Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin HĐND

Góp các ý kiến chất lượng trong phần thảo luận tại tổ

(Ngày đăng :14/07/2017 7:55:53 SA)


Các đại biểu thảo luận tại tổ

(laichau.gov.vn) Tiếp tục chương trình làm việc của kỳ họp thứ năm HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021, sáng 13/7 các đại biểu chia tổ thảo luận về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2017 và các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp.

Cần quyết liệt trong chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu khó đạt

Tại buổi thảo luận, các đại biểu đã giành nhiều thời gian thảo luận, nghiên cứu phân tích những nguyên nhân cũng như khó khăn trong thực hiện kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2017. Đại biểu Bùi Từ Thiện, tổ đại biểu số 2 cho rằng: Năm 2017 tỉnh đề ra 9 chỉ tiêu cơ bản trong phát triển kinh tế xã hội, tuy nhiên 6 tháng đầu năm mới chỉ đạt 4/9 chỉ tiêu vẫn còn 5 chỉ tiêu khó đạt như: Thu ngân sách, GRDP thu nhập bình quân đầu người, tỷ lệ lao động nghề cho lao động nông thôn… Đây là những chỉ tiêu khó đạt nếu không quyết tâm và có giải pháp thực hiện thì sẽ khó đạt và ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ 12 của tỉnh đề ra là đến năm 2020 trở thành tỉnh trung bình trong cả nước. Vì vậy, đại biểu đề nghị UBND tỉnh có biện pháp quyết liệt, phân công rõ nhiệm vụ cho từng đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh trong công tác chỉ đạo, điều hành tập trung hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Đa số các đại biểu cơ bản nhất trí với báo cáo đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017. Một số đại biểu nêu ra một số hạn chế, bất cập như chỉ số cải cách hành chính của tỉnh ta đạt thấp. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên như chỉ số tiếp cận đất đai bị vướng ở cơ chế chính sách; chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết các thủ tục hành chính và việc áp dụng tiêu chuẩn ISO còn thấp; người dân và doanh nghiệp còn chưa quen với việc áp dụng công nghệ thông tin vào việc giải quyết các thủ tục hành chính… Ngoài ra, công tác hướng dẫn rà soát hộ nghèo chưa cụ thể, kịp thời; vấn đề thực hiện các tiêu chí nông thôn mới (NTM) giảm, nhiều xã giảm từ 3 đến 4 tiêu chí, có xã đạt chuẩn nhưng mới chỉ đạt 13, 14 tiêu chí; tình trạng xe quá khổ, quá tải gây hư hỏng đường, làm vương vãi vật liệu, việc dừng đỗ xe ở một số nơi gây cản trở, khuất tầm nhìn ảnh hưởng đến vấn đề an toàn đối với người và phương tiện tham gia giao thông nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền quan tâm; tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn diễn ra tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm; tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo tăng so với cùng kỳ năm trước; một số doanh nghiệp được UBND tỉnh cho thuê đất để thực hiện dự án nhưng không đưa vào sử dụng, sử dụng không đúng mục đích… Đại biểu đề nghị UBND tỉnh cần quan tâm, chỉ đạo, sớm có giải pháp khắc phục những hạn chế trên trong 6 tháng cuối năm 2017.

Một số đại biểu cũng đề nghị UBND tỉnh cần có giải pháp trong việc duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM tại một số xã đã đạt chuẩn (một số tiêu chí còn thấp như thu nhập bình quân đầu người, cơ sở hạ tầng, tỷ lệ hộ nghèo cao), việc xây dựng NTM tại các xã theo kế hoạch còn gặp khó khăn, còn nhiều tiêu chí chưa đạt, việc phân bổ kinh phí Chương trình xây dựng NTM ở cấp huyện còn chậm. Các đại biểu cũng đã kiến nghị, UBND tỉnh cần chỉ đạo ngành chức năng nâng cao chất lượng giống hỗ trợ cho người dân đặc biệt là giống lúa và ngô; hỗ trợ những giống người dân cần và hỗ trợ số lượng theo nhu cầu thực tế sản xuất của các hộ gia đình...

