Trang chủ Chuyên đề Lai châu - Đất và người

Lễ hội Gàu Tào Cha giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

(Ngày đăng :05/03/2018 8:21:15 SA)


Tiết mục văn nghệ tại Lễ hội.

(laichau.gov.vn) Cứ đến hẹn lại lên, vào giữa tháng 01 âm lịch hàng năm, xã Nậm Loỏng sẽ tổ chức Lễ hội Gàu Tào Cha. Lễ hội nhằm phục dựng truyền thống giàu bản sắc dân tộc Mông và tạo sân chơi bổ ích, lý thú cho người dân.

Đây là năm thứ 10, xã Nậm Loỏng tổ chức Lễ hội Gàu Tào Cha. Lễ hội đã thực sự trở thành điểm nhấn văn hóa đầu năm đi vào tiềm thức của người dân. Năm nay, Lễ hội Gàu Tào Cha được tổ chức vào ngày 01/03 (tức ngày 14/01 âm lịch) tại bản Gia Khâu 1, xã Nậm Loỏng, thành phố Lai Châu. Lễ hội Gàu Tào Cha diễn ra trong không khí sôi nổi, ấm áp và tinh thần con người phấn chấn sau khi đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất. Lễ hội gồm hai phần: Phần Lễ và phần Hội. Phần Lễ là người có uy tín ở bản Gia Khâu 1 cúng cây nêu, cầu mong mưa thuận, gió hòa, người dân khỏe mạnh, mùa màng bội thu, trâu bò đầy chuồng, lúa ngô đầy sàn… Phần Hội là các hoạt động bắn nỏ, đi cà kheo,  văn nghệ, trình diễn trang phục dân tộc, giã bánh giày, kéo co, ném pao, leo cột…

Phần Lễ tại Lễ hội Gàu Tào Cha.

Điểm mới của Lễ hội năm nay là có giải bóng đá nam được tổ chức trước từ ngày 24 và 25/02, diễn ra rất sôi nổi, hấp dẫn và thành công tốt đẹp. Ở phần thi văn nghệ gồm 03 thể loại (ca, múa, nhạc), trong đó bắt buộc có tiết mục múa khèn, ở phần thi trình diễn trang phục bắt buộc phải là trang phục truyền thống. Tại phần thi trình diễn trang phục dân tộc, các đội đã chọn ra 01 đôi nam, nữ có gương mặt khả ái nhất để giới thiệu với người xem trang phục truyền thống của dân tộc mình. Là thí sinh đầu tiên tham gia phần thi này, em Tẩn Thị Mể, bản Hồi Lùng cho biết: Em rất tự hào là người dân tộc Mông và đặc biệt khi mặc trang phục dân tộc mình. Theo em, trang phục dân tộc rất đẹp có nhiều đường nét hoa văn tinh xảo, thể hiện bàn tay khéo léo, sự cần cù, chịu thương, chịu khó của phụ nữ Mông. Đến với phần trình diễn trang phục hôm nay em rất tự tin để giới thiệu với du khách nét đẹp văn hóa dân tộc Mông.

Phần thi trình diễn trang phục tại Lễ hội.

Các phần thi đều thu hút đông đảo khán giả đến xem và cổ vũ cho các đội dự thi đặc biệt tại phần thi giã bánh giày. Tại phần thi này, các đội tham gia rất sôi nổi, khẩn trương; nhanh tay giã, nặn để làm xong phần bánh của mình sao cho đẹp nhất, nhanh nhất. Trong thời gian 20 phút, mỗi đội đã cử ra 02 nam, 02 nữ trong trang phục truyền thống của đồng bào Mông để giã 05 kg xôi, nặn bánh giày tròn, đẹp, trình bày hấp dẫn và bánh phải được làm đảm bảo bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau khi ban giám khảo chấm xong, các đội đem bánh của mình mời các đại biểu và du khách thưởng thức.

