Trang chủ Chuyên đề Lai châu - Đất và người

Thăm khu du lịch sinh thái đồi thông Tả Lèng

(Ngày đăng :15/10/2018 2:00:45 CH)


Du khách lên khu du lịch sinh thái đồi thông Tả Lèng

(laichau.gov.vn) Thuộc địa phận huyện Tam Đường nhưng khu du lịch sinh thái đồi thông, bản Thèn Pả, xã Tả Lèng, huyện Tam Đường lại chỉ cách thành phố Lai Châu khoảng 3km. Nơi đây được nhiều du khách biết đến bởi khí hậu mát mẻ, ôn hòa, cảnh sắc thiên nhiên yên tĩnh. Vào dịp cuối tuần, đây là địa chỉ được nhiều gia đình lựa chọn là điểm đến thư giãn. Nắm bắt được nhu cầu của du khách, người dân bản Thèn Pả đã góp tiền của, công sức hình thành một khu du lịch sinh thái với nhiều điểm nghỉ nhỏ hấp dẫn. Dù theo kế hoạch, khu du lịch sẽ chính thức mở cửa đón khách vào ngày 20/10 tới, nhưng ngay từ giữa tháng 8 đến nay, lượng khách tìm đến đây thăm quan, chụp ảnh đã lên tới hàng nghìn lượt mỗi ngày.

Lối đi được trang trí bởi hàng nghìn cây chong chóng đầy màu sắc, những điểm trang trí nhỏ cho các bạn trẻ chụp ảnh, những chiếc ghế gỗ mộc dọc lối đi cho du khách nghỉ ngơi, những chiếc lán nhỏ xinh dưới tán cây râm mát, vườn hoa... đó là những tạo hình được chính những người dân là đồng bào dân tộc Mông, bản Thèn Pả, xã Tả Lèng, huyện Tam Đường thực hiện. Họ là chủ đầu tư công trình khu du lịch sinh thái đồi thông và cũng là người thi công toàn bộ. Manh nha ý tưởng từ cuối tháng 6, chỉ chưa đầy 2 tháng thực hiện rừng thông thành điểm du lịch sinh thái đã thu hút du khách trong tỉnh tìm đến thưởng thức khung cảnh yên bình, mát mẻ, nhất là được sống hòa mình với thiên nhiên sau những ngày làm việc căng thẳng.

Trưởng bản Thèn Pả, anh Giàng A Giống vô cùng thân thiện, gần gũi. Vừa trò chuyện, anh vẫn không quên hướng dẫn các nhóm thực hiện những phần hạng mục nhỏ để kịp hoàn thành, khai trương khu du lịch đồi thông vào ngày 20/10 tới. Kể với chúng tôi về ý tưởng biến khu đồi thông thành điểm du lịch sinh thái, Giàng A Giống nói: Bản thân mình và một số gia đình trong bản cũng được đi tham quan, du lịch ở một số nơi trong và ngoài tỉnh như Sa pa, Sin Suối Hồ, Bản Hon, Sì Thâu Chải, xa nhất là Đà Lạt... Đi đến các nơi mình thấy rằng ở bản mình cũng có cảnh đẹp, thậm chí còn đẹp hơn rất nhiều mà mình chưa biết khai thác lợi thế. Bản mình bà con chủ yếu làm nông nghiệp, đời sống nhiều hộ còn khó khăn nên mình ấp ủ mong muốn có được một điểm du lịch, tạo nguồn thu cho bà con trong bản, lại thay đổi cách thức lao động sản xuất. Một lần họp bản, mình cũng đưa ra ý tưởng, được mấy gia đình khác ủng hộ nên cùng đưa ra bàn bạc. Người đồng tình cũng có, người không đồng tình cũng có vì mọi người đều e ngại rằng từ trước tới giờ bản chưa bao giờ làm du lịch, rồi chỉ có khu đồi thông liệu khách có đến đây không... Đưa ra bàn qua rất nhiều cuộc họp bản thì phần lớn đều ủng hộ với suy nghĩ “nếu mình không thử làm thì không thể biết có được hay không”. Nhưng muốn làm được thì tất cả mọi người trong bản đều phải đồng ý, đều phải nhất trí và cùng tham gia làm thì mới thực hiện.

Để có được sự thống nhất của 100% số hộ trong bản, đội ngũ các đoàn thể trong bản phải đến từng nhà, nhất là những nhà còn e dè chưa đồng ý để thuyết phục. Một lần, hai lần, ba lần, mưa dầm thấm đất thì việc thuyết phục cũng hoàn thành. Bản họp thống nhất mỗi hộ góp 1 triệu đồng để thuê thiết kế, còn công sức và thực hiện thì tất cả các gia đình đều tham gia, ghi công làm vào sổ để sau đó có chính sách khen thưởng hoặc chi trả xứng đáng.

