Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các địa phương

Phòng, chống cháy rừng ở Ka Lăng

(Ngày đăng :25/03/2019 9:42:04 CH)


Dân bản Nhù Te (xã Ka Lăng, huyện Mường Tè) chăm sóc, vệ sinh thảm thực vật, phòng cháy, chữa cháy rừng.

(laichau.gov.vn) Ka Lăng là xã biên giới - nơi con sông đà chảy vào đất việt và có vị trí đặc biệt quan trọng trong bảo vệ rừng đầu nguồn sông Đà. Nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng và sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền địa phương, người dân, rừng Ka Lăng luôn được bảo vệ, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) cũng luôn được tăng cường.

Đến bản Nhù Te những ngày trung tuần tháng 3, đây là thời điểm thời tiết diễn biến hết sức phức tạp, nắng nóng khô hạn kéo dài và cũng vào mùa phát nương, làm rẫy nên nguy cơ xảy ra cháy rừng cao. Chứng kiến hình ảnh dân bản đang thu dọn thực bì, phát đường băng cản lửa tại các khu vực giáp ranh giữa những cánh rừng giúp chúng tôi hiểu được sự chủ động triển khai các biện pháp PCCCR của bà con dân bản.

Trao đổi với chúng tôi, ông Sỳ Lé Xó - Trưởng bản Nhù Te cho biết: Bản hiện có 40 hộ, trên 180 nhân khẩu, 100% là người dân tộc Hà Nhì. Năm 2018, trung bình mỗi hộ trong bản nhận được trên 20 triệu đồng từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng. Việc được hưởng lợi từ chăm sóc, bảo vệ rừng và được cán bộ Ban Quản lý rừng phòng hộ, xã tuyên truyền nên bà con dân bản đã chủ động, tích cực tham gia thực hiện các biện pháp PCCCR. 
Bản đã thành lập tổ chuyên trách bảo vệ rừng với sự tham gia của các hộ dân trong bản. Những ngày này, được sự chỉ đạo, hướng dẫn của cán bộ kiểm lâm, tổ chuyên trách bảo vệ rừng chủ động tuyên truyền, vận động dân bản thực hiện các biện pháp PCCCR như: thu dọn thực bì, phát đường băng cản lửa, chuẩn bị các dụng cụ PCCCR rừng; khi phát nương, đốt nương phải báo với tổ chuyên trách bảo vệ rừng của bản và chủ động nhân lực và dụng cụ chữa cháy…
Việc chủ động phòng, chống cháy rừng của bà con bản Nhù Te cũng là tinh thần chung của Nhân dân xã Ka Lăng. Với sự đúng đắn của chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng và sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chuyên môn, cấp ủy, chính quyền xã, Nhân dân các dân tộc trong xã đã chủ động triển khai các biện pháp PCCCR. Trao đổi với đồng chí Khoàng Sỳ Chừ - Chủ tịch UBND xã Ka Lăng chúng tôi được biết, là xã nằm trên khu vực thượng nguồn sông Đà, xã luôn xác định công tác bảo vệ rừng, PCCCR là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Với phương châm “Phòng ngừa là chính, chữa cháy phải kịp thời” nhằm hạn chế tối đa các vụ cháy rừng, thiệt hại do cháy rừng gây ra, xã thành lập Ban Chỉ đạo bảo vệ, phát triển rừng và thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng cấp xã. Ban Chỉ đạo phối hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ, cán bộ kiểm lâm phụ trách xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các biện pháp bảo vệ rừng, PCCCR và yêu cầu các bản thành lập tổ chuyên trách bảo vệ rừng. Đồng thời, xây dựng phương án bảo vệ rừng, PCCCR, tổ chức lực lượng thường trực thường xuyên cập nhật diễn biến thời tiết, các bản tin dự báo, cảnh báo cấp độ nguy cơ cháy rừng ở từng khu vực để người dân biết và chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa. nhờ đó, đến nay tỷ lệ độ che phủ rừng của xã đạt trên 76%.
Tại các bản, tổ chuyên trách bảo vệ rừng chủ động rà soát, tu sửa đường băng trắng cản lửa những khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng, huy động, hướng dẫn Nhân dân các bản phát đường băng cản lửa. Chuẩn bị tốt các dụng cụ chữa cháy như: máy cưa, dao phát, bàn dập lửa, dụng cụ đựng nước, chuông báo động… để thực hiện tốt công tác chữa cháy nhanh chóng, kịp thời theo phương châm “4 tại chỗ: lực lượng tại chỗ, hậu cần tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ” khi có cháy rừng xảy ra.
Hiện, 8/8 bản của xã Ka Lăng đều thành lập tổ chuyên trách bảo vệ rừng và nhận được sự ủng hộ tích cực của người dân. Ông Lý Lỳ Che (bản Lò Ma) tâm sự: Những năm qua, bà con dân bản có nguồn thu nhập ổn định từ tiền dịch vụ môi trường rừng, năm sau luôn cao hơn năm trước. Chúng tôi đã hiểu được phải chăm sóc, bảo vệ rừng thật tốt, dân bản chung tay, góp sức bảo vệ rừng. Những ngày này, khi trời khô hanh và vào mùa làm nương của bà con ai cũng chấp hành rất tốt các biện pháp PCCCR.
Trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ rừng, PCCCR của người dân xã Ka Lăng có sự chuyển biến tích cực nhờ người dân đã được hưởng nguồn thu nhập ổn định từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng. Cùng với đó là sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền xã và các cơ quan chuyên môn trong việc chủ động triển khai các giải pháp bảo vệ rừng, PCCCR. Tin rằng, những cánh rừng trên mảnh đất Ka Lăng - nơi con sông Đà chảy vào đất Việt sẽ ngày một thêm xanh.

Nguồn: https://baolaichau.vn/x%C3%A3-h%E1%BB%99i/ph%C3%B2ng-ch%E1%BB%91ng-ch%C3%A1y-r%E1%BB%ABng-%E1%BB%9F-ka-l%C4%83ng

                                                                Cập nhật 25/03/2019

Tin liên quan

Nông dân Vàng San khẳng định vị thế(15/10/2019 7:49:41 SA)

Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ Sìn Hồ kỷ luật đảng viên vi phạm(14/10/2019 8:52:08 SA)

Thành phố Lai Châu: Gắn biển các công trình chào mừng Kỷ niệm những ngày lễ lớn(28/09/2019 8:35:06 CH)

Thành phố Lai Châu: Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và gặp mặt kỷ niệm 15 năm thành lập Đảng bộ thành phố Lai Châu (26/10/2004 – 26/10/2019)(29/09/2019 4:18:09 CH)

Tổng kết Phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu" và kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam(29/09/2019 11:10:08 SA)

Tin mới nhất

Hội nghị trực tuyến lấy ý kiến dự thảo Báo cáo chính trị lần thứ nhất(22/10/2019 7:59:37 SA)

Ngày hội bản Mông(21/10/2019 10:17:45 CH)

“Tam Đường nơi hội tụ sắc màu văn hóa”(18/10/2019 4:50:35 CH)

Đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc tại huyện Tân Uyên(18/10/2019 7:44:59 SA)

Họp báo thường kỳ quý III: Lai Châu luôn tạo điều kiện tốt nhất cho phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp(17/10/2019 3:28:49 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down