Trang chủ Chuyên đề Thông tin biên giới

Tết với lính biên phòng

(Ngày đăng :05/02/2019 8:07:16 SA)


Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ tuần tra đường biên, mốc giới

(laichau.gov.vn) Những ngày giáp Tết khắp các bản làng vùng biên như bừng lên một sức sống mới, hoa mận hoa đào đua nhau khoe sắc. Đây cũng là lúc nhiệm vụ đặt lên vai các cán bộ, chiến sỹ biên phòng ngày càng nặng nề. Tết đối với những người chiến sĩ mang quân hàm xanh luôn lấy niềm vui giữ vững phên dậu của Tổ quốc làm hạnh phúc của mình, ngày đêm bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Một năm mới lại đến, các cán bộ chiến sĩ bộ đội biên phòng ngày càng tất bật hơn so với ngày thường để đảm bảo an ninh, canh giữ biên giới cho Nhân dân vui xuân đón Tết an toàn, bình yên. Với các anh đó vừa là nhiệm vụ vừa là trách nhiệm mà Đảng, Nhà nước, Nhân dân giao phó. Hình ảnh những chiến sĩ biên phòng luôn gần gũi gắn bó với Nhân dân đã góp phần tô thắm phẩm chất "Bộ đội cụ Hồ". Những người lính mang quân hàm xanh không chỉ làm tốt công tác biên giới mà còn giúp Nhân dân phát triển kinh tế. Họ đã tạo ra mối quan hệ gắn bó tình quân dân thắm thiết. Mùa xuân đã trải dài từ mũi Cà Mau đến Lũng Cú Hà Giang. Nhà nhà, người người đều đã chuẩn bị cho mình một cái Tết thật ý nghĩa. Nhưng ở biên giới xa xôi, những người lính biên phòng vẫn đang đón Tết trong nhiệm vụ.

Chúng tôi tới thăm Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ vào những ngày cuối cùng của năm Mậu Tuất, cũng là lúc anh em chiến sĩ ở đây đang háo hức chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, Tết cổ truyền của dân tộc. Lại một cái Tết nữa chỉ có các anh em bộ đội biên phòng với nhau, xa gia đình, xa người thân nhưng vẫn ấm áp tình người. Họ đón một cái Tết thật ấm áp bên nghĩa tình đồng chí, đồng đội và tình cảm gắn bó với bà con đồng bào vùng biên. Tết đến, anh em trong đơn vị cũng phân công nhau người mổ lợn, người đi cắt lá dong, người vo gạo nếp…để gói bánh chưng. Mỗi người một việc, khẩn trương, nhanh nhẹn như chính bản chất người lính. Tết của những chiến sỹ ở đây đơn giản cũng có thịt lợn, bánh chưng, cũng có cành đào và bánh kẹo. Những cành đào núi đã được các anh lựa chọn là cành đẹp nhất, nhiều nụ nhất mang về đơn vị trang trí nào dây kim tuyến lấp lánh, nào đèn nháy xanh đỏ trông thật đẹp mắt, tất cả đều giản dị, nhưng đã tạo nên một sự ấm áp riêng có của những người lính biên phòng. Đó là cách các anh tạo cho mình một cái Tết đầy đủ phong vị Tết cổ truyền dân tộc và ấm áp tình đồng đội, giúp họ vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ người thân và luôn nỗ lực làm tròn trách nhiệm giữ vững biên cương của Tổ quốc.

Với địa bàn rộng, địa hình núi đá hiểm trở đã không ngăn cản được bước chân các anh trong những lần tuần tra, vượt lên mọi khó khăn, các anh vẫn hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ từng tấc đất quê hương, biên cương của Tổ quốc. Và mỗi độ xuân về, chúng tôi mới thấy hết được tình yêu của các anh dành cho mảnh đất vùng biên nơi địa đầu Tổ quốc thật đáng trân trọng và tự hào. Là tỉnh biên giới phía Bắc của Tổ quốc, việc giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia trên địa bàn tỉnh là một trong những nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu, bởi an ninh chính trị được giữ vững ổn định sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế - xã hội phát triển. Do đó vai trò và nhiệm vụ của các chiến sĩ biên phòng có ý nghĩa hết sức quan trọng…Vào những ngày này, khi cả nước đang tất bật chuẩn bị đón xuân thì tại Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ các anh vẫn đang ngày đêm bảo vệ biên giới của dải đất hình chữ S thân yêu và các anh xứng đáng là những người lính mang quân hàm xanh bảo vệ biên giới. Thượng tá Lý Ngọc Linh – Chỉ huy trưởng Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ cho biết: Để đảm bảo vững chắc sự bình yên của vùng biên giới, để người dân đón Tết cổ truyền vui tươi, Ban chỉ huy đồn lên kế hoạch phân công, phân nhiệm đến từng tổ, đội tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ biên giới, nắm bắt kịp thời các diễn biến bất thường không để xảy ra các tình huống bị động, bất ngờ. Đồn cũng đã tổ chức Tết sớm cho bà con tại một số bản trên địa bàn Đồn quản lý để bà con đón vui tươi đầm ấm tăng tình đoàn kết quân dân và tổ chức cán bộ, chiến sĩ đón Tết đầm ấm, vui vẻ, giúp các chiến sĩ phần nào vơi bớt nỗi nhớ gia đình, người thân để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao…

