Trang chủ Chuyên đề Lai châu - Đất và người

Giải pháp cho gieo cấy lúa ở vùng cao

(Ngày đăng :03/02/2017 2:03:46 CH)


Anh Hoàng Trọng Hiển và cộng sự sử dụng máy gieo sạ cải tiến 2 trống

(laichau.gov.vn) Cắt trục của máy gieo sạ hàng thành nhiều đoạn, cải tiến máy cho phù hợp địa hình sản xuất nông nghiệp của tỉnh… đó là ý tưởng cải tiến máy gieo xạ của anh Hoàng Trọng Hiển và một số cán bộ Trung tâm khuyến nông tỉnh. Đây được coi là biện pháp hữu hiệu cho gieo cấy lúa ở vùng cao bằng phương pháp gieo xạ.

Lai Châu là tỉnh miền núi với diện tích lúa nước hàng năm hơn 25.000 ha, trong đó diện tích lúa bậc thang thửa nhỏ khoảng 6.000 ha. Một số cánh đồng bằng phẳng, diện tích lớn như Mường Than, Bình Lư, Mường So... bà con nông dân đã quen với dụng cụ sạ hàng. Còn với các ruộng bậc thang hẹp (về chiều rộng) bà con nông dân nơi đây chưa thể đưa dụng cụ sạ hàng vào hoạt động được. Nguyên nhân là do dụng cụ sạ hàng bán trên thị trường có kích thước dài 2,5m, trong khi đó một số diện tích ruộng bậc thang tại Lai Châu lại có đặc điểm là hẹp (chiều rộng chỉ khoảng 0,8-1m) thì dụng cụ này không phát huy được tác dụng, dụng cụ sạ hàng này không thể dùng được.

Xuất phát từ thực tiễn và yêu cầu sản xuất của nông dân, anh Hoàng Trọng Hiển và một số cán bộ Trung tâm khuyến nông tỉnh đưa ra ý tưởng cắt trục của máy gieo sạ hàng thành nhiều đoạn, mỗi đoạt dài 20 đến 40 cm, được kết nối với nhau bằng ốc vít. Tùy vào địa hình từng thửa ruộng, máy gieo sạ hàng được cắt bớt hoặc nối dài để việc gieo sạ được thuật lợi, phù hợp với kích thước của thửa ruộng. Với việc cải tiến kỹ thuật công cụ xạ hàng rất phù hợp với việc gieo cấy trên các loại địa hình ruộng bậc thang khác nhau, được nông dân đánh giá phù hợp với yêu cầu sản xuất của nông dân.

Bộ cải tiến bao gồm: Bộ bánh xe gồm 2 bánh xe được lắp 2 đầu trục; Bộ trục: Là thanh thép rỗng, kích thước 3 x 3cm, chiều dài 2,8 mét; Bộ trống đựng hạt giống: Bằng nhựa, đường kính 25cm, chiều dài 30cm và tay kéo. Cải tiến kỹ thuật được thực hiện trên bộ trục xe: Tiến hành cắt trục thành nhiều đoạn, tương ứng với chiều dài của từng trống đựng hạt thóc giống. Một đầu của trục (đoạn trục cắt) hàn gắn ốc vít phi Φ17, đầu kia được hàn gắn bu lông phi Φ17. Trục của máy gheo sạ tháo rời thành 6 đoạn, được gắn kết với nhau thành một trục cố định, chiều dài biến động từ 2 trống (dài 0,8 mét) 3 trống (dài 1,2 mét)…và 6 trống (dài 2,8 mét). Tùy vào kích thước của ruộng bậc thang cần gieo sạ, người gieo hạt điều chỉnh độ dài của trục bằng cách tháo một hoặc hai đoạn trục sao cho kích thước của dụng cụ sạ hàng bằng chiều rộng của ruộng bậc thang. Tiến hành lắp bánh xe vào, cho thóc giống vào trống đựng hạt và gieo sạ hạt bình thường. Với các thửa ruộng lớn, tiến hành lắp ghép trục và trống đựng hạt như lúc tháo trống.

