Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin HĐND

Thảo luận các vấn đề được trình tại Kỳ họp

(Ngày đăng :10/12/2018 9:07:56 SA)


Các đại biểu tại tổ thảo luận số 2

(laichau.gov.vn) Chiều ngày 9/12, ngày làm việc thứ 2, Kỳ họp thứ tám HĐND tỉnh khóa XIV, các đại biểu đã chia tổ thảo luận. Tập trung nghiên cứu, đánh giá các báo cáo, nhìn thẳng vào những hạn chế, khó khăn, từ đó đại biểu đã đưa ra các kiến nghị, giải pháp để thực hiện trong thời gian tới.

Tại tổ thảo luận số 3, các cơ bản các đại biểu nhất trí với đánh giá trong báo cáo của UBND tỉnh. Các đại biểu cũng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2018 như công tác quản lý khoáng sản, nợ đọng thuế, công tác cải cách hành chính… Khắc phục những hạn chế để thực hiện nhiệm vụ năm 2019, các ý kiến của đại biểu cho rằng: UBND tỉnh cần điều hành quyết liệt hơn nữa để đạt kết quả tốt nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Về vấn đề quản lý đất đai, đại biểu Hoàng Quốc Khánh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh cần có giải pháp cụ thể, quyết liệt hơn về việc giao đất cho doanh nghiệp, đôn đốc doanh nghiệp sớm triển khai dự án chợ trung tâm Thành phố; đôn đốc doanh nghiệp Hưng Hải sớm triển khai dự án đối với diện tích đất đã giao tại khu vực đối diện Bến xe tỉnh. Đối với công tác thu hồi vốn ứng trước của doanh nghiệp, đại biểu đề nghị UBND tỉnh có giải pháp cụ thể đối với việc thu hồi các dự án, có phương án phân loại dự án nào không thể thu hồi, dự án nào có thể thu hồi và có giải pháp quyết liệt, cũng cần có báo cáo cụ thể cho các bộ ngành để có phương án xử lý. Đại biểu cũng đề nghị UBND tỉnh xem xét, có giải pháp để hoàn thành quyết toán đối với các dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng nhưng thiếu hồ sơ theo quy định.

Cũng tại Kỳ họp, các đại biểu đã thảo luận về Tờ trình Nghị quyết về sáp nhập, chia tách một số thôn, bản trên địa bàn tỉnh. Về nội dung này, đại biểu đề nghị UBND tỉnh cần sớm rà soát, có giải pháp về chế độ, chính sách đối với cán bộ thôn bản; đối với các trường hợp sát nhập bản giữa bản đặc biệt khó khăn và bản không thuộc bản đặc biệt khó khăn. Ngoài ra, một số đại biểu đã đưa ra ý kiến nhằm tiếp tục triển khai đẩy mạnh chương trình cải cách thủ tục hành chính, giữ vững các chỉ tiêu đã đạt được về y tế, giáo dục; tăng cường công tác quản lý các công trình sau đầu tư…

Tập trung thảo luận vào Báo cáo tình hình phát triển kinh tế-xã hội năm 2018, tại tổ thảo luận số 1, một số đại biểu cho rằng một số chỉ tiêu trong báo cáo chưa đạt kế hoạch chưa chỉ rõ nguyên nhân. Ngoài ra, để thực hiện được kế hoạch 2019, đại biểu đề nghị UBND tỉnh cần đưa ra những giải pháp cụ thể, có tính khả thi cao, khi giao chỉ tiêu cho các địa phương cần xem xét nhất là đối với các huyện khó có khả năng hoàn thành.

Về vấn đề phát triển du lịch, đại biểu Nguyễn Xuân Thức cho biết, thực tế cho thấy năm 2018 tỉnh đã có bước tiến lớn trong phát triển một số loại hình du lịch như du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng... qua đó ý thức làm du lịch của người dân đã được nâng lên. Tuy nhiên, nhìn nhận một cách khách quan thì vai trò của cơ quan nhà nước đối với phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh còn rất hạn chế. Phát triển du lịch ở Lai Châu còn rất khó khăn mặc dù tiềm năng của tỉnh thì rất nhiều.

Đại biểu Nguyễn Xuân Thức thảo luận tại tổ số 1

Có cùng quan điểm về vấn đề này, đại biểu Vương Văn Thắng cho rằng: Du khách đến với Lai Châu rất khó tìm được địa chỉ các điểm du lịch. Ngay việc xây dựng bản đồ chỉ dẫn ở các khu vực công cộng, biển chỉ dẫn ở các địa điểm xung quanh các khu du lịch vẫn chưa được thực hiện; việc quảng bá du lịch chưa thực sự hiệu quả; phương thức tổ chức, thực hiện còn nhiều hạn chế. Chia sẻ về nội dung này, ông Sùng A Hồ, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Năm 2018, đơn vị đã tham mưu cho tỉnh thực hiện quảng bá thông qua việc gửi tin nhắn về các địa điểm du lịch trên tin nhắn điện thoại khi du khách đến với Lai Châu. Tuy nhiên do nguồn ngân sách còn hạn chế nên đơn vị sẽ xin kinh phí và thực hiện trong năm 2019. Ngoài ra, trong những năm tiếp theo, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tham mưu với tỉnh xây dựng kế hoạch phát triển du lịch tập trung vào các loại hình như du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp, nông thôn, tức là gắn phát triển nông nghiệp với du lịch; du lịch mạo hiểm chinh phục đỉnh Pu Ta Leng, Bạch Mộc Nương Tử...

