Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các Sở, Ban, Ngành

Công trình vui chơi thân thiện mang màu áo xanh

(Ngày đăng :10/06/2019 2:54:25 CH)


Công trình khu vui chơi tại bản Gia Khâu 1, xã Nậm Loỏng được công nhận là công trình thanh niên cấp thành phố năm 2018. (Ảnh: Ngọc Quyết)

(laichau.gov.vn) Mỗi người khi đến với các bản làng khó khăn của tỉnh miền núi như Lai Châu sẽ không khó gì để gặp được những đứa trẻ “vi vu” trên những chiếc xe tự chế. Vì sống trong điều kiện kinh tế còn nhiều thiếu thốn, thậm chí có những bạn nhỏ phải nhọc nhằn mưu sinh để giúp đỡ gia đình. Chính vì vậy, với trẻ em nơi đây để có một khu vui chơi chỉ đơn giản là những chiếc đu quay, bập bênh hay cầu trượt cũng là một mơ ước.

Xuất phát từ chính những sự thiệt thòi của trẻ em vùng cao, thời gian qua Thành đoàn Lai Châu đã kêu gọi sự ủng hộ và huy động lực lượng đoàn viên thanh niên để xây dựng nên những công trình vui chơi thân thiện mang màu áo xanh cho các xã, bản còn nhiều khó khăn. Những công trình này với kinh phí bỏ ra không lớn, chỉ từ 20-30 triệu đồng để đầu tư những bộ khung chắc chắn, sau đó kết hợp với việc tận dụng những vật liệu thân thiện như chiếc lốp của bánh xe tải, ván gỗ, dây thừng… và cùng với sự đóng góp công sức, sự sáng tạo của lực lượng đoàn viên thanh niên đã tạo nên khu vui chơi với sự đa dạng các trò chơi, không chỉ đảm bảo tiêu chí thân thiện với môi trường, mà còn tạo được sự hứng thú cho các bạn nhỏ nơi đây.

Các đoàn viên, thanh niên đang rửa sạch những lốp xe cũ để xây dựng công trình khu vui chơi tại xã San Thàng. (Ảnh: Ngọc Quyết)

Những ngày tháng 5, mặc những tia nắng chói chang, gay gắt của những ngày hè chiếu rọi, tại bãi đất còn trống bên cạnh UBND xã San Thàng, lực lượng đoàn viên của xã San Thàng, Chi đoàn Trung tâm Phát triển quỹ đất, Chi đoàn Khối dân thuộc Thành Đoàn Lai Châu vẫn miệt mài, nhiệt tình và trách nhiệm tham gia vào việc san gạt mặt bằng, chuẩn bị vật liệu và xây dựng sân chơi cho trẻ em nơi đây. Từ những chiếc lốp cũ, dây thừng, ván gỗ… và những hộp sơn đủ màu sắc, các đoàn viên, thanh niên đã biến hóa thành những chiếc xích đu, những chậu hoa, những chướng ngại vật với màu sắc sặc sỡ, bắt mắt. Sau một thời gian triển khai thực hiện với sự giúp đỡ tạo điều kiện của Đảng uỷ, HĐND, UBND xã San Thàng, sự chung tay góp sức của lực lượng đoàn viên thanh niên thuộc Thành đoàn Lai Châu và sự ủng hộ của Đoàn trường Kinh tế Quốc dân Hà Nội, Đoàn trường Kinh tế Quốc dân thành phố Hồ Chí Minh nên ngày 29 tháng 5 năm 2019, công trình khu vui chơi tại xã San Thàng đã được khánh thành và bàn giao đưa quản lý, sử dụng.

Vậy là bãi đất trống ngay cạnh UBND xã San Thàng giờ đây đã trở thành một khu vui chơi thân thiện, dù không phải là những trò chơi hiện đại, được đầu tư công phu, nhưng chỉ bấy nhiêu thôi cũng làm ấm lòng biết bao các bậc phụ huynh trong xã, khi mà điều kiện kinh tế còn khó khăn. Nhìn những đứa trẻ ngây thơ vui chơi thỏa thích mà không lo cha mẹ phải mất đồng phí nào khiến cho công sức bỏ ra của các đoàn viên, thanh niên thuộc thành đoàn Lai Châu lại trở nên càng ý nghĩa….

Em Lò Văn Ún, 7 tuổi ở Bản Chin Chu Chải tỏ vẻ thích thú, nhìn các cô chú em cười chia sẻ: Cháu thích lắm ạ, từ ngày có khu vui chơi hôm nào cháu cũng xin bố mẹ để được lên đây. Hè này chúng cháu có nơi vui chơi lý tưởng rồi ạ.

