Trang chủ Chuyên đề Lai châu - Đất và người

Chia sẻ kinh nghiệm trồng nho Pháp sai trĩu trên sân thượng của anh “Siêu nông dân”

(Ngày đăng :05/06/2017 9:40:38 SA)


Sản lượng nho năm nay dự tính gấp 3 đến 4 lần so với năm trước.

(laichau.gov.vn) Nói đến anh “Siêu nông dân” trồng nho Pháp sai trĩu quả trên sân thượng có lẽ đã rất nhiều người biết đến anh Phạm Đăng Khoa ở đường Hoàng Quốc Việt, thành phố Lai Châu. Câu chuyện trồng nho của gia đình anh còn được đưa vào chuyên mục Chuyện lạ Việt Nam của báo điện tử vietnamnet bởi trên diện tích 35m2 sân thượng tầng ba, giàn nho nhà anh năm nay dự tính cho sản lượng gấp 3 đến 4 lần so với năm trước.

Anh Khoa chia sẻ, những ngày này, rất nhiều người gọi điện và nhắn tin online để hỏi kinh nghiệm trồng nho Pháp của anh mà không thể bố trí thời gian để trả lời hết tất cả câu hỏi của mọi người.

Có người gọi đến nói là dân chơi vườn trên sân thượng đã rất lâu rồi, trồng rau, củ, quả, dưa trên sân thượng thì rất nhiều, nhưng chưa thấy ai trồng nho trên sân thượng cả – Anh Khoa cười trao đổi với phóng viên.

Nho năm nay quả to hơn và sai hơn so với năm trước

Bước lên tầng thượng nhà anh Khoa, được nghe kể nhiều nhưng hôm nay tôi mới được tận mục sở thị bởi những chùm nho đều tăm tắp, dày và dường như quả còn nhiều hơn lá.

Vậy mà anh Khoa còn chia sẻ vẻ tiếc nuối, mới mấy ngày trước, do anh bận công việc, vợ anh ở nhà chỉ chăm sóc sai kỹ thuật một chút, tưới hơi nhiều phân… là đã bị rụng, héo mất một ít. Tuy nhiên so về sản lượng thì chắc chắn năm nay sai gấp nhiều lần so với năm trước vì ngay từ đầu mùa đã thấy quả ra rất nhiều và dày chi chít.

Trước đây với mục đích trồng rau trên sân thượng để phục vụ nhu cầu của gia đình, anh Khoa đã trồng các loại rau ăn lá, mướp… Chỉ với diện tích 35m2 nhưng rau và quả nhà anh trồng nhiều khi còn không ăn hết. Sau một lần đi chơi, anh được anh bạn cho giống, cũng chỉ với mục đích là trồng chơi, lấy bóng mát trên sân thượng bởi giống nho này có tuổi thọ khá dài lên tới 40 năm. Ngoài nho, anh trồng rất nhiều loại rau và việc chăm sóc cũng giống nhau, tưới rau như nào thì tưới nho cũng như vậy.

Ngoài trồng nho anh Khoa còn trồng thêm dưa và rau sạch nhưng ăn không hết

Mọi người thường nói trồng nho kén đất, muốn nho sai quả thì lại càng khó. Nhưng với anh Khoa trồng nho còn đơn giản hơn trồng rau sạch. Mới đầu khi trồng, anh trồng 5 cây, 1 cây trong thùng xốp và 4 cây còn lại anh xây luống bằng gạch rộng khoảng nửa m2 và đổ đất dầy khoảng 15-20 cm. Mỗi ngày anh tưới nước một lần vào chiều tối. Vậy mà năm đầu tiên trồng đã cho quả khá sai với sản lượng trên 40 kg. Nho trồng khoảng tháng 9 là thích hợp, mùa xuân sẽ ra hoa và mùa hè là quả chín.

Nhìn giàn nho phủ kín hết toàn bộ phần dây được giăng trên khung hàn bằng ống kẽm, anh Khoa cho biết cũng không phải mất công hay kỹ thuật gì nhiều. Chỉ những ngọn leo ra khỏi giàn thì anh mới uốn để cho nó vào trong khung. Để phòng trừ sâu bệnh mà không muốn phun thuốc trừ sâu. Anh dùng cách hái lá sâu bệnh bỏ đi, tránh lây lan ra cả giàn.

Năm thứ hai chăm sóc, anh có kinh nghiệm hơn. Cây trước đây trồng bằng thùng xốp được anh phá ra xây gạch ra bên ngoài và đổ thêm đất vào. Khi bắt đầu ra hoa thì tiến hành bón thêm phân đầu trâu và phân kali, từ 15 đến 20 ngày bón một lần. Anh Khoa cho biết nho là giống không ưa nước, nếu hôm nào trời mưa thì 3 ngày sau anh mới tưới. Gốc nho trồng ở phần đất mỏng hơn, thoát nước nhanh hơn thì cây phát triển tốt hơn, quả to và chùm cũng to hơn so với gốc được trồng ở phần đất dầy và bị nước mưa tưới thẳng từ mái nhà xuống.

Nhờ kinh nghiệm chăm sóc nên năm nay giàn nho nhà anh Khoa sai quả hơn hẳn so với năm trước. Anh cho biết, dựa vào kết quả thu hoạch vụ trước thì nho không to, không ngọt bằng và không chín đều như nho bán ngoài chợ, tuy nhiên lại thơm hơn rất nhiều.

Khoảng 2 tháng nữa nho sẽ chín và chín không đều

(Ảnh năm trước nguồn vietnamnet.vn)

Anh Khoa chia sẻ, cũng đã có rất nhiều người đến trực tiếp nhà anh để học cách trồng và chăm sóc giống nho Pháp này trên sân thượng, nhưng số người trồng thành công thì không nhiều, có lẽ do một phần ở chất lượng cây giống và cách chăm sóc. Mới nghe qua thì cách thức trồng và chăm sóc giống nho này cũng không quá phức tạp, tuy nhiên để cây cho sai quả, chất lượng quả tốt thì cũng đòi hỏi người chăm sóc phải có kinh nghiệm nhất định. Hi vọng rằng, với những chia sẻ kể trên của gia đình anh Khoa, sẽ có nhiều giàn nho Pháp trồng trên sân thượng thành công.

Tin liên quan

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10: Người cao tuổi tham gia bảo vệ biên giới(01/10/2019 3:27:50 CH)

Đặc sắc văn hóa, con người Lai Châu(23/09/2019 12:25:03 SA)

Giữ chữ tâm của người thầy thuốc(18/09/2019 8:53:12 SA)

Hiệu quả phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu"(07/08/2019 7:44:48 SA)

Tam Đường vào mùa thu hoạch Mắc ca(20/06/2019 8:38:06 CH)

Tin mới nhất

Phiên họp tháng 10 UBND tỉnh: Nhiều nội dung quan trọng được bàn, thảo luận(14/10/2019 4:29:55 CH)

Thành phố Lai Châu xây dựng nông thôn mới(14/10/2019 7:43:15 SA)

Gặp mặt kỷ niệm 15 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam: 15 cá nhân tiêu biểu được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen(14/10/2019 7:59:58 SA)

EU-Anh khó đạt thoả thuận Brexit trong tuần này(14/10/2019 7:50:20 SA)

Giải cầu lông phụ nữ tỉnh Lai Châu lần thứ XI - Năm 2019 tranh cúp Ba Sao(13/10/2019 10:18:27 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down