Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các địa phương

Than Uyên: Gắn kết nhà quản lý, nhà khoa học và Hợp tác xã để thúc đẩy khởi nghiệp

(Ngày đăng :04/05/2019 4:27:14 CH)


Mô hình nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện bản Thẩm Phé, xã Mường Kim, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu. (Ảnh: Nguyễn Thị Luyện )

(laichau.gov.vn) Những năm qua, huyện Than Uyên đã có nhiều giải pháp trong việc gắn kết nhà quản lý, nhà khoa học và Hợp tác xã để thúc đẩy khởi nghiệp. Từ đó nhằm nâng cao chuỗi giá trị liên kết, tăng thu nhập cho người dân trên địa bàn.

Huyện Than Uyên nằm giữa một thung lũng lớn khép kín giữa hai dãy núi Phan Xi Păng và Púng Luông, thiên nhiên kiến tạo cho địa phương một hệ thống sông suối chằng chịt, độ dốc lớn. Phải kể đến là con sông Nậm Mu chảy qua địa bàn huyện với chiều dài 160 km - Đây là nguồn năng lượng vô tận thuận lợi cho việc phát triển thuỷ điện vừa và nhỏ ở địa phương. Hiện nay huyện có 2 thủy điện lớn là Bản Chát (công suất 220 MW) và Huội Quảng (công suất 520 MW). Với tiềm năng diện tích lòng hồ của 2 thủy điện, huyện đã khuyến khích Nhân dân các xã Khoen On, Ta Gia, Mường Cang, Pha Mu, Mường Mít phát triển giao thông đường thủy, du lịch lòng hồ và đặc biệt tổ chức nuôi cá lồng nhằm tăng sản lượng thủy sản trên địa bàn, giải quyết việc làm cho Nhân dân và hình thành chuỗi tiêu thụ trong và ngoài tỉnh. Đồng thời khuyến khích doanh nghiệp đầu tư phát triển mô hình nuôi cá lồng chất lượng cao.

Than Uyên có diện tích đất nông nghiệp và đồng cỏ khá lớn gần 40.000 ha, trong đó cánh đồng Mường Than và các cánh đồng Mường Cang, Mường Kim, Mường Mít, Ta Gia... với tổng diện tích hơn 3.000 ha là tiềm năng không nhỏ cho việc phát triển lúa chất lượng cao. Với ưu thế đó, huyện đã xây dựng kế hoạch phát triển những cây trồng mũi nhọn của địa phương như cây lương thực, trọng tâm là sản xuất lúa Séng Cù để tạo thương hiệu lúa đặc sản hàng hóa ở xã Mường Cang, Hua Nà… Bên cạnh đó, Than Uyên còn một số di tích được công nhận xếp hạng di tích cấp tỉnh gồm: Di tích lịch sử cách mạng “Nhà Văn hóa Bản Lướt” được công nhận năm 2009; Di chỉ Khảo cổ học Thẩm Đán Chể được công nhận năm 2011; Quần thể hang động Bản Mè - xã Ta Gia được công nhận năm 2016. Với 10 dân tộc anh em, Than Uyên là điểm đến cho những du khách muốn khám phá văn hóa đa sắc màu của bản làng người Thái, các lễ hội tết cổ truyền dân tộc Mông. Tất cả những nét văn hóa truyền thống đó là tiềm năng cho việc phát triển du lịch sinh thái và văn hoá dân gian. Huyện Than Uyên đã xây dựng Đề án du lịch sinh thái lòng hồ thủy điện Bản Chát, thưởng thức ẩm thực, khám phá nét độc đáo bản sắc văn hóa dân tộc Khơ Mú; Đề án khám phá cao nguyên chè, ruộng bậc thang vùng núi cao, các vườn cây ăn quả ôn đới các bản văn hóa dân tộc Mông.

Với vị trí địa lý tương đối thuận lợi, có Quốc lộ 32 và Quốc lộ 279 chạy qua, nằm trên “Vòng cung Tây Bắc”, gần với các khu, điểm du lịch nổi tiếng của các huyện: Sa Pa, tỉnh Lào Cai; Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái và Mường La, Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La... Đây cũng là tiềm năng cho việc phát triển và sản phẩm liên kết chuỗi hình thành các tuyến du lịch của huyện cũng như việc tiêu thụ và bao tiêu các sản phẩm liên kết chuỗi.

Hiện nay, các doanh nghiệp, HTX nhỏ và vừa trên địa bàn huyện đang trong quá trình tạo dựng và phát triển khởi nghiệp. Than Uyên đang có một lực lượng lao động dồi dào sẵn sàng đáp ứng cao nhất cho nhu cầu tại chỗ và có khả năng tham gia các chương trình hợp tác về lao động với các tỉnh trong cả nước. Từ những thế mạnh và tiềm năng sẵn có của huyện, với chủ trương gắn kết giữa nhà quản lý, nhà khoa học và hợp tác xã trong thúc đẩy khởi nghiệp tại địa phương, UBND huyện đã gặp gỡ, giao lưu, đối thoại tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và định hướng phát triển cho các HTX, doanh nghiệp và các điển hình, sinh viên, thanh niên ưu tú trên địa bàn huyện; thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ làm công tác khuyến nông; cử cán bộ kỹ thuật về cơ sở giúp nông dân ứng dụng kỹ thuật, công nghệ tiên tiến để phát triển các cơ sở sản xuất, ngành nghề, thực hiện các chương trình dự án ở nông thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp, lập nghiệp, thay đổi cách trồng, chăm sóc cây ăn quả và phát triển chăn nuôi, tìm hiểu thông tin thanh niên phát triển sản xuất của thanh niên cả nước; tăng cường kết nối, hỗ trợ, đồng hành cùng thanh niên phát triển.

