Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các địa phương

Sìn Hồ phát huy vai trò của người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Ngày đăng :10/04/2019 4:35:44 CH)


Các đồng chí lãnh đạo tỉnh gặp mặt động viên người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(laichau.gov.vn) Những năm qua, người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Sìn Hồ đã trở thành lực lượng nòng cốt trong tuyên truyền vận động thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động tại địa phương; họ đã và đang phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa Nhân dân với Đảng, chính quyền và Mặt trận Tổ quốc các cấp.

Suốt 7 năm qua, ông Mùa Chìa Cả, bản Hải Hồ, xã Tả Ngảo, huyện Sìn Hồ luôn được bà con trong bản tin tưởng bầu là người có uy tín của bản Hải Hồ. Tiếng nói của ông rất có uy tín; khi trong bản có việc gì xảy ra ông đều đứng ra giải quyết, từ việc mâu thuẫn gia đình đến tranh chấp đất đai. Không chỉ vậy, ông còn đến từng nhà trong bản để vận động bà con phát triển kinh tế gia đình, giữ gìn vệ sinh môi trường để cùng với bản với xã góp sức xây dựng nông thôn mới; vận động phụ huynh đưa các cháu đến lớp không bỏ học giữa chừng nên tỷ lệ ra lớp của các cháu trong bản luôn đạt 100%. Trong cuộc sống gia đình, ông Mùa Chìa Cả còn thường xuyên giáo dục con, cháu tập trung phát triển kinh tế, học tập, học nghề. Đến nay, con cháu trong gia đình, dòng họ của ông Cả đều được học hành, không có ai vi phạm pháp luật. Gia đình ông Cả nuôi được nhiều trâu, lợn, gà và làm ruộng trở thành mô hình điểm, được bà con trong bản đến học tập kinh nghiệm.

Ông Mùa Chìa Cả cho biết: Những năm qua, nhờ được bà con tin tưởng bầu làm người có uy tín nên tôi được gặp mặt, tham gia tọa đàm do huyện, xã tổ chức, qua đó tôi đã biết, hiểu thêm thông tin thời sự về chính trị, kinh tế, xã hội trong nước, địa phương. Thấy nhiều thông tin hay, về bản tôi tích cực tuyên truyền, vận động bà con luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, không tin và nghe theo kẻ xấu. Đồng thời, tôi hướng dẫn bà con trong khu, bản trồng trọt và chăn nuôi, chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, thâm canh tăng vụ nâng cao giá trị sản xuất, đưa máy móc nông cụ vào sản xuất thay sức kéo của trâu, bò, nâng cao năng suất cây trồng. Nhờ đó mà hàng năm, nhiều hộ trong bản Hải Hồ đã vươn lên thoát khỏi đói nghèo.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Sìn Hồ có tổng số 242 người có uy tín trong đồng bào DTTS, đây là những điển hình dám nghĩ, dám làm; luôn đi đầu trong các phong trào thi đua; tấm gương sáng để con cháu, bà con trong bản noi theo. Dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, người có uy tín trong đồng bào DTTS đã thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền vận động Nhân dân, nhất là đồng bào các DTTS thực hiện các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương; tham gia thực hiện các phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

Bên cạnh đó, người có uy tín còn là nhân tố quan trọng trong việc giải quyết các mâu thuẫn trong các bản, khu phố, vận động bà con Nhân dân đoàn kết, bài trừ các hủ tục lạc hậu, chống bạo lực gia đình, kế hoạch hóa gia đình, hôn nhân cận huyết thống, các tác hại về nghiện rượu, ma túy, các hoạt động chống phá, chia rẽ của các thế lực thù địch, di cư tự do, tranh chấp đất đai... nhiều người có uy tín trên địa bàn huyện Sìn Hồ đã tích cực vận động Nhân dân đóng góp 13.583 ngày công lao động, 13.846m2 đất để làm đường, đến nay 100% đường nội bản được cứng hóa, người dân thuận lợi đi lại; cùng cấp ủy, chính quyền hướng dẫn Nhân dân áp dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất, phát triển kinh tế, xã hội xóa đói giảm nghèo; qua đó, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn của huyện ngày càng khang trang, sạch đẹp; đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào từng bước được nâng cao. Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt 23 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm xuống còn 34,5%, giảm bình quân từ 3-4% mỗi năm; toàn huyện đã có 139/233 bản, khu phố được công nhận văn hóa; 10.590 hộ gia đình văn hóa, trong đó 1.094 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa tiêu biểu; tình hình an ninh trật tự được giữ vững.

