Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin HĐND

Nhiều ý kiến, kiến nghị cử tri đã được giải quyết trước Kỳ họp thứ bảy HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021

(Ngày đăng :11/07/2018 3:20:37 CH)


Đ/c Tống Thanh Hải, Uỷ viên BTV Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đại diện trả lời kiến nghị của cử tri

(laichau.gov.vn) Sau Kỳ họp thứ sáu, trước Kỳ họp thứ bảy HĐND tỉnh khóa XIV, các đại biểu HĐND tỉnh đã tiến hành tiếp xúc cử tri theo quy định tại 139 điểm với 111.264 lượt cử tri tham dự, đã ghi nhận 1.752 kiến nghị của cử tri, trong đó có 1.687 kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của chính quyền cơ sở đã được đại biểu HĐND, lãnh đạo, chính quyền cơ sở giải đáp, tiếp thu; 24 kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh,đã được chuyển đến UBND tỉnh xem xét giải quyết; 41 kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết và tham mưu giải quyết của 16 Sở, ngành tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh đã chuyển đến các sở ngành yêu cầu xem xét giải quyết. Các Sở, ngành đã có văn bản trả lời, Cổng Thông tin điện tử tỉnh lược đăng những ý kiến trả lời để cử tri biết và theo dõi.

Cử tri xã Bản Lang, Mù Sang, Ma Ly Pho, Mồ Sì San, huyện Phong Thổ kiến nghị: Công ty điện lực Lai Châu kéo đường điện cho 25 hộ dân khu vực điểm trường Tiểu học bản Nà Giang, xã Bản Lang và 29 hộ dân bản Hán Sung, xã Mù Sang hiện nay chưa được sử dụng điện lưới Quốc gia.

Công ty điện lực Lai Châu Trả lờiCác hộ dân trong khu vực Trường Tiểu học Nà Giang, xã Bản Lang, huyện Phong Thổ đã được sử dụng điện lưới Quốc gia. Tuy nhiên, theo thời gian một số hộ dân mới tách hộ và ở xa đường dây 0,4 kV hiện có đã tự bỏ chi phí để mua dây đấu nối từ sau công tơ về nhà. Để đảm bảo chất lượng điện áp và an toàn điện trong quá trình sử dụng, Công ty điện lực Lai Châu sẽ báo cáo Tổng Công ty bố trí nguồn vốn phù hợp để mở rộng lưới điện hiện có đến gần các hộ dân nêu trên vào các năm tiếp theo.

Bản Hán Sung, xã Mù Sang, huyện Phong Thổ: Được cấp điện bằng dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia tỉnh Lai Châu giai đoạn 2015 – 2020 đã được Bộ Công thương phê duyệt BCNCKT tại Quyết định số 4295/QĐ-BTC ngày 28/10/2016. Tuy nhiên, theo Quyết định số 572/QĐ-BKHĐT ngày 20/4/2017 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc giao chi tiết kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách nhà nước giai đoạn 2016 – 2020, dự án chưa được bố trí kế hoạch vốn NSNN, do đó chưa triển khai thực hiện các bước tiếp theo, Công ty Điện lực Lai Châu đã báo cáo với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh có ý kiến với các cấp có thẩm quyền xem xét bố trí nguồn vốn để sớm triển khai thực hiện các công việc tiếp theo của dự án tại Công văn số 3180/PCLC-TTBVPC ngày 20/10/2017.

Cử tri xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ kiến nghị: Sở Thông tin - Truyền thông kiểm tra sửa chữa trạm phát sóng không dây tại 05 bản (Tả Phìn, Pờ Ma Hồ, Thèn Sin, Ma Ly Pho, Hùng Pèng). Từ khi được lắp đặt đến nay, 05 bản này không thu được sóng phát ra từ trạm của xã, ảnh hưởng đến tiêu chí xây dựng nông thôn mới của xã trong năm 2018 (tiêu chí số 8 “Thông tin và truyền thông”).