Với sự nỗ lực của nhà quản lý, nhà khoa học, Hợp tác xã, hoạt động khởi nghiệp tại Than Uyên đạt được một số kết quả tích cực như chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông, lâm nghiệp phát triển theo hướng hàng hóa, phát triển dịch vụ gắn với công nghiệp chế biến, bảo quản; thị trường tiêu thụ được đẩy mạnh, từng bước đạt hiệu quả. Việc phát triển các tổ chức khuyến nông, khuyến lâm, dịch vụ tư vấn khoa học công nghệ, các trung tâm dịch vụ tổng hợp từ các tổ chức sản xuất, đến bao tiêu sản phẩm, tư vấn chuyển giao công nghệ; hỗ trợ tích cực để nông dân phát triển sản xuất theo quy hoạch, áp dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ vào canh tác, chăn nuôi, nhanh chóng thay thế số lao động thủ công, tạo ra ngành nghề mới được chú trọng. Việc nghiên cứu xây dựng mô hình thí điểm vùng sản xuất chuyên canh tập trung phù hợp với tiềm năng, lợi thế của từng vùng với quy mô thích hợp. Tính đến tháng 3/2019 trên địa bàn huyện Than Uyên đã có trên 10 Hợp tác xã đã được hỗ trợ kinh phí thực hiện các mô hình, dự án chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đã phát huy được hiệu quả như: HTX Thanh niên Hua Nà với gạo đặc sản Séng Cù Than Uyên; HTX Thanh niên Ta Gia với mô hình nuôi cá lồng; HTX Thanh niên Mường Mít với mô hình nuôi cá lồng, thủy cầm; HTX Thanh niên Mường Than với mô hình nuôi lợn; HTX Thẩm Phé - Mường Kim với mô hình cá lồng, cá sấy, HTX nông nghiệp Mường Kim với mô hình nuôi lợn rừng, gà ta...

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc gắn kết giữa nhà quản lý, nhà khoa học và Hợp tác xã trong thúc đẩy khởi nghiệp tại Than Uyên cũng còn một số khó khăn như: Việc lồng ghép các đề tài, dự án khoa học và công nghệ lĩnh vực nông nghiệp nông thôn với các chương trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương thiếu chặt chẽ, hiệu quả chưa cao; cơ cấu sản xuất nông nghiệp và kinh tế nông thôn chuyển dịch chậm, năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của một số sản phẩm còn thấp; việc chuyển đổi sản xuất hàng hóa còn manh mún, nhỏ lẻ…

Để nâng cao hơn nữa chất lượng hiệu quả việc gắn kết giữa nhà quản lý, nhà khoa học và Hợp tác xã trong thúc đẩy khởi nghiệp trên địa bàn, ông Vương Thế Mẫn, Phó Chủ tịch UBND huyện Than Uyên cho biết: Thời gian tới huyện sẽ khuyến khích các doanh nghiệp chuyển đổi từ mô hình xây dựng cơ bản sang đầu tư lĩnh vực nông nghiệp; chủ động mời các nhà khoa học, nghiên cứu các đề tài, mô hình ứng dụng vào điều kiện thực tế của địa phương để đưa ra định hướng phát triển nông nghiệp; tổ chức đào tạo có địa chỉ cho các lao động trẻ phục vụ cho các nhà máy thủy điện, chế biến chè, mắc ca; các phòng ban chuyên môn của huyện cũng sẽ phối hợp, thường xuyên hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, gia trại, trang trại thông tin kết nối thị trường tiêu thụ hoàn thiện mô hình liên kết chuỗi... phát huy hiệu quả các giá trị khoa học công nghệ đem lại thu nhập, giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn. 

Tin liên quan

Nông dân Vàng San khẳng định vị thế(15/10/2019 7:49:41 SA)

Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ Sìn Hồ kỷ luật đảng viên vi phạm(14/10/2019 8:52:08 SA)

Thành phố Lai Châu: Gắn biển các công trình chào mừng Kỷ niệm những ngày lễ lớn(28/09/2019 8:35:06 CH)

Thành phố Lai Châu: Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và gặp mặt kỷ niệm 15 năm thành lập Đảng bộ thành phố Lai Châu (26/10/2004 – 26/10/2019)(29/09/2019 4:18:09 CH)

Tổng kết Phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu" và kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam(29/09/2019 11:10:08 SA)

Tin mới nhất

Đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc tại huyện Tân Uyên(18/10/2019 7:44:59 SA)

Họp báo thường kỳ quý III: Lai Châu luôn tạo điều kiện tốt nhất cho phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp(17/10/2019 3:28:49 CH)

Sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông 9 tháng đầu năm 2019 (17/10/2019 10:53:00 SA)

Giải bóng chuyền đoàn kết Công - Nông - Binh tỉnh Lai Châu lần thứ XV năm 2019(17/10/2019 4:39:06 CH)

Diễn đàn tư vấn, kết nối phụ nữ khởi nghiệp năm 2019(16/10/2019 1:53:39 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down