Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các Sở, Ban, Ngành

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia tỉnh Lai Châu: An toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

(Ngày đăng :28/06/2019 2:19:59 CH)


Cán bộ coi thi hướng dẫn thí sinh ghi các thông tin trên giấy thi.

(laichau.gov.vn) Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia đã hoàn thành với bài thi Khoa học xã hội (tổ hợp các môn: Lịch sử, Địa lý và Giáo dục Công dân) sáng nay (27/6). Ngay sau khi kỳ thi kết thúc, chiều cùng ngày, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu đã tổ chức họp báo thông báo về kỳ thi. Cổng Thông tin điện tử tỉnh Lai Châu có cuộc trao đổi với ông Hoàng Đức Minh - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó trưởng Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh, Trưởng ban coi thi về nội dung này.

PV: Kỳ thi tốt nghiệp THPT đã kết thúc, xin ông đánh giá về quá trình tổ chức kỳ thi? Với những thí sinh vắng thi do ốm thì Sở có biện pháp như thế nào?

Ông Hoàng Đức Minh - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo: Đến giờ phút này có thể khẳng định kỳ thi THPT quốc gia tại tỉnh Lai Châu diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Mặc dù kỳ thi diễn ra trong bối cảnh tỉnh Lai Châu bị ảnh hưởng bởi thiên tai, mưa lũ nhưng điều cơ bản trong kỳ thi này là các học sinh, cán bộ, giáo viên đi lại không xảy ra vấn đề gì, đảm bảo an toàn giao thông, an toàn mưa lũ. Trong suốt những ngày thi, không có học sinh nào bị lập biên bản, giám thị coi thi nghiêm túc.

Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT lần này, tỉnh Lai Châu có một số thí sinh vắng thi, trong đó có 3 thí sinh bị ốm nặng không thể tham gia được kỳ thi. Với những trường hợp này, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ nghiên cứu vận dụng quy chế làm hồ sơ đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp cho các em. Các thí sinh có học lực đủ điều kiện sẽ được xét đặc cách theo quy định, tuy nhiên chỉ được xét đặc cách đỗ tốt nghiệp, không có tác dụng tuyển sinh vào các trường Đại học, Cao đẳng.

PV: Ông có thể đánh giá đề thi năm nay so với học lực của thí sinh tỉnh ta?

Ông Hoàng Đức Minh- Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo: Nói chung qua ý kiến của phụ huynh, học sinh, qua tham khảo một số cán bộ giáo viên giảng dạy trên địa bàn tỉnh thì năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra đề thi vừa sức với học sinh, bám sát chương trình trong sách giáo khoa, nhất là chương trình lớp 12. Với đề thi năm nay, những học sinh có trình độ trung bình như ở tỉnh Lai Châu rất khả quan để đạt điểm 5, 6; khả năng học sinh bị điểm liệt rất ít vì đề bài có những câu hỏi đơn giản so với trình độ học sinh, đây cũng có thể là sự tính toán để tránh điểm liệt cho các em. Kỳ thi này đối với học sinh Lai Châu tỷ lệ đỗ tốt nghiệp chắc sẽ cao vì lý do là đề thi vừa sức, phù hợp, câu hỏi rõ ràng, mạch lạc, cụ thể, không hỏi khó. Đa số các giáo viên ở Lai Châu đánh giá đề thi năm nay phù hợp kể cả với miền núi và bám sát chương trình lớp 12.

Đề thi cũng có sự phân hoá cao giữa học lực các thí sinh. Thí sinh phải có học lực tốt, có trình độ, làm bài cẩn thận mới đạt điểm cao, còn những học sinh có học lực trung bình thì khó đạt điểm cao. Ví như đề thi môn Ngữ văn đòi hỏi sự sáng tạo của học sinh để có một bài thi hay, chất lượng. Việc phân hoá trình độ thí sinh sẽ có tác dụng rất lớn trong công tác tuyển sinh vào các trường Đại học, Cao đẳng để có thể lựa chọn những học sinh có trình độ.

