Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin HĐND

Ngày làm việc thứ 2, Kỳ họp thứ sáu HĐND tỉnh

(Ngày đăng :08/12/2017 12:55:18 CH)


Toàn cảnh ngày làm việc thứ 2 Kỳ họp thứ sáu HĐND tỉnh

(laichau.gov.vn) Tiếp tục ngày làm việc thứ 2, Kỳ họp thứ sáu HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021, chiều 7/12, các đại biểu tiến hành thảo luận tại hội trường với nhiều nội dung quan trọng.

Trước khi tiến hành thảo luận tại hội trường, các đại biểu đã được nghe các nội dung: Báo cáo trả lời kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ sáu HĐND tỉnh; Báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ năm HĐND tỉnh; báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết số 06/NQ-HĐND ngày 13/7/2017 của HĐND tỉnh về kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri trước và sau Kỳ họp thứ tư HĐND tỉnh; tình hình giải quyết các kiến nghị sau giám sát của HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh năm 2017 và việc thực hiện trách nhiệm sau chất vấn đối với các chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh tại Kỳ họp thứ năm HĐND tỉnh; báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận tại các tổ đại biểu HĐND tỉnh và giải trình của UBND tỉnh.

Thảo luận tại hội trường, các đại biểu đã tập trung vào những nội dung quan trọng như: Tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2017; kế hoạch năm 2018; tình hình thực hiện dự toán thu, chi ngân sách Nhà nước và phân bổ dự toán thu, chi ngân sách địa phương năm 2017; dự toán thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn, thu, chi ngân sách địa phương và phân bổ ngân sách địa phương năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch vốn nguồn ngân sách Nhà nước năm 2017; kế hoạch đầu tư công năm 2018.

Theo đó, trong quá trình thảo luận, đã có 6 lượt ý kiến của các đại biểu về các vấn đề đã nêu trên, trong đó, nổi bật là về vấn đề công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo. Đại biểu Lý Anh Hừ cho rằng: Theo dự báo trong năm 2018 và những năm tiếp theo tình hình khiếu kiện đông người, khiếu kiện vượt cấp cũng sẽ vẫn còn bởi vì công tác giải phóng mặt bằng bàn giao đất cho các chương trình dự án thời gian tới sẽ nảy sinh những vấn đề khó lường… Vì vậy, đại biểu kiến nghị UBND tỉnh tăng cường công tác chỉ đạo các cấp, các ngành, phân tích nguyên nhân, phân loại nhóm lĩnh vực, địa phương có phát sinh những vấn đề phức tạp có thể xảy ra để đưa ra các giải pháp kịp thời… nhằm hạn chế số vụ, số người khiếu nại tố cáo…

Về thi tuyển cán bộ, công chức, ý kiến một số đại biểu cho rằng, hình thức thi tuyển trên địa bàn tỉnh thời gian qua chưa phù hợp, tốn kém, mất thời gian, gây tình trạng mất cân đối giữa cán bộ địa phương và cán bộ là người dân tộc thiểu số… vì thế đại biểu đề nghị UBND tỉnh có văn bản kiến nghị với các Bộ, ngành Trung ương có cơ chế đặc thù cho tỉnh về tổ chức thi tuyển cán bộ, công chức; tiếp tục thực hiện khoán biên chế, khoán kinh phí cho các cơ quan, đơn vị.

Về giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đại biểu Vương Văn Thắng cho rằng: Hiện nay, tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh, chất lượng công tác khám chữa bệnh chưa đạt yêu cầu, thiếu bác sĩ, trình độ bác sĩ chuyên khoa còn thiếu, hệ thống khám cận lâm sàng, trang thiết bị chuyên khoa sâu còn thiếu. Đại biểu cho rằng: Tỉnh cần dành một phần kinh phí mời các bác sĩ chuyên khoa giỏi lên Lai Châu vừa tham gia chữa cho bệnh nhân nghèo, vừa đào tạo chuyển giao công nghệ cho đội ngũ y bác sĩ ở địa phương. Về lâu dài, tỉnh nên có kế hoạch cử cán bộ là người dân tộc, người địa phương đi đào tạo để phục vụ khám chữa bệnh cho Nhân dân. Ngoài ra, tỉnh cần ban hành một số chính sách cơ chế cho việc sử dụng các dịch vụ khám chữa bệnh nhằm tăng thu nhập, tái đầu tư mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác khám chữa bệnh cho Nhân dân; tiếp tục đầu tư bổ sung trang thiết bị, ưu tiên đào tạo bác sĩ cho các cơ sở khám chữa bệnh, các phòng khám đa khoa khu vực…

Đại biểu Vương Văn Thắng phát biểu thảo luận tại hội trường

Về phát triển du lịch, một số ý kiến đại biểu nhấn mạnh, tỉnh đã có các khu điểm du lịch trên địa bàn tỉnh đẹp, hệ thống khách sạn đáp ứng yêu cầu nhưng chưa thu hút được khách du lịch. Để khắc phục vấn đề này, các cơ quan chuyên môn giúp việc phải triển khai cụ thể các giải pháp, dành 30% tổng kinh phí cho quảng bá, xúc tiến du lịch. Xây dựng chiến lược kế hoạch cho truyền thông và tiếp thị, các pano, áp phích, video, clip quảng bá du lịch; đào tạo đội ngũ hướng dẫn viên du lịch giỏi tiếng ngoại ngữ; các doanh nghiệp cùng vào cuộc, thu hút doanh nghiệp đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng dịch vụ nhằm thu hút khách du lịch.

Về công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được đại biểu đặc biệt quan tâm. Một số ý kiến của đại biểu cho rằng, hiện trên địa bàn tỉnh, số lượng người dân, doanh nghiệp, sử dụng các chất bảo quản, thuốc bảo vệ thực vật nhưng chưa được kiểm soát chặt chẽ. Do vậy, đại biểu đề nghị tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường thanh tra kiểm tra xử phạt nghiêm minh các trường hợp vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, kinh phí phục vụ cho tuyên truyền, mua trang thiết bị cho người làm trực tiếp công tác kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm; nâng cao năng lực kiểm soát cho đội ngũ quản lý thị trường. Tăng cường tập huấn, tuyên truyền cho người sản xuất và người tiêu dùng nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngày mai 8/12, Kỳ họp thứ sáu HĐND tỉnh sẽ tiếp tục ngày làm việc thứ 3 với phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại hội trường và biểu quyết thông qua nghị quyết. Cổng Thông tin điện tử tỉnh sẽ tiếp tục đưa tin./.

Tin liên quan

Lai Châu: Kỳ họp thứ mười một (bất thường) HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021(08/10/2019 1:48:36 CH)

Đoàn công tác HĐND tỉnh U Đôm Xay thăm và làm việc với HĐND tỉnh Lai Châu(26/09/2019 9:18:10 SA)

Hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Luật(06/09/2019 5:23:26 CH)

Đoàn đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 10(07/08/2019 7:49:30 SA)

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn(23/07/2019 10:48:03 SA)

Tin mới nhất

Hội nghị toàn quốc Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khoá IX về kinh tế tập thể(14/10/2019 4:52:28 CH)

Phiên họp tháng 10 UBND tỉnh: Nhiều nội dung quan trọng được bàn, thảo luận(14/10/2019 4:29:55 CH)

Nông dân Vàng San khẳng định vị thế(15/10/2019 7:49:41 SA)

Hội thảo 70 năm tác phẩm “Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh và trao giải cuộc thi viết “Dân vận khéo” năm 2019(14/10/2019 4:24:42 CH)

Thành phố Lai Châu xây dựng nông thôn mới(14/10/2019 7:43:15 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down