Trang chủ Chuyên đề Lai châu - Đất và người

Thị xã Lai Châu: 7 mùa xuân xây dựng
(Ngày đăng :17/10/2014 9:46:37 SA)


(laichau.gov.vn) Thị xã Lai Châu với vị trí là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Tỉnh nên có nhiều thời cơ, thuận lợi để phát triển. Song Thị xã cũng gặp không ít khó khăn của một đô thị mới được xây dựng, nền kinh tế ở điểm xuất phát thấp, trình độ dân trí không đồng đều, đời sống một bộ phận nhân dân còn gặp khó khăn…

        Trong những năm qua dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể Tỉnh, cùng sự nỗ lực không ngừng vượt khó của nhân dân các dân tộc thị xã Lai Châu; đặc biệt là vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự đổi mới trong chỉ đạo điều hành của các cấp chính quyền, sự phối hợp của Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể. Trong năm 2011 Thị xã Lai Châu đã đạt được những kết quả nổi bật: Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 22%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; thu nhập bình quân đầu người đạt 17 triệu đồng/người/năm; thu ngân sách trên địa bàn đạt 106,3 tỷ đồng, đạt 118% KH. Cơ sở hạ tầng đô thị được đầu tư xây dựng khang trang; công tác quản lý đô thị, quản lý tài nguyên, môi trường được tăng cường. Sự nghiệp Giáo dục, văn hoá thông tin, y tế phát triển toàn diện. 

Toàn Thị xã có 9/27 trường đạt chuẩn quốc gia, huy động trẻ em 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%, duy trì, giữ vững kết quả phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập THCS. Chất lượng giáo dục, tỷ lệ lên lớp, chuyển cấp đạt khá, đội ngũ giáo viên từng bước được chuẩn hóa, nâng cao về chất lượng. Thực hiện tốt các hoạt động nhân đạo, từ thiện, công tác đền ơn đáp nghĩa. Đẩy mạnh công tác xoá đói giảm nghèo, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,9%, không còn hộ có mái nhà gianh tre dột nát. Chính trị xã hội ổn định, quốc phòng – an ninh được tăng cường, khối đại đoàn kết các dân tộc được giữ vững tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Thị xã.

        Công tác xây dựng Đảng được tăng cường; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên được nâng lên. Tổ chức cơ sở đảng đạt trong sạch vững mạnh hằng năm đạt 80%, Đảng bộ không có tổ chức cơ sở Đảng yếu kém. Hệ thống chính trị từ Thị đến cơ sở thường xuyên được củng cố kiện toàn theo hướng tinh gọn, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ tốt hơn, không ngừng đẩy mạnh cải cách hành chính Nhà nước; nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành của bộ máy chính quyền đô thị các cấp.


Đ/c Lò Văn Chỉnh - Bí thư Thị uỷ và lãnh đạo UBMTTQ Thị xã 
tặng chăn ấm cho các hộ nghèo xã Nậm Loỏng

        Trong những năm tới, thị xã Lai Châu tiếp tục khẳng định vị thế là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của tỉnh, hội tụ các điều kiện, yếu tố cần thiết để phát triển nhanh, mạnh về mọi mặt và thúc đẩy các huyện khác trong tỉnh cùng phát triển. Những tiềm năng về điều kiện tự nhiên phong phú, đa dạng, nguồn nhân lực dồi dào, cùng với kinh nghiệm quản lý, điều hành của chính quyền các cấp từ cơ sở đến Thị xã đã tạo thêm thế và lực mới. Việc Quốc hội, Chính phủ quyết định xây dựng các nhà máy thuỷ điện Sơn La, Lai Châu… đã tạo thời cơ quan trọng để tỉnh Lai Châu nói chung và thị xã Lai Châu nói riêng phát triển sản xuất, quy hoạch lại dân cư, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng thiết yếu, đẩy nhanh tốc độ phát triển công nghiệp, thương mại và du lịch dịch vụ. Tuy nhiên, đây mới chỉ là những kết quả ban đầu, mục tiêu của thị xã là tập trung xây dựng Thị xã Lai Châu phát triển toàn diện, văn minh, phấn đấu đến năm 2013 thị xã trở thành đô thị loại 3 và thành lập thành phố trực thuộc Tỉnh.

