Trang chủ Chuyên đề Lai châu - Đất và người

Người phụ nữ nhiệt tình với công tác hội
(Ngày đăng :17/10/2014 9:49:35 SA)


(laichau.gov.vn) Nhiều năm qua, nhân dân phường Tân Phong đã quen thuộc với dáng vẻ tần tảo của người phụ nữ ngoài 50 tuổi đi quyên góp tiền ủng hộ những người có hoàn cảnh khó khăn, tai nạn hoặc rủi ro bất ngờ xảy ra. Đó là chị Nguyễn Thị Nhung - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Tân Phong, thị xã Lai Châu.

        Trong những năm qua, nhờ sự nhiệt tình, không ngại khó khăn của chị Nhung, nhiều số phận kém may mắn, nhiều mảnh đời bất hạnh đã nhận được sự ủng hộ giúp đỡ của xã hội. Mỗi khi có trường hợp ốm đau, tai nạn chị lại đi vận động sự hỗ trợ giúp đỡ của người dân trong phường. Với sự tận tâm với công tác hội chị đã quên góp, ủng hộ nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Như gia đình ông Phạm Xuân Thanh (tổ dân phố số 25) bị tai nạn trong vụ cướp tài sản vào đầu tháng 8/2011; bà Nguyễn Thị Mừng bị tai nạn giao chấn thương sọ não và liệt nửa người.

        Đặc biệt là hoàn cảnh của chị Nguyễn Thị Dạn (tổ dân phố số 1) bị bệnh hiểm nghèo với chứng bệnh máu không đông. Căn bệnh này đã làm kinh tế gia đình chị suy kiệt. Khi bị va quyệt, xây xát vết thương của chị không cầm được máu, phải chữa hết rất nhiều tiền. Hàng tháng, chị phải về Hà Nội khám và lấy thuốc. Bằng tấm lòng “thương người như thể thương thân” chị Nhung đã kêu gọi mọi người ủng hộ, giúp đỡ. Chị đã đến từng ngõ phố, gõ cửa từng nhà, chỉ trong thời gian ngắn chị đã nhận được 5 triệu đồng.

        Tận tình với công tác với công tác xã hội là vậy nhưng chị vẫn có nỗi buồn riêng. Chia sẻ với chúng tôi, chị cho biết: Con gái chị lớn lên, lấy chồng và sinh con như bao người phụ nữ khác, song lại bị mất trí, không ý thức được hành động của mình, kể cả việc cho con bú. Lòng người mẹ đau thắt khi nhìn thấy con mình bị bệnh, chị bán hết tài sản, dồn tiền đưa con về Hà Nội chạy chữa song “lực bất tòng tâm”. Bệnh tình của con gái chị không thuyên giảm. Có lần con chị bỏ nhà ra đi vào tận rừng sâu, cả nhà đôn đáo đi tìm sau nhiều ngày mới thấy. Nhìn con lấp ló sau bụi cây chị vui mừng khôn xiết, thương con mà không thể nào cứu con ra khỏi nỗi đau bệnh tật đang hoành hành.

        Người con rể bỏ nhà ra đi, gia đình chị vừa nuôi con, vừa nuôi đứa cháu ngoại 3 tuổi. Chồng chị sức khỏe yếu nên mọi việc lớn nhỏ trong gia đình đều một tay chị lo toan. Nỗi đau, gánh nặng gia đình đè nặng trên đôi vai. Chị đã cất nỗi đau sang một bên, làm việc nuôi cháu, nhiệt tình với công tác xã hội. Có người nói chị “vác tù và hàng tổng”. Chị cười rạng lên niềm vui che đi khóe mắt buồn. “Giúp người là nghĩa cử cao đẹp”, các cụ ta có câu: “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, một chút lòng hảo tâm của mỗi người sẽ làm người khác vui hơn khi ta có thể” – chị Nhung nói.

        Do vậy, khi các gia đình trong phường cần giúp đỡ chị đã đi quyên góp; nhận các văn bản của cấp trên về công tác CTĐ, chị đã họp Ban chấp hành và cho triển khai ngay. Năm qua, Hội CTĐ của phường đã tham gia đầy đủ các loại quỹ như bảo trợ trẻ em, khuyến học, vì người nghèo, ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam, nhân dân Nhật Bản bị sóng thần, nhân dân miền Trung bị lũ lụt… với tổng trị giá trên 10 triệu đồng.

        Những ngày đầu xuân khi hoa đào đã khoe sắc, đến thăm gia đình chị trong ngôi nhà nhỏ đã để lại trong lòng chúng tôi ấn tượng sâu sắc. Tôi lại nhớ lời chị Dạn: Bị bệnh còn có thuốc để chữa nhưng con gái của chị Nhung thì thật khó biến chuyển bởi thuốc. Vậy mà, chị Nhung không bao giờ kêu ca than vãn với ai. Chị còn là người lạc quan, tích cực lao động sản xuất, hăng say với công tác hội. Nhìn vào tấm gương chị Nhung, mỗi khi nản lòng hay buồn phiền tôi lại tự động viên mình phải cố gắng. Những việc làm, hành động cụ thể của chị đã tác động, mang lại niềm vui, niềm lạc quan cho nhiều người”.

 Kim Anh

Tin liên quan

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10: Người cao tuổi tham gia bảo vệ biên giới(01/10/2019 3:27:50 CH)

Đặc sắc văn hóa, con người Lai Châu(23/09/2019 12:25:03 SA)

Giữ chữ tâm của người thầy thuốc(18/09/2019 8:53:12 SA)

Hiệu quả phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu"(07/08/2019 7:44:48 SA)

Tam Đường vào mùa thu hoạch Mắc ca(20/06/2019 8:38:06 CH)

Tin mới nhất

Hội nghị toàn quốc Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khoá IX về kinh tế tập thể(14/10/2019 4:52:28 CH)

Phiên họp tháng 10 UBND tỉnh: Nhiều nội dung quan trọng được bàn, thảo luận(14/10/2019 4:29:55 CH)

Nông dân Vàng San khẳng định vị thế(15/10/2019 7:49:41 SA)

Hội thảo 70 năm tác phẩm “Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh và trao giải cuộc thi viết “Dân vận khéo” năm 2019(14/10/2019 4:24:42 CH)

Thành phố Lai Châu xây dựng nông thôn mới(14/10/2019 7:43:15 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down