Tết xa quê của những chiến sĩ biên phòng cảm nhận hương vị Tết quê hương qua cành đào rừng đỏ thắm, qua những chiếc bánh chưng xanh và những tình cảm gắn bó giừa tình đồng chí, đồng đội với đồng bào biên giới. Niềm vui lớn, hạnh phúc đối với các anh là đời sống bà con Nhân dân ngày càng được cải thiện, cái đói, cái nghèo đã lùi xa nhờ có sự hướng dẫn của các cán bộ, chiến sĩ nằm vùng như các anh. Thượng tá Lý Ngọc Linh - Chỉ huy trưởng Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ cho biết thêm: Ngoài phối hợp hướng dẫn bà con tuần tra, bảo vệ đường biên giới, phân giới cắm mốc, chúng tôi còn hướng dẫn bà con phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, giữ vững đường biên, mốc giới của Tổ quốc…

Là tỉnh biên giới phía Bắc của Tổ quốc, những năm qua, cán bộ chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh luôn ý thức được nhiệm vụ cao cả là bảo vệ và giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia, giữ vững bình yên một vùng trời của Tổ quốc, tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Đặc biệt, hưởng ứng cùng toàn quân, toàn dân triển khai thực hiện Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Với phương châm “vui xuân mới không quên nhiệm vụ”, các tổ, đội luôn xác định rõ trách nhiệm bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới. Thượng úy Vàng A Súa - Đội trưởng Đội Phòng chống tội phạm và ma túy chia sẻ: Thời điểm giáp Tết là thời điểm các đối tượng lợi dụng để thực hiện các hành vi phạm tội. Trước tình hình đó, được sự phân công của lãnh đạo chỉ huy Đồn, cán bộ, chiến sỹ chúng tôi đã tăng cường cơ sở, bám sát địa bàn để nắm chắc tình hình, kịp thời xử lý những tình huống bất ngờ xảy ra…

Với các chiến sĩ lần đầu tiên đón Tết xa gia đình không tránh khỏi hồi hộp, lo lắng nhưng vì nhiệm vụ thiêng liêng mà Tổ quốc giao phó, các anh nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Binh nhất Nguyễn Văn Chiến - Đồn biên phòng Sin Suối Hồ chia sẻ: Lần đầu tiên đón Tết xa gia đình em cũng rất nhớ nhà, nhớ bạn bè. Nhưng được sự quan tâm, động viên của cấp chỉ huy em thấy nhiệm vụ của người lính rất cao cả và em sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Coi đây là một món quà gửi tặng những người thân yêu và cầu chúc cho người thân luôn mạnh khỏe, bình an...

Với tinh thần “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào, chiến sĩ là anh em ruột thịt”, các chiến sĩ biên phòng cũng tìm vui bên nhiệm vụ mà đơn vị, đất nước giao phó. Một mùa xuân lại về, khắp các bản làng ai ai cũng rạo rực trong không khí xuân mới. Những người chiến sỹ mang quân hàm xanh đã gác lại hạnh phúc riêng để giữ vững tay súng và luôn tự hào thêm một mùa xuân, thêm một tuổi quân mới, các anh vẫn ngày đêm bám trụ nơi mảnh đất vùng biên bảo vệ bình yên của Tổ quốc, giúp Nhân dân có một mùa xuân ấm áp, bình yên.

Tin liên quan

Đồn Công an Nậm Ngà: Đảm bảo an ninh trật tự(16/09/2019 8:21:02 SA)

Việt Nam-Lào nhất trí đẩy mạnh hợp tác giữ gìn an ninh, biên giới(13/09/2019 10:12:56 SA)

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng: Trao 100 suất học bổng cho học sinh nghèo biên giới(10/09/2019 2:02:55 CH)

Sức trẻ nơi biên cương(12/08/2019 1:46:59 CH)

Tăng cường quản lý, nắm chắc địa bàn, nhất là khu vực biên giới(16/07/2019 7:44:25 SA)

Tin mới nhất

Đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc tại huyện Tân Uyên(18/10/2019 7:44:59 SA)

Họp báo thường kỳ quý III: Lai Châu luôn tạo điều kiện tốt nhất cho phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp(17/10/2019 3:28:49 CH)

Sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông 9 tháng đầu năm 2019 (17/10/2019 10:53:00 SA)

Giải bóng chuyền đoàn kết Công - Nông - Binh tỉnh Lai Châu lần thứ XV năm 2019(17/10/2019 4:39:06 CH)

Diễn đàn tư vấn, kết nối phụ nữ khởi nghiệp năm 2019(16/10/2019 1:53:39 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down