Trang chủ Chuyên đề Lai châu - Đất và người

Chuyện làm kinh tế của anh nông dân Hàng A Cơ

(Ngày đăng :11/10/2018 10:03:34 SA)


Anh Hàng A Cơ cho cá ăn

(laichau.gov.vn) Từ số tiền tích cóp ít ỏi ban đầu, anh nông dân Hàng A Cơ (sinh năm 1973), dân tộc Mông bản Nậm Pha, xã Khun Há, huyện Tam Đường đã học chữ “Cần” của Bác với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, “đầu tư từ ít đến nhiều”, nhờ đó gia đình anh đã trở thành hộ có thu nhập khá, trung bình mỗi năm đạt trên 500 triệu đồng.

Theo lời kể của anh Hàng A Cơ, sau khi lập gia đình, năm 2003 vợ chồng anh tách hộ ra ở riêng, tài sản được bố mẹ chia cho chỉ là 1 sào ruộng và 1 con trâu. Gom góp chút tiền, anh chị mua mấy chục con gà để nuôi theo phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, ngoài ra, anh chị tích cực khai khẩn thêm ruộng, nương. Anh Cơ chia sẻ: Khi đàn gà lớn, tôi lại bán đi để mua thêm giống về nuôi, cứ mỗi lần lại nuôi thêm một ít. Khi có thêm tiền đủ mua lợn, tôi lại mua về nuôi, rồi lại mua thêm vịt, gà. 2 vợ chồng khai hoang thêm được 5 sào ruộng, nương để trồng ngô, sắn, lúa vừa làm lương thực cho cả nhà, vừa là nguồn thức ăn chăn nuôi. Cho đến giờ thì hai vợ chồng đã có một mô hình vườn, ao, chuồng, rừng với thu nhập ổn định, nhưng nguồn thu chính của cả nhà vẫn là từ cây thảo quả.

Kể về việc trồng thảo quả, anh Cơ cho biết, năm 2007, anh cùng với 2 hộ trong bản sau khi tìm hiểu thấy ở một số nơi người dân trồng thảo quả dưới tán rừng cho thu nhập rất cao. Sau khi bàn với vợ, anh quyết định bán con trâu duy nhất trong nhà để lấy tiền mua 10kg hạt giống thảo quả về trồng, được khoảng 300 gốc. Vừa trồng, vừa tự tìm tòi rồi hỏi những hộ đã trồng về cách chăm sóc thảo quả. Cũng may là thảo quả dễ trồng và cũng không kén việc chăm sóc nên khi cây đã mọc, chỉ cần chú ý làm cỏ, vun xới trong 3 năm đầu thì sau đó được thu hoạch.

Thấy cây thảo quả dễ trồng, dễ chăm sóc và cho nguồn thu ổn định, vợ chồng anh tiếp tục nhân giống để mở rộng diện tích. Chỉ sau 3 năm, gia đình anh đã mở rộng diện tích thảo quả lên khoảng 5ha với 6.000 gốc, thu nhập hàng năm từ thảo quả đạt khoảng 200 – 300 triệu đồng.

Cùng với chăm sóc thảo quả dưới tán rừng, năm 2009, anh đầu tư thực hiện mô hình vườn ao chuồng rừng. Anh đào thêm 3 ao thả cá với tổng diện tích gần 3.000m2 với các loại cá trắm, trôi, chép, rô phi đơn tính; mua thêm vịt, gà và 4 con trâu. Quá trình chăn nuôi của anh khá thuận lợi vì anh được cán bộ khuyến nông huyện tư vấn chọn con giống, hướng dẫn kỹ thuật nuôi. Bản thân anh luôn bám sát ruộng vườn, ao cá để kiểm tra, khi có bất thường sẽ nhờ cán bộ hướng dẫn. “Từ khi chăn nuôi đến giờ, từ trâu, gà, lợn đến cá chưa hề bị bệnh gì, sinh trưởng và phát triển tốt. Ví dụ như nuôi cá, cứ mỗi lần thả cá tôi lại thực hiện chuyển đổi, đưa cá to lên ao trên và thả cá nhỏ xuống ao dưới để tránh tình trạng cá lớn ăn cá bé. Ngoài ra, với đàn trâu, đàn lợn, gà thì tôi thực hiện tiêm phòng dịch bệnh theo đúng hướng dẫn, chủ động dự trữ thức ăn vào mùa đông...” – Anh Hàng A Cơ cho biết.