Sở Thông tin và Truyền thông trả lời: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lai Châu đã tiến hành kiểm tra hồ sơ báo cáo kinh tế kỹ thuật dự án được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1376/QĐ-UBND ngày 31/10/2013, dự án triển khai trong năm 2014; Kiểm tra Hồ sơ quản lý chất lượng dự án; Hồ sơ nghiệm thu, bàn giao thanh toán; Hồ sơ hoàn công; đồng thời cử đoàn cán bộ đi kiểm tra thực tế 5 bản: Tả Phìn, Pờ Ma Hồ, Thèn Sin, Ma Ly Pho, Hùng Pèng thuộc xã Ma Ly Pho. Sở Thông tin và Truyền thông báo cáo kết quả giải quyết và trả lời ý kiến kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XIV như sau:

Qua kiểm tra trạm phát thanh tại xã Ma Ly Pho vẫn hoạt động bình thường các cụm thu tại các bản gần trung tâm vẫn thu phát sóng tốt. Tuy nhiên tại hệ thống loa các bản: Tả Phìn, Pờ Ma Hồ, Thèn Sin, Ma Ly Pho, Hùng Pèng thuộc xã Ma Ly Pho, 5 bản có vị trí xa so với trạm phát song trung tâm (cách trạm phát sóng trung tâm khoảng 16km), các bản ở độ cao khoảng trên 800 m so với trạm phát sóng trung tâm; địa hình khuất núi với nhiều đỉnh núi che chắn nên không thu được sóng hoặc chất lượng thu sóng từ trạm phát sóng trung tâm xã thấp.

Trạm truyền thanh xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ được đầu tư năm 2014 với thiết bị đồng bộ, công nghệ hiện đại trong đó có 01 máy phát FM có công suất 100W, dải tần số 54 -68MHz, có thể lập trình với bước nhảy tần số 10KHz; hệ thống cột Anten cao 24m được lắp đặt tại trụ sở xã Ma Ly Pho. Đơn vị đã lựa chọn lắp đặt máy phát FM có công suất 100W là công nghệ có chất lượng cao, hoạt động ổn định. Căn cứ thiết kế, thực tế thi công và nghiệm thu bàn giao Đài truyền thanh xã Ma Ly Pho có 6 bản thu và phát sóng gồm: bản Sơn Bình, bản Pa Nậm Cúm, bản Son Thầu 2, trụ sở UBND xã Ma Ly Pho, bản Son Thầu 1, bản Pờ Ma Hồ. Và 04 bản không thu được sóng từ trạm phát sóng trung tâm: Tả Phìn, Thèn Sìn, Hùng Phèng, Ma Ly Pho nên không bố trí cụm loa. Nguyên nhân là do các bản ở độ cao khoảng trên 800m so với trạm phát sóng trung tâm; địa điểm khuất núi với nhiều đỉnh núi che chắn hoặc ở xen kẽ những thung lũng sâu (bản Hùng Pèng) do vậy không thể mở rộng cụm loa của đài truyền thanh xã đến các bản nêu trên. Để có thể thu phát sóng tại các bản này thì từng bản sẽ phải đầu tư trạm truyền thanh thôn, bản theo hướng dẫn tại Thông tư số 05/2017/TT-BTTTT ngày 02/6/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ngày 30/5/2014, UBND tỉnh đã ban hành quyết định số 549/QĐ-UBND về việc ban hành quy chế hoạt động của Trạm truyền thanh cơ sở trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Theo đó việc quản lý, nâng cấp, sửa chữa duy trì các trạm truyền thanh các xã thuộc trách nhiệm của UBND các huyện. Ngoài ra do địa hình là miền núi việc thu và phát sóng từ trạm truyền thanh xã đến các bản khó khăn, Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị UBND huyện Phong Thổ căn cứ vào điều kiện, vị trí của các bản xem xét bố trí kinh phí để đầu tư trạm truyền thanh thôn bản theo hướng dẫn tại Thông tư số 05/2017/TT-BTTTT ngày 02/6/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Cử tri Bản Thẳm, xã Bản Hon, huyện Tam Đường kiến nghị: Sở Giao thông Vận tải xem xét khắc phục nguồn nước sản xuất vì khi thi công tuyến đường San Thàng - Bình Lư đã làm ảnh hưởng đến việc lấy nước canh tác lúa 2 vụ của Nhân dân Bản Thẳm.

