Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các Sở, Ban, Ngành

Tăng cường công tác dự trữ hàng hóa phòng, chống thiên tai

(Ngày đăng :20/06/2019 10:57:55 SA)


Các ngành chức năng tỉnh kiểm tra công tác an toàn các công trình thủy điện trước mùa mưa lũ.

(laichau.gov.vn) Xác định công tác dự trữ hàng hóa là một trong khâu quan trọng trong công tác phòng, chống lụt bão nên ngay từ đầu mùa mưa 2019, Sở Công thương đã chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa thiết yếu đảm bảo yêu cầu về số lượng, chất lượng, chủng loại nhằm ứng phó kịp thời nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân trong mùa mưa lũ.

Năm 2018, thời tiết tỉnh Lai Châu diễn biến hết sức phức tạp, tình hình thiên tai, mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất... xảy ra thường xuyên, gây ảnh hưởng nghiêm trọng về người và tài sản của nhà nước, Nhân dân; tổng giá trị thiệt hại trên địa bàn tỉnh ước tính hơn 600 tỷ đồng. Để hạn chế tối đa những thiệt hại do thiên tai có thể xảy ra trong năm 2019, Sở Công thương đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức cho người dân về việc chủ động phòng ngừa, ứng phó với thiên tai; xây dựng phương án, kế hoạch dự trữ hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu. Với phương châm “bốn tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; vật tư, phương tiện và kinh phí tại chỗ; hậu cần tại chỗ) và nguyên tắc phòng ngừa, chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương có hiệu quả, Sở Công thương đã xây dựng và lên kế hoạch chi tiết, cụ thể các mặt hàng thiết yếu như: lương thực, thực phẩm, nhiên liệu và vật liệu xây dựng phục vụ đời sống sinh hoạt và khôi phục sản xuất nếu như xảy ra bão lũ. Cụ thể, Sở đã chuẩn bị được 9.497 tấn gạo; 712 tấn mỳ tôm; 14 tấn lương khô; 57 tấn cháo gói, miến, bánh phở; 101 nghìn lít nước lọc đóng chai... Tổng giá trị hàng hóa thiết yếu dự trữ phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong mùa mưa lũ ước khoảng 363,2 tỷ đồng và được phân bổ rộng khắp tại các kho, đại lý và các cửa hàng bán lẻ trong toàn tỉnh. Riêng mặt hàng xăng dầu được dự trữ và cung ứng theo hệ thống 55 cửa hàng, đại lý bán lẻ xăng dầu của 25 doanh nghiệp, hợp tác xã. Đồng thời, chỉ đạo chủ đầu tư các công trình thủy điện trên địa bàn tỉnh thực hiện đúng quy tắc quy trình vận hành hồ chứa, phương án phòng, chống lụt bão; kiểm tra, rà soát kịp thời phát hiện và xử lý các nguy cơ mất an toàn đập, hồ chứa nước; các công trình đang thi công xây dựng phương án ứng phó thiên tai cho các công trình và vùng hạ lưu đập trong quá trình thi công, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định nhằm chủ động đối phó với các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra.

Ngoài ra, Sở còn phối hợp với các UBND các huyện, thành phố chỉ đạo Phòng Kinh tế, Phòng Kinh tế và Hạ tầng, UBND các xã xác định các vùng trọng yếu có nguy cơ xảy ra thiên tai để xây dựng phương án dự trữ hàng hóa thiết yếu nhằm cung cấp kịp thời cho các khu vực có khả năng bị chia cắt, cô lập khi xảy ra thiên tai; tuyên truyền người dân dự trữ lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm cần thiết đủ cho sử dụng và dự phòng mùa mưa lũ. Rà soát, xây dựng phương án đảm bảo an toàn, phòng chống ngập toàn bộ hệ thống kho chứa hàng hoá, phương tiện vận tải, các thiết bị...để kịp thời sửa chữa, bảo đảm yêu cầu bảo quản, lưu trữ hàng hóa phục vụ Nhân dân, giảm thiểu những thiệt hại về người và tài sản khi có thiên tai, bão lũ xảy ra. Định hướng cho các siêu thị, doanh nghiệp, hợp tác xã, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên xăng dầu Lai Châu chủ động tăng nguồn hàng dự trữ trong các kho, tại  các đại lý, các cửa hàng bán lẻ ở trung tâm các huyện và các cụm xã vùng sâu vùng xa, các khu vực dễ bị chia cắt nhằm không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân; đặc biệt là các huyện hay xảy ra xạc lở, tắc đường trong mùa mưa lũ như huyện Sìn Hồ, Mường Tè, Phong Thổ... 

