Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các địa phương

Lan tỏa ước mơ “Trường học cho em”

(Ngày đăng :20/08/2018 7:34:22 SA)


Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện và đại diện Hội cựu sinh viên khóa 39 cắt băng khánh thành công trình

(laichau.gov.vn) Chỉ sau hơn 2 tháng thi công, ngay trước thềm năm học mới, một điểm trường với đầy đủ phòng học, trang thiết bị dạy và học đã được hoàn thành để tặng cô và trò trường mầm non xã Sin Suối Hồ (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu). Đây là điểm trường thứ 4 được tập thể Hội cựu sinh viên khóa 39 Trường Đại học Kinh tế Quốc dân thực hiện với mong muốn chia sẻ khó khăn, lan tỏa tấm lòng vì những mầm non tương lai của đất nước.

Chúng tôi có mặt tại điểm trường mầm non Căn Câu 2 khi sương mù vẫn còn lẩn quất bên sườn núi. Âm thanh réo rắt của những bài hát vui nhộn, cái bắt tay thật chặt của những cô giáo vùng cao, ánh mắt ngây thơ của những em bé... đủ để mỗi chúng tôi cảm nhận được niềm vui của cô và trò khi được làm chủ một “Công trình mơ ước”, thực hiện hành trình nuôi ước mơ từ những con chữ. Phó Hiệu trưởng nhà trường, cô giáo Phạm Thị Mỳ cho biết: Trường mầm non xã Sin Suối Hồ được thành lập từ năm 2005, ban đầu có 6 lớp với 120 học sinh, đến nay đã mở rộng lên thành 19 lớp với hơn 400 học sinh. Điểm trường Căn Câu 2 hoạt động với 2 nhóm lớp, những năm trước điểm trường chưa được xây dựng, cô và trò phải dạy và học nhờ ở hai điểm đó là tại nhà văn hóa bản và một phòng học tạm tại bản Căn Câu 1. Vào mùa mưa, con đường thường xuyên sạt lở khiến việc đi lại của cô và trò luôn gặp khó khăn. Khi biết tin sẽ nhận được sự trợ giúp từ Hội sinh viên khóa 39 Trường Đại học Kinh tế Quốc dân để xây một ngôi trường đáp ứng nhu cầu cho các em học sinh, chúng tôi thực sự vô cùng vui mừng và phấn khởi. Năm học mới này, 55 cháu học sinh sẽ được sinh hoạt trong một không gian thoáng đãng, rộng rãi với đầy đủ các trang thiết bị dạy và học. Cô và trò nhà trường xin hứa sẽ sẽ giữ gìn, bảo vệ công trình và phát huy tối đa công năng của công trình để phục vụ hiệu quả công tác dạy và học.

Được biết Công trình điểm trường mầm non Căn Câu 2 với các hạng mục: 3 phòng học đạt tiêu chuẩn, 1 khu vệ sinh, sân, cổng, hàng rào và trang thiết bị dạy học. Công trình bắt đầu được triển khai xây dựng từ đầu tháng 5 với tổng kinh phí là 1,2 tỷ đồng từ nguồn quỹ “Trường học cho em” của Hội cựu sinh viên khóa 39 trường Đại học kinh tế Quốc dân (Cựu sinh viên khóa 39). Công trình là sự cụ thể hóa theo chương trình hành động của hơn 3.000 cựu sinh viên khóa 39 lấy giáo dục làm mục tiêu mang ý nghĩa tiếp nối tương lai, mỗi năm Hội sẽ xây dựng một ngôi trường với tiêu đề “Trường học cho em”. Và trường mầm non Căn Câu 2 là điểm trường thứ 4 được Hội Cựu sinh viên khóa 39 thực hiện (trước đó Hội đã xây dựng 3 trường tại các tỉnh: Lào Cai, Hà Giang và Yên Bái). Chị Phạm Thị Diệu Hương, Phó Chủ tịch Hội cựu sinh viên khóa 39 chia sẻ: Đây là cột mốc thứ 4 trong chuỗi hoạt động của Hội. Chúng tôi mong muốn truyền lửa cho các hoạt động thiện nguyện và mô hình này sẽ được nhân rộng để có nhiều hơn nữa các công trình giáo dục, chia sẻ khó khăn với các địa phương. Chúng tôi hứa sẽ tiếp tục vận động xây dựng nguồn lực, mong muốn có được sự ủng hộ của các mạnh thường quân để tiếp tục thực hiện mục tiêu đầy tính nhân văn này trong những năm tiếp theo tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Luôn kịp thời trong chỉ đạo, hỗ trợ để công trình trường học được hoàn thành theo tiến độ, Bí thư huyện ủy Phong Thổ Nguyễn Ngọc Vinh cũng là một trong những cựu sinh viên khóa 39 tại Lai Châu, và cũng là người kết nối chính để thực hiện thành công công trình này. Với vai trò và trách nhiệm của mình tại địa phương, anh đã hỗ trợ hết sức trong quá trình thực hiện thi công công trình, từ việc chi phí quản lý dự án, giám sát, giải phóng mặt bằng, lợi nhuận của tổng thầu... nhờ đó, công trình đã tối giản hết sức tất cả các chi phí nhưng vẫn đảm bảo chất lượng công trình, phục vụ tốt cho nhiệm vụ dạy và học. Anh Vinh chia sẻ: Bản thân tôi cũng là một thành viên trong Hội cựu sinh viên khóa 39, thời gian qua huyện Phong Thổ nói riêng, tỉnh Lai Châu nói chung đã bị thiệt hại nặng nề vì thiên tai, mưa lũ. Ngành giáo dục đã khó lại càng khó khăn hơn, chính vì vậy chúng tôi đã thực hiện việc kết nối để xây dựng một điểm trường chia sẻ khó khăn với thầy và trò nhà trường. Quá trình khảo sát thực hiện từ cuối năm 2017 đến đầu năm 2018 sau đó đi đến thống nhất thực hiện tại điểm trường mầm non Căn Câu 2. Công trình nghiệm thu đưa vào sử dụng sẽ là sự hỗ trợ rất lớn cho cô và trò nhà trường, góp phần đáp ứng nhu cầu dạy và học tại địa phương.

