Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin HĐND

Kết quả giám sát việc giải quyết các kiến nghị của cử tri

(Ngày đăng :08/12/2016 1:30:24 CH)


Cử tri huyện Mường Tè kiến nghị tại buổi tiếp xúc cử tri với Đại biểu HĐND (Ảnh: baolaichau.vn)

(laichau.gov.vn) Thực hiện chương trình giám sát theo quy chế hoạt động của HĐND, Thường trực HĐND tỉnh đã tiến hành giám sát việc giải quyết các kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ nhất, trước Kỳ họp và sau Kỳ họp thứ hai HĐND tỉnh. Nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được thực hiện, hứa thực hiện theo các lĩnh vực. Cổng Thông tin điện tử tỉnh Lai Châu ghi lại.

Lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông, thủy lợi, điện, nước sinh hoạt, đền bù giải phóng mặt bằng, tái định cư

Cử tri huyện Than Uyên đề nghị: 

1. Tỉnh quan tâm cấp điện cho 6 bản; cấp bổ sung điện cho 776 hộ hiện chưa được sử dụng điện lưới Quốc gia tại các xã: Pha Mu, Tà Hừa, Mường Mít, Phúc Than, Hua Nà, Khoen On, Ta Gia, Tà Mung và Mường Than

Qua giám sát, các dự án trên do Công ty Điện lực Lai Châu làm chủ đầu tư, hiện nay đang thi công, cụ thể: Dự án cấp điện cho Bản Huổi Cày thuộc xã Ta Gia, bản Tà Nồm và bản Noong Quang xã Khoen On đã thi công được 75% khối lượng. Công ty Điện lực đang đôn đốc nhà thầu sớm hoàn thành khối lượng công trình đóng điện phục vụ Nhân dân trước tết Nguyên đán 2017. Dự án cấp điện cho các xã: Pha Mu, Tà Hừa, Mường Mít, Phúc Than, Hua Nà, Tà Mung, Mường Than thuộc dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia tỉnh Lai Châu giai đoạn 2015 – 2020 đã được Bộ Công thương phê duyệt (quyết định số 4295/QĐ-BCT ngày 28/10/2016). Hiện nay, Công ty Điện lực đang lựa chọn nhà thầu để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt triển khai các công việc tiếp theo.

2. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cho ngừng khai thác mỏ đá Tre Bó và không cấp phép khai thác mỏ đá Nậm Sáng.

Mỏ đá Tre Bó và mỏ đá Nậm Sáng thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng Tuyền Phương, hiện tại mỏ đá Tre Bó đã dừng khai thác theo Công văn số 18/CV-TP ngày 30/6/2016 của UBND tỉnh; mỏ đá Nậm Sáng chưa tổ chức khai thác do chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép khai thác. Tuy nhiên, việc cử tri phản ánh quá trình khai thác gây tiếng ồn, khói bụi (do bắn mìn không có giờ giấc) và việc rào chắn khu vực khai thác đá gây khó khăn cho việc đi lại của Nhân dân là do mỏ đá Km 35, Quốc lộ 32 thuộc Hợp tác xã Phương Nhung, huyện Than Uyên thực hiện, không phải do khai thác mỏ đá Tre Bó.

Sau khi cử tri kiến nghị, Sở Tài nguyên và Môi trường đã kiểm tra thực tế và làm việc với UBND huyện Than Uyên, đã yêu cầu chủ nhiệm Hợp tác xã Phương Nhung ký cam kết về thời gian nghiền đá, cách thức nổ mìn, tổ chức che chắn cát bay, đảm bảo không ảnh hưởng đến đời sống của Nhân dân. Đối với kiến nghị giải quyết đường đi qua mỏ đá, Hợp tác xã Phương Nhung cam kết sẽ đầu tư kinh phí làm đường bê tông tránh mỏ đá, đảm bảo an toàn cho Nhân dân khi tham gia giao thông, thời gian hoàn thành trong tháng 01/2017.

Cử tri huyện Tam Đường đề nghị:

1. Duy tu bảo dưỡng tuyến đường liên huyện Thèn Sin - Mường So (Phong Thổ) và tu sửa, nâng cấp tuyến đường liên xã Bình Lư - Nà Tăm - Bản Bo.