 

 Cục Quản lý thị trường kiểm tra các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho người dân tại các của hàng

Đồng chí Hoàng Kiều Anh - Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết: Những năm trở lại đây, giao thông đến các xã, thôn, bản cơ bản thông suốt nên việc đi kiểm tra, tuyên truyền cho người dân về công tác dự trữ hàng hóa thiết yếu trong mùa mưa lũ có nhiều thuận lợi. Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 25 chợ, 03 siêu thị, 318 doanh nghiệp, hợp tác xã và trên 3.000 hộ kinh doanh cá thể đang hoạt động trong lĩnh vực thương mại phân bố rộng khắp từ trung tâm tỉnh đến trung tâm các xã, thôn, bản đã kịp thời phân phối hàng hóa thiết yếu đến người tiêu dùng, đặc biệt là mặt hàng lương thực, thực phẩm. Hàng hóa được cung ứng đầy đủ kịp thời về số lượng, phong phú về chủng loại, đa dạng về mẫu mã đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của Nhân dân. Cùng với đó, chúng tôi cũng thường xuyên tiến hành kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng.

Ngoài ra, Sở Công thương còn xây dựng nhiều tình huống giả định, phương án thực hiện cho từng tình huống có thế xảy ra như trong trường hợp các vùng bị chia cắt lâu ngày đã huy động hết nguồn dự trữ tại chỗ. Phối hợp với UBND các huyện, thành phố tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh hàng hóa thiết yếu huy động các nguồn lực vận chuyển hàng hóa từ kho dự trữ đến các khu vực bị sạt lở gây chia cắt, đảm bảo không để thiếu hàng, sốt giá ảnh hưởng đến đời sống của Nhân dân; phối hợp với Cục Quản lý thị trường, các ngành chức năng theo thẩm quyền tổ chức lực lượng kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm chống các hành vi lợi dụng bão, lụt để đầu cơ găm hàng, tăng giá bất hợp lý, thu lợi bất chính và buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng cho người tiêu dùng ảnh hưởng đến đời sống của Nhân dân.

Hi vọng với sự chủ động chuẩn bị trong công tác dự trữ, cũng như các phương án phân phối, quản lý, kiểm tra chặt chẽ về thị trường hàng hóa của Sở Công thương sẽ đảm bảo cung cấp kịp thời nguồn hàng hóa, khắc phục thiệt hại, khôi phục sản xuất để ổn định đời sống cho người dân khi thiên tai xảy ra trong mùa mưa lũ năm nay.

Tin liên quan

Giải cầu lông phụ nữ tỉnh Lai Châu lần thứ XI - Năm 2019 tranh cúp Ba Sao(13/10/2019 10:18:27 CH)

Hội nghị Giao ban báo chí Quý III(10/10/2019 10:56:34 SA)

Công an Lai Châu sẵn sàng bảo đảm an ninh trật tự cho các hoạt động kỷ niệm các sự kiện lịch sử của tỉnh năm 2019(01/10/2019 9:32:29 SA)

Huyện Tân Uyên đạt giải Nhất toàn đoàn Giải Điền kinh học sinh Lai Châu lần thứ nhất năm 2019(29/09/2019 4:38:57 CH)

Ngành Y tế: Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh(27/09/2019 9:13:36 CH)

Tin mới nhất

Hội nghị toàn quốc Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khoá IX về kinh tế tập thể(14/10/2019 4:52:28 CH)

Phiên họp tháng 10 UBND tỉnh: Nhiều nội dung quan trọng được bàn, thảo luận(14/10/2019 4:29:55 CH)

Nông dân Vàng San khẳng định vị thế(15/10/2019 7:49:41 SA)

Hội thảo 70 năm tác phẩm “Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh và trao giải cuộc thi viết “Dân vận khéo” năm 2019(14/10/2019 4:24:42 CH)

Thành phố Lai Châu xây dựng nông thôn mới(14/10/2019 7:43:15 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down