Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các địa phương

Tam Đường: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại của lao động vượt biên trái phép

(Ngày đăng :24/08/2018 4:46:31 CH)


Cán bộ công an tuyên truyền cho người dân xã Hồ Thầu tác hại của vượt biên trái phép.

(laichau.gov.vn) Để nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của việc vượt biên trái phép, huyện Tam Đường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm giảm thiểu số người đi lao động, lấy vợ, chồng trái phép và không trở thành nạn nhân của nạn buôn bán người.

Vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh, chúng tôi thấy anh G.A.T ở một xã vùng cao của huyện Tam Đường đang chăm sóc đứa con nhỏ bị đỉa chui vào mũi. Anh G.A.T cho biết: Vợ tôi đã bỏ nhà sang Trung Quốc để tìm cuộc sống mới để lại cho tôi hai đứa con nhỏ. Tôi cũng không biết hiện nay cô ấy đang ở đâu và cuộc sống của cô ấy như thế nào. Tôi mải đi làm cũng không có nhiều thời gian chăm sóc con. Khi hai anh em ở nhà tự chơi với nhau đã nghịch nước và bị đỉa chui vào mũi. 

Trên đây là một trong rất nhiều trường hợp người dân trên địa bàn huyện Tam Đường đã sang Trung Quốc. Theo số liệu thống kê, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Tam Đường có 1.132 người dân đã xuất cảnh sang Trung Quốc; trong đó xuất cảnh trái phép lấy chồng/vợ là 451 người, đi lao động làm thuê là 653 người, bị lừa bán là 19 người. Trong số 653 người đi lao động bên kia biên giới chỉ có 9 người đi lao động hợp pháp, số còn lại là xuất cảnh trái phép. Hiện nay, nhu cầu tìm việc làm của người dân trên địa bàn tỉnh nói chung và người dân trên địa bàn huyện Tam Đường nói riêng là rất lớn. Nhiều người dân trên địa bàn huyện đã lựa chọn con đường sang Trung Quốc tìm việc làm với hi vọng sẽ tìm được công việc nhàn với mức lương cao. Chỉ sang bên nước bạn làm việc rồi, người dân mới biết được rủi ro của việc đi làm thuê bất hợp pháp. Trước thực trạng trên Công an huyện phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân nhằm giảm thiểu số người đi lao động, lấy vợ, chồng trái phép và không trở thành nạn nhân của nạn buôn bán người.

Trong buổi tuyên truyền, lực lượng công an đã thông tin đến người dân về một số nét cơ bản về tình trạng lao động trái phép và các chiêu thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi giúp người dân tránh bị lợi dụng, lừa đảo vì hiểu biết còn hạn chế. Để công tác tuyên truyền mang lại hiệu quả thiết thực, công an huyện đã kết hợp với xã đưa ra những “nhân chứng sống”, chính là những người đã từng sang nước bạn làm công việc vất vả, khổ cực và không được trả lương để mọi người cùng biết như thời gian làm việc 1 ngày từ 12-14 giờ, nơi ăn uống, nghỉ ngơi không đảm bảo, 3-6 tháng trả lương 1 lần và gần đến ngày trả lương người sử dụng lao động trái phép báo với chính quyền để kiểm tra khiến người lao động phải vội vàng về nước mà không được nhận lương…