        Để đạt được những mục tiêu trên, Đảng bộ thị xã cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị đã được Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã nhiệm kỳ 2010 - 2015 xác định, trọng tâm là: Nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư của các thành phần kinh tế; tiếp tục quan tâm tạo điều kiện thuận lợi, thúc đẩy sự hình thành và phát triển các loại hình dịch vụ; cải thiện môi trường đầu tư; tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính liên quan đến thủ tục đầu tư; triển khai thực hiện tốt các Đề án về phát triển thương mại, dịch vụ, khôi phục phát triển một số nghề tiểu thủ công nghiệp truyền thống của địa phương giai đoạn 2011 - 2015… Bên cạnh đó, thực hiện các biện pháp để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Trước mắt trong năm 2012, Đảng bộ thị xã tập trung lãnh đạo thực hiện 13 mục tiêu, 8 giải pháp chủ yếu để đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội theo hướng tập trung các nguồn lực để phát triển các ngành, lĩnh vực có lợi thế, tạo nhiều sản phẩm hàng hoá, tăng nhanh sản phẩm xã hội. Tăng thu ngân sách địa phương, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế, ưu tiên phát triển thương mại - dịch vụ. Đặc biệt, Đảng bộ Thị xã đã xác định 05 việc trọng tâm để lãnh đạo, đó là: Lãnh đạo thực hiện chương trình phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội; xây dựng thị xã Lai Châu cơ bản đạt tiêu chí đô thị loại III vào năm 2013; Lãnh đạo triển khai các bước xây dựng nông thôn mới tại xã San Thàng, xã Nậm Loỏng đảm bảo tiến độ, kế hoạch; tập trung lãnh đạo nâng cao chất lượng các hoạt động thương mại, dịch vụ; tăng cường chỉ đạo công tác quản lý quy hoạch, quản lý xây dựng, quản lý đất đai; tiếp tục tạo quỹ đất, cấp đất ở cho các hộ tái định cư, CBCC, LLVT; Tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức cơ sở đảng, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc và các Đoàn thể chính trị - xã hội.

        Với khí thế mới mừng đảng, mừng xuân Nhâm Thìn, Đảng bộ thị xã tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, nỗ lực, phấn đấu giữ vững kỷ cương, đổi mới toàn diện, xây dựng và phát triển thành phố theo hướng sáng, xanh, sạch, đẹp.

Đ/c: Lò Văn Chỉnh
- Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Thị uỷ

Tin liên quan

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10: Người cao tuổi tham gia bảo vệ biên giới(01/10/2019 3:27:50 CH)

Đặc sắc văn hóa, con người Lai Châu(23/09/2019 12:25:03 SA)

Giữ chữ tâm của người thầy thuốc(18/09/2019 8:53:12 SA)

Hiệu quả phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu"(07/08/2019 7:44:48 SA)

Tam Đường vào mùa thu hoạch Mắc ca(20/06/2019 8:38:06 CH)

Tin mới nhất

Phiên họp tháng 10 UBND tỉnh: Nhiều nội dung quan trọng được bàn, thảo luận(14/10/2019 4:29:55 CH)

Thành phố Lai Châu xây dựng nông thôn mới(14/10/2019 7:43:15 SA)

Gặp mặt kỷ niệm 15 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam: 15 cá nhân tiêu biểu được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen(14/10/2019 7:59:58 SA)

EU-Anh khó đạt thoả thuận Brexit trong tuần này(14/10/2019 7:50:20 SA)

Giải cầu lông phụ nữ tỉnh Lai Châu lần thứ XI - Năm 2019 tranh cúp Ba Sao(13/10/2019 10:18:27 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down