Trang chủ Chuyên đề Lai châu - Đất và người

Đầu năm gặp người chiến sỹ công an có duyên phá án

(Ngày đăng :03/02/2017 9:51:34 SA)


Trung tá Đinh Hồng Dương, Phó Trưởng Công an huyện Tân Uyên

(laichau.gov.vn) Gương mặt góc cạnh, đôi mắt quyết đoán đã phần nào thể hiện được bản lĩnh của người “thủ trưởng – thủ lĩnh” trong các chuyên án, vụ án tại địa bàn, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của Tân Uyên. Nói là có duyên phá án bởi trong 5 năm (2011 - 1016) anh đã chỉ đạo điều tra, khám phá 387 vụ án, 21 chuyên án. Anh là Phó Trưởng Công an huyện Tân Uyên phụ trách công tác phòng chống tội phạm - Trung tá Đinh Hồng Dương.

Khi những cành đào vẫn đang khoe những cánh hoa hồng phơn phớt của mùa xuân, mùi bánh chưng nồng ấm trong mỗi gia đình, nhà nhà sum họp thì những người chiến sỹ công an vẫn phải thực hiện nhiệm vụ của mình để bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân. Những ngày đầu năm mới, chúng tôi lại có cuộc trò chuyện với Trung tá Đinh Hồng Dương. Bên chén trà sóng sánh, Trung tá Đinh Hồng Dương chia sẻ: Ngay trước Tết Nguyên đán, mình cùng anh em đã có chuyến công tác xuống xã Trung Đồng, đến các bản để tuyên truyền tới bà con các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nắm tình hình an ninh trật tự, chỉ đạo các xã làm tốt công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội, nhất là dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

Công tác điều tra là nhiệm vụ rất quan trọng trong đảm bảo an ninh trật tự, với người lãnh đạo lại càng cần phải có sự thấu đáo, quyết đoán trong mọi việc, chính vì vậy, anh luôn tự tìm tòi học hỏi, nêu cao tinh thần trách nhiệm, vai trò của người thủ trưởng cơ quan trong đấu tranh có hiệu quả với mọi âm mưu và hoạt động của các đối tượng trên địa bàn. “Từ năm 2011 đến năm 2016, Công an huyện Tân Uyên đã điều tra, khám phá 387 vụ, bắt giữ 589 đối tượng. Riêng cá nhân tôi đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, ma túy điều tra khám phá 387 vụ án, chỉ đạo phá 21 chuyên án. Các vụ án đều đã được đưa ra truy tố đảm bảo đúng tiến độ, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật” – Trung tá Đinh Hồng Dương chia sẻ.

Sau mỗi lần phá án, anh đã tổ chức họp, rút kinh nghiệm tới cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị để đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại cơ sở. Trong mỗi đợt tuyên truyền, chính anh cũng luôn là người chủ động trực tiếp chuẩn bị tài liệu, định hướng kế hoạch tuyên truyền, thực hiện công tác tuyên truyền hay kịp thời thông báo thủ đoạn của các loại tội phạm để Nhân dân biết phòng ngừa, đấu tranh.

Trung tá Đinh Hồng Dương tuyên truyền tại bản Tát Xôm, xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên

