Trang chủ Chuyên đề Điểm báo

Việt Nam phản đối, yêu cầu Đài Loan chấm dứt bắn đạn thật ở Trường Sa - Tiêu điểm ngày qua.
(Ngày đăng :04/11/2014 12:00:00 SA)


(laichau.gov.vn) Việt Nam phản đối, yêu cầu Đài Loan chấm dứt bắn đạn thật ở Trường Sa; Khẩn trương khắc phục thiệt hại do sự cố vỡ đập Đầm Hà Động; Xăng dầu có thể giảm lần thứ 9 trong vài ngày tới; Cấm giao bài tập về nhà cho học sinh đã học 2 buổi/ngày… là những tin tức trong nước đáng chú ý ngày qua.

Việt Nam phản đối, yêu cầu Đài Loan chấm dứt bắn đạn thật ở Trường Sa

Ngày 3/11, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan thông báo tiến hành bắn đạn thật tại đảo Thái Bình (tức đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) từ ngày 3-4/11, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết: “Việt Nam có đầy đủ chứng cứ pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 

Việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở khu vực đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông.

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan chấm dứt ngay hành động sai trái đó, không tái diễn các hành động tương tự.”. Theo TTXVN. Xem chi tiết tại đây!

Khẩn trương khắc phục thiệt hại do sự cố vỡ đập Đầm Hà Động

Sự cố mưa lớn gây vỡ đập phụ số 2 của đập thủy lợi Đầm Hà Động vào ngày 30/10 vừa qua đã gây thiệt hại lớn về tài sản cho huyện miền núi Đầm Hà (Quảng Ninh).

Sự cố vỡ đập phụ ở đập thủy lợi Đầm Hà Động đã khiến nhiều nhà dân, trụ sở làm việc của một số cơ quan, đơn vị bị ngập nước, ngập bùn và rác thải, trong đó thiệt hại nặng nề nhất là Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà. Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà bị ngập bùn, nước khiến nhiều trang thiết bị y tế bị hư hỏng, trung tâm không thể hoạt động được trong nhiều ngày qua. 

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã có thư kêu gọi các cơ quan, tổ chức, địa phương, doanh nghiệp, đơn vị, lực lượng vũ trang, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh cùng chung tay ủng hộ nhân dân huyện Đầm Hà khắc phục thiệt hại do sự cố vỡ đập thủy lợi. 

Hơn 100 đoàn viên thanh niên của ngành y tế trong tỉnh đã tình nguyện tham gia thu dọn bùn, đất, rác thải, sửa chữa, vệ sinh bàn ghế, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế... Nhiều đơn vị y tế trong tỉnh cũng đã hỗ trợ tiền mặt cùng với các trang thiết bị, thuốc men để Trung tâm Y tế Đầm Hà sớm hoạt động trở lại, phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện. Theo TTXVN. Xem chi tiết tại đây!

Xăng dầu có thể giảm lần thứ 9 trong vài ngày tới

Bộ Công Thương xin ý kiến Chính phủ để có thể giảm giá xăng dầu sớm trước ngày 16/11 theo chu kì quy định của Nghị định 83.

Tại cuộc họp báo tháng 10 do Bộ Công Thương tổ chức chiều 3/11, Thứ trưởng Bộ Công Thương - Đỗ Thắng Hải cho biết, Nghị định 83/2014/NĐ-CP thay thế Nghị định 84 về kinh doanh xăng dầu bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/11. Theo  quy định của Nghị định 83, chu kì tính giá cơ sở sẽ là 15 ngày, nếu tính từ thời điểm áp dụng nghị định, đến ngày 16 các doanh nghiệp mới tính toán điều chỉnh giá xăng dầu.

Tuy nhiên, theo tính toán của các doanh nghiệp, hiện giá xăng dầu thế giới vẫn đang có xu hướng hạ nhiệt. Thực tế các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đang có lãi khoảng gần 1.000 đồng/lít.

Xuất phát từ thực tế này, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định, nếu vẫn áp dụng Nghị định 84, thời gian giữa 2 lần điều chỉnh giá được quy định là 10 ngày, trong lần giảm giá xăng dầu gần đây nhất là 23/10, đợt giảm giá lần thứ 9 sẽ chính là ngày hôm nay (3/11).