Lãnh đạo một số sở, ban ngành trao đổi kinh nghiệm trong

công tác truyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân với người có uy tín

Nhận thức rõ vị trí, vai trò cũng như tầm quan trọng của người có uy tín trong đồng bào DTTS đối với phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Hàng năm, huyện thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, thăm hỏi, tặng quà người có uy tín nhân các dịp lễ, tết; hỗ trợ vật chất và tinh thần trong lúc ốm đau; tổ chức cho người có uy tín thăm quan, học hỏi kinh nghiệm phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh; biểu dương, khen thưởng kịp thời người uy tín có nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng, củng cố, giữ gìn khối đại đoàn kết các dân tộc ở địa phương...Riêng năm 2018, huyện được giao hơn 419 triệu đồng để thực hiện chính sách với người có uy tín; trong đó trên 200 triệu đồng dành cho thăm hỏi, tặng quà nhân các ngày lễ, tết.

Ông Giàng A Páo, Trưởng phòng Dân tộc huyện Sìn Hồ cho biết: Những năm qua, huyện Sìn Hồ luôn coi trọng vai trò người có uy tín trong cộng đồng DTTS. Nhiều người có uy tín trên địa bàn huyện tuy tuổi đã cao nhưng vẫn nhiệt tình tham gia công tác ở cơ sở, đảm nhận các chức vụ như Bí thư chi bộ xã, Trưởng ban Công tác Mặt trận, tham gia tổ hòa giải và là những cán bộ, công dân mẫu mực ở cơ sở. Bằng nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa trong thời gian qua, người có uy tín của huyện đã khẳng định vai trò nòng cốt trên các lĩnh vực của đời sống xã hội ở vùng đồng bào DTTS, là cầu nối vững chắc của ý Đảng - lòng dân; những đóng góp của họ luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền ghi nhận và đánh giá cao. Thời gian tới, Phòng sẽ tham mưu cho UBND huyện tổ chức cho người uy tín của huyện đi thăm qua, học hỏi kinh nghiệm, tập huấn bồi dưỡng kiến thức cho người có uy tín để khi trở về địa phương họ hướng dẫn bà con biết ứng dụng khoa học-kỹ thuật vào sản xuất để xoá đói giảm nghèo; tuyên truyền, vận động bà con thực hiện đúng các chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng quà biểu dương người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tin liên quan

Nông dân Vàng San khẳng định vị thế(15/10/2019 7:49:41 SA)

Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ Sìn Hồ kỷ luật đảng viên vi phạm(14/10/2019 8:52:08 SA)

Thành phố Lai Châu: Gắn biển các công trình chào mừng Kỷ niệm những ngày lễ lớn(28/09/2019 8:35:06 CH)

Thành phố Lai Châu: Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và gặp mặt kỷ niệm 15 năm thành lập Đảng bộ thành phố Lai Châu (26/10/2004 – 26/10/2019)(29/09/2019 4:18:09 CH)

Tổng kết Phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu" và kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam(29/09/2019 11:10:08 SA)

Tin mới nhất

Hội nghị toàn quốc Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khoá IX về kinh tế tập thể(14/10/2019 4:52:28 CH)

Phiên họp tháng 10 UBND tỉnh: Nhiều nội dung quan trọng được bàn, thảo luận(14/10/2019 4:29:55 CH)

Nông dân Vàng San khẳng định vị thế(15/10/2019 7:49:41 SA)

Hội thảo 70 năm tác phẩm “Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh và trao giải cuộc thi viết “Dân vận khéo” năm 2019(14/10/2019 4:24:42 CH)

Thành phố Lai Châu xây dựng nông thôn mới(14/10/2019 7:43:15 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down