Sở Giao thông Vận tải trả lời: Sở Giao thông vận tải đã chủ trì phối hợp cùng UBND xã Bản Hon, huyện Tam Đường và Công ty Cổ phần xây dựng và quản lý cầu đường 3 tiến hành kiểm tra thực địa tại hiện trường, cụ thể: Tuyến ĐT.136 (San Thàng - Bình Lư) được đầu tư và đưa vào khai thác sử dụng năm 2013. Tại lý trình Km13+400 phía bên phải tuyến, Sở GTVT đã đầu tư lắp đặt ống gang D=300 đấu nối dẫn nước từ mạch nước ngầm chảy vào rãnh thoát nước dọc của đường để dẫn nước tưới vào khu ruộng đang canh tác của nhân dân Bản Thẳm. Tuy nhiên do lưu lượng nguồn nước từ mạch ngầm không đủ để cung cấp tưới tiêu cho khu ruộng diện tích khoảng 2ha.

Để khắc phục tình trạng nêu trên, đảm bảo nguồn nước tưới tiêu phục vụ sản xuất cho Nhân dân, Sở GTVT đề nghị UBND huyện Tam Đường đầu tư xây dựng hệ thống kênh thủy lợi (khoảng 500md) dẫn nước từ thượng lưu suối Nậm Hon về tưới cho khu ruộng đang canh tác lúa 2 vụ theo kiến nghị của cử tri Bản Thẳm, xã Bản Hon, huyện Tam Đường.

Cử tri bản Phan Lìn, xã San Thàng, Thành phố Lai Châu kiến nghị: Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình Công nghiệp và Dân dụng tỉnh xem xét sớm trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng cho Nhân dân bị ảnh hưởng của dự án mở rộng bãi rác thải, Ban đã quy chủ nhưng đến nay chưa thực hiện chi trả đền bù.

Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình Công nghiệp và Dân dụng tỉnh trả lời: Dự án Cải tạo và nâng cấp hệ thống xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố Lai Châu được UBND tỉnh giao cho Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình Dân dụng và Công nghiệp là chủ đầu tư tại Quyết định số 1436/QĐ_UBND ngày 20/10/2016. Dự án được đẩu tư bằng nguồn vốn sự nghiệp môi trường, thời hạn giải ngân đến 31/12/2017.

Trong quá trình triển khai Dự án, Ban đã ký hợp đồng với Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố Lai Châu làm công tác đền bù GPMB theo quy định. Do là dự án cải tạo, nâng cấp bãi rác đang sử dụng nên công tác đo đạc, quy chủ gặp khó khăn: Diện tích mở rộng khu vực bãi chôn lấp rác có vị trí không trung diện tích cũ đã đền bù hoặc diện tích cũ đã được đền bù nhưng chưa sử dụng đến, một số hộ dân đã sử dụng diện tích đã chi trả từ giai đoạn trước nên mất nhiều thời gian để đo đạc, xác minh.

Ngày 30/01/2018 UBND thành phố Lai Châu có Quyết định số 536/QĐ-UBND phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ dự án Cải tạo và nâng cấp hệ thống xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố Lai Châu. Nhưng do nguồn vốn đã hết thời hạn giải ngân (31/12/2017) nên Ban đã làm văn bản đề nghị UBND tỉnh cho phép chuyển nguồn số tiền đền bù GPMB của dự án sang năm 2018.

Hiện Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình Dân dụng và Công nghiệp đã đề nghị UBND tỉnh bố trí nguồn vốn để chi trả cho phương án đền bù GPMB của dự án Cải tạo và nâng cấp hệ thống xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố Lai Châu, sau khi được bố trí vốn Ban sẽ chuyển cho Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố Lai Châu để chi trả cho các hộ dân theo phương án được phê duyệt (dự kiến trong tháng 7/2018).

Cử tri thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ kiến nghị: Hiện nay, trên địa bàn huyện còn 09 trường hợp cử tuyển, trong đó: 07 trường hợp được bố trí hợp đồng lao động tại các đơn vị cấp huyện và Ủy ban nhân dân các xã, 02 trường hợp chưa được bố trí công việc, đề nghị Sở Nội vụ tham mưu cho UBND tỉnh xem xét sớm thành lập hội đồng xét tuyển cho các trường hợp nói trên.

