Trang chủ Chuyên đề Lai châu - Đất và người

Câu chuyện thoát nghèo của anh Lù A Sâu
(Ngày đăng :10/10/2016 7:05:12 SA)


Anh Lù A Sâu cho lợn ăn bằng máng ăn tự động.

(laichau.gov.vn) Từ một hộ nghèo của bản, thiếu ăn vào vụ giáp hạt, nhưng với sự nỗ lực của bản thân, sự hỗ trợ từ các tổ chức, chính quyền, anh Lù A Sâu, bản Sin Chải, xã Khun Há, huyện Tam Đường đã từng bước phát triển kinh tế thoát khỏi đói nghèo. Không chỉ vậy, khi gia đình có điều kiện, anh Sâu đã hỗ trợ vật chất, hướng dẫn kỹ thuật để bà con có hoàn cảnh khó khăn vươn lên phát triển kinh tế. Câu chuyện của anh Lù A Sâu chính là tấm gương vượt khó thoát nghèo để nhiều hộ nghèo học tập, làm theo.

Anh Sâu kể, sau khi lấy vợ, được bố mẹ cho một mảnh đất để dựng nhà ở, dù đã cố gắng làm nương, trồng ngô lúa, làm thuê nhưng cuộc sống của gia đình anh vẫn vô cùng khó khăn. Bố mẹ hai bên, bạn bè không có để hỗ trợ, cho vay làm vốn nên dù mình có ý chí cũng không có động lực để thực hiện mục đích xoá đói giảm nghèo.

Năm 2012, từ dự án giảm nghèo của xã hỗ trợ cho những hộ nghèo có ý chí quyết tâm thoát nghèo, anh Lù A Sâu cùng 9 hộ khác của bản được hỗ trợ lợn giống. Với anh, chỉ một con lợn giống nhưng đó là cả một gia tài, vậy là vợ chồng anh Sâu tập trung chăm sóc “nguồn giảm nghèo” của cả gia đình. Từ một con lợn giống sinh sản, anh đã có lợn con để nuôi lợn thịt và bán cho người dân. Lấy ngắn nuôi dài, tiền thu được tự bán lợn thịt anh mua thêm gà, vịt, ngan, mua đất trồng ngô, lúa, sắn, phục vụ cho sinh hoạt của gia đình và để chăn nuôi.

Anh Lù A Sâu chia sẻ: 10 hộ được hỗ trợ lợn giống thì đến nay chỉ còn con lợn của mình là vẫn còn sinh sản tốt đó là do mình đã chăm sóc con giống cẩn thận, theo dõi liên tục để tránh lợn bị nhiễm bệnh. Các hộ kia do không biết cách chăm sóc nên lợn ốm chết hoặc bán để mua lợn thịt về nuôi. Khi nuôi, thấy lợn có dấu hiệu ốm thì mình nhờ cán bộ thú y tới khám rồi tiêm thuốc kịp thời, giữ vệ sinh chuồng trại, thoáng mát về mùa hè và ấm áp về mùa đông để lợn không bị nhiễm bệnh. Không chỉ đủ lợn giống để nuôi, mình còn bán con giống cho bà con khi có nhu cầu… Từ một con lợn giống ban đầu, mình cứ mua dần, nhân dần vật nuôi của gia đình, mở rộng diện tích trồng trọt, đến nay mình đã có một trang trại vườn, ao, chuồng đầy đủ.

Năm 2015, nhận thấy địa điểm mình ở không thuận tiện trong việc trao đổi, mua bán nông sản, anh Sâu đã dồn tiền mua 4 sào đất để san gạt và dựng nhà ngay cạnh đường lớn, chuyển một phần trang trại xuống để tiện cho việc chăn nuôi và đào tiếp 2 ao thả cá, đầu tư hơn 50 triệu vào chuồng trại, ao cá. Anh Sâu bảo: Trên nhà cũ mình để cho vợ chồng đứa con làm, khi đến kỳ xuất chuồng gà, lợn thì sẽ chuyển xuống dưới đây để thương lái đến mua.