“Thị trường xăng dầu đang áp dụng đúng theo Nghị định 83 nên đợt điều chỉnh giá tiếp theo sẽ là từ ngày 16/11. Tuy nhiên để đảm bảo quyền lợi cho người dân, chúng tôi đã xin ý kiến Chính phủ để có thể giảm giá xăng dầu sớm theo Nghị định cũ 84. Bộ Công Thương sẽ đề xuất giảm giá sớm nhất có thể, không chờ tới ngày 16/11”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết. Theo vov.vn. Xem chi tiết tại đây!

Cấm giao bài tập về nhà cho học sinh đã học 2 buổi/ngày

Hôm nay (3/11), Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận có Chỉ thỉ số 5105 về việc chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm đối với giáo dục tiểu học. Chỉ thị nêu rõ, đối với các trường và lớp dạy học 2 buổi 1 ngày, nghiêm cấm giao bài tập về nhà cho học sinh.

Theo Chỉ thị của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong thời gian vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Ủy ban nhân dân các địa phương đã ban hành nhiều quy định và triển khai nhiều giải pháp để chấn chỉnh việc dạy thêm, học thêm. Tuy nhiên, hiện tượng vi phạm quy định về dạy thêm, học thêm ở cấp tiểu học vẫn còn tồn tại đã gây áp lực với học sinh và cha mẹ học sinh, tạo bức xúc trong xã hội và làm giảm uy tín của ngành.

Để thực hiện nghiêm túc Thông tư số 17 năm 2012, quy định về dạy thêm, học thêm và Thông tư số 30 năm 2014, quy định về đánh giá học sinh tiểu học, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ thị:

Giám đốc các sở giáo dục và đào tạo chỉ đạo các phòng giáo dục và đào tạo, các trường tiểu học ở địa phương về các nội dung gồm:

Tổ chức quán triệt đến từng giáo viên các quy định về dạy thêm, học thêm và nội dung đổi mới đánh giá học sinh tiểu học để mọi người hiểu rõ và làm đúng quy định.

Tuyên truyền, giải thích để nhân dân, đặc biệt là cha mẹ học sinh nắm vững các quy định của ngành về dạy thêm, học thêm và đổi mới đánh giá học sinh tiểu học để tạo sự đồng thuận và phối hợp tốt giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong việc đấu tranh chống tiêu cực và triển khai đổi mới ở bậc học tiểu học.

Đối với các trường và lớp dạy học 2 buổi/ngày: Hướng dẫn học sinh hoàn thành nội dung học tại lớp; Nghiêm cấm giao bài tập về nhà cho học sinh; Khuyến khích tổ chức cho học sinh để sách vở, đồ dùng học tập tại lớp. Đối với các trường và lớp dạy học 1 buổi/ngày: Chỉ giao bài tập về nhà tối đa bằng số lượng bài tập của học sinh học 2 buổi/ngày; Không giao bài tập ngoài sách giáo khoa. Không tổ chức thi học sinh giỏi đối với học sinh tiểu học; Không tổ chức các đội tuyển tham gia các hoạt động giao lưu, các “sân chơi” trí tuệ.

Thực hiện nghiêm túc việc nghiệm thu chất lượng giáo dục và bàn giao học sinh từ lớp dưới lên lớp trên, từ tiểu học lên trung học cơ sở. Không tổ chức khảo sát học sinh đầu năm học, không tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 6… Theo vov.vn. Xem chi tiết tại đây!

Đinh Lan TH

Tin liên quan

Lai Châu đạt được kết quả toàn diện trong phát triển kinh tế-xã hội(06/12/2018 8:56:57 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(03/12/2018 10:18:30 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(11/11/2018 3:02:39 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(23/10/2018 4:12:32 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(16/09/2018 3:35:54 CH)

Tin mới nhất

Hội nghị toàn quốc Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khoá IX về kinh tế tập thể(14/10/2019 4:52:28 CH)

Phiên họp tháng 10 UBND tỉnh: Nhiều nội dung quan trọng được bàn, thảo luận(14/10/2019 4:29:55 CH)

Nông dân Vàng San khẳng định vị thế(15/10/2019 7:49:41 SA)

Hội thảo 70 năm tác phẩm “Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh và trao giải cuộc thi viết “Dân vận khéo” năm 2019(14/10/2019 4:24:42 CH)

Thành phố Lai Châu xây dựng nông thôn mới(14/10/2019 7:43:15 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down