Trang chủ Chuyên đề Lai châu - Đất và người

Lai Châu: Tích cực bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc thiểu số
(Ngày đăng :16/10/2014 10:32:44 SA)


(laichau.gov.vn) Tiếng khèn vang lên giữa bản làng, những điệu múa mềm mại của các cô gái đã làm mê lòng biết bao người nhất là trong những ngày đầu xuân năm mới. Để tiếng khèn, điệu múa cũng như các giá trị văn hóa khác trường tồn mãi cùng năm tháng, thời gian qua, công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa được tỉnh ta đặc biệt chú trọng nhất là giá trị văn hóa của các dân tộc thiểu số.

        Thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc” và Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 22/9/2004 về nhiệm vụ, mục tiêu bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa dân tộc, công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa được tỉnh ta đặc biệt chú trọng nhất là giá trị văn hóa của các dân tộc thiểu số. Toàn tỉnh đã thực hiện được 120 công trình sưu tầm, giới thiệu và nghiên cứu di sản văn hóa, văn nghệ dân gian các dân tộc Thái, Mông, Dao, Hà Nhì, Giáy và Lự… Trong đó có 63 tác phẩm, công trình đạt chất lượng cao được tài trợ 100% kinh phí để in ấn, phát hành phổ biến trong cả nước. Một số Lễ hội được phục dựng đã giúp giữ các nét đẹp của các dân tộc như Gàu tào (dân tộc Mông) tại xã Dào San huyện Phong Thổ; Lễ hội Nàng Han, Kin Pang Then, Kin Lẩu Khẩu Mẩu (dân tộc Thái) tại xã Khổng Lào, Mường So huyện Phong Thổ …

        Đã xếp hạng 14 di tích cấp tỉnh và 04 di tích cấp quốc gia. Sưu tầm, nghiên cứu văn hóa phi vật thể của các dân tộc: Tập quán quản lý và khai thác rừng, đất rừng, nguồn nước, Trường ca Xa nhà ca, Sử thi Phùy ca na ca, tục cúng rừng của người dân tộc Hà Nhì của huyện Mường Tè. Dân ca, ca dao, các điệu múa xòe, múa cổ của người Thái Trắng huyện Phong Thổ. Dân ca giao duyên của dân tộc Si La huyện Mường Tè. Tổ chức các lớp truyền dạy dân ca giao duyên của các dân tộc Hà Nhì, Mông, Lự, Thái; hát đồng dao và trò chơi dân gian dân tộc Lự, Thái, Giáy. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã triển khai đề án “Bảo tồn và phát triển bền vững dân tộc La Hủ”.

        Phối hợp với Viện Khảo cổ học tiến hành khai quật 31 di chỉ khảo cổ học trên địa bàn toàn tỉnh. Toàn tỉnh hiện có 1.105 hiện vật dân tộc học, 30.362 hiện vật khảo cổ học trong vùng ngập lòng hồ thủy điện Sơn La, Huội Quảng và Bản Chát. Xây dựng và đưa vào sử dụng khuôn viên tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc tỉnh Lai Châu, nhà lưu niệm cố luật sư Nguyễn Hữu Thọ tại Bản Giằng, xã Mường Tè, huyện Mường Tè; đền Vua Lê Thái Tổ tại xã Lê Lợi, huyện Sìn Hồ. Nhìn chung công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa đã được coi trọng góp phần tôn vinh và giáo dục truyền thống lịch sử cho các tầng lớp nhân dân. Đồng thời tạo điều kiện thúc đẩy các hoạt động du lịch, dịch vụ và văn hóa phát triển.

