Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các địa phương

Bí thư chi bộ đồng thời là Tổ trưởng dân phố, Trưởng bản: Góp phần tinh gọn bộ máy từ cơ sở

(Ngày đăng :30/09/2019 10:33:42 SA)


Ông Nguyễn Hữu Lộc (người ngoài cùng bên trái) tuyên truyền vận động người dân thực hiện nếp sống văn minh ở khu dân cư

(laichau.gov.vn) Sau 2 năm triển khai thực hiện chủ trương Bí thư chi bộ đồng thời là Tổ trưởng dân phố, Trưởng bản trên địa bàn phường Tân Phong (thành phố Lai Châu) đã từng bước tinh gọn cơ cấu bộ máy ngay từ cơ sở, góp phần đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng.

Ông Trần Công Khang – Bí thư Đảng ủy phường Tân Phong cho biết: “Phường có 22 tổ dân phố, bản, khi thực hiện việc nhất thể hóa 2 chức danh, giao cho 1 người đảm nhận 2 công việc, một số bà con còn băn khoăn về chủ trương này. Trước tình hình đó, chúng tôi đã phân công các đồng chí đảng ủy viên phụ trách các tổ dân phố tuyên truyền nâng cao nhận thức của đảng viên, quần chúng Nhân dân để hiểu, thống nhất trong nhận thức hành động. Đến nay, chủ trương Bí thư chi bộ đồng thời là Tổ trưởng dân phố, Trưởng bản đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của cán bộ, đảng viên, Nhân dân.

Từ năm 2017 đến nay, đã có 10/22 tổ dân phố, bản của phường Tân Phong thực hiện chủ trương Bí thư chi bộ đồng thời là Tổ trưởng dân phố, Trưởng bản. Qua đó, góp phần làm giảm sự cồng kềnh bộ máy cơ sở, khả năng tư duy và tính quyết đoán của người cán bộ cơ sở được phát huy, chủ trương của Đảng đến với người dân nhanh hơn. Trên địa bàn phường có nhiều cá nhân điển hình làm tốt 2 chức danh như các ông bà: Nguyễn Hữu Lộc ở tổ dân phố số 2, Nguyễn Thị Minh ở tổ dân phố số 3, Đoàn Văn Bài ở tổ dân phố số 21, Lý Văn Minh ở bản Tả Làn Than.

Ông Nguyễn Hữu Lộc là người đầu tiên đảm đương vai trò Bí thư chi bộ đồng thời là Tổ trưởng tổ dân phố số 2. Ông Lộc chia sẻ: “Tháng 7/2017 tôi được các đảng viên tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ, 1 tháng sau tôi được bầu làm Tổ trưởng dân phố. Một mình đảm đương đồng thời 2 vai trò ở nơi đông dân cư (235 hộ, 771 nhân khẩu) tôi thấy cũng có lúc cũng gặp khó khăn. Nhất là trong việc thực hiện các nhiệm vụ đòi hỏi sự chi tiết, cụ thể như điều tra dân số, bảo vệ cây xanh, ký cam kết nuôi nhốt vật nuôi... Trong suốt thời gian làm Bí thư chi bộ, Tổ trưởng dân phố, ông Lộc luôn tận tâm, tận lực, không nề hà việc lớn, việc nhỏ. Khi cần giải quyết công việc ông đều đưa ra bàn trước tập thể, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cá nhân triển khai thực hiện. Những loại tiền quỹ, phí do Nhân dân đóng góp ông chỉ đạo ghi chép chi tiết, đầy đủ và công khai mọi khoản thu chi, điều này tạo được niềm tin trong Nhân dân.

Ông Lộc cũng khẳng định, khi đảm đương vai trò Bí thư chi bộ đồng thời là Tổ trưởng dân phố ông có lợi thế vừa lãnh đạo vừa triển khai các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến đảng viên, Nhân dân một cách nhanh chóng, chính xác, không mất nhiều khâu, nhiều thời gian. Việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tư tưởng, việc chấp hành các chủ trương, chính sách của đảng viên và Nhân dân kịp thời, trên cơ sở đó có sự quan tâm, chỉ đạo, điều hành phù hợp, mang tính khả thi cao.

