Trang chủ Chuyên đề Lai châu - Đất và người

Khởi đầu vui cho học sinh Lai Châu: Đề tài khoa học đầu tiên của tỉnh đạt giải Quốc gia
(Ngày đăng :10/06/2015 11:05:47 SA)


Hai tác giả đề tài bên vườn cải tím

(laichau.gov.vn) Là đề tài được nghiên cứu bởi 2 học sinh lớp 9 trường THCS Đoàn Kết, thành phố Lai Châu, nhưng đề tài khoa học kỹ thuật có tên gọi “Ứng dụng dung dịch chiết xuất từ lá cải tím làm chất chỉ thị màu” đã đạt giải Khuyến khích của Cuộc thi Nghiên cứu khoa học, kỹ thuật toàn quốc khu vực phía Bắc được tổ chức tại Bắc Ninh vào tháng 3 vừa qua. Đây là một khởi đầu đầy ý nghĩa với thầy và trò vùng khó Lai Châu để khuyến khích những khả năng sáng tạo không ngừng của các em.

Đề tài nghiên cứu “Ứng dụng dung dịch chiết xuất từ lá cải tím làm chất chỉ thị màu” của 2 em Lý Uyển Nhi và Dương Minh Ngọc xuất phát rất tình cờ từ ý thích vắt chanh vào nước rau cải tím luộc của Nhi. Khi thấy nước rau cải tím chuyển thành màu đỏ, Nhi chợt nghĩ nhiều khả năng trong lá cải tím có chất chỉ thị là quỳ tím. Để chắc chắn cho suy nghĩ của mình, em đã dùng nước rau cải đó để thử với nước vôi trong mà mẹ em dùng để quét tường nhà, quả nhiên phần nước màu tím đó chuyển thành màu xanh. Trong môn hóa học em biết được giấy quỳ tím khi thử với dung dịch axit thì chuyển màu đỏ, còn với dung dịch bazơ thì chuyển thành màu xanh nên em chắc chắn trong lá cải có chất chỉ màu là quỳ tím. Từ phát hiện đó, em nảy ra ý tưởng ứng dụng dung dịch chiết xuất từ lá cải tím làm chất chỉ thị mầu nhằm giúp người dân nhận biết mẫu đất để lựa chọn cây trồng phù hợp, góp phần tăng năng suất cây trồng, giảm hiện tượng du canh, du cư.

Vậy là em quyết định thực hiện cùng với người bạn của mình là Dương Minh Ngọc. Tuy vậy, bước đầu thực hiện ý tưởng của hai em gặp không ít khó khăn. Ngọc cho biết: Lần đầu tiên khi chiết xuất quỳ tím, bọn em đã thử nhưng mầu dung dịch không lên rõ nên chúng em làm đi làm lại nhiều lần. Cuối cùng sau nhiều lần thử chúng em đã đạt được kết quả như mong muốn. Khi quyết định tham gia cuộc thi, vì là lần đầu tham gia một cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp Quốc gia nên chúng em cũng rất lo lắng. Tuy nhiên, chúng em được gặp rất nhiều bạn ở các trường khác, là cơ hội để chúng em giao lưu học hỏi, tham khảo những đề tài của các bạn nên chúng em cũng rất vui.

Để thực hiện được các phản ứng hóa học, giải thích các hiện tượng xảy ra từ ý tưởng này các em cần sự hỗ trợ của thầy cô giáo bộ môn hóa học. Cô giáo Bùi Thị Sen, giáo viên bộ môn hóa học trường THCS Đoàn Kết chia sẻ: Ngay khi biết các em có ý tưởng khoa học, chúng tôi đánh giá rất cao và nhiệt tình hướng dẫn các em thực hiện. Để đạt được tỷ lệ như mong muốn, trong quá trình thử nghiệm cô trò phải làm đi làm lại rất nhiều lần. Để thấy được kết quả, tôi đã đưa các em đi tham quan lấy mẫu đất tại xã San Thàng, Nậm Loỏng để về làm thí nghiệm. Đề tài được giải cấp Quốc gia chúng tôi rất phấn khởi.

Đề tài của 2 em học sinh Lý Uyển Nhi và Dương Thị Ngọc trên thực tế đã hỗ trợ việc học của các em như đối với môn Hóa học thử tính axit, bazơ; môn học Công nghệ thử độ chua, độ kiềm của đất. Áp dụng vào thực tế, với phát hiện này sẽ giúp người dân vùng cao nhận biết được môi trường đất để lựa chọn cây trồng và có biện pháp cải tạo đất trồng cho phù hợp với phương pháp đơn giản, ít tốn kém. Đồng thời, giúp các trường trên địa bàn chủ động được nguồn hóa chất dùng phục vụ trong giảng dạy. Cô giáo Phạm Thị Lý, Phó Hiệu trưởng trường THCS Đoàn Kết, thành phố Lai Châu cho biết: Từ thành công trong nghiên cứu khoa học của 2 em Nhi và Ngọc, trong năm học tới nhà trường sẽ tiếp tục khuyến khích các em học sinh phát huy khả năng, xây dựng ý tưởng trong tất cả các môn học để kích thích lòng đam mê, sáng tạo, hăng say nghiên cứu khoa học kỹ thuật. Nhà trường sẽ thành lập các tổ hướng dẫn, cùng các em nghiên cứu.

Tuy đề tài của các em chỉ đạt giải Khuyến khích tại cuộc thi Nghiên cứu khoa học, kỹ thuật toàn quốc khu vực phía Bắc năm 2015, nhưng với các em học sinh trên địa bàn tỉnh, đây là mốc đánh dấu khả năng sáng tạo, tư duy, không ngừng tìm tòi, học hỏi của các em học sinh. Đồng thời khuyến khích các em mạnh dạn triển khai thực hiện ý tưởng nghiên cứu khoa học. Đây cũng là động lực giúp phụ huynh học sinh hiểu được vai trò của việc học tập, động viên con em mình đến trường, hạn chế việc bỏ học./.

Tin liên quan

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10: Người cao tuổi tham gia bảo vệ biên giới(01/10/2019 3:27:50 CH)

Đặc sắc văn hóa, con người Lai Châu(23/09/2019 12:25:03 SA)

Giữ chữ tâm của người thầy thuốc(18/09/2019 8:53:12 SA)

Hiệu quả phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu"(07/08/2019 7:44:48 SA)

Tam Đường vào mùa thu hoạch Mắc ca(20/06/2019 8:38:06 CH)

Tin mới nhất

Đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc tại huyện Tân Uyên(18/10/2019 7:44:59 SA)

Họp báo thường kỳ quý III: Lai Châu luôn tạo điều kiện tốt nhất cho phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp(17/10/2019 3:28:49 CH)

Sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông 9 tháng đầu năm 2019 (17/10/2019 10:53:00 SA)

Giải bóng chuyền đoàn kết Công - Nông - Binh tỉnh Lai Châu lần thứ XV năm 2019(17/10/2019 4:39:06 CH)

Diễn đàn tư vấn, kết nối phụ nữ khởi nghiệp năm 2019(16/10/2019 1:53:39 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down