Trang chủ Chuyên đề Điểm báo

Trong nước tuần qua Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần 3
(Ngày đăng :29/10/2014 2:13:32 CH)


(laichau.gov.vn) Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần 3; Cần gắn kết quả chất vấn Quốc hội với chế tài; Việt Nam dự phiên thảo luận của LHQ về pháp quyền; 3.248 thủ tục hành chính được đơn giản hóa… là những tin tức trong nước đáng chú ý tuần qua.

Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần 3

Theo TTXVN: Sáng 6/10, Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Phát biểu khai mạc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ tại Hội nghị này, Ban Chấp hành Trung ương thảo luận, cho ý kiến về tình hình kinh tế-xã hội năm 2011; phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu của kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2012 và kế hoạch 5 năm 2011-2015; xem xét, quyết định việc ban hành Quy định thi hành Điều lệ Đảng; Hướng dẫn thực hiện các quy định về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng; Quy định những điều đảng viên không được làm và một số vấn đề quan trọng khác. Tổng Bí thư đề nghị Trung ương cần chú ý phân tích các mối quan hệ và thứ tự ưu tiên giữa tốc độ tăng trưởng và chất lượng phát triển; giữa tăng trưởng cao và ổn định kinh tế vĩ mô; giữa kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô với đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế; giữa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hóa, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm an sinh xã hội... Ngoài ra Trung ướng cần đưa ra phương hướng giải quyết tốt hơn các vấn đề xã hội cấp bách như giáo dục, y tế, lao động, việc làm...; xiết lại kỷ luật, kỷ cương, kiên quyết đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, đẩy lùi các tệ nạn và tiêu cực xã hội, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; giữ vững độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.

Cần gắn kết quả chất vấn Quốc hội với chế tài

Phiên họp chất vấn của Quốc hội là một trong những chủ đề được phân tích, đánh giá sâu sắc tại Hội thảo “Quy trình và thủ tục làm việc tại các phiên họp toàn thể của Quốc hội.” Hội thảo do Văn phòng Quốc hội phối hợp với Viện FES của Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam tổ chức ngày 6-7/10 tại Hà Nội. Tăng thời gian đối thoại, tranh luận trực tiếp, bớt thời gian trình bày báo cáo; gắn kết quả chất vấn với chế tài; ra Nghị quyết chất vấn... là những đề xuất đổi mới quy trình, thủ tục tiến hành phiên chất vấn của Quốc hội được nhiều đại biểu đề cập. Trong phiên chất vấn, mọi ngóc ngách của vấn đề đều được soi xét kỹ lưỡng trên mọi bình diện quản lý mà không nằm ngoài sự giám sát chặt chẽ của Quốc hội. Các cuộc tranh luận trên mọi khía cạnh cho phép đại biểu trở thành một phần của chương trình Quốc gia bằng những suy nghĩ có tính xây dựng và các hoạt động sử dụng quy trình thủ tục cụ thể để đạt được mục đích phục vụ nhân dân. Tiến sỹ Ngô Đức Mạnh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội cho rằng, yêu cầu của hoạt động chất vấn là tiếp tục nâng cao chất lượng ở cả hai khía cạnh người chất vấn và cơ quan, tổ chức trả lời chất vấn. Giáo sư-tiến sỹ Trần Ngọc Đường, chuyên gia cao cấp của Quốc hội, cũng đề nghị để phiên chất vấn có chất lượng, câu hỏi cần ngắn gọn, rõ ý, không giải thích dài dòng, không nêu tình hình, không hỏi mang tính chất để biết, để có thông tin; thời gian hỏi không quá 2 phút, trả lời đi thẳng vào câu hỏi. Đại biểu Quốc hội đối thoại và tranh luận đến cùng với người trả lời chất vấn trên từng nhóm vấn đề./. 
Theo TTXVN.