Toàn bộ diện tích rừng thông của bản là 38,8h. Bước đầu cả bản thống nhất thực hiện 8ha, rồi sau đó nếu phát triển tốt thì sẽ kêu gọi đầu tư thực hiện tiếp. Cái khó là làm thế nào vừa tạo cảnh quan đẹp, thu hút du khách mà vẫn đảm bảo được hệ sinh thái, môi trường rừng bền vững. Trưởng bản Giàng A Giống cho biết: Mình chia thành các tổ phụ trách các công việc dọn dẹp vệ sinh môi trường hàng ngày, tạo cảnh quan, dựng các lán, phụ trách vận chuyển nguyên vật liệu, phụ trách thu phí bảo vệ môi trường tại lối ra vào... Mình nhờ cán bộ Phòng Văn hóa và Thông tin lên hỗ trợ việc trang trí, tư vấn các điểm tạo cảnh quan. Sau mỗi ngày, mình lại tiến hành họp bản để thông báo các phần việc đã làm được và chưa làm được, số tiền đã chi, số tiền thu được trong ngày. Mình thấy rằng muốn bà con đoàn kết cùng làm thì mọi việc đều phải rõ ràng, nhất là việc thu chi tiền nong. Nếu tổ nào làm tốt sẽ được biểu dương trước cuộc họp, phần việc hàng ngày tổ nào làm trước sẽ được nghỉ trước để về làm việc nhà.

Quả thực mới chỉ thực hiện ở giai đoạn đầu trong quá trình khai thác nhưng khu du lịch đồi thông tại bản Thèn Pả đã thu hút đông đảo du khách đến thăm quan, nghỉ ngơi. Chỉ tính từ giữa tháng 8 đến nay, mỗi ngày có khoảng trên 500 lượt khách đến tham quan, riêng những ngày cuối tuần lượng khách còn tăng gấp 2, 3 lần. Đông nhất là các bạn trẻ và các gia đình đưa con lên nghỉ ngơi trong ngày, chụp ảnh lưu niệm và hưởng không khí trong lành, thoáng đãng.

Con đường chong chóng

Bạn Lê Kim Anh, một du khách chia sẻ: Đây là lần đầu tiên em đến đây và em thực sự rất thích khung cảnh lãng mạn cũng như là không khí mát mẻ. Em mong muốn tại đây sẽ có nhiều hoạt động cũng như đầu tư nhiều điểm, nhiều dịch vụ thu hút khách hơn nữa. Chắc chắn em sẽ cùng các bạn của mình đến đây để vui chơi nhiều hơn vì địa điểm gần thành phố lại rất yên tĩnh, mát mẻ.

Còn bạn Trần Thị Thu Huyền, học sinh trường THCS Tân Phong thì cho biết: Em đã biết đến khu du lịch đồi thông từ lâu lâu rồi vì trên Facebook có rất nhiều người chụp ảnh checkin tại đây. Em rất mong muốn được đến đây cùng với bạn bè của mình và hôm nay em đã được đến. Rất thú vị vì nơi đây có nhiều điểm để chúng em chụp ảnh như con đường chong chóng, xe đạp hoa, cây phong đỏ; những ngôi nhà nhỏ xinh, hàng ghế gỗ mộc mạc... Chắc chắn em sẽ giới thiệu để nhiều người biết đến địa điểm này.

Có đông các bạn trẻ đến tham quan, chụp ảnh

Khu du lịch sinh thái đồi thông hiện nay vẫn còn khá đơn sơ vì chưa được khai thác nhiều, người dân bản địa làm du lịch đơn giản như chính con người của họ. Thế nhưng cũng vì lẽ đó mà nó vẫn giữ được những nét nguyên sơ, mộc mạc, hấp dẫn du khách. Với mong muốn tạo được một điểm đến hấp dẫn, tạo việc làm cho bà con trong bản, từng bước thay đổi tập quán lao động sản xuất của bà con, trưởng bản Giàng A Giống cùng với những người dân bản Thèn Pả đang biến ước mơ của họ thành hiện thực, xây dựng “đồi thông Đà Lạt mộng mơ” ngay ở chính mảnh đất biên cương Lai Châu./.

Tin liên quan

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10: Người cao tuổi tham gia bảo vệ biên giới(01/10/2019 3:27:50 CH)

Đặc sắc văn hóa, con người Lai Châu(23/09/2019 12:25:03 SA)

Giữ chữ tâm của người thầy thuốc(18/09/2019 8:53:12 SA)

Hiệu quả phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu"(07/08/2019 7:44:48 SA)

Tam Đường vào mùa thu hoạch Mắc ca(20/06/2019 8:38:06 CH)

Tin mới nhất

Đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc tại huyện Tân Uyên(18/10/2019 7:44:59 SA)

Họp báo thường kỳ quý III: Lai Châu luôn tạo điều kiện tốt nhất cho phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp(17/10/2019 3:28:49 CH)

Sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông 9 tháng đầu năm 2019 (17/10/2019 10:53:00 SA)

Giải bóng chuyền đoàn kết Công - Nông - Binh tỉnh Lai Châu lần thứ XV năm 2019(17/10/2019 4:39:06 CH)

Diễn đàn tư vấn, kết nối phụ nữ khởi nghiệp năm 2019(16/10/2019 1:53:39 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down