Nói chuyện với tôi, anh say sưa kể về những lần chỉ đạo phá án hay trực tiếp cùng anh em trong đội tham gia phá án. Trong lời kể của anh luôn tỏ rõ nhiệt huyết và lòng yêu nghề, không ngại hiểm nguy hay gian khổ với mục đích cuối cùng là bảo vệ sự bình yên cho cuộc sống của Nhân dân. Trong các vụ án mà anh trực tiếp chỉ đạo, chuyên án mới nhất và cũng có tiếng vang nhất chính là chuyên án trinh sát 1116L về lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân vùng tái định cư các huyện Tân Uyên và Than Uyên. Được biết huyện Tân Uyên hiện có 1.187 hộ thuộc diện di dân dự án thủy điện được bố trí tái định cư tại 19 điểm bản. Từ năm 2012 đến nay, do chưa hiểu rõ về việc bồi thường tái định cư nên đã có nhiều lượt hộ dân viết đơn khiếu kiện vượt cấp kiến nghị về phương án đền bù, hỗ trợ. Lợi dụng tình hình đó, một số đối tượng đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của Nhân dân để hoạt động hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Qua theo dõi nắm tình hình, Công an Tân Uyên đã xin chỉ đạo, xác lập và phá thành công chuyên án, giúp người dân tái định cư hiểu rõ bản chất của vấn đề, chế độ chính sách hỗ trợ, đền bù tái định cư trên địa bàn, từ đó yên tâm làm ăn, ổn định đời sống.

Trung tá Dương khẳng định: Số tiền lừa đảo của đối tượng chỉ khoảng 300 triệu đồng, không phải là số tiền lớn so với nhiều vụ án nhưng nó lại liên quan đến nhiều hộ gia đình (700 hộ dân) vì vậy việc phá án như một lời cảnh tỉnh đối người dân nông thôn trước kẻ xấu. Để bà con hiểu rõ sự việc, chúng tôi đã phải làm video quay lại những lời nhận tội của đối tượng sau đó đến chiếu tại các bản tái định cư để bà con thấy rõ ràng bản chất sự việc cùng với các biện pháp tuyên truyền. Nhờ đó đến nay bà con đều tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của địa phương. Chuyên án thành công đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh ghi nhận và gửi thư khen – Đó chính là nguồn cổ vũ, động viên tinh thần lớn nhất với mỗi người chiến sỹ chúng tôi trong công tác đấu tranh với các loại tội phạm.

Nói về người đồng nghiệp của mình, Đại tá Hoàng Minh Giang, Trưởng Công an huyện Tân Uyên cho biết: Trung tá Đinh Hồng Dương luôn chủ động trên cương vị được phân công phụ trách, gắn việc lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động với các hoạt động đoàn thể nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi trong đơn vị. Về nhiệm vụ chuyên môn, đồng chí luôn có kế hoạch thực hiện từ công tác tuyên truyền, phòng ngừa tội phạm, làm tốt công tác phối hợp với các đơn vị liên ngành tố tụng; trực tiếp tham gia tuyên truyền pháp luật tại địa điểm, thời gian, địa bàn phù hợp… nên được đồng đội tin yêu, nể phục.

Trong không khí thi đua của một năm mới với những nhiệm vụ, thách thức mới, Trung tá Đinh Hồng Dương vẫn cùng các đồng chí, đồng nghiệp nỗ lực hết mình trong công cuộc đấu tranh với các loại tội phạm, từng bước gìn giữ, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện Tân Uyên./.

Tin liên quan

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10: Người cao tuổi tham gia bảo vệ biên giới(01/10/2019 3:27:50 CH)

Đặc sắc văn hóa, con người Lai Châu(23/09/2019 12:25:03 SA)

Giữ chữ tâm của người thầy thuốc(18/09/2019 8:53:12 SA)

Hiệu quả phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu"(07/08/2019 7:44:48 SA)

Tam Đường vào mùa thu hoạch Mắc ca(20/06/2019 8:38:06 CH)

Tin mới nhất

Hội nghị toàn quốc Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khoá IX về kinh tế tập thể(14/10/2019 4:52:28 CH)

Phiên họp tháng 10 UBND tỉnh: Nhiều nội dung quan trọng được bàn, thảo luận(14/10/2019 4:29:55 CH)

Nông dân Vàng San khẳng định vị thế(15/10/2019 7:49:41 SA)

Hội thảo 70 năm tác phẩm “Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh và trao giải cuộc thi viết “Dân vận khéo” năm 2019(14/10/2019 4:24:42 CH)

Thành phố Lai Châu xây dựng nông thôn mới(14/10/2019 7:43:15 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down