Trang chủ Chuyên đề Lai châu - Đất và người

Lai Châu: Sẵn sàng cho các hoạt động văn hóa mừng Quốc khánh 2/9

(Ngày đăng :25/08/2017 4:00:44 CH)


Nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc să được tổ chức trong ngày Tết độc lập.

(laichau.gov.vn) Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày 02/9, mọi hoạt động văn hóa, văn nghệ trên địa bàn tỉnh lại nhộn nhịp hẳn lên. Năm nay, các hoạt động vui Tết độc lập được các huyện, thành phố trong tỉnh tổ chức với quy mô lớn hơn, với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao (TDTT) đặc sắc dự kiến sẽ thu hút đông đảo người dân tham gia.

Tại thành phố Lai Châu, ngay từ tháng 7, Ủy ban Nhân dân thành phố đã ra Quyết định thành lập Ban Tổ chức Ngày hội văn hoá, thể thao các dân tộc thành phố Lai Châu lần thứ I năm 2017. Được biết đây là năm đầu tiên thành phố Lai Châu tổ chức ngày hội quy mô cấp thành phố với mục đích nhằm tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW Hội nghị Trung ương 9 khóa XI về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”, đồng thời đây là một hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 72 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9; xây dựng khối đoàn kết dân tộc, giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của Nhân dân các dân tộc trong thành phố; khai thác, phát triển và bảo tồn các môn thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian làm phong phú hoạt động đời sống văn hoá tinh thần của đồng bào các dân tộc.

Theo ông Lê Xuân Dũng, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Lai Châu: Ngày hội văn hoá, thể thao các dân tộc thành phố Lai Châu lần thứ I năm 2017 sẽ diễn ra trong 2 ngày 01 và 02/9 với 02 hoạt động chính là hoạt động văn hóa và hoạt động thể thao với các nội dung thi: Hội diễn Nghệ thuật quần chúng; thi trình diễn trang phục; thi ẩm thực; không gian trưng bày, giới thiệu văn hóa truyền thống; thi nhảy bao bố, đẩy gậy, kéo co, bóng chuyền hơi, tổ chức các trò chơi dân gian như ném pao pao, tó má lẹ, tung còn, chọi gà, đi cầu thăng bằng, bịt mắt bắt vịt… Tính đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho Ngày hội đã cơ bản hoàn tất. Công tác thông tin, tuyên truyền, quảng bá nội dung, chương trình ý nghĩa của ngày hội trên các phương tiện truyền thông đại chúng cũng được đẩy mạnh. Năm nay các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao tại ngày hội sẽ được tổ chức phong phú, đa dạng, hấp dẫn để thu hút đông đảo quần chúng Nhân dân tham gia. Công tác đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh thực phẩm trong thời gian diễn ra Ngày hội cũng được lãnh đạo thành phố quan tâm chỉ đạo với phương châm phải tuyệt đối an toàn. Hiện tại, các xã, phường đều đã thành lập Đoàn, huy động quần chúng Nhân dân tham gia các hoạt động tại Ngày hội đảm bảo chất lượng…

Tiết mục văn nghệ của các chàng trai, cô gái Mông tại ngày Tết độc lập ở thành phố Lai Châu. (ảnh baolaichau.vn)

Tại huyện Tam Đường, Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Tam Đường lần thứ 4 sẽ diễn ra từ ngày 30 – 31/8/2017, với nhiều nội dung mới lạ, hấp dẫn, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc huyện Tam Đường. Theo Ban tổ chức, đến với Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Tam Đường lần này, du khách sẽ được hòa mình trong không gian văn hóa của vùng cao với các hoạt động giới thiệu, khôi phục không gian văn hóa truyền thống các dân tộc, trò chơi dân gian, thi ẩm thực, giã bánh giầy... Đặc biệt, lần đầu tiên Ban Tổ chức Ngày hội đưa thêm nội dung dù lượn, dự kiến có khoảng 30 phi công trong cả nước tham gia; đồng thời tổ chức không gian văn hóa hương sắc trà Tam Đường, ngoài được thưởng thức trà, du khách sẽ được xem trình diễn nghệ thuật pha trà; khôi phục, trình diễn tục nhảy lửa của người Dao đặc sắc, bí ẩn.

