Trang chủ Chuyên đề Lai châu - Đất và người

Trưởng bản “khéo’’ trong công tác dân vận
(Ngày đăng :16/12/2015 11:09:53 SA)


Trưởng bản Chang A Kỷ chăm sóc vườn ngô

(laichau.gov.vn) Kinh nghiệm 16 năm làm trưởng bản, anh Chang A Kỷ, dân tộc Mông ở bản Chin Chu Chải, xã vùng sâu Nùng Nàng, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu đã giúp cho cuộc sống của nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số địa phương trở nên no đủ hơn qua những thông tin học hỏi được từ sách báo và thực tế. Đặc biệt, học theo Bác trong công tác dân vận, anh Kỷ đã khéo léo giải quyết được rất nhiều vụ mâu thuẫn, xung đột ở trong cũng như ngoài bản, góp phần đảm bảo an ninh trật tự địa phương vùng sâu vùng xa. 

Bản Chin Chu Chải nằm cách trung tâm xã Nùng Nàng, huyện Tam Đường chừng 3km. Con đường bê tông phẳng lỳ uốn lượn quanh co qua các vạt lúa, nương ngô vừa được hoàn thành mới đây đã giúp người dân trong bản có thêm những điều kiện tốt để phát triển kinh tế. Mùa này là mùa cấy lúa, bà con rất bận việc đồng áng nên phải có sự hẹn trước, chúng tôi mới gặp được trưởng bản Chang A Kỷ. Sinh năm 1973, trưởng bản Kỷ rất tích cực phát triển kinh tế để nâng cao đời sống cho gia đình. Anh tự hào rằng chưa năm nào gia đình nằm trong diện hộ nghèo của bản, của xã. Qua học hỏi kiến thức làm kinh tế từ sách báo, anh Kỷ đã mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật, đầu tư máy móc cơ giới để phục vụ sản xuất nông nghiệp gia đình. Nhờ đó, với gần 6ha nương thảo quả, ruộng lúa nước và ngô đã mang về cho gia đình anh ngót 100 triệu đồng thu nhập mỗi năm.

Bản Chin Chu Chải có 100% là đồng bào dân tộc Mông. Vài năm về trước, hầu như tất cả các hộ dân đều thuộc diện hộ nghèo. Hơn nữa, cơ sở hạ tầng như đường giao thông, thủy lợi… chưa được đầu tư nhiều; phong tục tập quán vùng cao còn nặng nề, lạc hậu có từ lâu đời nên đã gây nhiều khó khăn và vất vả trong cuộc sống sinh hoạt cũng như phát triển kinh tế của bà con nơi đây. Trưởng bản Kỷ cho biết, ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thay đổi suy nghĩ và tư duy sinh hoạt của người dân là không phải dễ dàng. Bản thân tôi cũng là người dân tộc thiểu số nên tôi cũng biết rõ hơn tâm lý đồng bào dân tộc mình. Để thay đổi những tư duy làm nông nghiệp lạc hậu của bà con thì tôi biết cần phải có thời gian và kiên trì chứ không thể một sớm, một chiều. Với suy nghĩ ấy, trưởng bản Kỷ đã tích cực xuống vận động bà con thay đổi phương thức sản xuất, cách gieo trồng cây ngô, lúa làm sao để năng suất cao và ổn định. Hướng dẫn bà con cách bón phân, thu hoạch nông sản hợp lý, đúng quy cách. Đồng thời, bản thân trưởng bản Kỷ cũng mày mò đọc và tìm hiểu các kiến thức nông nghiệp qua sách báo, tìm những phương pháp làm nông nghiệp phù hợp với đặc thù địa phương. Để bà con thêm tin tưởng, trưởng bản Kỷ đã tự làm trước để đồng bào thấy hiệu quả mới làm theo. Từ đây, nhiều hộ đã bắt đầu tin tưởng, học hỏi, một số bắt đầu đã thoát được nghèo và có điều kiện mua sắm xe máy, đồ dùng điện tử thiết yếu cho gia đình. Từ tỷ lệ hộ nghèo cao gần như tuyệt đốt, đến nay, bản có 41 hộ thì chỉ còn khoảng một nửa số đó là hộ nghèo và cận nghèo.

Ở vùng cao, có rất nhiều cái lý để tạo nên mâu thuẫn và xung đột. Mâu thuẫn được xuất phát từ những vu cáo, trộm cắp vặt, xô xát đánh nhau, tranh chấp kênh mương, ruộng đất, nương ngô… Những mâu thuẫn đó được trưởng bản Kỷ giải quyết mềm mỏng và khéo léo qua những kinh nghiệm tiếp thu và phát triển từ các buổi tập huấn năng lực cho các trưởng bản do huyện, tỉnh tổ chức. Trưởng bản Chang A Kỷ chia sẻ, Bác Hồ đã dạy “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công” nên mỗi vụ việc tôi đều suy nghĩ tìm cách giải quyết. Phần lớn các buổi giảng hòa tôi thực hiện ngay tại nhà mình và mời mọi người trong bản đến chứng kiến. Mềm mỏng đi trước, cứng rắn theo sau, mỗi người đều có những cái lý của mình, không ai chịu thiệt ai nên phải lắng nghe, giải quyết sao cho hợp lý và đôi bên nhường nhịn nhau; trường hợp không thể giải quyết mới cần sự can thiệp, vào cuộc của các cấp đoàn thể xã.

Để người dân trong bản nâng cao thêm kiến thức pháp luật, hạn chế vi phạm pháp luật, trưởng bản Chang A Kỷ đã luôn thường xuyên thực hiện công tác dân vận tuyên truyền thông qua các buổi họp bản với pháp luật Giao thông đường bộ; Luật phòng chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS; Luật bảo vệ rừng… Tuyên truyền thay đổi các hủ tục lạc hậu, hành vi ứng xử văn minh từ đó bà con nắm được và thực hiện tốt, góp phần xây dựng một bản làng vùng cao văn minh, ổn định an ninh trật tự./. 

Tin liên quan

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10: Người cao tuổi tham gia bảo vệ biên giới(01/10/2019 3:27:50 CH)

Đặc sắc văn hóa, con người Lai Châu(23/09/2019 12:25:03 SA)

Giữ chữ tâm của người thầy thuốc(18/09/2019 8:53:12 SA)

Hiệu quả phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu"(07/08/2019 7:44:48 SA)

Tam Đường vào mùa thu hoạch Mắc ca(20/06/2019 8:38:06 CH)

Tin mới nhất

Đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc tại huyện Tân Uyên(18/10/2019 7:44:59 SA)

Họp báo thường kỳ quý III: Lai Châu luôn tạo điều kiện tốt nhất cho phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp(17/10/2019 3:28:49 CH)

Sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông 9 tháng đầu năm 2019 (17/10/2019 10:53:00 SA)

Giải bóng chuyền đoàn kết Công - Nông - Binh tỉnh Lai Châu lần thứ XV năm 2019(17/10/2019 4:39:06 CH)

Diễn đàn tư vấn, kết nối phụ nữ khởi nghiệp năm 2019(16/10/2019 1:53:39 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down