Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các địa phương

Pu Sam Cáp nỗ lực xóa đói, giảm nghèo

(Ngày đăng :08/05/2019 9:30:19 SA)


Nông dân xã Pu Sam Cáp cấy lúa vụ mùa. (Ảnh: Khánh Kiên)

(laichau.gov.vn) Trở lại xã Pu Sam Cáp (Sìn Hồ) những ngày đầu tháng 5, lúc này đã 4 giờ chiều mà cái nắng ỏi bức của ngày đầu hè vẫn chói chang, xuyên qua từng kẽ lá, nó làm chúng tôi thêm sự phấn khởi về đổi thay của vùng quê khi ánh điện về đến các bản xa trung tâm; nhiều tuyến đường nội bản, liên bản được bê tông hóa giúp Nhân dân đi lại, giao thương thuận lợi; đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, diện mạo nông thôn miền núi ngày càng khởi sắc... Có được điều đó là nhờ cấp ủy đảng và chính quyền các cấp trên địa bàn xã đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp, chương trình dự án giảm nghèo.

Là xã nằm trong diện đặc biệt khó khăn thuộc vùng thấp của huyện Sìn Hồ với tổng diện tích tự nhiên là 4.688,18 ha, Pu Sam Cáp có tổng số 5 bản, 263 hộ với 1.472 khẩu; hầu hết người dân sinh sống trên địa bàn xã chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông (chiếm 95%). Do địa hình chủ yếu là đồi núi cao, giao thông khó khăn, trình độ dân trí thấp, đất canh tác ít, sản xuất canh tác lạc hậu nên nhiều năm qua xã Pu Sam Cáp có tỷ lệ hộ nghèo cao (104 hộ) chiếm đến 41%, hộ cận nghèo chiếm 21,6%.

Để từng bước thoát nghèo, Ông Hầu A Dia - Chủ tịch UBND xã Pu Sam Cáp, Sìn Hồ cho biết: Thời gian qua, chính quyền và đồng bào các dân tộc xã Pu Sam Cáp đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị. Đồng thời, Đảng ủy xã thành lập Ban Chỉ đạo xóa đói giảm nghèo, phân công các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành theo dõi, giúp đỡ hộ nghèo, hướng dẫn bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, định hướng phát triển kinh tế, từng bước giải quyết khó khăn trong cuộc sống. Từ các chương trình, dự án giảm nghèo của Chính phủ, tỉnh, UBND xã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện tổ chức cấp phát giống cây trồng, vật nuôi, nông cụ sản xuất đảm bảo đúng tiến độ, đối tượng thụ hưởng, nhờ đó người dân có thêm tư liệu sản xuất để nâng cao thu nhập.

Cụ thể, trong giai đoạn 2015-2020, Hội Nông dân xã tín chấp với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện cho 77 hộ vay với tổng dư nợ hơn 3 tỷ đồng. Bằng nguồn vốn từ các Chương trình chính sách của Đảng và Nhà nước Nhân dân trong xã đã được hỗ trợ 17,1 tấn phân NPK thuộc chương trình 135; 2 tấn giống lúa hương thơm; 1,8 tấn khoai tây giống; 58.732kg phân bón; 11 máy tuốt lúa liên hoàn, 14 máy cày, bừa, 3 máy xát thóc, 3 máy cắt lúa; hỗ trợ cho 27 hộ nghèo sửa chữa và làm mới nhà với tổng kinh phí 425 triệu đồng; hỗ trợ 243 lượt hộ nghèo được đầu tư nước sinh hoạt và mở rộng đất sản xuất với tổng kinh phí 891 triệu đồng; …

Bên cạnh việc phát huy vai trò của Ban Chỉ đạo xóa đói giảm nghèo, xã cũng chú trọng nêu cao tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt tình, năng nổ của đội ngũ già làng, trưởng bản và các hội, đoàn thể trong việc phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thâm canh tăng vụ tới từng hộ dân. Trong năm qua, chính quyền xã đã phối hợp với Hội phụ nữ, Hội nông dân, Trạm khuyến nông huyện, xã mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho người dân; tổ chức các buổi hội thảo, trình diễn các mô hình khuyến nông, khuyến lâm... Qua đó, giúp các hộ nông dân nâng cao kiến thức trong việc áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất.

Đến nay, hầu hết các hộ dân đã biết áp dụng các loại cây con giống mới, năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất. Hết năm 2018, tổng diện tích gieo trồng trên địa bàn xã là 386 ha; trong đó, diện tích lúa mùa là 186 ha, đạt 100% so với chỉ tiêu kế hoạch giao; diện tích Ngô cả năm là 60 ha, năng suất ước đạt 30 tạ/ha; tổng đàn gia súc trên toàn xã hiện có 951 con; tổng đàn gia cầm 2.216 con; tổng diện tích nuôi trồng thủy sản 3 ha; thu nhập bình quân đạt 14 triệu đồng/người/năm (tăng 1 triệu đồng so với năm 2017); tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 39%, giảm bình quân từ 4-5%/năm...