Tưởng là mọi việc đều thuận lợi nhưng có thời điểm anh Cơ dường như đã mất trắng thảo quả. Đó là năm 2016, thời điểm băng tuyết kéo dài, gia đình anh Hàng A Cơ cũng như các hộ trong bản vô cùng lo lắng khi toàn bộ diện tích thảo quả bị chết. “Năm ấy không một nhà nào trong bản thu được một chút thảo quả nào. 100% diện tích thảo quả bị chết khiến cả nhà tôi ăn ngủ không yên vì đây là nguồn thu nhập chính của cả gia đình. Thảo quả thì không được chính quyền khuyến khích mở rộng mà chỉ duy trì diện tích sẵn có nên chúng tôi vô cùng lo lắng. Dù được hỗ trợ sau đợt thiên tai nhưng về lâu dài quả thực bà con không biết làm thế nào và trồng cây gì thay thế cho cây thảo quả. Thế nhưng sau tết, từ những gốc thảo quả đã chết, chúng tôi thấy những cây con lại mọc lên. 600 gốc thảo quả của gia đình tôi hồi sinh như một phép màu. Năm 2017, dù chỉ thu hoạch được ít nhưng với giá thảo quả cao, nhà tôi thu được hơn 300 triệu đồng” – Anh Cơ chia sẻ.

Tính tổng thu nhập từ ao cá, chăn nuôi và từ thảo quả, mỗi năm gia đình anh Hàng A Cơ đạt trên 500 triệu đồng. Gia đình anh là một hộ có thu nhập khá trong xã, anh dựng được ngôi nhà khang trang với đầy đủ tiện nghi, vật dụng sinh hoạt đắt tiền. Không chỉ làm kinh tế gia đình, mỗi năm anh Hàng A Cơ còn tạo công ăn việc làm theo mùa vụ cho hàng chục lao động tại địa phương với mức thu nhập từ 150-200.000 đồng/người/ngày. Với những gia đình khó khăn khi có nhu cầu, anh Cơ đều hỗ trợ cho vay vốn, hướng dẫn cách làm kinh tế mà gia đình mình đang thực hiện.

Nhờ biết đầu tư đúng hướng, thực hiện chữ “Cần” theo lời Bác Hồ dạy, chịu khó lao động sản xuất, anh nông dân Hàng A Cơ đã trở thành hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của xã Khun Há. Nhận xét về anh, đồng chí Vàng Páo Ly, Phó Chủ tịch UBND xã Khun Há cho biết: Hàng A Cơ là một người dám nghĩ, dám làm, biết mạnh dạn thực hiện cái mới, cái mà ít người thực hiện. Anh cũng là một người chăm chỉ, chịu khó, từ chăn nuôi nhỏ ban đầu lại biết tính toán, đầu tư mở rộng và thực hiện mô hình vườn, ao, chuồng, rừng với thu nhập cao so với bình quân chung của xã. Hàng năm anh đều đạt danh hiệu “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi” và được nhận giấy khen của xã, huyện. Anh Hàng A Cơ là một gương nông dân tiêu biểu của xã Khun Há để nhiều hộ dân trong xã, trong bản học tập, làm theo./.

Tin liên quan

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10: Người cao tuổi tham gia bảo vệ biên giới(01/10/2019 3:27:50 CH)

Đặc sắc văn hóa, con người Lai Châu(23/09/2019 12:25:03 SA)

Giữ chữ tâm của người thầy thuốc(18/09/2019 8:53:12 SA)

Hiệu quả phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu"(07/08/2019 7:44:48 SA)

Tam Đường vào mùa thu hoạch Mắc ca(20/06/2019 8:38:06 CH)

Tin mới nhất

Hội nghị trực tuyến lấy ý kiến dự thảo Báo cáo chính trị lần thứ nhất(22/10/2019 7:59:37 SA)

Ngày hội bản Mông(21/10/2019 10:17:45 CH)

“Tam Đường nơi hội tụ sắc màu văn hóa”(18/10/2019 4:50:35 CH)

Đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc tại huyện Tân Uyên(18/10/2019 7:44:59 SA)

Họp báo thường kỳ quý III: Lai Châu luôn tạo điều kiện tốt nhất cho phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp(17/10/2019 3:28:49 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down