Niềm vui của các em nhỏ tại bản Gia Khâu 1. (Ảnh: Ngọc Quyết)

Rời sân chơi xã San Thàng, chúng tôi lại tìm đến bản Gia Khâu 1, xã Nậm Loỏng, thành phố Lai Châu. Đây là bản với đại đa số là người dân tộc Mông với điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn. Những công việc phụ giúp gia đình như đi chăn trâu, trông em, kiếm củi... đã trở nên rất quen thuộc với trẻ em nơi đây vào mỗi dịp hè. Sân chơi của trẻ em ở đây chỉ là bãi nương mới gặt, khoảng đất trống đầu bản, đủ cho nhóm trẻ tụ họp; trò chơi của chúng là những trò dân gian như chốn tìm; oản tù tì, nhảy dây hay trò Tù Lu với những con cù bằng gỗ được chính bố mẹ đẽo cho. Xuất phát từ sự khó khăn của trẻ em trong xã, Đoàn cơ sở Công an thành phố Lai Châu đã thực hiện xây dựng công trình khu vui chơi cho trẻ em nơi đây với kinh phí 23 triệu đồng. Trên diện tích gần 100m2 tại bản Gia Khâu 1, sau gần 1,5 tháng thi công, công trình đã được bàn giao cho Ban Chấp hành Đoàn xã Nậm Loỏng quản lý đưa vào sử dụng từ tháng 10 năm 2018. Với các trò chơi như cầu trượt, bập bênh, xích đu, xà đơn, xà đôi, cụm các trò chơi liên hoàn… được thiết kế theo quy chuẩn đã đáp ứng nhu cầu vui chơi của các em thiếu nhi trong xã. Đây là một sân chơi lý tưởng cho trẻ em nơi đây vì không chỉ vừa đảm bảo an toàn mà còn giúp các bạn nhỏ rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể chất... Công trình được Thành đoàn Lai Châu công nhận là công trình thanh niên cấp thành phố năm 2018.

Có thể thấy, trước thực trạng thiếu điểm vui chơi cho trẻ em là một trong những nguyên nhân gây ra các tai nạn đáng tiếc, đặc biệt là nạn đuối nước vào dịp nghỉ lễ, nghỉ hè; thì mô hình khu vui chơi được Thành đoàn Lai Châu phối hợp thực hiện sẽ góp phần giáo dục cho các em ý thức bảo vệ môi trường, biết tận dụng, tiết kiệm các vật liệu đã qua sử dụng để làm việc có ích, đồng thời khơi gợi khả năng sáng tạo cho các em, giảm thiểu các tai nạn thương tích đáng tiếc xảy ra trong các kỳ nghỉ hè của học sinh. Thiết nghĩ, đây là mô hình hay và sáng tạo, cần được các cấp bộ đoàn trong tỉnh nhân rộng, đặc biệt là tại các địa bàn khó khăn.

Tin liên quan

Giải cầu lông phụ nữ tỉnh Lai Châu lần thứ XI - Năm 2019 tranh cúp Ba Sao(13/10/2019 10:18:27 CH)

Hội nghị Giao ban báo chí Quý III(10/10/2019 10:56:34 SA)

Công an Lai Châu sẵn sàng bảo đảm an ninh trật tự cho các hoạt động kỷ niệm các sự kiện lịch sử của tỉnh năm 2019(01/10/2019 9:32:29 SA)

Huyện Tân Uyên đạt giải Nhất toàn đoàn Giải Điền kinh học sinh Lai Châu lần thứ nhất năm 2019(29/09/2019 4:38:57 CH)

Ngành Y tế: Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh(27/09/2019 9:13:36 CH)

Tin mới nhất

Hội nghị toàn quốc Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khoá IX về kinh tế tập thể(14/10/2019 4:52:28 CH)

Phiên họp tháng 10 UBND tỉnh: Nhiều nội dung quan trọng được bàn, thảo luận(14/10/2019 4:29:55 CH)

Nông dân Vàng San khẳng định vị thế(15/10/2019 7:49:41 SA)

Hội thảo 70 năm tác phẩm “Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh và trao giải cuộc thi viết “Dân vận khéo” năm 2019(14/10/2019 4:24:42 CH)

Thành phố Lai Châu xây dựng nông thôn mới(14/10/2019 7:43:15 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down