Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các Sở, Ban, Ngành

Lai Châu chủ động phòng, chống cháy rừng mùa khô

(Ngày đăng :18/02/2019 6:23:35 CH)


Cán bộ kiểm lâm Than Uyên tuyên truyền nâng cao nhận thức cho Nhân dân về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng

(laichau.gov.vn) Cùng với nhiều tỉnh miền núi khác, tỉnh Lai Châu hiện đang bước vào thời kỳ cao điểm của mùa hanh khô, khả năng cháy rừng là rất cao. Đây cũng bước vào mùa làm nương, bà con vẫn còn tập quán đốt nương làm rẫy. Cùng với các biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn Nhân dân, các cơ quan chuyên môn trong tỉnh đã và đang triển khai nhiều giải pháp để nâng cao ý thức phòng, chống cháy rừng trong cộng đồng, xử lý nghiêm các trường hợp để xảy ra cháy rừng, hạn chế thấp nhất các vụ cháy rừng xảy ra.

Phúc Than là một xã có diện tích rừng lớn của huyện Than Uyên với gần 3.000 ha. Hàng năm số tiền chi trả dịch vụ môi tường rừng đều vượt trên 1 tỷ đồng. Để nâng cao ý thức cho người dân, 24 thôn, bản của xã đã thành lập tổ chuyên trách bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng; các thành viên đã thường xuyên thực hiện kế hoạch tuần tra, phát hiện và xử lý các vụ vi phạm về rừng. Tại các cuộc họp thôn, bản cũng đưa nội dung bảo vệ rừng vào quy ước, hương ước, nhờ vậy mà ý thức của Nhân dân trong bảo vệ, phát triển rừng ngày càng được nâng lên. Ông Điêu Văn Liền, Bí thư Chi bộ bản Nà Phát, xã Phúc Than, huyện Than Uyên chia sẻ: Nếu cá nhân tự ý đi phá rừng thì chúng tôi dựa vào quy ước, hương ước của bản để xử lý. Trước tiên là sẽ trừ tiền chi trả từ dịch vụ môi trường rừng, sau là sẽ phạt bằng tiền, nếu vi phạm lần đầu sẽ phạt 200.000, lần thứ 2 là 500.000, tiếp đến là 1.000.000... Nhờ đó, bà con trong bản đều chấp hành nghiêm theo quy ước, hương ước đã đề ra. Qua theo dõi, trong những năm gần đây, không có vụ cháy rừng nào xảy ra và cũng không có việc khai thác rừng trái phép.

Ông Vương Thế Mẫn, Phó Chủ tịch UBND huyện Than Uyên cho biết, vào mùa khô hàng năm, để hạn chế thấp nhất tình trạng cháy rừng xảy ra, UBND huyện đã tập trung triển khai nhiều biện pháp, như chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát những điểm nhạy cảm thường xuyên xảy ra cháy và có nguy cơ cháy cao để cảnh báo, đồng thời tuyên truyền cho Nhân dân biết để phòng tránh. Ngoài ra, vào giai đoạn bà con tập trung làm nương, các cán bộ và các cơ quan chuyên môn huyện, xã xuống tận nơi để hướng dẫn bà con biết cách đốt nương, làm rẫy theo đúng quy trình kỹ thuật, khoa học, nhằm tránh rủi ro xảy ra như làm đường băng cản lửa, tránh các khu vực dễ xảy ra cháy... Thường đi kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở bà con thực hiện nghiêm túc các quy trình về phòng cháy, chữa cháy rừng.

Hạt kiểm lâm huyện cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức các buổi tuyên truyền bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng cho Nhân dân, thực hiện tốt việc ký cam kết bảo vệ rừng. Rà soát diện tích sản xuất nương rẫy trên địa bàn toàn huyện, hướng dẫn Nhân dân đốt nương đúng quy định, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình phòng cháy. Các xã, thị trấn có diện tích sản xuất nương rẫy xây dựng lịch đốt nương làm rẫy của các thôn bản. Đối với những vùng đã quy hoạch làm bãi chăn thả gia súc có thể áp dụng biện pháp "Đốt trư­­­­ớc có kiểm soát" nếu điều kiện cho phép.