Hiện nay, anh Sâu có 2 cơ ngơi do 2 bố con cùng làm, chuồng lợn của anh lúc nào cũng có ít nhất từ 15 – 20 con lợn thịt, 2 con lợn sinh sản, hàng trăm con gà, vịt và 2 ao cá. Đặc biệt từ khi được hỗ trợ giống rồi mở rộng chăn nuôi, anh Sâu ít khi để xảy ra dịch bệnh trên đàn lợn gà của mình. Có được điều đó, theo anh Sâu đó là nhờ mình thường xuyên học tập kiến thức từ sách vở. “Năm 2013 mình mua máy tính kết nối Internet – đây chính là “thầy” của mình để mình học hỏi, cứ điều gì không biết mình lại tra mạng để bổ sung kiến thức, rồi hỏi cán bộ khi thấy có điều bất thường để chữa bệnh kịp thời. Nhờ có mạng Internet mà mình mua được cái máng ăn tự động cho lợn, lắp hệ thống nước uống… tiện dụng lắm”. Mô hình của gia đình anh, trừ chi phí toàn bộ cho thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm – con số chưa phải là nhiều so với những hộ làm ăn khá giả nhưng với những hộ nghèo thì đó quả là một bước tiến ngoạn mục. Gia đình anh Lù A Sâu giờ đã là hộ khá với của ăn của để và nhiều vật dụng được sắm sửa để phục vụ nhu cầu sinh hoạt.

Mô hình của anh Lù A Sâu được nhiều người dân trong bản đến thăm quan, học tập kinh nghiệm. Với những hộ có nhu cầu, anh Sâu giúp đỡ cả về cây con giống, chia sẻ kinh nghiệm để bà con thoát đói nghèo. Anh Sâu nói: Khi mình đã thoát đói nghèo, có vốn, mình càng hiểu những hộ nghèo như mình ngày xưa, dù có ý chí muốn thoát nghèo nhưng họ rất cần được hỗ trợ vốn, cây, con để làm bước đệm bước ra khỏi đói nghèo. Và tôi sẽ sẵn sàng hỗ trợ những cái mình đang có, để mong mọi người cũng sẽ thoát nghèo như gia đình tôi.

Nhận xét về anh Lù A Sâu, anh Lù A Mình, Trưởng bản Sin Chải cho biết: Anh Sâu là người có ý chí vươn lên trong cuộc sống. Trong khi nhiều hộ vẫn còn ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước thì anh Sâu luôn nỗ lực để thoát khỏi đói nghèo. Không chỉ vậy, anh Lù A Sâu đã biết giúp đỡ nhiều hộ gia đình nghèo khác về vật chất, kinh nghiệm để phát triển kinh tế. Đây là một tấm gương tiêu biểu trong việc xóa đói giảm nghèo của bản Sin Chải./.

Tin liên quan

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10: Người cao tuổi tham gia bảo vệ biên giới(01/10/2019 3:27:50 CH)

Đặc sắc văn hóa, con người Lai Châu(23/09/2019 12:25:03 SA)

Giữ chữ tâm của người thầy thuốc(18/09/2019 8:53:12 SA)

Hiệu quả phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu"(07/08/2019 7:44:48 SA)

Tam Đường vào mùa thu hoạch Mắc ca(20/06/2019 8:38:06 CH)

Tin mới nhất

Hội nghị trực tuyến lấy ý kiến dự thảo Báo cáo chính trị lần thứ nhất(22/10/2019 7:59:37 SA)

Ngày hội bản Mông(21/10/2019 10:17:45 CH)

“Tam Đường nơi hội tụ sắc màu văn hóa”(18/10/2019 4:50:35 CH)

Đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc tại huyện Tân Uyên(18/10/2019 7:44:59 SA)

Họp báo thường kỳ quý III: Lai Châu luôn tạo điều kiện tốt nhất cho phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp(17/10/2019 3:28:49 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down