Ông Hoàng Đức Minh trả lời phỏng vấn cơ quan báo chí tại buổi họp báo.

PV: Tỉnh Lai Châu đã tổ chức kỳ thi THPT thành công tốt đẹp, đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Qua những kỳ thi như thế này, Sở Giáo dục và Đào tạo rút ra những kinh nghiệm gì?

Ông Hoàng Đức Minh - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo: Nói về kinh nghiệm tổ chức thành công kỳ thi đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, thứ nhất là phải tăng cường nhận thức của cán bộ, giáo viên, học sinh và Nhân dân. Những năm qua, công tác chuẩn bị cho các kỳ thi (không chỉ kỳ thi THPT quốc gia) của tỉnh Lai Châu, từ thi cấp tỉnh đến thi học sinh giỏi đều được chuẩn bị một cách chu đáo, cẩn thận. Phải nói rằng, nhận thức của người đứng đầu, người quản lý là rất quan trọng, chính vì nhận thức đó, công tác chuẩn bị cần được quan tâm chỉ đạo. Nếu nhận thức tốt, chỉ đạo tốt và thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thì kỳ thi sẽ thành công.

Trong kỳ thi năm nay, công tác chuẩn bị từ tỉnh đến cơ sở, từ lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo đến các trường đã được thực hiện đồng bộ. Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh đã phân công nhiệm vụ cụ thể, có kế hoạch rõ ràng, thường xuyên sâu sát trong quá trình kiểm tra, đôn đốc. Trước, trong quá trình diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, từ đồng chí Trưởng ban đến các đồng chí Phó ban, các lực lượng liên quan đã thường xuyên tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị, công tác thi. Nhờ đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia tỉnh Lai Châu đã thành công tốt đẹp.

Theo báo cáo nhanh của Sở Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, tỉnh Lai Châu có trên 3.200 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó:

- Môn Toán: Tổng số 3.223 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó 3.207 thí sinh dự thi, 16 thí sinh vắng thi.

- Môn Ngữ văn: Tổng số 3.204 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó 3.187 thí sinh dự thi, 17 thí sinh vắng thi.

- Môn Ngoại ngữ: Tổng số 2.718 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó 2.712 thí sinh dự thi, 6 thí sinh vắng thi.

- Bài thi Khoa học tự nhiên: Tổng số 1.489 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó 1.480 thí sinh dự thi, 9 thí sinh vắng thi.

- Bài thi Khoa học xã học: Tổng số 7.641 lượt thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 7.605 lượt thí sinh dự thi, 36 lượt thí sinh vắng thi.

Tin liên quan

Diễn đàn tư vấn, kết nối phụ nữ khởi nghiệp năm 2019(16/10/2019 1:53:39 CH)

Hội nghị Tổng kết Cụm thi đua số 1 năm 2019(15/10/2019 4:44:18 CH)

Giải bóng chuyền đoàn kết Công - Nông - Binh tỉnh Lai Châu lần thứ XV năm 2019(17/10/2019 4:39:06 CH)

Giải cầu lông phụ nữ tỉnh Lai Châu lần thứ XI - Năm 2019 tranh cúp Ba Sao(13/10/2019 10:18:27 CH)

Hội nghị Giao ban báo chí Quý III(10/10/2019 10:56:34 SA)

Tin mới nhất

Hội nghị trực tuyến lấy ý kiến dự thảo Báo cáo chính trị lần thứ nhất(22/10/2019 7:59:37 SA)

Ngày hội bản Mông(21/10/2019 10:17:45 CH)

“Tam Đường nơi hội tụ sắc màu văn hóa”(18/10/2019 4:50:35 CH)

Đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc tại huyện Tân Uyên(18/10/2019 7:44:59 SA)

Họp báo thường kỳ quý III: Lai Châu luôn tạo điều kiện tốt nhất cho phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp(17/10/2019 3:28:49 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down