Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các địa phương

“Bữa tiệc” văn hóa, thể thao của thành phố Lai Châu

(Ngày đăng :23/09/2019 10:24:45 SA)


Tiết mục múa "Khoe khăn" trong chương trình khai mạc Ngày hội.

(laichau.gov.vn) Dường như đã thành thông lệ, cứ đến tháng 9 hàng năm là người dân thành phố Lai Châu lại háo hức luyện tập các tiết mục văn nghệ, các môn thể thao để tham dự Ngày hội văn hóa, Thể thao các dân tộc thành phố Lai Châu. Năm nay, hoạt động này càng trở nên ý nghĩa khi tỉnh Lai Châu vừa tròn 110 năm thành lập tỉnh, 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh, 15 năm chia tách và thành lập tỉnh, 15 năm thành lập Đảng bộ thành phố Lai Châu. Với nhiều loại hình văn hóa nghệ thuật, ẩm thực, thể thao, trò chơi dân gian, Ngày hội thực sự mang đến cho du khách một “bữa tiệc” văn hóa, thể thao độc đáo, hấp dẫn.

Đúng 20h ngày 21/9, Trung tâm Hội nghị Văn hóa thành phố rực rỡ ánh đèn, hàng nghìn người từ khắp nơi đổ về để tham dự chương trình khai mạc của Ngày hội. Màn hát múa “Lai Châu Khúc hát tự hào”, “Áo cóm yêu thương” và trình diễn trang phục dân tộc đã mở màn cho chương trình Ngày hội.

Phần thi trình diễn trang phục

Phát biểu khai mạc Ngày hội, đồng chí Vàng Thị Chính - Phó chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Tổ chức Ngày hội khẳng định: Ngày hội Văn hóa, Thể thao các dân tộc thành phố Lai Châu lần thứ III năm 2019 là dịp để Nhân dân các dân tộc thành phố cùng nhau đua sức, khoe tài, tôn vinh, giới thiệu, quảng bá nét văn hóa đặc trưng, tôn vinh truyền thống văn hóa của dân tộc và tiềm năng phát triển du lịch của địa phương với bạn bè trong và ngoài tỉnh. Ngày hội cũng là dịp để đánh giá kết quả phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao từ thành phố tới cơ sở để có cái nhìn khách quan, toàn diện hơn, đề ra các giải pháp để tiếp tục phát triển phong trào trong thời gian tới.

Phần thi giã bánh dày

Với tinh thần đoàn kết, giao lưu, học hỏi, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc, trong khuôn khổ ngày hội lần này diễn ra các hoạt động và phần thi: Hội diễn Nghệ thuật quần chúng; trình diễn trang phục; giã bánh dày; ẩm thực; không gian trưng bày, giới thiệu văn hóa truyền thống; thi đấu các môn đẩy gậy, kéo co, bóng chuyền hơi, ném còn, bắn nỏ và tổ chức các trò chơi dân gian… được chính các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên đến từ chính các xã, phường trên địa bàn thành phố thể hiện. Họ đều là những nhân tố trong hoạt động văn hóa, thể thao tại cơ sở. Dù ở địa vị, công việc khác nhau, nhưng mỗi thành viên đều nêu cao tinh thần nhiệt huyết, đoàn kết và thi đấu hết mình với mong muốn mang về cho xã, phường mình những thành tích cao nhất.

Ban Giám khảo chấm phần thi giã bánh dày

Trước đó, ngay từ 7h sáng cùng ngày, khu vực ngoài trời Trung tâm Hội nghị Văn hóa thành phố đã có đông đảo các vận động viên, cổ động viên của 02 môn thi đấu là bóng chuyền hơi và đẩy gậy. Năm nay, có 12 đội bóng chuyền hơi và 49 vận động viên đẩy gậy tham gia Ngày hội. Nếu như ở các môn thi đấu thể thao đòi hỏi phải có sự rèn luyện, có sức khỏe, sự dẻo dai, thì ở các phần thi trình diễn trang phục, thi ẩm thực, thi không gian trưng bày lại đòi hỏi sự tinh tế, chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu. Mục tiêu của các đoàn đến với Ngày hội là làm sao phải vừa mang đậm bản sắc của từng xã phường, nhưng lại vừa toát lên những ý tưởng sáng tạo, độc đáo. Chính vì vậy những phần thi này thường được đông đảo người đến xem chờ đợi nhất.

