Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các địa phương

Than Uyên phát triển thương hiệu nông sản

(Ngày đăng :03/04/2019 8:05:38 SA)


Thành viên Hợp tác xã Thanh niên Mường Cang đóng gạo vào bao để bảo quản

(laichau.gov.vn) Những năm qua, Than Uyên là địa phương đi đầu trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện theo hướng sản xuất hàng hóa và đa canh nhiều loại cây trồng, hình thành các vùng thâm canh tập trung. Nhiều nguồn vốn, dự án hỗ trợ có mục tiêu trên địa bàn huyện được kết hợp, lồng ghép, nhằm huy động tối đa nguồn lực của Nhân dân và các tổ chức, cá nhân và khuyến khích doanh nghiệp đầu tư sản xuất theo hướng liên kết “năm nhà”: Nhà nước-Nhà khoa học-Nhà doanh nghiệp-Nhà nông-Nhà băng (ngân hàng), từ đó đã từng bước xây dựng thương hiệu nông sản của địa phương.

Chúng tôi đến thăm mô hình Hợp tác xã (HTX) Thanh niên Mường Cang và Hua Nà - Hai đơn vị đầu mối quảng bá, giới thiệu và cung ứng sản vật của địa phương ra thị trường khi các thành viên HTX đang kiểm tra lại bảo quản thóc Séng cù và quy trình sản xuất rượu men lá của bà con bản Nà Chẳm. Chị Hà Thị Nhung - Giám đốc HTX Thanh niên Mường Cang chia sẻ: “Từ lâu gạo Séng cù của đồng bào Thái nơi đây nổi tiếng thơm ngon. Tuy giá thành có cao hơn một số loại gạo khác nhưng người dân quen trồng nhỏ lẻ vì năng suất không cao. Với mục đích bảo vệ thương hiệu gạo đặc sản Séng cù Than Uyên và lợi ích cho bà con, HTX ký cam kết về khâu tiêu thụ sản lượng, tạo điều kiện ứng vốn, giống, phân bón trước để người dân yên tâm sản xuất”.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Than Uyên lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2015-2020 về “Sản xuất nông sản hàng hóa tập trung” giai đoạn 2016-2020, huyện Than Uyên đã triển khai Đề án “Chương trình sản xuất nông sản theo hướng sản xuất hàng hóa giai đoạn 2011-2015” với sự ủng hộ đồng tình của người nông dân. Từ đó đến nay, bà con đã tạo thói quen sản xuất lúa thuần tập trung, hình thành vùng sản xuất chuyên canh lúa chất lượng. Các vùng chuyên canh rau, ngô màu, trang trại chăn nuôi được hình thành; tăng tỷ lệ tốc độ tăng đàn gia súc, tạo sản phẩm thịt cung ứng ra thị trường. Như vậy, huyện Than Uyên đã đồng thời giải được hai bài toán khó khăn đó là giải quyết việc làm, tạo ra hướng đi mới cho người nông dân và đồng thời thay đổi dần tập quán canh tác, hướng đến sản xuất nông nghiệp hiệu quả, bền vững hơn.

Cũng từ chương trình này, người dân ý thức hơn về tầm quan trọng việc lựa chọn giống, áp dụng các kỹ thuật mới vào sản xuất. Các mô hình, dự án chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cho bà con đã phát huy trong việc canh tác cây trồng, kỹ thuật chăn nuôi được áp dụng rộng rãi, hình thành các phương thức sản xuất tiên tiến. Ngoài việc mang lại hiệu quả trực tiếp, chương trình còn tạo điều kiện giúp bà con mở rộng, tạo vùng sản xuất hàng hóa tập trung, bền vững. Nhờ đó đến nay, toàn huyện Than Uyên đã thực hiện được 221 ha vùng sản xuất lúa chất lượng cao tại xã tại các xã: Hua Nà, Mường Cang, Thị trấn, Mường Than; năng suất trung bình 47 tạ/ha, sản lượng đạt 1.038,7 tấn. Như vậy, so với Nghị quyết giao trong năm 2018 vượt 116 ha. Từ việc phát triển kinh tế một cách toàn diện, tận dụng tối đa tiềm năng lợi thế, các nguồn lực từ chương trình, dự án hỗ trợ, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm còn 12,03%, thu nhập bình quân đầu người đạt 32 triệu đồng/năm.