Việt Nam dự phiên thảo luận của LHQ về pháp quyền

Ngày 5/10, Ủy ban Luật pháp của Liên hợp quốc đã tiến hành phiên thảo luận hàng năm với chủ đề “Chế độ Pháp quyền ở cấp quốc gia và quốc tế” tại trụ sở của Liên hợp quốc ở New York (Mỹ). Đại sứ Lê Hoài Trung, Đại diện Thường trực của Việt Nam tại Liên hợp quốc, thay mặt các nước thành viên ASEAN, phát biểu ghi nhận những đóng góp của Liên hợp quốc trong năm qua trong việc nâng cao vai trò của luật pháp trong đời sống quốc tế và hỗ trợ thúc đẩy pháp quyền ở các nước; nhấn mạnh hợp tác trong lĩnh vực pháp quyền cần dựa trên nguyên tắc chủ quyền quốc gia, bình đẳng giữa các nước, tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình. Thời gian qua, các nước thành viên ASEAN đã thúc đẩy chế độ pháp quyền ở cấp quốc gia, đồng thời ASEAN đã thông qua một loạt văn kiện liên quan đến luật pháp như Nghị định thư của Hiến chương ASEAN về Cơ chế giải quyết tranh chấp, Quy định thủ tục Giải thích Hiến chương ASEAN, Quy định về thủ tục ký kết thỏa thuận quốc tế của ASEAN. Theo TTXVN.

Động lực mới thúc đẩy hợp tác với 3 nước châu Âu

Tối 6/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Vương quốc Hà Lan, Cộng hòa Uzbekistan và Ukraine, từ ngày 27/9-6/10. Chuyến thăm đã tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với 3 nước, đặc biệt trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Tại Hà Lan, hai bên đã nhất trí đẩy mạnh hợp tác kinh tế song phương trên 5 lĩnh vực ưu tiên là ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý nước, nông nghiệp, kinh tế biển, năng lượng và dịch vụ hậu cần. Doanh nghiệp hai nước đã ký nhiều thoả thuận hợp tác trong lĩnh vực đóng tàu, năng lượng, cảng biển, giáo dục-đào tạo…

Tại Uzbekistan, hai bên cam kết thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế-thương mại mà hai bên có nhiều triển vọng; tiếp tục nỗ lực nhằm mở rộng hợp tác trong lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí, chế biến bông sợi, sản xuất hàng dệt may... Bên cạnh đó, hai bên cũng thỏa thuận mở rộng hợp tác trong một số lĩnh vực tiềm năng khác như nông nghiệp, công nghệ cao, viễn thông, hóa chất, giáo dục,văn hóa, thể thao và du lịch.

Tại Ukraine, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các nhà lãnh đạo Ukraine đã trao đổi những phương hướng, biện pháp cụ thể nhằm triển khai thỏa thuận đạt được giữa nguyên thủ hai nước tháng Ba vừa qua về phát triển quan hệ hợp tác và đối tác toàn diện Việt Nam-Ukraine, nhất trí tăng cường đối thoại liên Chính phủ, mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế-thương mại, đầu tư, an ninh, kỹ thuật-quân sự, nông nghiệp, khoa học-kỹ thuật, giáo dục, văn hóa, du lịch và thể thao.

Theo TTXVN

Hội nghị triển khai thực hiện chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Theo tapchicongsan.org.vn: Từ ngày 6 đến 7-10, tại Đồ Sơn, Thành phố Hải Phòng, Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.  Sáng ngày 7-10, diễn ra Hội nghị triển khai Kế hoạch số 24-KH/ĐUK của Đảng ủy Khối và Hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong Đảng bộ Khối và Báo cáo đánh giá tổng kết đợt học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XI, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối. Mục đích Kế hoạch số 24-KH/ĐUK của Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương là tiếp tục đẩy mạnh và đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trở thành nhiệm vụ thường xuyên của các tổ chức đảng và cán bộ đảng viên trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương. Làm cho toàn cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nhận thức sâu sắc những giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, tạo chuyển biến mạnh mẽ và sâu rộng về ý thức tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng, đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, các tệ nạn tham nhũng, tiêu cực, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng.