Được biết, những người được bầu làm Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố được Ban công tác mặt trận tại các tổ dân phố, bản giới thiệu nhân sự phải là những người có sức khỏe, năng lực, uy tín, tinh thần trách nhiệm cao và được Nhân dân tin tưởng, tín nhiệm. Đảng viên, Nhân dân bình bầu Bí thư chi bộ, Tổ trưởng dân phố một cách dân chủ, bình đẳng. Bản thân người được bầu nêu cao tinh thần gương mẫu của người đảng viên, sẵn sàng đảm nhận công việc do đảng, Nhân dân giao phó. Để việc thực hiện chủ trương nhất thể hóa 2 chức danh được thuận lợi, các tổ dân phố, bản đã tiến hành theo quy trình như: Tổ chức Đại hội bầu chức danh Bí thư chi bộ, sau đó đến nhiệm kỳ Tổ trưởng tổ dân phố tiếp tục bầu chức danh Tổ trưởng dân phố, bản. Những kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả của các tổ dân phố thực hiện trước được nhân rộng sang các bản, tổ dân phố thực hiện sau.

Với chủ trương Bí thư chi bộ đồng thời là Tổ trưởng dân phố, Trưởng bản đi vào cuộc sống không chỉ giúp tinh gọn bộ máy mà còn phát huy được sức mạnh tập thể trong Nhân dân, thúc đẩy mọi mặt của địa phương phát triển. Tính đến hết năm 2018, tổng diện tích gieo trồng của phường Tân Phong đạt trên 188 ha (đạt 101,2% kế hoạch giao). Thương mại, dịch vụ phát triển; thu chi ngân sách theo đúng quy định; công tác quản lý trật tự đô thị được tăng cường. Các tiêu chí xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị được quan tâm thực hiện. Chất lượng giáo dục, công tác khám chữa bệnh cho Nhân dân được chú trọng, nâng cao. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân trên địa bàn phường Tân Phong ngày càng được nâng cao, công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền thực hiện tốt. Hầu hết các chỉ tiêu Nghị quyết Đảng bộ đề ra trong năm đều đạt và vượt so với kế hoạch.

Với những kết quả đạt được, nhiều năm liền Đảng bộ phường được công nhận hoàn thành tốt nhiệm vụ, đặc biệt năm 2018, Đảng bộ phường được Ban Thường vụ Thành ủy xét công nhận Đảng bộ tiêu biểu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; cán bộ, Nhân dân phường được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ đơn vị xuất sắc.

Ông Trần Công Khang, Bí thư Đảng uỷ phường Tân Phong cho biết thêm: Thời gian tới, chúng tôi sẽ rà soát 12 tổ dân phố còn lại nếu tổ dân phố nào có thể thực hiện chủ trương Bí thư chi bộ đồng thời là Tổ trưởng dân phố, Trưởng bản thì tiếp tục triển khai. Phấn đấu đến cuối năm 2019, có 70% tổ dân phố, bản thực hiện nhất thể hóa 2 chức danh trên. Tuy nhiên, để đảm bảo chế độ, chính sách cho người hoạt động chuyên trách, mong rằng cấp trên nghiên cứu, xem xét tăng mức phụ cấp cho những người đảm đương vai trò Bí thư chi bộ đồng thời là Tổ trưởng dân phố, Trưởng bản để họ thêm yêu, gắn bó với công việc…

Tin liên quan

Người dân cần nâng cao ý thức trong phòng cháy, chữa cháy(12/01/2020 11:49:19 CH)

Điểm tựa nơi biên giới(13/01/2020 12:28:48 SA)

Lấy người bệnh làm trung tâm, coi nguồn nhân lực là hướng phát triển(26/12/2019 9:28:37 SA)

Xuân gắn kết, Tết sum vầy(19/01/2020 8:45:44 SA)

Chống buôn lậu, gian lận và hàng giả: Giảm 26,2% số vụ vi phạm so với năm 2018(03/01/2020 5:12:28 CH)

Tin mới nhất

Lai Châu: Cải thiện môi trường, thu hút nguồn đầu tư chất lượng(17/01/2020 4:13:13 CH)

Những bông hoa miền biên viễn(09/01/2020 8:17:59 SA)

Xuân về trên khắp các bản làng(18/01/2020 1:19:46 CH)

Lai Châu trong thời khắc chuyển giao(24/01/2020 5:24:49 CH)

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng chúc Tết và kiểm tra công tác trực, sẵn sàng chiến đấu tại Công an thành phố Lai Châu(24/01/2020 4:51:23 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down