Trang chủ Chuyên đề Lai châu - Đất và người

Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái ở huyện Phong Thổ
(Ngày đăng :25/09/2015 2:52:41 CH)


Hát Then trong Lễ hội Then Kin Pang.

(laichau.gov.vn) Phong Thổ được coi là cái nôi văn hóa của người Thái trắng ở Lai Châu nói riêng và khu vực Tây bắc nói chung. Trong những năm qua, huyện Phong Thổ đã chú trọng công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái.

 

Đặc sắc văn hóa dân tộc Thái

Ông Đèo Văn Dương, Phó Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Phong Thổ cho biết: Dân tộc thái trắng ở Phong Thổ có nhiều Lễ hội dân gian truyền thống (như Lễ hội Then kin pang, Nàng han, Kin lẩu khẩu mẩu), các điệu múa và các món ăn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Điều này đã làm nên sự đa dạng trong đời sống văn hóa của người Thái.

Lễ hội Then kin pang là một lễ hội dân gian vùng Mường so, Phong Thổ được tổ chức hằng năm, là dịp để các con nuôi (những người được các ông Mo, bà Một che chở), gửi lễ, góp lễ tạ ơn và để bà Một cúng Then, cầu trời mưa thuận, gió hòa, bản mường yên vui, no ấm; sau đó diễn ra các trò vui chơi: Văn nghệ, thể thao và ẩm thực. Hàng năm, người Thái tổ chức “Then kin pang” từ ngày 10 đến ngày 12 tháng 3 âm lịch.

Về Lễ hội Nàng Han theo truyền thuyết truyền lại từ bao đời nay, nàng Han là một vị tướng người Thái tài gỏi có công trong việc đánh đuổi giặc ngoại xâm bảo vệ bản, mường. Lễ hội Nàng Han gắn bó với đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái vùng Tây bắc nói chung và đồng bào Thái khu vực Mường so nói riêng. Trước đây, đền thờ Nàng Han được đặt tại bản Nậm Bó, khu vực xã Mường So, vào ngày 15/2 âm lịch Lễ hội được tổ chức thờ cúng, sau đó diễn ra các hoạt động văn nghệ, trò chơi dân gian. Trong một thời gian Lễ hội này đã bị lãng quên; đến năm 2007, UBND tỉnh Lai Châu công nhận đền thờ Nàng Han là di tích cấp tỉnh về kiến trúc, nghệ thuật; năm 2008, Lễ hội Nàng Han chính thức được phục dựng và tổ chức vào ngày 15/2 âm lịch hàng năm.

Lễ hội Kin Lẩu Khẩu Mẩu của người Thái Mường So đã có từ lâu đời. Đây là dịp để người dân tạ ơn thần linh, ông bà, tổ tiên đã ban phúc cho một vụ mùa bội thu và để cho trai gái có cơ hội đua tài, tìm hiểu nhau, người dân trên địa bàn được giao lưu, vui chơi, chuẩn bị cho vụ mùa sắp tới. Sau nhiều năm bị lãng quyên, Lễ hội Kin Lẩu Khẩu Mẩu được tổ chức, phục dựng lại tại bản Huổi Én, xã Mường So vào năm 2007 và được tổ chức điều đặn hàng năm.

Ngoài các Lễ hội, ẩm thực của người Thái cũng rất đặc biệt. Các món ăn được người Thái kết hợp với các loại gia vị lấy trong rừng như: Mắc khén (hay còn gọi là hạt tiêu rừng), thảo quả… Những loại gia vị này được tẩm ướp cùng với thực phẩm tạo nên hương vị đặc trưng trong các món ăn của núi rừng Tây Bắc nói chung và người Thái nói riêng. Các món ăn truyền thống của người Thái là: Xôi màu có từ 3-5 loại (lá cây rừng được giã, vắt lấy nước và đồ cùng gạo nếp tạo xôi thành màu), cơm lam, pa pỉnh tộp (cá nướng), cá bống vùi gio, thịt sấy, các loại rau rừng nộm… Các món ăn của người Thái rất ngon, nếu được ăn một lần khiến người thưởng thức nhớ mãi. Người Thái có cuộc sống văn hóa tinh thần vô cùng phong phú. Với 36 điệu xòe người Thái đã phát triển thành các điệu múa truyền thống của dân tộc mình như: Múa nón, múa khăn, múa quạt, múa đàn tính, múa soỏng…để phục vụ các dịp Lễ, Tết, Ngày hội và cuộc sống thường ngày của dân tộc mình.

Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Thái

Theo ông Đèo Văn Dương, để bảo tồn giữ gìn và phát huy những nét văn hóa truyền thống các dân tộc, những năm qua, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đề ra mục tiêu, giải pháp cụ thể thông qua các Nghị quyết phát triển kinh tế-xã hội hàng năm của huyện và được triển khai đến từng xã, bản ở địa bàn dân cư. Cùng với đó, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện đã chủ động tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch tuyên truyền lưu động đến từng bản vùng cao bằng nhiều hình thức phong phú như: Tuyên truyền miệng, tiểu phẩm, câu chuyện thông tin, biểu diễn văn nghệ... Huyện còn quan tâm đầu tư kinh phí để khôi phục, bảo tồn một số Lễ hội truyền thống tiêu biểu của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện. Các làn điệu dân ca dân vũ, các bài then cổ, các điệu múa hầu then cũng được Ngành Văn hóa huyện quan tâm bảo tồn gìn giữ, thông qua các cuộc thi liên hoan hát then, đàn tính được tổ chức định kỳ hai năm một lần.

Bên cạnh đó, các hội viên Chi hội văn nghệ dân gian của huyện cũng như những người am hiểu về văn hóa của đồng bào các dân tộc, còn sưu tầm những câu ca dao, tục ngữ, những bài hát, điệu múa, hay cách thức chế tác các loại nhạc cụ như đàn tính tẩu, khèn, sáo... Không chỉ vậy, thời gian qua tại bản Pa So, thị trấn Phong Thổ, người dân trong bản đã cùng nhau tổ chức dạy chữ Thái cho mọi người, nhất là lớp trẻ. Lớp học được tổ chức tại Nhà văn hóa bản vào các buổi tối hoặc những lúc nông nhàn. Việc học chữ đã giúp người dân hiểu thêm về truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc mình, đồng thời góp phần khôi phục, bảo tồn chữ viết và tiếng nói dân tộc Thái không để mai một thất truyền. Người Thái ở bản Vàng Pheo (Mường So) còn chú trọng đến việc giữ gìn bản sắc văn hóa thông qua việc truyền lại cho thế hệ trẻ những món ẩm thực truyền thống của người Thái như lạp sườn, cá bống vùi tro, xôi màu, hay những bài hát điệu múa của người Thái từ thời vua Đèo truyền lại.

Chính từ những cách làm thiết thực đó, không chỉ góp phần bảo tồn, gìn giữ bản sắc văn hóa, mà còn giới thiệu được những tinh hoa văn hóa của mỗi dân tộc đến với bè bạn quốc tế. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Trung ương 9 (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa con người Việt Nam đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước./.

Tin liên quan

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10: Người cao tuổi tham gia bảo vệ biên giới(01/10/2019 3:27:50 CH)

Đặc sắc văn hóa, con người Lai Châu(23/09/2019 12:25:03 SA)

Giữ chữ tâm của người thầy thuốc(18/09/2019 8:53:12 SA)

Hiệu quả phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu"(07/08/2019 7:44:48 SA)

Tam Đường vào mùa thu hoạch Mắc ca(20/06/2019 8:38:06 CH)

Tin mới nhất

Đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc tại huyện Tân Uyên(18/10/2019 7:44:59 SA)

Họp báo thường kỳ quý III: Lai Châu luôn tạo điều kiện tốt nhất cho phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp(17/10/2019 3:28:49 CH)

Sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông 9 tháng đầu năm 2019 (17/10/2019 10:53:00 SA)

Giải bóng chuyền đoàn kết Công - Nông - Binh tỉnh Lai Châu lần thứ XV năm 2019(17/10/2019 4:39:06 CH)

Diễn đàn tư vấn, kết nối phụ nữ khởi nghiệp năm 2019(16/10/2019 1:53:39 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down