Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin HĐND

Thảo luận tại tổ: Sôi nổi và nhìn thẳng vào những hạn chế, yếu kém

(Ngày đăng :11/07/2018 8:45:26 SA)


Tại tổ thảo luận số 2.

(laichau.gov.vn) Buổi chiều ngày làm việc thứ nhất Kỳ họp thứ Bảy, HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021, các đại biểu đã chia tổ thảo luận. Các ý kiến thảo luận tập trung vào những hạn chế, yếu kém trong quá trình triển khai nhiệm vụ của các cấp, các ngành, đồng thời xác định rõ nguyên nhân và đề xuất những giải pháp để triển khai thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Cần làm rõ trách nhiệm và xử lý các đơn vị thực hiện nhiệm vụ còn yếu kém

Thảo luận về công tác chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh và việc thực hiện nhiệm vụ của các sở, ban, ngành trong 6 tháng đầu năm, các đại biểu cho rằng những hạn chế được đưa ra như: Công tác kiểm tra, đôn đốc, theo dõi thực hiện kết luận, kiến nghị và xử lý về thanh tra tại một số đơn vị chưa triệt để; việc đôn đốc, kiểm tra các sở, ngành, địa phương tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao chưa thực sự sâu sát, thường xuyên; việc phối hợp, xử lý công việc của các sở, ngành, địa phương trong thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh chưa đồng bộ, một số nhiệm vụ còn kéo dài, chậm được giải quyết dứt điểm… cần phải giải quyết triệt để trong thời gian tới. Đại biểu cho rằng 6 tháng cuối năm, UBND tỉnh cần đề ra các giải pháp quyết liệt để khắc phục những hạn chế; đồng thời cần làm rõ trách nhiệm, có biện pháp xử lý các sở ngành, địa phương thực hiện yếu kém. Cùng với đó cần tập trung vào những hạn chế còn kéo dài như: công tác thu nợ thuế, tiến độ triển khai thực hiện và giải ngân nguồn vốn đầu tư công…

Đội ngũ bác sĩ cơ cấu chưa hợp lý

Hiện nay, toàn tỉnh có 401 bác sỹ, thạc sỹ. Trong đó, tuyến tỉnh 204 người, tuyến huyện 183 người. Nhiều đại biểu cho rằng nếu chia tỷ lệ trung bình bác sỹ trên một vạn dân, tỉnh ta nằm trong tốp khá cao so với một số tỉnh. Tuy nhiên, đội ngũ bác sỹ có chuyên môn cao còn ít, nhất là tuyến huyện. Nhiều chuyên khoa tuyến huyện không có bác sỹ chuyên khoa cấp I trở lên như: Da liễu, Răng hàm mặt, Mắt, Gây mê, Xét nghiệm; ở tuyến huyện còn không có nhiều chuyên khoa… Trước thực trạng trên đại biểu đề nghị cần tăng cường đội ngũ bác sỹ để có nguồn nhân lực, hàng năm giao cho Sở Y tế chủ trì phối hợp với Sở Nội vụ tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức xét tuyển đối với bác sỹ ra trường đang hợp đồng tại các bệnh viện để tăng cường nguồn cán bộ có đủ điều kiện, năng lực. Đồng thời Sở Y tế nên có điều chuyển trong nội bộ ngành nhằm tăng cường bác sỹ cho tuyến huyện đối với một số chuyên khoa có nhiều bệnh nhân mà chưa có chuyên khoa.

Có chính sách đặc thù đối với vùng chịu hậu quả thiên tai

Nhiều đại biểu cho rằng, tuy đợt mưa lũ vừa qua xảy ra bất ngờ và thời gian diễn ra nhanh, song nhờ có sự chủ động của các cấp, các ngành và Nhân dân nên hậu quả do thiên tai đã được hạn chế phần nào. Điển hình là việc di chuyển kịp thời các hộ dân ở bản Sáng Tùng, xã Tả Ngảo, huyện Sìn Hồ. Tuy nhiên, qua sự việc xảy ra, các đại biểu cho rằng cần bàn kỹ các giải pháp trong công tác phòng chống thiên tai trong thời gian tới; đánh giá, phân tích một cách đầy đủ về nguyên nhân khách quan và chủ quan; chủ động rà soát lại toàn bộ các khu vực có nguy cơ sạt lở cao để tổ chức di dời có hộ dân đến những nơi an toàn; cần ban hành các chính sách đặc thù cho các vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai khắc phục hậu quả như: Chính sách hỗ trợ nhà ở, khôi phục sản xuất…; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trang bị kiến thức, cảnh báo thiên taii cho Nhân dân, đồng thời tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng,  góp phần tăng độ che phủ rừng, tránh rửa trôi đất, để đất trống đồi núi trọc...