Môn bóng chuyền hơi đòi hỏi sức khỏe và sức bật nhảy tốt

Môn thi đấu sôi nổi và hào hứng nhất

Để bắt được chú vịt này cũng không dễ chút nào

Năm nay, tại không gian trưng bày của các đoàn, nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc được giới thiệu tới đông đảo du khách. Các mô hình ruộng bậc thang, bếp lò nấu rượu, máy xay gạo, ngô; dựng lại các trích đoạn lễ kéo vợ, lễ đặt tên, quy trình làm giày vải truyền thống, nhảy múa truyền thống, hiện đại; nhiều sản vật địa phương như thịt trâu sấy, thịt treo gác bếp, rượu ngô truyền thống, gạo râu, bánh bỏng, bánh khảo, khẩu xén… được các đoàn giới thiệu và phục vụ đông đảo bà con Nhân dân và du khách.

Bà Ma Thị Sử, bản Sùng Chô, xã Nậm Loỏng vui mừng chia sẻ: Năm nay tôi đã 62 tuổi rồi, nhưng khi được các con cháu giới thiệu có Ngày hội diễn ra thì tôi cùng với bà con trong bản đến xem. Tại đây có nhiều phần thi, hoạt động được tổ chức rất vui. Các cháu thanh niên trong bản cũng tham gia nhiều hoạt động của xã. Những người già như chúng tôi vui lắm vì các cháu biết giữ gìn những nét văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

Các bạn trẻ trải nghiệm tại không gian văn hóa truyền thống

Qua 2 ngày chính thức, Ngày hội Văn hóa thể thao các dân tộc thành phố Lai Châu lần thứ III năm 2019 đã chính thức khép lại, đánh giá về Ngày hội, ông Lê Xuân Dũng - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin thành phố, Phó Trưởng Ban Tổ chức cho biết: Năm nay, các hoạt động tại Ngày hội đều mang tính cộng đồng, đảm bảo yếu tố bảo tồn, tôn vinh và phát huy giá trị văn hóa truyền thống gắn với xúc tiến và quảng bá hoạt động du lịch của địa phương. Với quy mô mở rộng hơn, nhiều hoạt động phong phú, mang đậm màu sắc của các dân tộc trên địa bàn, chất lượng tham gia của các đoàn được nâng lên. Ngoài phần thi Hội diễn Nghệ thuật quần chúng có tính nghệ thuật cao, đầu tư dàn dựng công phu; thì năm nay tại các không gian văn hóa truyền thống cũng được các đoàn chuẩn bị kỹ lưỡng, sáng tạo và độc đáo. Có thể khẳng định, đây thực sự là một bữa tiệc văn hóa, thể thao hấp dẫn để Nhân dân và du khách có dịp hiểu hơn, yêu mến hơn về vùng đất và con người Lai Châu văn minh, thân thiện và mến khách.

Đ/c Vàng Thị Chính - Phó chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Tổ chức Ngày hội trao giải Nhất toàn đoàn cho phường Quyết Tiến

Kết thúc Ngày hội, Ban Tổ chức đã trao 7 giải toàn đoàn, 38 giải tiết mục và 79 giải nhất nhì ba cho phần thi các môn thể thao và các phần thi còn lại. Theo đó, giải Nhất toàn đoàn thuộc về Phường Quyết Tiến.

 

Tin liên quan

Người dân cần nâng cao ý thức trong phòng cháy, chữa cháy(12/01/2020 11:49:19 CH)

Điểm tựa nơi biên giới(13/01/2020 12:28:48 SA)

Lấy người bệnh làm trung tâm, coi nguồn nhân lực là hướng phát triển(26/12/2019 9:28:37 SA)

Xuân gắn kết, Tết sum vầy(19/01/2020 8:45:44 SA)

Chống buôn lậu, gian lận và hàng giả: Giảm 26,2% số vụ vi phạm so với năm 2018(03/01/2020 5:12:28 CH)

Tin mới nhất

Lai Châu: Cải thiện môi trường, thu hút nguồn đầu tư chất lượng(17/01/2020 4:13:13 CH)

Những bông hoa miền biên viễn(09/01/2020 8:17:59 SA)

Xuân về trên khắp các bản làng(18/01/2020 1:19:46 CH)

Lai Châu trong thời khắc chuyển giao(24/01/2020 5:24:49 CH)

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng chúc Tết và kiểm tra công tác trực, sẵn sàng chiến đấu tại Công an thành phố Lai Châu(24/01/2020 4:51:23 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down