Một số đại biểu huyện Sìn Hồ chia sẻ, đến nay một số bản trên địa bàn huyện vẫn chưa có điện lưới để sử dụng. Đại biểu đề nghị Công ty Điện lực Lai Châu cần nhanh chóng rà soát, xây dựng kế hoạch thực hiện và có câu trả lời dứt khoát đối với cử tri là khi nào sẽ đưa điện lưới tới tất cả các bản trên địa bàn huyện. Ngoài ra, nhiều đại biểu nhất trí quan điểm để đảm bảo an toàn giao thông, giám sát việc chấp hành luật và phục vụ cho công tác điều tra phá án, phòng chống tội phạm, trên địa bàn thành phố nên lắp đặt hệ thống camera giám sát giao thông, phân luồng giao thông tại các điểm đông dân cư, khu vực trường học.

Tổ thảo luận số 2, đại biểu Lý Anh Hừ nhấn mạnh: Thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2018 của tỉnh trong điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, thiên tai, bão lũ gây nhiều thiệt hại cho sản xuất và đời sống Nhân dân. Với phương châm “Kỷ cương-trách nhiệm-đoàn kết-sáng tạo-phát triển bền vững” cùng nỗ lực quyết tâm cao của hệ thống chính trị, nền kinh tế của tỉnh tiếp tục phát triển khá, hầu hết các chỉ tiêu kế hoạch đề ra đều đạt, xấp xỉ đạt. Tuy nhiên, trong 10 chỉ tiêu đặt ra trong năm 2019, có chỉ tiêu phấn đấu 82,5% dân số nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh sẽ khó đạt bởi vì trong đợt thiên tai mưa lũ đã làm hư hỏng các công trình thủy lợi, công trình cấp nước sinh hoạt cho người dân. Trong khi đó, các công trình đã đầu tư lâu năm nay đã xuống cấp, hư hỏng, nhiều công trình không phát huy công năng dẫn đến số hộ sử dụng nước hợp vệ sinh sẽ giảm. Do vậy, UBND tỉnh cần chú trọng đầu tư, sửa chữa, nâng cấp các công trình; chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền Nhân dân bảo quản tốt các công trình để phát huy hiệu quả. Từ đó, góp phần đảm bảo chỉ tiêu kế hoạch 82,5% dân số nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh.

Đại biểu Quàng Văn Trực cho biết: Bản Pá Sập, xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn có 45 hộ dân sống ngay khúc cua của suối Nậm Cười nên nguy cơ về lũ quét ở bản rất cao. Trong đợt mưa lũ tháng 6/2018, nước đã tràn qua một số hộ trong bản, rất may không có thiệt hại lớn về người và tài sản. Cùng với nguy cơ xảy ra lũ quét, qua khảo sát ở dải núi trước bản đã xuất hiện vết nứt lớn, dài khoảng 400 mét, nếu xảy ra sạt, sụt sẽ vùi lấp toàn bộ 45 hộ dân nêu trên. Những nguy cơ này đã làm cho bà con nhân dân ở bản Pá Sập bất an, lo lắng. Họ không dám ở bản vào những ngày mưa lớn, đồng thời mong muốn được di chuyển nơi ở cho an toàn. Tuy nhiên do UBND tỉnh không đồng ý để huyện Nậm Nhùn lập dự án sắp xếp ổn định cuộc sống nên không thể bố trí vốn thi công mặt bằng cũng như di dân ra khỏi vùng sạt lở. Huyện đề nghị tỉnh xem xét để huyện lập dự án và phân bổ nguồn vốn triển khai dự án nhằm bảo đảm ổn định cuộc sống trước mắt và lâu dài của Nhân dân./.

Tin liên quan

Lai Châu: Kỳ họp thứ mười một (bất thường) HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021(08/10/2019 1:48:36 CH)

Đoàn công tác HĐND tỉnh U Đôm Xay thăm và làm việc với HĐND tỉnh Lai Châu(26/09/2019 9:18:10 SA)

Hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Luật(06/09/2019 5:23:26 CH)

Đoàn đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 10(07/08/2019 7:49:30 SA)

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn(23/07/2019 10:48:03 SA)

Tin mới nhất

Chủ tịch UBND tỉnh dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc bản Hưng Bình, xã Bình Lư(19/11/2019 8:44:09 SA)

Tăng lương tối thiểu vùng từ 1/1/2020(20/11/2019 7:41:24 SA)

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá tài sản (40/TB-ĐGTS)(19/11/2019 3:53:55 CH)

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá (39/TG-ĐGTS)(19/11/2019 3:49:30 CH)

Lai Châu: Khai trương Khu du lịch sinh thái cầu kính rồng mây(18/11/2019 7:56:10 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down