Toàn tỉnh Lai Châu hiện có trên 450.000 ha rừng với độ che phủ đạt gần 50%. Số hộ tham gia dịch vụ môi trường rừng khoảng 65.000 hộ với thu nhập bình quân 4 triệu đồng/hộ. Niên vụ mùa khô 2017 – 2018, Lai Châu không có vụ cháy rừng lớn xảy ra. Có được kết quả đó, theo cơ quan chuyên môn thì công tác phòng cháy, chữa cháy rừng đã được các cấp, các ngành thường xuyên quan tâm; tăng cường tuyên truyền tới Nhân dân để nâng cao ý thức; đầu tư trang thiết bị, dụng cụ cho công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Hệ thống chỉ huy, điều hành từ tỉnh đến cơ sở thường xuyên được kiện toàn. Vì vậy, công tác bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng được chỉ đạo xuyên suốt từ tỉnh đến cơ sở; qua đó, diện tích rừng, chất lượng rừng ngày một tăng lên. Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi cố tình vi phạm, gây ảnh hưởng công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng. Cùng với đó, việc giao khoán chăm sóc rừng để được hưởng chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đã làm nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ rừng trong cộng đồng dân cư, thôn bản ở các địa phương.

Ông Nguyễn Văn Biển, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Lai Châu cho biết, Chi cục Kiểm Lâm tỉnh đã ban hành văn bản đôn đốc các Hạt kiểm lâm địa bàn xây dựng các phương án phòng cháy, chữa cháy rừng tại cơ sở. Đồng thời kiểm tra các dụng cụ phòng cháy, chữa cháy, để thực hiện phương châm “4 tại chỗ” (lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, hậu cần tại chỗ) trong trường hợp xảy ra cháy rừng. Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã thành lập được 1.016 tổ chuyên trách bảo vệ rừng trên địa bàn các huyện, thành phố. Lực lượng kiểm lâm luôn sẵn sàng và sẽ kiên quyết xử lý các trường hợp để xảy ra cháy rừng trên địa bàn các huyện, thành phố.

Việc thực hiện khoán bảo vệ rừng cho cộng đồng dân cư, thôn bản đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ và mang lại hiệu quả rõ rệt, trong đó nhiều mô hình quản lý rừng cộng đồng dần được hoàn thiện về mặt quản lý, tổ chức hoạt động; tổ chuyên trách ngày càng phát huy hiệu quả và bền vững. Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đã góp phần quan trọng trong việc cải thiện sinh kế và nâng cao thu nhập cho người dân. Đồng thời gắn lợi ích của người dân vào công tác phòng, chống cháy rừng hiệu quả.

Tin liên quan

Giải bóng chuyền đoàn kết Công - Nông - Binh tỉnh Lai Châu lần thứ XV năm 2019(17/10/2019 4:39:06 CH)

Diễn đàn tư vấn, kết nối phụ nữ khởi nghiệp năm 2019(16/10/2019 1:53:39 CH)

Hội nghị Tổng kết Cụm thi đua số 1 năm 2019(15/10/2019 4:44:18 CH)

Giải cầu lông phụ nữ tỉnh Lai Châu lần thứ XI - Năm 2019 tranh cúp Ba Sao(13/10/2019 10:18:27 CH)

Hội nghị Giao ban báo chí Quý III(10/10/2019 10:56:34 SA)

Tin mới nhất

Đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc tại huyện Tân Uyên(18/10/2019 7:44:59 SA)

Họp báo thường kỳ quý III: Lai Châu luôn tạo điều kiện tốt nhất cho phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp(17/10/2019 3:28:49 CH)

Sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông 9 tháng đầu năm 2019 (17/10/2019 10:53:00 SA)

Giải bóng chuyền đoàn kết Công - Nông - Binh tỉnh Lai Châu lần thứ XV năm 2019(17/10/2019 4:39:06 CH)

Diễn đàn tư vấn, kết nối phụ nữ khởi nghiệp năm 2019(16/10/2019 1:53:39 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down