuối trời Tây Bắc có Lai Châu. Ở cuối trời Lai Châu có Pa Vệ Sủ” - đại tá Phan Hồng Minh, Phó chính ủy Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Lai Châu, nói vậy với tôi, giữa thập thõm chao lắc thùng xe Uoat chạy nguyên ngày đường rừng gần 300 km từ thị xã Lai Châu lên Pa Vệ Sủ, những ngày cuối năm 2014.

“Nơi cuối trời Tây Bắc có Lai Châu. Ở cuối trời Lai Châu có Pa Vệ Sủ” - đại tá Phan Hồng Minh, Phó chính ủy Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Lai Châu, nói vậy với tôi, giữa thập thõm chao lắc thùng xe Uoat chạy nguyên ngày đường rừng gần 300 km từ thị xã Lai Châu lên Pa Vệ Sủ, những ngày cuối năm 2014.

Đồn biên phòng Pa Vệ Sủ (Mường Tè, Lai Châu) nằm cuối đường cụt nối từ thị trấn Mường Tè vào trung tâm xã, có nhiệm vụ quản lý bảo vệ đường biên và mốc giới trên địa bàn. Cột mốc nằm trên đỉnh Pu Si Lung cao hơn 2.856 m so với mực nước biển, luôn mờ mịt sương mây và từ bản dân cư gần nhất (Sín Chải B) ngược lên, bộ đội - dân quân quen đi rừng phải mất 3 ngày đêm vượt suối sâu đèo cao. Những ngày tết, việc tuần tra càng không thể lơ là. “Hàng rào nhà mình, càng dịp vui chơi lễ tết càng phải trông canh cẩn thận, phòng kẻ xấu thừa cơ sơ hở phá hoại”, đại úy Phùng Nhù Giá, chính gốc người Hà Nhì, sinh ra lớn lên ở Mường Tè, đã có 15 năm tuổi quân, đang là Chính trị viên phó Đồn biên phòng Pa Vệ Sủ bảo vậy.

Phùng Nhù Giá kể, đường tuần tra qua những cánh rừng nguyên sinh với những thân cây mấy người ôm không xuể; những cành lan rừng quý hiếm không biết nổi tên họ, đẹp long lanh giữa đại ngàn; bát ngát rừng phong sáng chiều thay màu lá; cơ man thân đào rừng xù xì, mốc thếch rừng rực bung nụ và hoa đỗ quyên - loài hoa trắng hồng tinh khiết tượng trưng cho sự chung thủy, được người chơi cây cảnh dưới thành phố tỉ mỉ chăm bón, nhưng ở Pa Vệ Sủ lại mọc hoang dại, vô vàn dọc đường tuần tra lên cột mốc xa xôi.

Bao năm, đã thành thói quen: những người lính biên phòng luồn rừng lội suối lên canh mốc đều ngắt chùm hoa đỗ quyên đặt trên bệ mốc, trước khi thực hiện nghi lễ chào cột mốc chủ quyền. Bao năm rồi, vẫn thế... Xem chi tiết tại đây.

Phong tục Tết độc đáo của người vùng cao phía Bắc

Theo ngoisao.net - Người Dao đỏ ăn trộm cầu may

Người Dao đỏ ở xã Mồ Sì San, Lai Châu cho rằng, ăn trộm càng nhiều đồ vật càng được nhiều may mắn, vì vậy đêm rằm đầu năm, mọi người không trừ một ai rủ nhau đi ăn trộm. Tuy nhiên, các món đồ ăn trộm ở đây thường là cây hành, cây tỏi trong vườn, rượu hoặc thịt treo gác bếp.

Người đi ăn trộm phải thật khéo léo, không để chủ nhà phát hiện. Nếu bị bắt, phải uống hết một chén rượu phạt. Ngược lại, sau khi trộm thành công, tên trộm mang chiến lợi phẩm đến trình chủ nhà để xin thưởng. Phần thưởng thường là chai rượu hoặc miếng thịt khô. Nhà nào bị trộm nhiều nhất được cho là không được may mắn trong năm mới. Xem chi tiết tại đây.

Tin liên quan

Lai Châu đạt được kết quả toàn diện trong phát triển kinh tế-xã hội(06/12/2018 8:56:57 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(03/12/2018 10:18:30 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(11/11/2018 3:02:39 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(23/10/2018 4:12:32 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(16/09/2018 3:35:54 CH)

Tin mới nhất

Hội nghị trực tuyến lấy ý kiến dự thảo Báo cáo chính trị lần thứ nhất(22/10/2019 7:59:37 SA)

Ngày hội bản Mông(21/10/2019 10:17:45 CH)

“Tam Đường nơi hội tụ sắc màu văn hóa”(18/10/2019 4:50:35 CH)

Đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc tại huyện Tân Uyên(18/10/2019 7:44:59 SA)

Họp báo thường kỳ quý III: Lai Châu luôn tạo điều kiện tốt nhất cho phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp(17/10/2019 3:28:49 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down