Đại diện Chủ đầu tư bàn giao chìa khóa công trình tượng trưng cho đại diện lãnh đạo nhà trường

Công trình hoàn thành cũng có sự trợ giúp lớn bằng công sức từ phía phụ huynh và Nhân dân xã Sin Suối Hồ. Chị Tẩn Mí Quẩy, bản Căn Câu 2 cho biết: Mình có con học ở trường, năm nay con được học ở trường mới rất đẹp nên mình rất thích. Mình không có tiền nên khi biết các con sẽ được xây trường mới mình cùng bà con đã tham gia góp công sức để hỗ trợ. Cảm ơn các cô chú đã cho tiền để xây ngôi trường khang trang này cho các con.

Vui nhất có lẽ phải kể đến các bạn nhỏ khi từ nay, các bạn sẽ được học tập, sinh hoạt trong một không gian sạch và rộng rãi, chẳng thế mà các bạn đã mạnh dạn tham gia vào múa hát trong ngày bàn giao công trình. Ánh mắt các bạn lấp lánh niềm vui khi đứng dựa vào tường lớp học vẫn còn thơm mùi sơn mới để ngắm những hình vẽ ngộ nghĩnh và góc học tập với đầy đủ bút màu, dụng cụ học tập. Bạn nào cũng nói thích lắm, thích lắm khi được hỏi có ngôi trường mới thế nào. Cũng bởi vậy, những người có mặt trong buổi lễ khánh thành đều vô cùng xúc động bởi sự cho đi của tập thể Hội Cựu sinh viên khóa 39 là rất ý nghĩa, đầy tính nhân văn, là sự cho đi bền vững, hiệu quả nhất.

Thời gian vừa qua, khi Lai Châu cùng rất nhiều tỉnh trong cả nước phải hứng chịu những đợt thiên tai lớn thì các địa phương trong tỉnh cũng nhận được sự giúp đỡ về vật chất, tinh thần của các tổ chức, các nhà hảo tâm. Với thông điệp “Cho đi là còn mãi”, rất mong có nhiều hơn nữa các hoạt động hướng về cộng đồng, chia sẻ khó khăn, để vùng cao có điều kiện rút dần khoảng cách về mọi mặt với các tỉnh miền xuôi.

Tin liên quan

Huyện Mường Tè diễn tập khu vực phòng thủ năm 2019(30/10/2019 8:07:27 SA)

Hội thảo khoa học "Giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ chủ chốt cấp xã huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu"(28/10/2019 7:40:53 SA)

Nông dân Vàng San khẳng định vị thế(15/10/2019 7:49:41 SA)

Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ Sìn Hồ kỷ luật đảng viên vi phạm(14/10/2019 8:52:08 SA)

Thành phố Lai Châu: Gắn biển các công trình chào mừng Kỷ niệm những ngày lễ lớn(28/09/2019 8:35:06 CH)

Tin mới nhất

Thực hiện mô hình bệnh viện thông minh ở Bệnh viện Đa khoa Lai Châu(11/11/2019 3:08:03 CH)

Đính chính Thông báo số 37 ngày 11/11/2019 của Trung tâm dịch vụ đấu giá tỉnh Lai Châu.(15/11/2019 9:21:26 SA)

Nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Lai Châu(07/11/2019 4:31:43 CH)

Gặp mặt kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam(15/11/2019 11:09:34 SA)

Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Lai Châu thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản(14/11/2019 2:45:30 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down