Đẩy nhanh tiến độ xóa phòng học tạm, học nhờ

Theo Báo cáo của UBND tỉnh, đến nay toàn tỉnh còn 167 phòng học nhờ, 1.011 phòng học tạm, tập trung ở cấp Mầm non và Tiểu học ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. So sánh với thời điểm cuối nhiệm kỳ 2011-2015, số phòng học nhờ là 185, phòng học tạm là 1.167. Sau gần 3 năm chúng ta mới xóa được 18 phòng học nhờ và 156 phòng học tạm. Như vậy việc xóa phòng học tạm, học nhờ còn chậm. Mặc dù, số học sinh qua 3 năm cũng tăng lên, tuy nhiên, với rất nhiều những chính sách đầu tư xây dựng trường lớp học trong những năm qua như: Đề án kiên cố hóa trường, lớp học và nhà công vụ cho giáo viên giai đoạn 2012-2015; Đề án đầu tư, hỗ trợ cho hệ thống trường phổ thông dân tộc nội trú; chương trình mục tiêu giáo dục vùng núi, vùng dân tộc thiểu số… thì tiến độ xóa phòng học tạm và học nhờ vẫn còn chậm. Vì vậy, có đại biểu cho rằng, trong sơ kết đánh giá 2 năm rưỡi thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 -2020 cần đánh giá kết quả, chỉ rõ nguyên nhân, trách nhiệm và đề ra giải pháp trong thời gian tới để đẩy nhanh tiến độ xóa phòng học tạm, học nhờ để đáp ứng yêu cầu, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, giảm bớt khó khăn cho giáo viên và học sinh.

Giải quyết triệt để các kiến nghị sau giám sát

Tại Kỳ họp thứ 5 vào tháng 7/2017, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết về kết quả giám sát việc đảm bảo ổn định đời sống Nhân dân vùng tái định cư các công trình thủy điện Quốc gia trên địa bàn tỉnh. Trong đó đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo tập trung thi công để hoàn thành đưa vào sử dụng các công trình thủy lợi Huổi Cường, xã Kan Hồ, Mường Tè; Nậm Mở, huyện Than Uyên và thủy lợi Seo Hai xã Kan Hồ, Mường Tè xong trước ngày 31/12/2017. Qua giám sát thực tế đến nay công trình thủy lợi Nậm Mở tuyến kênh chính chưa được tổ chức thi công và chưa xây thêm được đoạn kênh mương nào. Từ thời điểm giám sát đến nay đã là 01 năm. Đại biểu đề nghị UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn và chỉ đạo các đơn vị hoàn thành các công trình thủy lợi kể trên để phục vụ nhu cầu sản xuất của Nhân dân.

Tin liên quan

Lai Châu: Kỳ họp thứ mười một (bất thường) HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021(08/10/2019 1:48:36 CH)

Đoàn công tác HĐND tỉnh U Đôm Xay thăm và làm việc với HĐND tỉnh Lai Châu(26/09/2019 9:18:10 SA)

Hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Luật(06/09/2019 5:23:26 CH)

Đoàn đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 10(07/08/2019 7:49:30 SA)

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn(23/07/2019 10:48:03 SA)

Tin mới nhất

Đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc tại huyện Tân Uyên(18/10/2019 7:44:59 SA)

Họp báo thường kỳ quý III: Lai Châu luôn tạo điều kiện tốt nhất cho phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp(17/10/2019 3:28:49 CH)

Sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông 9 tháng đầu năm 2019 (17/10/2019 10:53:00 SA)

Giải bóng chuyền đoàn kết Công - Nông - Binh tỉnh Lai Châu lần thứ XV năm 2019(17/10/2019 4:39:06 CH)

Diễn đàn tư vấn, kết nối phụ nữ khởi nghiệp năm 2019(16/10/2019 1:53:39 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down