Trang chủ Chuyên đề Lai châu - Đất và người

Người vác tù và của dân bản
(Ngày đăng :17/10/2014 9:12:45 SA)


(laichau.gov.vn) Ấn tượng về con đường nội bản sạch sẽ, những ngôi nhà san sát bên nhau, tiếng trẻ con vui đùa, khói lam chiều tỏa lên trong những buổi chiều muộn, mùi cơm gạo mới... khiến chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng về một bản vùng cao đang đổi thay.Và người có công lớn nhất trong việc vận động bà con thực hiện các phong trào đó là Bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận bản Hoàng Ngọc Thinh.

        Đến bản Nà Củng trong một buổi chiều chớm thu, trên những cánh đồng, bà con đang thu hoạch vụ mùa. Lúa vàng trải khắp, mùi thơm của rơm mới, của thóc, màu xanh của những luống rau tươi non như khoe một cuộc sống no đủ của mỗi gia đình trong bản. Tay gặt thoăn thoắt mặc cho những giọt mồ hôi còn đọng trên mặt, chị Đèo Thị Thơm, bản Nà Củng nói như khoe với chúng tôi: Đường vào bản mình giờ đã đẹp và sạch sẽ lắm, bọn trẻ thỏa sức vui đùa. Cuộc sống không còn khó khăn như trước mà nhà nào cũng có của ăn của để. Có được những điều tốt đẹp như vậy tất cả là nhờ bác Thinh Bí thư chi bộ vì chính bác ấy đã đến từng nhà để phân tích, vận động bà con chung sức chung lòng, làm những việc có lợi cho bản, cho các gia đình. Chúng tôi còn được hướng dẫn mở rộng diện tích trồng lúa, trồng thêm hoa màu tăng thu nhập.

        Không chỉ nhận được một lời “khoe” từ chị Thơm mà đến đâu, hỏi ai chúng tôi cũng đều được nghe những câu chuyện hay, được nhìn những cái tốt mà người Bí thư chi bộ Hoàng Ngọc Thinh đã làm. Từ nhiều năm nay, nhân dân 5 dân tộc ở bản Nà Củng, xã Mường So, huyện Phong Thổ luôn sống hòa thuận, đoàn kết đồng lòng thực hiện các công việc quan trọng của bản. Điển hình như góp công, tiền cùng Nhà nước làm gần 2km đường bê tông vào bản, trị giá lên đến 150 triệu đồng; làm nhà văn hóa và nhà lớp học mầm non; thi đua mở rộng diện tích trồng lúa 2 vụ và 5ha rau xanh vụ thu đông... Đây là những kết quả từ việc vận động người dân thực hiện các phong trào của anh Thinh.

        Là người đứng đầu bản, bí thư Chi bộ Thinh đã xác định: cuộc sống của bà con còn khó khăn là do chỉ canh tác 1 vụ lúa; bản còn xảy ra tệ nạn xã hội, mâu thuẫn giữa một số người là do chưa đoàn kết và chưa thành lập được tổ tự quán. Bắt tay vào khắc phục những hạn chế trên, năm 2009, Bí thư Thinh đã tuyên truyền vận động nhân dân tích cực giúp nhau phát triển kinh tế thông qua các hình thức như đổi công, cải tạo đất vườn, đất bỏ hoang để trồng rau xanh, khoai tây, cà chua không chỉ phục vụ sinh hoạt gia đình mà còn mang bán có thêm thu nhập... Bận rộn là vậy nhưng khi được hỏi, anh không nhận công đầu về mình bởi theo anh thì “ Đã được bà con tin mình phải làm hết sức. Lúc đầu mình phải đến từng hộ gia đình vận động họ phát triển kinh tế, giữ gìn bản sạch đẹp. Giải thích các ý kiến, thắc mắc của các gia đình để làm sao bà con hiểu được, vận động bà con tham gia công tác làm đường, làm nhà mẫu giáo… Mình làm việc chung, vì tập thể chứ không tư lợi mục đích cá nhân nên không sợ bà con hiểu lầm. Mình phải nói thế nào để bà con hiểu đó là những việc làm có lợi cho chính bà con, cho con cháu trong bản thì bà con sẽ làm theo thôi.”

        Với sự tâm huyết từng bước làm thay đổi diện mạo bản mình, nâng cao trách nhiệm của mỗi hộ gia đình trong bản, vận động bà con tích cực sản xuất, xóa đói giảm nghèo, góp phần tích cực vào việc thực hiện xây dựng nông thôn mới, Bí thư chi bộ Hoàng Ngọc Thinh đã thực sự trở thành một người “vác tù và” được bà con dân bản tin yêu. Từ việc chỉ đạo đúng và trúng ấy cùng sự tích cực hưởng ứng người dân, đến nay bản Nà Củng đã đạt được nhiều kết quả quan trọng: năng suất lúa vụ đông xuân vừa qua đạt cao nhất từ trước đến nay – 55 tạ/ha, nhiều loại rau xanh, củ quả được đưa xuống gieo trồng vụ 3; tình hình an ninh trật tự trong bản luôn được đảm bảo; tỷ lệ học sinh đến trường chuyên cần đạt 100%.  Cùng với đó, các phong trào văn hóa – văn nghệ của bản luôn được giữ gìn và phát huy, nhiều nét văn hóa độc đáo của các dân tộc Thái, Mông, Nhắng được bà con trong bản lưu giữ và truyền lại cho thế hệ sau. Bản 2 năm liền, từ 2010-2011 được UB MTTQ Việt Nam tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phòng trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

Lan Anh

Tin liên quan

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10: Người cao tuổi tham gia bảo vệ biên giới(01/10/2019 3:27:50 CH)

Đặc sắc văn hóa, con người Lai Châu(23/09/2019 12:25:03 SA)

Giữ chữ tâm của người thầy thuốc(18/09/2019 8:53:12 SA)

Hiệu quả phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu"(07/08/2019 7:44:48 SA)

Tam Đường vào mùa thu hoạch Mắc ca(20/06/2019 8:38:06 CH)

Tin mới nhất

Hội nghị toàn quốc Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khoá IX về kinh tế tập thể(14/10/2019 4:52:28 CH)

Phiên họp tháng 10 UBND tỉnh: Nhiều nội dung quan trọng được bàn, thảo luận(14/10/2019 4:29:55 CH)

Nông dân Vàng San khẳng định vị thế(15/10/2019 7:49:41 SA)

Hội thảo 70 năm tác phẩm “Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh và trao giải cuộc thi viết “Dân vận khéo” năm 2019(14/10/2019 4:24:42 CH)

Thành phố Lai Châu xây dựng nông thôn mới(14/10/2019 7:43:15 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down