Sở Nội vụ trả lời: Theo quy định tại Nghị định số 49/2015/NĐ-CP ngày 15/5/2015 của Chính phủ quy định “Đối với người được cử đi học cử tuyển sau khi tốt nghiệp phải thực hiện xét tuyển vào vị trí việc làm theo quy định tại Luật Cán bộ, Công chức và Luật Viên chức”.

- Đối với tuyển dụng viên chức: UBND tỉnh đã ủy quyền cho UBND các huyện, thành phố tổ chức tuyển dụng viên chức sự nghiệp trong chỉ tiêu biên chế được giao (trừ viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo) tại Công văn số 1666/UBND -TH ngày 08/9/2017 của UBND tỉnh Lai Châu.

- Đối với tuyển dụng công chức cấp xã: Do UBND cấp huyện tổ chức xét tuyển dụng công chức cấp xã theo quy định tại Quyết định số 18/2013/QĐ-UBND ngày 28/8/2013 của UBND tỉnh.

- Đối với tuyển dụng công chức cấp huyện, tỉnh, viên chức sự nghiệp cấp tỉnh: Sau khi rà soát, sắp xếp tổ chức bộ máy theo Nghị quyết số 18,19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII; các văn bản triển khai của tỉnh, Sở Nội vụ tổng hợp nhu cầu trên cơ sở đề nghị của các cơ quan, đơn vị tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch tuyển dụng.

Cử tri khu vực lòng hồ thủy điện Lai Châu kiến nghị: Thời gian qua việc xả nước của Thủy điện Lai Châu không đúng như Công văn đã thông báo (xả nước từ tháng 4 đến tháng 9)xả thất thường, xả nhanh trong ngày kéo mức cốt nước xuống 4 - 5 hoặc dâng nước lên làm ngập lúa hoa màu của Nhân dân tận dụng canh tác ở vùng bán ngập, nhất là các hộ nuôi cá lồng, cá sặc bùn chết, gây thiệt hại lớn; tháng 4 năm 2018 các hộ nuôi cá lồng đã thiệt hại kinh tế trên 1 tỷ đồng, đề nghị Nhà máy Thủy điện Lai Châu, Công ty Thủy điện Sơn La thực hiện đúng quy trình xả, dâng mức nước lòng hồ hoặc khi cần xả hay tích nước phải có văn bản thông báo cho dân biết trước để có biện pháp hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại.

Công ty Thủy điện Sơn La trả lời: Trong thời gian qua, việc vận hành hồ chứa thủy điện Lai Châu được thực hiện nghiêm túc theo đúng Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng ban hành kèm theo Quyết định số 1622/QĐ-TTg ngày 17/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Hồ chứa thủy điện Lai Châu có tổng dung tích là 1.215 tỷ m3, trong đó dung tích hữu ích 799.7 triệu m3, lưu lượng xả qua 1 tổ máy 548.82 m3/s ứng với công suất định mức và cột áp tính toán. Với mục tiêu chính là phát điện, không có dung tích phòng lũ nên các tổ máy vận hành liên tục theo lưu lượng nước về hồ, mực nước hồ sẽ giảm dần theo lưu lượng chạy máy và lưu lượng về hồ, không có hiện tượng mực nước giảm đột ngột do xả lũ.

Hàng năm, để tận dụng tối đa nguồn nước, hạn chế tối đa xả thừa qua đập tràn trong mùa lũ (từ 15/6-15/9 hàng năm), nên trước mùa lũ mực nước hồ sẽ giảm dần để có dung tích đón lũ. Mặt khác để đảm bảo an ninh năng lượng theo nhu cầu của hệ thống điện quốc gia và tình hình khí tượng thủy văn trên lưu vực, kế hoạch vận hành hồ chứa thuỷ điện Lai Châu hàng năm như sau: Từ tháng 1 đến tháng 6 mực nước hồ giảm dần từ mực nước dâng bình thường 295.00m đến mực nước chết 265.00m. Từ 15/6 đến 15/9 vận hành theo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng, mực nước hồ Lai Châu có thể từ 265.00m đến 295.00m theo tình hình mưa lũ. Từ tháng 9 đến tháng 12 mực nước hồ Lai Châu dao động ở mực nước dâng bình thường 295.00m.