Tại huyện Tân Uyên, trong hai ngày 01 và 02/9/2017, UBND huyện Tân Uyên cũng sẽ tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao các dân tộc huyện Tân Uyên lần thứ V năm 2017. Ngoài mục đích, ý nghĩa tổ chức Ngày hội như những năm trước, giúp đồng bào các dân tộc gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu những giá trị văn hóa đặc sắc của mỗi dân tộc, tôn vinh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, tạo sân chơi bổ ích, hấp dẫn cho Nhân dân và du khách. Điểm mới của Ngày hội năm nay còn nhằm tôn vinh người sản xuất, chế biến chè, giới thiệu lịch sử phát triển của cây chè, ngành chè, ý nghĩa, vai trò của cây chè với đời sống của Nhân dân các dân tộc huyện Tân Uyên, góp phần phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời các công ty, hợp tác xã và người sản xuất, kinh doanh chè có thêm điều kiện giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao trách nhiệm trong sản xuất, chế biến chè, tạo sản phẩm chè sạch, an toàn, chất lượng cao, tạo sức cạnh tranh trên thị trường, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người làm chè, tăng doanh thu của công ty, hợp tác xã sản xuất, chế biến chè; gắn sản xuất, chế biến chè với phát triển du lịch của huyện và của tỉnh. 

Theo kế hoạch, Ngày hội Văn hóa, Thể thao các dân tộc huyện Tân Uyên lần thứ V năm 2017 sẽ diễn ra các hoạt động: Tại sân vận động huyện Tân Uyên, sẽ diễn ra hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm thủ công, trang phục, nhạc cụ, công cụ lao động sản xuất, nông lâm đặc sản của địa phương; biểu diễn các tiết mục dân ca, dân vũ truyền thống của các dân tộc; trưng bày giới thiệu sản phẩm trà, trưng bày ảnh về chè Tân Uyên; thi làm bánh dày truyền thống của dân tộc Mông; tổ chức thi đấu các môn thể thao dân tộc như đẩy gậy, bắn nỏ, tù lu, tó má lẹ; thi cắm trại; chương trình nghệ thuật “Hương sắc Tân Uyên”; thi chế biến ẩm thực truyền thống các dân tộc; tổ chức trò chơi bịt mắt đánh Chiêng, đi cầu thăng bằng, bịt mắt bắt vịt. Tại các vùng chè tổ dân phố 6 thị trấn Tân Uyên, bản Phúc Khoa, xã Phúc Khoa, nhà máy chè của Công ty Cổ phần Trà Than Uyên và Hợp tác xã chè Phúc Khoa sẽ diễn ra các hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm chè Tân Uyên; tổ chức các hoạt động tham quan ngắm cảnh chụp ảnh, trải ngiệm hái chè; thưởng thức trà.

Cùng với một số các hoạt động nổi bật và tiêu biểu ở các huyện kể trên, tại các huyện khác trong tỉnh, nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT đặc sắc cũng được tổ chức. Chính vì vậy, những ngày này, du khách đến với Lai Châu sẽ được hòa mình vào không khí sôi động của các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian truyền thống, thưởng thức hương trà Tam Đường, Tân Uyên trong Ngày tết độc lập của dân tộc. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết đi đâu chơi trong dịp nghỉ lễ quốc khánh 2/9 thì Lai Châu sẽ là điểm đến vô cùng hấp dẫn và thú vị. 

Tin liên quan

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10: Người cao tuổi tham gia bảo vệ biên giới(01/10/2019 3:27:50 CH)

Đặc sắc văn hóa, con người Lai Châu(23/09/2019 12:25:03 SA)

Giữ chữ tâm của người thầy thuốc(18/09/2019 8:53:12 SA)

Hiệu quả phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu"(07/08/2019 7:44:48 SA)

Tam Đường vào mùa thu hoạch Mắc ca(20/06/2019 8:38:06 CH)

Tin mới nhất

Hội nghị toàn quốc Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khoá IX về kinh tế tập thể(14/10/2019 4:52:28 CH)

Phiên họp tháng 10 UBND tỉnh: Nhiều nội dung quan trọng được bàn, thảo luận(14/10/2019 4:29:55 CH)

Nông dân Vàng San khẳng định vị thế(15/10/2019 7:49:41 SA)

Hội thảo 70 năm tác phẩm “Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh và trao giải cuộc thi viết “Dân vận khéo” năm 2019(14/10/2019 4:24:42 CH)

Thành phố Lai Châu xây dựng nông thôn mới(14/10/2019 7:43:15 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down