Tuyến đường Thèn Sin - Mường So có chiều dài 18,75km do UBND huyện Tam Đường làm chủ đầu tư, hiện nay đã thi công đạt 95% khối lượng, UBND huyện cam kết hoàn thành công trình trước 31/12/2016 và hoàn thiện hồ sơ bàn giao về Sở Giao thông Vận tải quản lý trong quý I/2017. Đối với tuyến đường liên xã Bình Lư - Nà Tăm - Bản Bo đã được Sở Giao thông vận tải phối hợp với UBND huyện khảo sát và đang trình UBND tỉnh đưa vào Đề án phát triển giao thông, giai đoạn 2016-2020.

2. UBND tỉnh chỉ đạo việc tu sửa công trình thủy lợi xã Thèn Sin.

Qua kiểm tra hiện trạng công trình thủy lợi xã Thèn Sin, huyện Tam Đường, công trình đã xuống cấp, một số đoạn kênh bị hỏng. Sau khi cử tri kiến nghị, Công ty TNHH MTV Quản lý Thuỷ nông đã phối hợp với UBND xã Thèn Sin kiểm tra thực tế. Ngày 06/10/2016, Công ty đã ban hành quyết định phê duyệt thiết kế, dự toán sửa chữa, nạo vét cụm công trình thủy lợi huyện Tam Đường chuẩn bị cấp nước vụ đông xuân 2016-2017 (Quyết định số 226/QĐ-CTQLTN), trong đó có công trình thủy lợi Thèn Sin và cam kết hoàn thành trước 31/12/2016.

Cử tri Thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ đề nghị:

1. Thanh toán kinh phí đền bù tái định cư cho Nhân dân 3 thôn tái định cư của thị trấn Phong Thổ: Sau khi cử tri kiến nghị, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh đã thực hiện chi trả bù chênh lệch khai hoang đất ruộng cho 51/77 hộ (xong trong tháng 9/2016), hiện nay còn 26 hộ chưa nhận tiền do chưa nhất trí với mức hỗ trợ. Ban Quản lý dự án cam kết sẽ phối hợp với UBND huyện Sìn Hồ thống nhất thực hiện chi trả dứt điểm trong quý I/2017.

2. Xem xét sửa chữa các công trình thủy lợi tại xã Bản Lang: Công trình thủy lợi tại xã Bản Lang, qua xem xét, xác minh thực tế, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Quản lý Thuỷ nông đã phối hợp với UBND xã kiểm tra và quyết định phê duyệt việc tổ chức sửa chữa, nạo vét cụm các công trình thủy lợi huyện Phong Thổ, trong đó có các công trình thủy lợi xã Bản Lang và cam kết hoàn thành trước 31/12/2016.

Cử tri huyện Mường Tè đề nghị:

1. UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng giao đất sản xuất cho Nhân dân xã Kan Hồ: Qua giám sát, UBND huyện Mường Tè đã chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp với UBND xã Kan Hồ đang thực hiện đo đạc diện tích đất sản xuất trên cos ngập và cam kết sẽ giao đất sản xuất cho Nhân dân ngay sau khi hoàn thành việc đo đạc.

2. Doanh nghiệp làm đường tránh ngập tỉnh lộ 127 (thuộc gói thầu số 7) đo đếm, hỗ trợ thiệt hại diện tích đất sản xuất cho Nhân dân: Sau khi nhận được kiến nghị của cử tri, Ban Quản lý Dự án Thủy điện Sơn La đã yêu cầu Doanh nghiệp Việt Den (đơn vị thi công) chi trả tiền hỗ trợ cho 120 hộ dân bản Nậm Lọ - xã Kan Hồ có ruộng bị vùi lấp khi làm đường tránh ngập tỉnh lộ 127 thuộc gói thầu số 7, số tiền 662.006.530 đồng, đã thực hiện xong ngày 23/10/2016.

3. Đề nghị đo lại diện tích ruộng, nương dưới cos ngập để đền bù cho Nhân dân xã Kan Hồ, huyện Mường Tè và xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn: Việc nước dâng cao hơn so với diện tích đã được đo đạc đền bù là do Ban Quản lý Dự án nhà máy thủy điện Lai Châu giao sai cos cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng (QLDAĐTXD) các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh để thực hiện thu hồi, đền bù, giải tỏa. Tại thời điểm giám sát, mực nước thủy điện Lai Châu đang đạt đỉnh, chưa thể tổ chức đo lại diện tích dưới cos ngập và xác định số diện tích ruộng lúa, nương để đền bù cho Nhân dân. Ban QLDAĐTXD các công trình NN&PTNT tỉnh đang phối hợp với UBND các xã của huyện Mường Tè, huyện Nậm Nhùn tổng hợp các hộ có đất bị ngập để kiểm tra và sẽ tiến hành đo đạc xong trước 30/6/2017.