Thông thường dụng cụ sạ hàng hoạt động dựa trên nguyên tắc khi lắp các bộ phận của dụng cụ sạ hàng vào với nhau khi di chuyển thì trống đựng hạt giống được quay làm rơi hạt giống; do trống của hạt giống được cấu tạo với các lỗ làm rơi hạt giống với kích thước đều nhau nên lượng hạt giống rơi đều nhau cách nhau theo quy định và tạo thành hàng.

Nguyên lý hoạt động của dụng cụ sạ hàng cải tiến: Phần cải tiến là phần trục của dụng cụ sạ hàng được thiết kế có thể thay đổi kích thước tùy theo chiều dài của trống và có thể lắp ráp thành 1 trục dài được dễ dàng nhờ hệ thống ốc nối. Khi ruộng có chiều rộng hẹp với chiều dài 0,8-0,9m chỉ vừa với 3 trống (hoặc nhỏ hơn chỉ dài bằng 2 trống) thì điều chỉnh độ dài trục bằng cách lắp 3 thanh trục khớp với chiều dài của 3 trống. Kéo dụng cụ sạ hàng cải tiến bình thường hạt giống sẽ rơi theo nguyên lý của dụng cụ gieo sạ hàng thông thường. 

Anh Hoàng Trọng Hiển chia sẻ: Ưu điểm của máy dụng cụ xạ hàng là người gieo hạt căn cứ vào kích thước của từng thửa ruộng, điều chỉnh độ dài của trục, số trống lắp vào cho phù hợp và tiến hành gieo hạt giống như máy gieo hạt bình thường. Dụng cụ sạ hàng cải tiến đã được chúng tôi cung cấp cho người dân khu vực huyện Tam Đường và đã được bà con sử dụng vào thực tế mang lại hiệu quả kinh tế. Dụng cụ sạ hàng được cải tiến với cách làm đơn giản, người dân dễ áp dụng và với chi phí lại rẻ hơn nên có thể được áp dụng được trên địa bàn các huyện trong tỉnh và một số tỉnh miền núi có địa hình ruộng bậc thang hẹp.

Gieo sạ hàng là một tiến bộ kỹ thuật đã được ứng dụng từ lâu trong sản xuất nông nghiệp. Biện pháp sạ hàng được áp dụng sẽ mang lại lợi nhuận lớn cho người nông dân thông qua việc giảm công lao động, tiết kiệm giống gieo sạ. Thực tế cho thấy, hiệu quả kinh tế của dụng cụ sạ hàng cải tiến so sánh với công cấy hoặc gieo sạ bằng tay ở những nơi ruộng bậc thang hẹp tiết kiệm được công tỉa dặm và tổng lượng giống gieo cấy, làm tăng năng suất so với gieo sạ, cấy thông thường. Cải tiến máy sạ hàng còn tận dụng máy sạ hàng sẵn có người dân được cấp, góp phần tăng hiệu quả cho người dùng, nâng cao thu nhập cho người dân.

Với những ưu điểm mà máy công cụ sạ hàng được anh Hoàng Trọng Hiển và cộng sự đưa ra sẽ là giải pháp hữu ích, từng bước làm thay đổi tập quán sản xuất của bà con, góp phần nâng cao thu nhập từ trồng lúa, đem lại hiệu quả kinh tế, cải thiện cuộc sống cho bà con vùng cao như Lai Châu.

 

Tin liên quan

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10: Người cao tuổi tham gia bảo vệ biên giới(01/10/2019 3:27:50 CH)

Đặc sắc văn hóa, con người Lai Châu(23/09/2019 12:25:03 SA)

Giữ chữ tâm của người thầy thuốc(18/09/2019 8:53:12 SA)

Hiệu quả phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu"(07/08/2019 7:44:48 SA)

Tam Đường vào mùa thu hoạch Mắc ca(20/06/2019 8:38:06 CH)

Tin mới nhất

Hội nghị trực tuyến lấy ý kiến dự thảo Báo cáo chính trị lần thứ nhất(22/10/2019 7:59:37 SA)

Ngày hội bản Mông(21/10/2019 10:17:45 CH)

“Tam Đường nơi hội tụ sắc màu văn hóa”(18/10/2019 4:50:35 CH)

Đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc tại huyện Tân Uyên(18/10/2019 7:44:59 SA)

Họp báo thường kỳ quý III: Lai Châu luôn tạo điều kiện tốt nhất cho phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp(17/10/2019 3:28:49 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down