Thành viên Hợp tác xã Thanh niên Mường Cang kiểm tra, bảo quản gạo

Đồng chí Nguyễn Văn Thăng - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện vui vẻ cho biết: “Vừa qua Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam đã chính thức công nhận thương hiệu sản phẩm “Gạo đặc sản Séng cù Than Uyên”. Từ nay, sản phẩm gạo của địa phương sẽ có chỗ đứng khi bước ra các thị trường và trong tương lai nhiều sản vật của vùng đất Than Uyên sẽ là thương hiệu để khách hàng tìm đến”. Có thể nói tin vui này như luồng gió mới với bà con Than Uyên để họ yên tâm phát triển sản xuất, xoá đói giảm nghèo.

Sau khi gạo Séng cù Than Uyên được công nhận thương hiệu, huyện đã rà soát toàn bộ diện tích đang triển khai, đồng thời khuyến khích nông dân sản xuất tập trung và doanh nghiệp ký kết liên kết ngay từ khâu giống đến thu hoạch, bao tiêu đầu ra. Cùng với đó là xây dựng mã số, mã vạch truy suất nguồn gốc cho từng doanh nghiệp để nhận biết các đơn vị đang sử dụng nhãn hiệu chứng nhận gạo Séng cù Than Uyên. Những doanh nghiệp, hợp tác xã khi được lựa chọn huyện sẽ ưu tiên hỗ trợ từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ sản phẩm, tạo thành một chuỗi liên kết khép kín. Ông Vương Thế Mẫn - Phó Chủ tịch UBND huyện Than Uyên khẳng định: Để quản lý và phát triển thương hiệu gạo Séng cù Than Uyên, huyện rất chú trọng xây dựng quy trình kỹ thuật canh tác, chăm sóc như: quy trình sản xuất giống, quy trình sản xuất lúa thương phẩm, quy trình bảo quản và chế biến sản phẩm gạo. Cùng với đó, xây dựng quy chế sử dụng tem, nhãn chứa dấu hiệu nhãn hiệu chứng nhận gắn trên sản phẩm.

Với những cố gắng đó, mong rằng tương lai, Than Uyên không chỉ có gạo Séng cù mà nhiều cái tên khác như ổi, rượu men lá, chè, lợn đen... sẽ là những thương hiệu đồng hành cùng bà con phát triển xây dựng quê hương giàu đẹp.

Tin liên quan

Nông dân Vàng San khẳng định vị thế(15/10/2019 7:49:41 SA)

Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ Sìn Hồ kỷ luật đảng viên vi phạm(14/10/2019 8:52:08 SA)

Thành phố Lai Châu: Gắn biển các công trình chào mừng Kỷ niệm những ngày lễ lớn(28/09/2019 8:35:06 CH)

Thành phố Lai Châu: Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và gặp mặt kỷ niệm 15 năm thành lập Đảng bộ thành phố Lai Châu (26/10/2004 – 26/10/2019)(29/09/2019 4:18:09 CH)

Tổng kết Phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu" và kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam(29/09/2019 11:10:08 SA)

Tin mới nhất

Hội nghị trực tuyến lấy ý kiến dự thảo Báo cáo chính trị lần thứ nhất(22/10/2019 7:59:37 SA)

Ngày hội bản Mông(21/10/2019 10:17:45 CH)

“Tam Đường nơi hội tụ sắc màu văn hóa”(18/10/2019 4:50:35 CH)

Đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc tại huyện Tân Uyên(18/10/2019 7:44:59 SA)

Họp báo thường kỳ quý III: Lai Châu luôn tạo điều kiện tốt nhất cho phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp(17/10/2019 3:28:49 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down