Công ty Thủy điện Sơn La đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân huyện Mường Tè tỉnh Lai Châu (Số 766/TĐSL-KTAT ngày 6/6/2017 để tư vấn góp ý về công tác chỉ đạo nuôi cá lồng khu vực xã Kan Hồ, chi lưu suối Nậm Bum khu vực thị trấn Mường Tè và số 421/TĐSL-KTAT ngày 16/3/2018 trong đó đưa ra mực nước dự kiến từng tháng trong năm 2018).

(Việc cử tri nêu tháng 4/2018 nhà máy Thủy điện Lai Châu xả nước thất thường, xả nhanh trong ngày làm thiệt hại tới hoa màu và cá nuôi lồng sặc bùn chết gây thiệt hại lớn. Công ty Thủy điện Sơn La khẳng định trong thời gian từ tháng 4-5-6/2018 vừa qua nhà máy Thủy điện Lai Châu vận hành bình thường các tổ máy không xả lũ (Vì trên dòng sông Đà từ biên giới về không có lũ) và chế độ vận hành các tổ máy đảm bảo tuân thủ nghiêm túc theo quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng ban hành kèm theo Quyết định số 1622/QĐ-TTg ngày 17/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ quy định, đồng thời Công ty Thủy điện Sơn La đã cử cán bộ quản lý chuyên ngành đến hiện trường tại khu vực cầu Pô Lếch và xã Kan Hồ gặp và tư vấn cho một số hộ nuôi cá lồng ở khu vực này điều chỉnh lại vị trí neo đậu của các lồng nuôi cá ra xa bờ và xuôi về hạ lưu để ít bị ảnh hưởng của việc điều tiết giảm mực nước hồ chứa Lai Châu. Sở dĩ có hiện tượng trên vì những vị trí nuôi cá trên thuộc về chi lưu suối Nậm Bum trước khi chảy nhập vào dòng chính sông Đà, tại những vị trí này do lòng dẫn của chi lưu suối Nậm Bum hẹp và dốc hơn lòng dẫn dòng chảy chính sông Đà nên chịu ảnh hưởng lớn khi điều tiết giảm nước hồ chức thủy điện Lai Châu.

Công ty Thủy điện Sơn La báo cáo Thường trực Hội đồng Nhân dân tỉnh Lai Châu biết để tổng hợp báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri trong Kỳ họp thứ bảy của Hội đồng Nhân dân tỉnh Lai Châu khóa XIV, đồng thời trong thời gian tới Công ty Thủy điện Sơn La sẽ phối hợp chặt chẽ với các ngành của tỉnh Lai Châu, Ủy ban Nhân dân huyện Mường Tè trong việc quản lý mốc giới bảo vệ hành lang hồ chứa thủy điện Lai Châu và tư vấn kỹ thuật cho các hộ dân sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản tại khu vực này có hiệu quả hơn.

 

Tin liên quan

Lai Châu: Kỳ họp thứ mười một (bất thường) HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021(08/10/2019 1:48:36 CH)

Đoàn công tác HĐND tỉnh U Đôm Xay thăm và làm việc với HĐND tỉnh Lai Châu(26/09/2019 9:18:10 SA)

Hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Luật(06/09/2019 5:23:26 CH)

Đoàn đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 10(07/08/2019 7:49:30 SA)

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn(23/07/2019 10:48:03 SA)

Tin mới nhất

Phiên họp tháng 10 UBND tỉnh: Nhiều nội dung quan trọng được bàn, thảo luận(14/10/2019 4:29:55 CH)

Thành phố Lai Châu xây dựng nông thôn mới(14/10/2019 7:43:15 SA)

Gặp mặt kỷ niệm 15 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam: 15 cá nhân tiêu biểu được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen(14/10/2019 7:59:58 SA)

EU-Anh khó đạt thoả thuận Brexit trong tuần này(14/10/2019 7:50:20 SA)

Giải cầu lông phụ nữ tỉnh Lai Châu lần thứ XI - Năm 2019 tranh cúp Ba Sao(13/10/2019 10:18:27 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down