4. Đề nghị Công ty Điện lực đầu tư đường điện Quốc gia cho bản Thu Lũm 2 xã Thu Lũm và các bản chưa có điện.

Dự án cấp điện nông thôn từ điện lưới Quốc gia tỉnh Lai Châu giai đoạn 2015-2020 đã được Bộ Công thương phê duyệt (tại Quyết định số 4295/QĐ-BCT ngày 28/10/2016) cấp điện cho khoảng 1.230 hộ thuộc các xã: Bum Tở, Nậm Khao, Kan Hồ, Pa Vệ Sử, Tà Tổng, Tá Pạ, Pa Ủ, Thu Lũm, Ka Lăng và Mù Cả. Riêng bản Thu Lũm 2, xã Thu Lũm đã được đầu tư bằng dự án ADB2, do việc thi công tái định cư bản Thu Lũm 2 nên phải tháo dỡ đường dây hạ áp, Công ty Điện lực đã chỉ đạo Điện lực Mường Tè (nay là Điện lực Nậm Nhùn) phối hợp với Ban quản lý Công trình dự án phát triển kinh tế - xã hội huyện Mường Tè lắp đặt lại đường dây hạ áp, đảm bảo cấp điện cho các hộ dân bản Thu Lũm 2 trước ngày 30/11/2016.

Cử tri huyện Nậm Nhùn đề nghị:

1. Tỉnh chỉ đạo giải quyết dứt điểm đối với 7 hộ dân thuộc diện di dân phi nông nghiệp đã mượn đất của xã để làm nhà tạm nhưng đến nay chưa trả lại đất cho xã: Sau khi cử tri kiến nghị, Ban QLDAĐTXD các công trình NN&PTNT tỉnh đã phối hợp với UBND huyện, UBND xã tiến hành họp với 7 hộ dân và yêu cầu trả lại đất cho xã. Đến thời điểm giám sát, đã có 02 hộ trả lại đất, hiện còn 05 hộ chưa trả đất, Ban QLDAĐTXD các công trình NN&PTNT tỉnh cam kết sẽ phối hợp với UBND huyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo và UBND xã giải quyết xong trước 31/12/2016.

2. Xem xét cho sửa chữa lại đường nước sinh hoạt cho cụm 3 bản: Pa Mô, Nậm Hài, Km41, kKéo điện lưới cho 11 hộ dân trong bản và xây dựng lan can đường xuống bến đò cho bản Pa Mô, xã Mường Mô: Qua giám sát thực tế, đường nước sinh hoạt cho 3 bản nêu trên đã được Ban QLDAĐTXD các công trình NN&PTNT tỉnh bàn giao đưa vào sử dụng, phục vụ sinh hoạt của Nhân dân. Về việc cấp điện cho các hộ dân bản Pá Mô: ngày 5/11/2016 Chi nhánh điện lực huyện Nậm Nhùn đã đóng điện phục vụ Nhân dân. Đối với kiến nghị xây lan can đường xuống bến đò cho bản Pá Mô: Hiện nay 2 bên đường đã được đổ bê tông gờ chắn và có cọc tiêu, chỉ giới để tăng mức cảnh báo cho người và phương tiện tham gia giao thông.

3. Sớm hoàn thiện mặt bằng để các hộ dân còn lại trong bản Tổng Pịt di dân ra khu tái định cư mới; lắp đường nước sinh hoạt; kéo điện lưới; xây trường lớp học cho bản; chi trả tiền đền bù cho 11 hộ gia đình trong bản khi thi công tuyến đường từ cầu km43 lên xã Nậm Chà. Xem xét có biện pháp giải quyết việc các hộ dân thuộc diện di dân tự nguyện nhưng đến nay vẫn không đi, trong khi đó các khoản đền bù Nhà nước đã chi trả đầy đủ.