3.248 thủ tục hành chính được đơn giản hóa

Theo chinhphu.vn: Tính đến giữa tháng 9/2011 các bộ, ngành đã ban hành theo thẩm quyền và trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các văn bản, quy phạm pháp luật để đơn giản hóa 3.248 thủ tục hành chính, đạt 68% số lượng thủ tục phải đơn giản theo yêu cầu.

Đây là số liệu được nêu tại hội nghị giao ban với 24 Bộ ngành và 2 thành phố Hà Nội, Hải Phòng về công tác kiểm soát thủ tục hành chính do Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) – Văn phòng Chính phủ tổ chức chiều 7/10. Để khắc phục những tồn tại hiện nay cũng như đẩy nhanh tình hình thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính, Cục Kiểm soát thủ tục hành chính đã thông báo những ý kiến chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, yêu cầu các bộ, ngành cần khẩn trương, kịp thời công bố, công khai và cập nhật vào cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC; niêm yết công khai các quyết định công bố TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết tại trụ sở các cơ quan hành chính nhà nước các cấp, tại nơi tiếp nhận và trả kết quả TTHC.

Tọa đàm trực tuyến về phòng chống thiên tai

Vào lúc 9h ngày 9/10, tại thành phố Đà Nẵng, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ phối hợp với Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Đà Nẵng (VTVDanang) tổ chức tọa đàm chủ đề “Miền Trung – Tây Nguyên tích cực chủ động phòng chống thiên tai”. Nội dung tọa đàm xoay quanh một số vấn đề như an toàn hồ chứa, quy chế vận hành – quy trình xả lũ các hồ chứa thủy điện, phương án ứng phó của các lực lượng vũ trang, những điểm mới trong phương án phòng chống thiên tai năm nay so với mọi năm, sự phối hợp giữa các đơn vị lực lượng vũ trang khi ứng cứu nhân dân trong mưa bão…Theo Chinhphu.vn

Xây dựng hệ thống thông tin chính xác, kịp thời về an ninh lương thực

Đề án "Xây dựng hệ thống thông tin an ninh lương thực" vừa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt với mục tiêu cung cấp số liệu đầy đủ, chính xác và kịp thời, phục vụ quá trình xây dựng và thực thi các chính sách an ninh lương thực quốc gia. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, mục tiêu cụ thể của Đề án là giám sát chặt chẽ diễn biến sản xuất lương thực, thực phẩm nhằm cung cấp kịp thời và chính xác các thông tin phục vụ dự báo sản lượng một số loại lương thực, thực phẩm chính trên phạm vi toàn quốc. Thiết lập 3 hệ thống thông tin: Thứ nhất, thiết lập hệ thống thông tin liên quan đến cung cấp lương thực, thực phẩm; Thứ hai, thiết lập hệ thống thông tin liên quan đến nhu cầu lương thực, thực phẩm; Nội dung thứ ba của Đề án là thiết lập thông tin liên quan đến thị trường và chính sách lương thực, thực phẩm.
Theo Chinhphu.vn.

Kim Anh (tổng hợp)

Tin liên quan

Lai Châu đạt được kết quả toàn diện trong phát triển kinh tế-xã hội(06/12/2018 8:56:57 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(03/12/2018 10:18:30 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(11/11/2018 3:02:39 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(23/10/2018 4:12:32 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(16/09/2018 3:35:54 CH)

Tin mới nhất

Chủ tịch UBND tỉnh dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc bản Hưng Bình, xã Bình Lư(19/11/2019 8:44:09 SA)

Tăng lương tối thiểu vùng từ 1/1/2020(20/11/2019 7:41:24 SA)

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá tài sản (40/TB-ĐGTS)(19/11/2019 3:53:55 CH)

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá (39/TG-ĐGTS)(19/11/2019 3:49:30 CH)

Lai Châu: Khai trương Khu du lịch sinh thái cầu kính rồng mây(18/11/2019 7:56:10 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down