Ông Giàng A Chỉnh, Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Loỏng, thành phố Lai Châu cho biết: Lễ hội Gàu Tào Cha là một Lễ hội văn hóa truyền thống được lưu truyền từ đời này sang đời khác, việc phục dựng, tổ chức Lễ hội trong 10 năm qua hướng vào mục tiêu mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mông không chỉ thu hút đông đảo người dân xã Nậm Loỏng, người dân trên địa bàn thành phố và khu vực lân cận về tham dự; quan trọng hơn đã phát huy được sức sáng tạo của người dân trong việc đóng góp các nội dung cụ thể, làm cho Lễ hội thật sự bắt nguồn từ cuộc sống văn hóa tinh thần của Nhân dân và trở lại phục vụ Nhân dân. Vì vậy, Lễ hội đã có sức sống lâu bền, ngày càng hấp dẫn.

Các bạn trẻ tham gia trò chơi đi cà kheo.

Lễ hội Gàu Tào Cha không chỉ giới thiệu tới du khách về bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc Mông mà còn quảng bá vẻ đẹp thiên nhiên ban tặng cho bản Gia Khâu 1 những hang động hùng vĩ hòa mình với đất trời thiên nhiên Tây Bắc. Sở hữu phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, giữ nguyên nét thô sơ, giản dị, mộc mạc của dân tộc Mông, bản văn hóa Gia Khâu 1 đã thực sự trở thành một bản văn hóa du lịch cộng đồng. Trong năm 2017, bản văn hóa du lịch Gia Khâu 1 đã đón hơn 20 nghìn lượt khách tham quan, điều này đã góp phần cho bản nói riêng và xã Nậm Loỏng nói chung đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững.

Nhiều năm qua, từ khí thế đầu xuân của Lễ hội này, sản xuất nông nghiệp của xã liên tục được mùa, năng suất lúa, ngô năm sau cao hơn năm trước; nông dân xã Nậm Loỏng phấn khởi thâm canh tăng vụ, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, phát triển nông nghiệp toàn diện cả về trồng trọt, chăn nuôi, mở rộng cây trồng vụ thu đông. Đặc biệt, chương trình xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào rộng khắp sôi nổi, thu hút mọi lực lượng chung tay tham gia; Nhân dân hồ hởi góp công, hiến đất làm đường giao thông, tích cực xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư… Bộ mặt nông thôn xã Nậm Loỏng ngày càng khởi sắc và đổi thay hàng ngày, nhất là việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp.

Không chỉ vậy, Lễ hội Gàu Tào Cha còn là một sân chơi bổ ích, là dịp để người dân từ già đến trẻ hội ngộ về đây để gặp gỡ nhau, các chàng trai, cô gái với những điệu múa khèn, múa ô, giao lưu văn hóa, văn nghệ thi đấu các môn thể thao, trò chơi dân gian thể hiện tài năng, năng khiếu của mình, từ đó lựa chọn người giỏi nhất, tài nhất mình thích để làm bạn, làm người yêu và làm bạn đời. Bên cạnh đó, Lễ hội nhằm giao lưu rộng rãi, đoàn kết dân tộc, góp phần nâng cao chất lượng đời sống văn hóa cơ sở./.

Tin liên quan

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10: Người cao tuổi tham gia bảo vệ biên giới(01/10/2019 3:27:50 CH)

Đặc sắc văn hóa, con người Lai Châu(23/09/2019 12:25:03 SA)

Giữ chữ tâm của người thầy thuốc(18/09/2019 8:53:12 SA)

Hiệu quả phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu"(07/08/2019 7:44:48 SA)

Tam Đường vào mùa thu hoạch Mắc ca(20/06/2019 8:38:06 CH)

Tin mới nhất

Phiên họp tháng 10 UBND tỉnh: Nhiều nội dung quan trọng được bàn, thảo luận(14/10/2019 4:29:55 CH)

Thành phố Lai Châu xây dựng nông thôn mới(14/10/2019 7:43:15 SA)

Gặp mặt kỷ niệm 15 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam: 15 cá nhân tiêu biểu được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen(14/10/2019 7:59:58 SA)

EU-Anh khó đạt thoả thuận Brexit trong tuần này(14/10/2019 7:50:20 SA)

Giải cầu lông phụ nữ tỉnh Lai Châu lần thứ XI - Năm 2019 tranh cúp Ba Sao(13/10/2019 10:18:27 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down