Cán bộ xã Pu Sam Cáp, huyện Sìn Hồ tuyên truyền bà con Nhân dân

các chính sách của Đảng và Nhà nước. (Ảnh: Thu Minh)

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo xóa đói giảm nghèo của xã còn vận động Nhân dân tích cực trồng rừng theo các dự án, nhận khoán trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng; đồng thời tập trung tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật trồng, chăm sóc cây lâm nghiệp cho Nhân dân. Trung bình mỗi năm, xã đã trồng mới được hàng trăm ha rừng với các loại cây trồng chính như keo lai và phối hợp tổ chức các lớp tập huấn về trồng, chăm sóc, bảo vệ các diện tích rừng trồng cho Nhân dân, tham gia đầy đủ các chương trình, cuộc diễn tập về phòng chống cháy rừng do huyện triển khai tại địa phương hoặc các xã trên địa bàn. Hết năm 2018, tổng diện tích rừng của xã hiện có là 2.251ha; tỷ lệ che phủ rừng đạt 57,5%.

Cùng với các chính sách về giống, vốn, khoa học - kỹ thuật, những năm gần đây, nhờ được Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng theo nguồn vốn từ các chương trình, dự án, bộ mặt nông thôn xã đã có sự đổi thay rõ rệt. Đến nay, xã đã đạt 10/19 tiêu chí về nông thôn mới; nhiều tuyến đường giao thông trong xã đã được xây mới, đổ bê tông, rải cấp phối rộng rãi, giúp cho bà con trong vùng đi lại, giao lưu, mua bán, trao đổi hàng hóa dễ dàng, thuận tiện; nhất là các tuyến đường nội đồng Tìa Tê, Hồ Sì Pán 1, 2, đường nội Bản Nà Phân,… đang được UBND xã tiếp tục bổ sung nâng cấp. Đặc biệt hơn nữa, nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, tỉnh Lai Châu, sự quyết tâm của chính quyền xã nên trong dịp tết cổ truyền Kỷ Hợi của Dân tộc vừa qua bà con trong bản Nậm Béo đã được đón tết đầm ấm bên ánh điện thắp sáng; đến nay 5/5 bản của xã đều có điện thắp sáng.

Với sự nỗ lực của cấp ủy đảng, chính quyền xã Pu Sam Cáp trong công tác xóa đói giảm nghèo diện mạo nông thôn mới của xã đang dần khởi sắc, với nguồn thu nhập từ sản xuất nông nghiệp, phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm và sự nỗ lực của người dân trong lao động sản xuất nên nhiều hộ đã vươn lên ổn định cuộc sống, thoát nghèo thành công. Nhiều hộ mua sắm được những vật dụng cần thiết như: Ti vi, xe máy, máy nông nghiệp... phục vụ đi lại và sản xuất nông nghiệp của người dân. Kinh tế phát triển, đời sống người dân được đảm bảo và công tác giáo dục, chăm sóc sức khỏe ngày càng được chú trọng quan tâm hơn; năm 2018, tỷ lệ học sinh trong độ tuổi đến trường của xã được duy trì ở mức 98%, tỷ lệ học sinh chuyển lớp tiểu học đạt 96%, chuyển cấp đạt 100%; 5/5 bản có cán bộ y tế hoạt động. Cùng với đó, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức thường xuyên đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân, bộ mặt địa phương có nhiều khởi sắc, đời sống các hộ nghèo được cải thiện rõ rệt.

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới xã Pu Sam Cáp tiếp tục vận động Nhân dân đẩy mạnh phát triển sản xuất; phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện tổ chức giới thiệu việc làm cho lao động trên địa bàn, cử cán bộ hỗ trợ người dân về kỹ thuật sản xuất, chăn nuôi... Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi để hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững và góp phần quan trọng hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới của huyện vào năm 2020. Với những giải pháp cụ thể, sát với thực tiễn của địa phương, tin rằng công tác giảm nghèo ở xã Pu Sam Cáp sẽ đạt kết quả cao hơn nữa, góp phần đem lại cuộc sống no ấm, ổn định cho người dân địa phương.

Tin liên quan

Huyện Mường Tè diễn tập khu vực phòng thủ năm 2019(30/10/2019 8:07:27 SA)

Hội thảo khoa học "Giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ chủ chốt cấp xã huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu"(28/10/2019 7:40:53 SA)

Nông dân Vàng San khẳng định vị thế(15/10/2019 7:49:41 SA)

Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ Sìn Hồ kỷ luật đảng viên vi phạm(14/10/2019 8:52:08 SA)

Thành phố Lai Châu: Gắn biển các công trình chào mừng Kỷ niệm những ngày lễ lớn(28/09/2019 8:35:06 CH)

Tin mới nhất

Lai Châu: Phiên họp UBND tháng 11(12/11/2019 4:21:19 CH)

Công bố quyết định sáp nhập Trường Trung cấp Nghề Dân tộc nội trú, Trung cấp Y tế vào Trường Cao đẳng Cộng đồng Lai Châu(12/11/2019 10:51:56 SA)

TTDV đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá tài sản.(11/11/2019 10:35:51 SA)

Lai Châu: Gặp mặt các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh(09/11/2019 10:06:26 SA)

Phát huy vai trò của người dân tộc thiểu số tại địa phương(09/11/2019 4:28:49 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down