Kiên quyết trong vấn đề thi tuyển công chức, viên chức, có kế hoạch xây dựng giám sát việc thực hiện

Đại biểu Giàng Páo Mỷ, tổ thảo luận số 3 phát biểu thảo luận

Đại biểu Giàng Páo Mỷ, tổ thảo luận số 3 cho rằng: Thời gian qua, Tỉnh ủy đã nhận được rất nhiều các kiến nghị của cử tri, cán bộ, Tỉnh ủy đã có sự chỉ đạo cơ quan liên quan trong vấn đề thực hiện, không để kéo dài. Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận, về phía các cơ quan chuyên môn của UBND tỉnh, đặc biệt là Sở Nội vụ còn tham mưu chậm, chưa làm tốt công tác phối hợp với các cơ quan liên quan. Đối với công tác tuyển dụng viên chức ngành y tế, nhất là những viên chức đã làm việc lâu năm, tại phiên họp Ban chấp hành Đảng bộ vừa qua, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã có kết luận, trong đó yêu cầu UBND tỉnh phải thực hiện xong vấn đề này trong quý III/2017. Vấn đề này, HĐND tỉnh sẽ tiếp tục theo dõi, nếu như UBND tỉnh không tổ chức thực hiện thì HĐND tỉnh sẽ có các đợt khảo sát, giám sát hoặc kiến nghị tiếp.

Nên có cơ chế, chính sách hộ trợ cho người dân trong phát triển kinh tế

Thực hiện hỗ trợ sản xuất nông nghiệp theo Quyết định số 29/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh ngày 30/8/2016, tổng kinh phí hỗ trợ 6 tháng đầu năm là 122.888 triệu đồng, tập trung hỗ trợ giống lúa, ngô, phát triển cây chè, quế, sơn tra… Một số đại biểu kiến nghị cần nâng cao chất lượng giống hỗ trợ cho người dân đặc biệt là giống lúa và ngô; hỗ trợ những giống người dân cần và hỗ trợ số lượng theo nhu cầu thực tế sản xuất của các hộ gia đình.

Đại biểu cũng có ý kiến, huyện Sìn Hồ là địa phương có thế mạnh trồng cây dược liệu. Hiện nay người dân đã trồng được một số loại cây với số lượng tương đối nhiều nhưng chưa tìm được thị trường tiêu thụ. Vì vậy, đại biểu đề nghị cần có cơ chế, chính sách và tìm đầu ra cho cây dược liệu để bà con có thêm thu nhập ổn định từ việc trồng dược liệu.

Ngoài ra, các đại biểu cũng đã thảo luận về các nội dung các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp. Kết thúc buổi thảo luận tại tổ đã có 34 lượt ý kiến tham gia vào các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh đã tổng hợp các ý kiến thảo luận của các tổ đại biểu trình HĐND tỉnh.

Cổng Thông tin điện tử sẽ tiếp tục thông tin về kỳ họp./.

 

Tin liên quan

Quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh năm 2020 (*)(11/12/2019 2:22:44 CH)

Bế mạc Kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh khoá XIV: Đại biểu biểu quyết thông qua 20 Nghị quyết(11/12/2019 8:20:44 SA)

Phiên thảo luận tại tổ: Đóng góp ý kiến vào các dự thảo Nghị quyết(10/12/2019 2:25:35 CH)

Ý kiến bên lề Kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh khoá XIV(09/12/2019 4:09:08 CH)

Đồng chí Chu Lê Chinh được bầu giữ chức Phó Chủ tịch HĐND tỉnh(09/12/2019 10:35:05 SA)

Tin mới nhất

Lai Châu: Cải thiện môi trường, thu hút nguồn đầu tư chất lượng(17/01/2020 4:13:13 CH)

Những bông hoa miền biên viễn(09/01/2020 8:17:59 SA)

Xuân về trên khắp các bản làng(18/01/2020 1:19:46 CH)

Lai Châu trong thời khắc chuyển giao(24/01/2020 5:24:49 CH)

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng chúc Tết và kiểm tra công tác trực, sẵn sàng chiến đấu tại Công an thành phố Lai Châu(24/01/2020 4:51:23 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down