        Các trò chơi, trò biểu diễn dân gian trong các Lễ hội, các làn điệu dân ca được khôi phục, tái tạo, cải biên, đặt lời mới đã đáp ứng được nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân. Các chương trình nghệ thuật được xây dựng kể cả chuyên nghiệp và quần chúng đều được phát triển trên nền văn hóa dân gian truyền thống của các dân tộc trong tỉnh. Nhiều tiết mục ca, múa nhạc của Lai Châu tham gia Hội thi, Hội diễn khu vực và toàn quốc đạt kết quả cao: dân ca Hà Nhì đạt giải C liên hoan dân ca toàn quốc năm 2007, đạt giải B năm 2009; dân ca dân tộc Lào đạt giải A năm 2005 và tác phẩm múa “mẹ” của dân tộc Thái đạt giải A Liên hoan nghệ thuật Chuyên nghiệp toàn quốc năm 2009…

        Chúng tôi có mặt tại Lễ hội đầu xuân, rất say mê với tiếng khèn, bạn Lò Bích Phương cho biết: Tôi đã quen với tiếng khèn từ lâu, tiếng khèn lúc nào cũng làm tôi háo hức như được hòa mình vào giữa núi rừng với tiếng chim hót, tiếng suối chảy róc rách. Tiếng khèn gọi bạn tình tha thiết, dặt dìu làm mê đắm lòng người. Chính vì thế tiếng khèn đã đi vào cuộc sống của người dân và các thế hệ tiếp theo sẽ gìn giữ các giá trị truyền thống của cha ông.

        Tuy nhiên, việc tu bổ, tôn tạo các di tích còn chậm, một số ngành nghề thủ công truyền thống, làn điệu dân ca, trang phục, phong tục tập quán của một số dân tộc đang bị mai một theo thời gian. Chưa có sự phối hợp đồng bộ để gắn kết chặt chẽ giữa hoạt động văn hóa và du lịch nhằm khai thác tiềm năng và thế mạnh của tỉnh. Nhận thức của các tầng lớp nhân dân về bảo tồn và phát huy bản sắc các dân tộc còn hạn chế, nhất là lớp trẻ.

        Đồng chí Lê Xuân Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Để bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tỉnh ta sẽ tiếp tục đầu tư, tôn tạo, bảo tồn và phát huy các di tích lịch sử văn hóa, cần chú trọng xây dựng các công trình văn hóa trọng điểm. Xây dựng và nâng cao trình độ của đội ngũ cán bộ làm công tác văn hóa nhất là cấp cơ sở. Nêu cao vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ. Có chính sách thu hút, đãi ngộ đối với công tác nghiên cứu khoa học, bảo tồn và phát huy di sản văn hóa và các nghệ nhân dân gian, văn nghệ sĩ có những đóng góp cho địa phương. Hỗ trợ hoạt động cho các đội văn nghệ quần chúng cơ sở hoạt động thường xuyên, tăng chi ngân sách cho các hoạt động văn hóa.

        Với các biện pháp trên cùng với sự vào cuộc của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân các giá trị văn hóa của các dân tộc thiểu số trong tỉnh tiếp tục được bảo tồn và phát huy.

 Gia Bảo

 

Tin liên quan

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10: Người cao tuổi tham gia bảo vệ biên giới(01/10/2019 3:27:50 CH)

Đặc sắc văn hóa, con người Lai Châu(23/09/2019 12:25:03 SA)

Giữ chữ tâm của người thầy thuốc(18/09/2019 8:53:12 SA)

Hiệu quả phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu"(07/08/2019 7:44:48 SA)

Tam Đường vào mùa thu hoạch Mắc ca(20/06/2019 8:38:06 CH)

Tin mới nhất

Đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc tại huyện Tân Uyên(18/10/2019 7:44:59 SA)

Họp báo thường kỳ quý III: Lai Châu luôn tạo điều kiện tốt nhất cho phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp(17/10/2019 3:28:49 CH)

Sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông 9 tháng đầu năm 2019 (17/10/2019 10:53:00 SA)

Giải bóng chuyền đoàn kết Công - Nông - Binh tỉnh Lai Châu lần thứ XV năm 2019(17/10/2019 4:39:06 CH)

Diễn đàn tư vấn, kết nối phụ nữ khởi nghiệp năm 2019(16/10/2019 1:53:39 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down