Khi tuyên truyền, cán bộ xã, huyện đã chú trọng đến những mặt trái của người lao động xuất cảnh trái phép như đời sống, công việc không như mong đợi, người lao động bị lừa, bị cướp tiền, không được chi trả, bồi thường nếu xảy ra tai nạn, nhiều người trở thành nạn nhân của tệ nạn ma túy, mại dâm… Vấn đề đáng lo ngại là những người đi làm thuê bên nước bạn khi trở về bị bệnh tật, hay mắc một số tệ nạn xã hội và có những hành vi gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Thiếu tá Phùng Quang Tuyến, Phó Đội trưởng Đội xây dựng phong trào và phụ trách xã về an ninh trật tự Công an huyện Tam Đường cho biết: Trong thời gian qua, Công an huyện Tam Đường đã tích cực tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân trên địa bàn huyện về tác hại của việc vượt biên trái phép và lao động bất hợp pháp ở nước bạn láng giềng. Chúng tôi đã đưa ra các hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng như tuyên truyền miệng, lồng ghép vào các buổi sinh hoạt bản, họp Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên… để người dân hiểu được hậu quả của việc xuất cảnh bất hợp pháp và lao động không có hợp đồng. Đồng thời, chúng tôi cũng chỉ đạo các địa phương nắm chắc tình hình, quản lý chặt chẽ nhân khẩu, phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp có dấu hiệu vi phạm để nêu gương và mang tính răn đe trong cộng đồng. Cùng với công tác tuyên truyền, lực lượng công an đã nắm tình hình, tâm tư, nguyện vọng của những người từng là nạn nhân của nạn mua bán người khi trở về địa phương để giúp họ hòa nhập cuộc sống và không để họ bị kẻ xấu lợi dụng; tăng cường rà soát, nắm bắt và xác định số công dân vắng mặt không rõ lý do; đồng thời, hướng dẫn người dân có nhu cầu xuất cảnh lao động nên tìm đến Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện để được tư vấn các chính sách, pháp luật về xuất khẩu lao động theo quy định của Nhà nước.

Hồ Thầu là một trong những xã trên địa bàn huyện Tam Đường có số người xuất nhập cảnh trái phép sang Trung Quốc tương đối nhiều. Theo số liệu thống kê, chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2018 trên địa bàn xã Hồ Thầu có 277 người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc, trong đó đi lao động làm thuê 255 người, lấy chồng, vợ là 20 người, bị lừa bán 2 người. Một nguyên nhân trong những nguyên nhân khiến người dân trên địa bàn xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường sang Trung Quốc làm việc là do ngôn ngữ của người dân tộc Dao trong xã có sự tương đồng với tiếng nói của người dân vùng giáp biên giới của Trung Quốc có nên họ có thể nghe, hiểu, trò chuyện. Lợi dụng việc giao tiếp thuận lợi, một số đối tượng đã dụ dỗ, móc lối để lôi kéo lao động đi lao động trái phép và đã để lại những hậu quả không tốt… Đến bản Rừng Ổi, xã Hồ Thầu, chúng tôi đã được nghe nhiều câu chuyện buồn về việc xuất nhập cảnh trái phép ở địa phương. Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của người dân, một số kẻ xấu đã lợi dụng để lôi kéo người dân đi lao động trái phép mặc dù chưa biết người chủ sử dụng lao động là ai, không biết công việc sẽ làm là như thế nào và không có hợp đồng lao động, đến khi sang đến nước bạn, làm công việc không được như mong đợi, thu nhập thấp hoặc không được trả lương người lao động mới biết là thực tế không như mình mong đợi.

Hiện nay, nhu cầu tìm việc làm của người dân trên địa bàn tỉnh là hết sức chính đáng, cấp ủy, chính quyền các cấp cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nâng cao hiểu biết của mình về thị trường lao động. Đồng thời, người dân cũng nên trang bị kiến thức cho mình để tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng để lôi kéo đi làm việc trái phép ở nước ngoài./.

Tin liên quan

Huyện Mường Tè diễn tập khu vực phòng thủ năm 2019(30/10/2019 8:07:27 SA)

Hội thảo khoa học "Giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ chủ chốt cấp xã huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu"(28/10/2019 7:40:53 SA)

Nông dân Vàng San khẳng định vị thế(15/10/2019 7:49:41 SA)

Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ Sìn Hồ kỷ luật đảng viên vi phạm(14/10/2019 8:52:08 SA)

Thành phố Lai Châu: Gắn biển các công trình chào mừng Kỷ niệm những ngày lễ lớn(28/09/2019 8:35:06 CH)

Tin mới nhất

Thực hiện mô hình bệnh viện thông minh ở Bệnh viện Đa khoa Lai Châu(11/11/2019 3:08:03 CH)

Đính chính Thông báo số 37 ngày 11/11/2019 của Trung tâm dịch vụ đấu giá tỉnh Lai Châu.(15/11/2019 9:21:26 SA)

Nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Lai Châu(07/11/2019 4:31:43 CH)

Gặp mặt kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam(15/11/2019 11:09:34 SA)

Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Lai Châu thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản(14/11/2019 2:45:30 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down