Dự án sắp xếp dân cư bản Tổng Pịt, do UBND huyện Nậm Nhùn làm chủ đầu tư, đến nay đã bố trí đất ở cho 63/67 hộ, hiện còn 04 hộ; UBND huyện đang chỉ đạo nhà thầu san gạt mặt bằng bố trí đất ở cho 04 hộ còn lại xong trước 31/12/2016. Đối với công trình nước sinh hoạt, điểm trường học đã được đầu tư xây dựng, huyện cam kết hoàn thành trước 31/12/2016. Về đề nghị kéo đường điện, UBND huyện đã đề nghị Công ty điện lực Lai Châu bố trí nguồn vốn đầu tư xây dựng kéo điện phục vụ Nhân dân.

Đối với nội dung sớm chi trả tiền đền bù cho 11 hộ gia đình, UBND huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn lập phương án đền bù, bồi thường đang trình UBND tỉnh phê duyệt giá đất dự án. Đến nay UBND tỉnh chưa phê duyệt, do đó huyện chưa có cơ sở thực hiện phương án đền bù, bồi thường.

Đối với các hộ dân di chuyển tự nguyện của xã Mường Mô, Ban QLDAĐTXD các công trình NN&PTNT tỉnh đã cơ bản thực hiện xong công tác bồi thường, hỗ trợ và đã có quyết định di chuyển dân ra khỏi địa bàn xã theo quy định (có xác nhận tiếp nhận của nơi di chuyển đến). Tuy nhiên, đến nay còn một số hộ dân đã nhận tiền nhưng không cắt khẩu và có nguyện vọng ở lại địa bàn xã. Ban QLDAĐTXD các công trình NN&PTNT tỉnh cam kết sẽ phối hợp với UBND huyện, UBND xã Mường Mô tuyên truyền, vận động các hộ dân thực hiện di chuyển theo đúng quy định.

4. Tỉnh có giải pháp khắc phục đối với các điểm sụt sạt taluy xung quanh mặt bằng và đường vào bản Cang: Qua xác minh thực tế, Ban QLDAĐTXD các công trình NN&PTNT tỉnh đã chỉ đạo nhà thầu tiến hành kè các điểm sụt, sạt phía taluy âm trên tuyến đường vào bản, đảm bảo hoàn thành trước 30/11/2016.

5. Cơ quan chức năng sớm thanh toán 30% số tiền hỗ trợ làm nhà còn giữ lại: Đến thời điểm giám sát, Ban QLDAĐTXD các công trình NN&PTNT tỉnh đã chi trả đầy đủ số tiền hỗ trợ làm nhà cho Nhân dân Bản Km41.

Cử tri thị trấn Nậm Nhùn đề nghị: Cơ quan chức năng làm rãnh thoát nước phía sau dãy nhà trên đường 13,5m; sớm chi trả tiền đền bù diện tích ruộng, nương dưới cos ngập đã được đo đạc.

Sau khi cử tri kiến nghị, UBND huyện đã tổ chức kiểm tra, xác minh việc đề nghị xây rãnh thoát nước phía sau dãy nhà trên đường 13,5m. Qua xem xét, việc xây rãnh thoát nước là không cần thiết, không nguy hiểm đến nhà dân và công trình. Về kiến nghị sớm chi trả tiền đền bù diện tích ruộng, nương dưới cos ngập đã được đo đạc. Đến thời điểm giám sát, Ban QLDAĐTXD các công trình NN&PTNT tỉnh đã chi trả xong số tiền đền bù cho Nhân dân.

(Còn nữa)

Tin liên quan

Quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh năm 2020 (*)(11/12/2019 2:22:44 CH)

Bế mạc Kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh khoá XIV: Đại biểu biểu quyết thông qua 20 Nghị quyết(11/12/2019 8:20:44 SA)

Phiên thảo luận tại tổ: Đóng góp ý kiến vào các dự thảo Nghị quyết(10/12/2019 2:25:35 CH)

Ý kiến bên lề Kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh khoá XIV(09/12/2019 4:09:08 CH)

Đồng chí Chu Lê Chinh được bầu giữ chức Phó Chủ tịch HĐND tỉnh(09/12/2019 10:35:05 SA)

Tin mới nhất

Lai Châu - Miền đất của các loại lan đẹp (18/01/2020 12:36:47 SA)

Những chiến sỹ giữ bình yên cho Tết(18/01/2020 9:22:10 SA)

Khoảnh khắc ngày xuân(18/01/2020 2:13:02 CH)

Lai Châu: Cải thiện môi trường, thu hút nguồn đầu tư chất lượng(17/01/2020 4:13:13 CH)

Những bông hoa miền biên viễn(09/01/2020 8:17:59 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down